ที่เที่ยวอุตรดิตถ์

ทริปวันหยุดยาวนี้มุ่งสู่ภาคเหนือ เที่ยวชมตำนานเมืองลับแล ทริปนี้ทางเราขอพาทุกคนไปกันที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของเมืองไทย และเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวอันหลากหลาย ทั้งวัดวาอาราม สถานที่ศักดิ์สิทธิ์  แหล่งพักผ่อนธรรมชาตน้ำตก ต้นไม้ หุบเขาเขียวขจี รวมถึงที่เที่ยวเช็คอินถ่ายรูปสวย เรียกได้ว่าครบครันทุกการท่องเที่ยว ใครกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดนี้ ลองมาดูทริปที่เที่ยวอุตรดิตถ์ด้วยกันเลย 

วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

เริ่มต้นทริปด้วยการเสริมบุญเสริมความสิริมงคลกันด้วย วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ตั้งอยู่ที่ถนนอุตรดิตถ์-ลับแล ตำบลทุ่งยั้ง ภายในอำเภอลับแล ชาวบ้านมักจะเรียกวัดแห่งนี้กันว่า วัดทุ่งยั้ง ถือเป็นวัดเก่าแก่แห่งเมืองอุตรดิตถ์ สันนิษฐานว่ามีการสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นในสมัยอาณาจักรสุโขทัย ตรงกับช่วงของสมเด็จพระมหาธรรมราชาที่ 1 พระองค์ได้เชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐาน ณ ถ้ำใต้ดินพร้อมก่อพระธาตุ ซึ่งเดิมทีมีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หลังจากนั้นวัดพระบรมธาตุทุ่งยั้งได้รับการบูรณะ ปัจจุบันได้เป็นเจดีย์แบบพม่า สำหรับสิ่งน่าสนใจภายในวัดก็จะมีตั้งแต่ องค์เจดีย์สีทองอร่ามบนฐานปูนสี่เหลี่ยมและมีองค์เจดีย์ขนาดเล็กตั้งอยู่สี่มุม ต่อมาเป็นวิหารหลวงอันเก่าแก่มีการสร้างด้วยศิลาแลงและอิฐ มีการสลักลวดลายตกแต่งสีทองที่หน้าบรรณอย่างงดงาม ด้านในประดิษฐานหลวงพ่อหลักเมือง ซึ่งมีผู้คนพากันมาสักการะกันอย่างมากมาย ถัดจากข้างๆพระวิหารจะเป็นพระพุทธรูปปางปรินิพพานประดิษฐานอยู่ นอกจากนี้ก็ยังสิ่งน่าสนใจอื่นๆ ถือว่าเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของอุตรดิตถ์ที่ขอแนะนำให้ทุกคนมาชมความงามและกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธ์ด้วยกันเลย

วัดดอนสัก

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์พิกัดที่สองก็เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของเมืองลับแลแห่งนี้ โดยชื่อว่าวัดดอนสัก พิกัดตั้งอยู่ที่ตำบลฝายหลวง ของอำเภอเมืองลับแล เป็นวัดที่เก่าแก่เช่นเดียวกัน โดยมีการสันนิษฐานกันว่าได้สร้างในช่วงสมัยอยุธยา ไฮไลท์สำคัญภายในวัดดอนสักนั้นมีสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างวิหารเก่าแก่ ซึ่งมีงานแกะสลักบานประตูไม้จำหลัก เป็นลวดลายกนกอันประกอบด้วยรูปเทพพนม รูปหงส์ รูปยักษ์ และสัตว์อื่นแห่งป่าหิมพานต์ลงประดับได้อย่างงดงาม แสดงถึงความวิจิตรแห่งการสร้างสรรค์ โดยที่ลวดลายของบานประตูทั้งสองนั้นแตกต่างกัน แต่เมื่อปิดประตูลงแล้วกลับเข้ากันได้สนิท ถือเป็นความสวยงามแบบUnseenแห่งหนึ่งที่เราไม่ควรพลาดเที่ยวชมกันเลย 

