ที่เที่ยวราชบุรี

เมื่อทำงานตลอดสัปดาห์มาอย่างเต็มที่ เชื่อว่าหลายคนน่าจะคิดถึงการพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ทางเราจึงนำทริปที่เที่ยวราชบุรีมาฝาก เพื่อจะได้เป็นเเพลนเที่ยวที่พักผ่อนสำหรับทุกๆคนได้เลือกกัน ซึ่งราชบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม ฟาร์มสัตว์แสนน่ารัก แหล่งถ่ายรูปสุดชิค สถานที่พักผ่อนธรรมชาติ แถมด้วยอากาศอันสดชื่นให้เราได้เติมพลังความสดชื่นกันอย่างเต็มที่ ที่เที่ยวราชบุรีในทริปนี้จะมีพิกัดไหนน่าเที่ยวบ้างมาดูกันได้เลย 

วัดพระศรีอารย์

ถึงจังหวัดราชบุรีกันแล้วเริ่มต้นทริปด้วยความเป็นสิริมงคลกับการไหว้พระที่วัดพระศรีอารย์ ตั้งอยู่ ณ ตำบลบ้านเลือก อำเภอโพธาราม เดิมทีวัดแห่งนี้ชื่อว่า วัดสะอาน เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองราชบุรี ช่วงเวลาของการสร้างสันนิษฐานว่าคือพ.ศ.2275 ตรงสมัยอยุธยาตอนปลาย ช่วงแรกๆวัดแห่งนี้ยังไม่มีพระภิกษุจำพรรษา จนกระทั่งในปีพ.ศ.2475 ก็มีพระภิกษุเริ่มเข้าจำพรรษาพร้อมวัดที่ได้รับการบูรณะใหม่ ภายในวัดนี้จะมีสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างพระอุโบสถทองคำ ผนังข้างประดับด้วยลวดลายสลักสีทองอย่างวิจิตรงดงาม ซึ่งมูลค่าของการสร้างพระอุโบสถนี้มีถึงหนึ่งร้อยล้านบาท จึงเป็นชื่อที่มาของพระอุโบสถร้อยล้าน และใช้เวลาก่อสร้างประมาณสามสิบกว่าปีเลย โดยด้านในโบสถ์นั้นมีพระพุทธรูปหยกขาวประดิษฐาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ถูกอัญเชิญจากประเทศพม่า และบริเวณผนังรอบข้างในโบสถ์ก็จะมีจิตรกรรมฝาผนังที่ถูกสรรค์สร้างออกมาอย่างสวยงาม นอกจากนี้ก็ยังมีพระศรีอาจารย์มีลักษณะเป็นองค์พระพุทธรูปเก่าแก่และมีตาลปัตรอยู่ข้างหน้า ถัดจากนี้ก็จะเป็นร่างหลวงพ่อขันธ์ ที่ตั้งอยู่ในโลงแก้วอย่างไม่เน่าเปื่อย ซึ่งวัดพระศรีอาจารย์นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีผู้คนพากันมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์กันมากมายเลย 

