ลูกกลัวคนแปลกหน้า

ปัญหาลูกกลัวคนแปลกหน้า มักจะเป็นพัฒนาการปกติที่พบได้ในเด็กเล็กอายุ 7 ถึง 8 เดือน ซึ่งเป็นช่วงวัยที่จดจำใบหน้าของพ่อแม่หรือใบหน้าของคนในครอบครัวได้แล้ว และเป็นวัยที่กำลังสนใจในสิ่งรอบตัวมากยิ่งขึ้น เมื่อเด็กสามารถจดจำใบหน้าของผู้เลี้ยงดูได้แล้ว เมื่อเจอกับคนแปลกหน้ามักจะมีอาการกลัว มีอาการร้องไห้เสียงดัง หันหน้าหนี หันเข้าหาแม่หรือเกาะตัวแม่แน่น ซึ่งอาการกลัวคนแปลกหน้าของเด็กแต่ละคนก็จะมีความรุนแรงและการแสดงออกที่แตกต่างกันออกไป และอาการนี้อาจจะเกิดสำหรับเด็กที่โตมากกว่า 8 เดือนได้เช่นเดียวกัน

หากเป็นวัยที่สามารถจะคลานหรือเดินได้แล้ว มักจะเข้าไปหลบหลังแม่และไม่ยอมสบตากับใคร ซึ่งอาการลูกกลัวคนแปลกหน้านั้นจะดีขึ้นเมื่อเด็กโตขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจะช้าหรือเร็วนั้นก็อยู่ที่พื้นฐานอารมณ์ และการปรับตัวที่แตกต่างกันของเด็กแต่ละคน อยู่ที่ว่าเด็กคนนั้นเป็นเด็กขี้อายหรือไม่ หรือเป็นเด็กที่ไม่ค่อยกล้าแสดงออกไหม หรืออาจจะเกิดจากพันธุกรรมที่ครอบครัวเป็นคนพูดน้อยหรือขี้อาย ก็จะยิ่งทำให้เด็กกลัวคนแปลกหน้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีการที่จะสามารถลดอาการกลัวคนแปลกหน้าของลูกน้อยนั้น มีวิธีการอย่างไรบ้าง

1. พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องยอมรับและเข้าใจ ถึงพฤติกรรมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของเด็ก ในเรื่องการกลัวคนแปลกหน้า ที่เป็นพฤติการณ์ที่เกิดขั้นได้ตามปกติของเด็กวัยนี้นั่นเอง

2. หากเป็นคนในครอบครัว พ่อแม่ผู้ปกครองมีหน้าที่ในการหาวิธีการให้ลูกเรียนรู้ และให้ผู้ใหญ่ในบ้านเข้าหาเด็ก อย่างเช่น ใช้วิธีการในการรักษาระยะห่าง ใช้วิธีการแนะนำตัวก่อน หรือใช้วิธีการสัมผัสเบา ๆ จนเด็กคุ้นเคย

3. หากลูกเจอกับคนที่ไม่คุ้นเคย คุณพ่อคุณแม่จำเป็นที่จะต้องอยู่ใกล้ ๆ ลูกไว้ก่อน เพื่อให้ลูกมั่นใจได้ว่าจะไม่เป็นอันตราย และแสดงออกให้ลูกเห็นว่า เรามีความคุ้นเคยกับคนที่ลูกกำลังเจอ หากลูกยังกลัวก็ไม่ควรฝืน ควรพาลูกออกจากจุดนั้นไปก่อน

4. ไม่ต่อว่าลูกในทางลบ หากเด็กเป็นคนที่ขี้กลัว เพราะจะยิ่งทำให้เด็กเสียความมั่นใจ เกิดความกลัวและเกิดการต่อต้านเข้าไปอีก

5. พาลูกออกไปข้างนอกบ่อย ๆ ให้ลูกได้เผชิญกับความกลัวคนแปลกหน้าไปทีละเล็กทีละน้อย เช่น การพาไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ พาไปที่สาธารณะ ทำให้เด็กได้เจอกับผู้คน ก็จะสามารถลดความกลัวได้เป็นอย่างดี

6. พ่อแม่ต้องอดทนและรอคอยให้เป็น เพราะเด็กแต่ละคนมีพื้นฐานทางด้านอารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเด็กแต่ละคนจึงใช้เวลาที่แตกต่างกัน แต่เชื่อได้ว่าเมื่อเด็กโตขึ้นเรื่อย ๆ แล้วนั้น พฤติกรรมกลัวคนแปลกหน้า ก็จะค่อย ๆ หายไปและดีขึ้นได้เองตามธรรมชาติ

หากคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองที่ดูแลเด็กเล็กในวัยนี้อยู่ ทำตามวิธีการขั้นตอนเหล่านี้แล้วละก็ มั่นใจได้เลยว่าจะสามารถช่วยให้ลูกน้อยของคุณลดอาการกลัวคนแปลกหน้าได้อย่างแน่นอน