เมืองลับแล 

มาเที่ยวชมและสัมผัสเรื่องราวทางวัฒนธรรมกันที่ต่อที่มืองลับแล ที่นับว่าเป็นสัญลักษณืแห่งหนึ่งของเมืองอุตรดิตถ์ โดยปัจจุบันเมืองลับแลนั้นอำเภอแห่งหนึงที่มีสถานที่ท่องเที่ยว อาหารพื้นเมือง และยังความเป็นวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์ไว้ ซึ่งในอดีตเส้นทางของอำเภอนี้ค่อนข้างมีความซับซ้อน หากใครไม่คุ้นชินหรือไม่ชำนาญเส้นทางก็ทำให้หลงได้  จนกลายเป็นชื่อที่มาของเมืองลับแล เมื่อเดินทางมาถึงเราจะพบกับซุ้มประตูสีทองอร่ามพร้อมลวดลายอันวิจิตรงดงาม จากนั้นก็จะมีพิพิธภัณฑ์เมืองลับแล มีลักษณะอาคารไม้ยกสูงรูปแบบทรงไทยโบราณ ซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมวิถีชีวิตและประวัติความเป็นมาของผู้คนเมืองลับแล ผ่านการจำลองหลากหลายโซนบนอาคารไม้ เช่น การทำอาหาร ความเป็นอยู่ต่างๆ ในส่วนของบริเวณด้านล่างก็จะมีเครื่องทอผ้าและสินค้าหัตถกรรมอันหลากหลาย มีเครื่องใช้ในการสีข้าว รวมถึงการจำลองเกี่ยวกับสวนธรรมชาติ น้ำตก ลำธาร คอกสัตว์ และมีสิ่งอื่นๆน่าสนใจอีกมากมาย มาเที่ยวที่นี่ได้ทั้งความสุขและสาระต่างๆจำนวนมากเลย 

เขื่อนสิริกิตต์

อีกหนึ่งที่เที่ยวอุตรดิตถ์และเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดนี้ก็คือ เขื่อนสิริกิตต์ ตั้งอยู่ที่ตำบลผาเลือด ภายในอำเภอท่าปลา ซึ่งเขื่อนสิริกิตต์นี้ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเขื่อนชื่อดังของเมืองไทยเลย และยังเป็นเขื่อนดินที่ใหญ่สุดในประเทศไทย สร้างเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2515 โดยวัตถุประสงค์แรกของการสร้างก็คือเพื่อปิดกั้นแม่น้ำน่านที่เขาผาซ่อม จึงเป็นชื่อที่มาของเขื่อนผาซ่อม หลังจากนั้นก็ได้รับ พระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญพระนามาภิไธย โดยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถจึงมาเป็นชื่อเขื่อนสิริกิตต์ ภายในเขื่อนนั้นเต็มไปด้วยทัศนียภาพอันสวยงามของธรรมชาติ เราไปกันที่จุดชมวิวสันเขื่อนและระหว่างทางขึ้นที่จะได้ชมทั้งภูเขาน้อยใหญ่ที่ตั้งอยู่ในระยะใกล้ไกล ต้นไม้เขียวขจี และทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ นอกจากการชมทิวัศน์ธรรมชาติแล้วที่เขื่อนสิริกิตต์ก็ยังมีจุดเช็คอินน่าสนใจอื่นๆอีกด้วย ตัวอย่างเช่น สวนสมาลัย หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์หรือพระพุทธสิริสันต์ราช เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรกและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สัญลักษณ์ในเรื่องสายฝน สะพานแขวนเฉลิมพระเกียรติบรมราชินีนาถ มีลักษณะเป็นสะพานสีฟ้าเหลือง สามารถเดินเล่นชมวิวเพลินๆและถ่ายรูปสวยๆกันได้ หากมีแพลนมาเที่ยวอุตรดิตถ์ต้องไม่พลาดกับการเช็คอินที่นี่เลย 