วัดหนองหอย

ที่เที่ยวราชบุรีพิกัดที่สองเป็นความสวยงามที่อยู่ใจกลางเมืองราชบุรีก็คือ วัดหนองหอย ตั้งอยู่ ณ ตำบลเขาแร้ง อำเภอเมืองราชบุรี ความเป็นมาของวัดหนองหอยนั้นเริ่มสร้างช่วงประมาณพ.ศ.2416 โดยพื้นที่ตั้งของวัดคือหมู่บ้านหนองหอย จึงเป็นชื่อที่มาของวัดหนองหอยนั่นเอง สำหรับสถาปัตยกรรมและประติมากรรมของวัดก็จะมีตั้งแต่พระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี หรือหลายๆคนมักจะเรียกกันว่าหลวงพ่อใหญ่ ประดิษฐาน ณ ยอดเขาพระใหญ่ องค์พระมีความงดงามและโดดเด่นเป็นอย่างมาก ต่อมาเป็นสถาปัตยกรรมอันมีชื่อเสียงอย่างพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม ตั้งอยู่ ณ ยอดเขาแร้ง ซึ่งองค์พระแม่กวนอิมมีความสูง16 เมตร และมีสีทองงามสง่า อีกทั้งใกล้ๆวิหารนี้ก็จะมีวิหารเล็กที่ด้านในประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมเช่นเดียวกัน โดยเจ้าแม่กวนอิมทั้งสององค์นนั้นถูกสรรค์สร้างให้ออกมาอย่างงดงาม พร้อมกับมีลานกว้างเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์เมืองราชบุรีได้อีกด้วย ที่วัดหนองหอยแห่งนี้จะมีประชาชนพากันมากราบไหว้ขอพรองค์หลวงพ่อใหญ่กันเป็นจำนวนมาก ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ที่เล่าขานสืบต่อกันมา หากใครกำลังมองหาพิกัดไหว้พระในเมืองราชบุรีขอแนะนำที่นี่เลย 

หุบผาสวรรค์

แหล่งท่องเที่ยว Unseen ของเมืองราชบุรีที่ไม่ควรพลาดอีกหนึ่งแห่งก็คือ หุบผาสวรรค์ โดยตั้งอยู่ที่ตำบลดอนทราย อำเภอปากท่อ ทุกคนจะได้ชมงานศิลปะหลากหลายแขนงทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม จิตรกรรมที่เกี่ยวกับศาสนาและวัฒธรรมต่างๆอยู่ท่ามกลางหุบเขาและพรรณไม้เขียวขจี ถือเป็นภาพที่มีความงดงามอย่างยิ่ง ซึ่งจะมีการแบ่งเป็นโซนต่างๆ ประกอบด้วย พระพุทธรูปนิรภัยทุกทิศ พระสังกัจจายน์ พระพิฆเนศ ถ้ำลับแล เจ้าแม่กวนอิม พระเยซู สันติเจดีย์ ซึ่งจะมีเส้นทางให้เราได้ไปชมผ่านบันไดกว่า 365 ขั้น ทุกคนจะได้ชมความสวยงามของการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมและประติมากรรมโซนต่างๆ พร้อมกับได้ชมวิวทิวทัศน์ทั่วบริเวณจากยอดเขา ได้เห็นทั้งบ้านเรือน อาคาร และธรรมชาติอันเขียวขจี รวมถึงการชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ายามเย็น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของเมืองราชบุรีที่ต้องลองมาให้ได้ซักครั้งนึงกันเลย 

