แหล่งดำน้ำในไทย

หาดทรายขาว ทะเลสวย น้ำใส ใครต่างก็หลงใหลบรรยากาศของท้องทะเลไทย เพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามไม่เหมือนใคร ที่สำคัญยังมีจุดดำน้ำดูปะการังและปลาสวยงามทั้งในฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ซึ่งเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติให้ได้มาลองสัมผัสประสบการณ์ใต้น้ำสุดประทับใจกัน ที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต บทความนี้เราได้รวบรวม 9 แหล่งดำน้ำยอดฮิตของท้องทะเลไทยมาไว้ให้คุณแล้ว

1เกาะแสมสาร ชลบุรี

แหล่งดำน้ำที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แค่นั่งรถไม่กี่ชั่วโมงก็ถึง ใครที่ไม่อยากหาจุดดำน้ำไกล ๆ แนะนำที่นี่เลย เกาะแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จะพกอุปกรณ์มาเองหรือมาเช่าเอาก็ได้ นอกจากกิจกรรมดำน้ำดูปะการังและปลาสวยงามแล้ว ยังมีกิจกรรมพายเรือคายัก นั่งเรือท้องกระจกดูน้ำใส ๆ แบบ 360 องศากันไปเลย

2เกาะเสม็ด ระยอง

เป็นจุดดำน้ำอีกที่หนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เกาะเสม็ดที่เที่ยวสุดฮิตในไทย ใครที่อยากมาทะเลและดำน้ำดูปะการังสวย ๆ ต้องไม่พลาดที่นี่ ซึ่งมีจุดดำน้ำให้เลือกหลายจุด ใครที่อยากดำน้ำแบบจุใจ อย่าลืมจองทัวร์ดำน้ำไว้ก่อน จะได้ไม่พลาดประสบการณ์ดี ๆ ใต้ท้องทะเล

3เกาะทะลุ ประจวบคีรีขันธ์

คุณจะได้พบกับแนวปะการังที่สวยที่สุดในภาคตะวันออกของไทย รวมทั้งถ้ำที่เกิดจากการถูกน้ำทะเลกัดเซาะตามธรรมชาติ เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ในที่เดียว มีทั้งการดำน้ำแบบตื้นและแบบลึก สามารถจองทัวร์ดำน้ำได้ตามสะดวก หรือจะมาพักค้างคืนบนเกาะก็ได้ นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมปลูกปะการังที่อ่าวมุกให้ได้ไปเข้าร่วมอีกด้วย

4เกาะช้าง ตราด

ถ้ากล่าวถึงจังหวัดตราด ก็ต้องไม่พลาดมาที่เกาะช้าง เพราะมีจุดดำน้ำสวย ๆ มากมาย รอให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายได้ไปชมกัน ไม่ว่าจะเป็นเกาะคลุ้ม เกาะหวาย ซากเรือหลวงช้าง ต่างมีปะการังและปลาการ์ตูนน่ารัก ๆ รอให้ทุกท่านได้ไปสัมผัสการสำรวจใต้ท้องทะเล

5หมู่เกาะสิมิลัน พังงา

มาถึงทะเลภาคใต้ฝั่งอันดามันกันบ้าง หมู่เกาะสิมิลันจะมีแหล่งดำน้ำดูปะการังและปลาสวยงามอยู่หลายจุด โดยเกาะแปดจะเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด และมีเกาะย่อย ๆ อีกถึง 9 เกาะด้วยกัน สามารถดำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น หากโชคดีอาจได้พบกับปลาโลมา ปลาวาฬ และปลากระเบนด้วยก็ได้ ซึ่งหมู่เกาะสิมิลันจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปยลในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ส่วนเดือนอื่น ๆ จะปิดการเข้าชมเพื่อให้ได้ฟื้นฟูธรรมชาติภายในหมู่เกาะ

6หมู่เกาะพีพี กระบี่

มาถึงจุดดำน้ำขึ้นชื่ออย่างหมู่เกาะพีพี ที่จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเยือนความสวยงามใต้ท้องทะเลกันเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยธรรมชาติที่สวยงามไม่เหมือนใคร และบางเกาะสามารถพักค้างคืนได้ ทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งมีจุดดำน้ำหลายจุดด้วยกัน เช่น อ่าวมาหยา อ่าวปิเละ อ่าวโล๊ะซามะ ถ้ำไวกิ้ง เป็นต้น

7เกาะเต่า สุราษฎ์ธานี

เกาะเต่าขึ้นชื่อได้ว่ามีแหล่งชมปะการังที่สวยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เนื่องจากมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติสูง เกาะเต่าเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่ในทะเลฝั่งอ่าวไทย ของจังหวัดสุราษฎ์ธานี สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบตื้นและแบบลึก หากโชคดีก็อาจจะได้เจอกับฉลามวาฬ มีจุดดำน้ำหลายที่ ได้แก่ กงหินวง กงหินขาว กงทรายแดง หินใบ กงชุมพร กงหินตุ้งกู เป็นต้น

8เกาะหลีเป๊ะ สตูล

เกาะหลีเป๊ะอยู่ในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล หากไปดำน้ำตื้นตรงช่วงออกไปแถวเกาะจาบัง ท่านจะได้พบกับปะการังเจ็ดสี นางเอกแห่งท้องทะเลแถบนี้ พร้อมกับโลกใต้น้ำอันน่าทึ่งที่อุดมสมบูรณ์ ปลาการ์ตูน และปลาสวยงามแหวกว่ายอีกมากมาย

9หมู่เกาะชุมพร ชุมพร

หมู่เกาะชุมพรเป็นแหล่งดำน้ำที่ขึ้นชื่ออีกแห่งของไทย ซึ่งในหมู่เกาะชุมพร จะมีเกาะน้อยใหญ่รวมกันมากกว่า 40 เกาะ แต่จุดดำน้ำยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวชอบไปกันก็คือ เกาะง่ามใหญ่-เกาะง่ามน้อย เพราะเป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้นยังมีดอกไม้ทะเลหลากสีสัน และปลาสวยงามอีกมากมาย สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบตื้นและแบบลึก

จบกันไปแล้วสำหรับรวม 9 แหล่งดำน้ำยอดฮิตของท้องทะเลไทย ซึ่งมีทั้งทะเลฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน มีทั้งที่ใกล้และไกลให้ทุกท่านได้เลือกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ใต้ท้องทะเล รับรองว่าไม่ผิดหวัง เพราะจะได้พบกับความสวยงามของธรรมชาติที่ได้รังสรรค์มาไว้ให้คุณชมอย่างแน่นอน