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว

แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและการพักผ่อนนั้นเป็นของคู่กัน ดังนั้นทางเราขอแนะนำกันที่ ภูสอยดาว เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองอุตรดิตถ์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด และมีพื้นที่ครอบคลุมไปถึงจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวนี้เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเทือกเขาน้อยใหญ่ตั้งสลับกันไป มีพรรณไม้นานาชนิดปกคลุมอยู่ทั่วผืนป่า อีกทั้งที่ภูสอยดาวก็ยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำน้ำปาดอีกด้วย การมาเที่ยวพักผ่อนที่นี่ก็จะมีหลายแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจ ตัวอย่างเช่น ลานสนสามใบภูสอยดาว โดยมีต้นสนอยู่จำนวนมาก ซึ่งเราจะไปเดินป่าเที่ยวชมธรรมชาติกัน พร้อมสัมผัสโอโซนบริสุทธิ์ เก็บเกี่ยวความสดชื่นกันเต็มปอด นอกจากนี้บริเวณลานสนก็ยังเป็นจุดชมทิวทัศน์และชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น รวมถึงยังมีบริเวณกางเต๊นท์ให้เราได้นอนใกล้ชิดธรรมชาติอย่างเต็มที่ ในช่วงฤดูฝนยังเราก็สามารถไปชมทุ่งดอกทุ่มดอกหงอนนาคอยู่เต็มทั่วทุ่งแถมยังถ่ายรูปเซลฟี่ออกมาสวยสุดๆไปเลย อีกทั้งยังมีน้ำตกสายทิพย์และน้ำตกภูสอยดาวที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าไปเช่นเดียวกัน ทริปพักผ่อนนี้หากลองมาที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวรับรองว่าได้ชิลล์ไปกับธรรมชาติแบบคุ้มแน่นอน 

น้ำตกสายทิพย์

พักผ่อนสุดชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติไปกับน้ำตกสายทิพย์ เป็นน้ำตกสวยแห่งหนึ่งของเมืองอุตรดิตถ์ มีพิกัดตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยมุ่น อำเภอน้ำปาด โดยจะอยู่ในพื้นที่ของป่าสนภูสอยดาว มีสายน้ำจากป่าต้นน้ำลำธารไหลรวมกันผ่านชั้นน้ำตกทั้ง 7 ชั้นของน้ำตกสายทิพย์ ในแต่ละชั้นจะมีความสูงอยู่ประมาณ  6-10 เมตร โดยสายน้ำไหลผ่านโขดหินรูปแบบต่างๆลงู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่ บรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วยความร่มรื่น เพราะโอบล้อมไปด้วยเหล่าต้นไม้เขียวขจี มีโขนหินที่ปกคลุมไปด้วยมอสสีเขียว รวมแล้วเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีทัศนียภาพที่สวยงามมากๆ ช่วงที่แนะนำเหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนก็คือในฤดูฝน น้ำจะมีปริมาณค่อนข้างเยอะทำให้ทิวทัศน์ของน้ำตกสายทิพย์นั้นมีความสวยงามพิเศษเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย ใครกำลังหาที่เที่ยวชิลล์ในเมืองอุตรดิตถ์ลองมาพักผ่อนที่นี่กันได้เลย 

สำหรับอุตรดิตถ์ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่ครบเครื่องเรื่องการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพร้อมการสร้างสรรค์อย่างงดงาม มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติทั้งน้ำตก ป่าไม้ ที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีทัศนียภาพอันสวยงาม เหมาะกับการพักกายหย่อนใจชิลล์ๆ และนอกจากพิกัดในทริปที่เที่ยวอุตรดิตถ์นี้แล้ว ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่ทุกคนไม่ควรพลาดเช่นกัน หากใครกำลังมีแพลนเที่ยวทางภาคเหนือ ลองเลือกมากันที่จังหวัดนี้แล้วทุกคนจะประทับใจอย่างแน่นอนเลย