ณ สัทธา อุทยานไทย

พิกัดต่อมานั้นคือ ณ สัทธา อุทยานไทย เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบใหม่ที่นำเสนอความเป็นไทยในด้านของวัฒนธรรมและศิลปะได้อย่างน่าประทับใจ โดยตั้งอยู่ที่ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ เริ่มมีการสร้างในช่วงพ.ศ. 2540 ในครั้นอดีตสถานที่แห่งนี้มีชื่อว่า อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม ซึ่งผลงานชิ้นแรกก็คือ งานหล่อพระพุทธรูป ต่อจากนั้นก็มีผลงานอีกมากมายที่สร้างสรรค์ผ่านแนวคิดและความศรัทธาของผู้ก่อตั้ง จนกลายมาเป็นอุทยานหุ่นขี้ผึ้ง และได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น ณ สัทธา อุทยานไทย โดยมีพื้นที่กว้างขวางกว่า 42ไร่ ถูกจัดแบ่งเป็นโซนต่างๆ ตัวอย่างเช่น สัทธาถิ่นเรือนไทย ให้ทักคนได้มาสัมผัสวิถีชีวิตคนไทยในสมัยโบราณกันที่เรือนไทยแบบจำลองที่มีความสวยงามน่าเที่ยวชม ต่อมาเป็นถ้ำพุทธชาดก คือถ้ำจำลองที่เกี่ยวกับองคุลีมาน โซนต่อมาทุกคนจะได้ชมการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งพระอริยสงฆ์บนเรือนไม้เรียกโซนนี้ว่า อริยสัทธา ไปกันที่โซนอนิเมชั่นเรื่องราวความศรัทธาต่อองค์พระพุทธรูปมีการจัดนำเสนอได้น่าสนใจมากๆ ไปกราบไหว้พระกันที่ ณ สัทธาปฏิมาเป็นลานกว้างที่ประดิษฐานพระพุทธรูปในแต่ละยุคล้วนแต่มีความงดงามอย่างยิ่ง แวะเวียนกันกันมาดื่มน้ำทานขนมกันบ้านสมุนไพร ซึ่งมีขนมไทย น้ำสมุนไพรและเครื่องดื่มต่างๆ นอกจากนี้ก็ยังมีโซนอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย และหากใครเป็นสายเซลฟี่ที่ณ สัทธา อุทยานไทยก็จะมีการเปิดเช่าชุดไทย เพิ่มความพิเศษการถ่ายรูปให้เข้ากับบรรยากาศไทยๆ อีกทั้งในช่วงเมษายนถึงพฤษภาคมก็จะมีเทศกาลดอกไม้ซัมเมอร์ มีการจัดดอกไม้ในมุมต่างๆให้เข้าสถาปัตยกรรมและประติมากรรมของอุทยานได้อย่างสวยงาม ทริปเที่ยวชิลล์นี้แวะมาเที่ยวชมและเซลฟี่สวยๆกันได้เลย

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

หากนึกถึงตลาดน้ำ เชื่อว่าหลายๆคนจะต้องคิดถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวกกันอย่างแน่นอน ที่นี่เป็นตลาดน้ำเก่าแก่คู่เมืองราชบุรีมายาวนาน ตั้งอยู่ที่ตำบลดำเนินสะดวก ภายในอำเภอดำเนินสะดวก ตลาดน้ำแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้คนในสมัยโบราณ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้เรือสัญจรเดินทางผ่านแม่น้ำไปมาหาสู่กัน ในตลาดน้ำดำเนินสะดวกแห่งนี้ก็ยังคงกลิ่นอายความเป็นไทยในสมัยก่อ ด้วยความเก่าแก่จากการก่อตั้งมาหลายปี และเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยอาหารอร่อยหลากหลายเมนู ขนมน่าทานเยอะมาก เครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น ของเล่น  และข้าวของเครื่องใช้มากมาย มีแม่ค้าพ่อค้าพายเรือขายของตลอดสายน้ำและตามฝั่งสองข้างทาง นอกจากนี้ก็ยังมีบริการเช่าเรือพายนำเที่ยว ให้เราได้สัมผัสบรรยากาศชิลล์ๆได้มากขึ้นอีก มาเที่ยวราชบุรีครั้งไหนแนะนำทุกคนให้ลองแวะมาเดินเล่น เดินเที่ยว หรือหาของทานอร่อยๆกันได้ที่นี่เลย

เสน่ห์แหล่งท่องเที่ยวของเมืองราชบุรี ยังมีให้ทุกคนได้ชมกันอีกหลายพิกัดเช่น ทริปการไหว้พระวัดดังราชบุรี ทริปที่พักผ่อนสวนผึ้งหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง และยังมีพิกัดอื่นๆอีกมากมาย นอกจากที่เที่ยวราชบุรีแล้ว ก็ยังมีที่พักราชบุรีเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการพักผ่อน ณ จังหวัดนี้ ทีมีให้เลือกเยอะมาก แถมราชบุรียังเป็นเมืองใกล้กรุง ใช้เวลาเดินทางไม่นานหรือจังหวัดอื่นก็เดินทางสะดวกเช่นกัน แม้มาเสาร์อาทิตย์ก็ได้เที่ยวและพักผ่อนเต็มที่เลย