ที่เที่ยวนครราชสีมา

เมื่อถึงวันหยุดยาวเชื่อว่าหลายคนคงอยากไปเช็คอินตามแหล่งท่องเที่ยวที่ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดฮิตติดท็อปของเมืองไทย ก็ต้องยกให้นครราชสีมา เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแห่ง โดยมีที่เที่ยวชื่อดังอย่าง เขาใหญ่ ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม และบรรยากาศที่ดีตลอดทั้งปี จึงมีผู้คนจำนวนมากเลือกเขาใหญ่ในการพักผ่อน แต่นอกจากเขาใหญ่ก็ยังมีที่เที่ยวนครราชสีมาพิกัดอื่นๆอีกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวถ่ายรูป วัดวาอาราม โบราณสถาน และแหล่งเที่ยวธรรมชาติ สามารถแพลนทริปที่เที่ยวนครราชสีมากันได้หลายครั้งแวะเวียนมาเที่ยวได้หลายคราวเลย 

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย 

เริ่มต้นทริปกันด้วยหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองโคราช นั่นก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย หรือที่เรียกกันว่า ปราสาทหินพิมาย แถมยังเป็นปราสาทหินโบราณที่มีความสวยเป็นอันดับต้นๆของไทย สำหรับความเป็นมาของปราสาทหินพิมายนั้นสันนิษฐานว่าสร้างในช่วงประมาณพุทธศตวรรษที่ 16 โดยตรงกับสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ด้วยวัตถุประสงค์การเป็นเทวสถานของศาสนาพราหมณ์ หลังจากนั้นก็เปลี่ยนแปลงมาเป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธ ซึ่งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และงานจิตรกรรมภายในปราสาทหินพิมายนั้นเป็นรูปแบบบาปวนของศิลปะขอมโบราณ และมีแผนผังที่คล้ายกับเขาพระสุเมรุ มีสิ่งน่าสนใจหลายจุด ตั้งแต่ปราสาทปรางค์ประธานที่นับว่าเป็นปราสาทหินใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีการสร้างขึ้นประมาณช่วงพุทธศตวรรษที่ 16–17 โดยสร้างจากหินทราย แบ่งเป็นส่วนของมณฑปและเรือนธาตุ พร้อมมีการประดับลวดลายต่างๆที่ยังคงความงดงามทั้งตามหน้าบัน ทับหลัง และอื่นๆ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับเรื่องราวทางศาสนาพุทธและรามเกียรติ์ ด้านหน้าของปราสาทประธานจะเป็นปรางค์พรหมทัต มีการสร้างด้วยศิลาแลง ภายในมีประติมากรรมรูปจำลองพระเจ้าชัยวรมันที่ 7ประดิษฐานอยู่ ต่อจากนั้นก็จะเป็นปรางค์หินแดง ตั้งอยู่ด้านขวาของปรางประธาน ก่อด้วยหินทรายแดง พร้อมกับมีทับหลังเกี่ยวกับเรื่องมหากาพย์ภารตะอีกด้วย นอกจากทั้ง 3 ปรางค์ก็ยังมีศิลปะอื่นที่น่าสนใจเช่นกัน ตัวอย่างเช่น 

  • บรรณาลัย อยู่ระหว่างระเบียงคดและกำแพงแก้ว โดยมีลักษณะเป็นอาคารยาวแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า และก่อด้วยหินทรายทั้งหลัง 
  • ระเบียงคด สร้างจากหินทรายทั้งหลัง เป็นอาคารยาวล้อมรอบปรางค์ประธาน แต่ละด้านก็จะมีซุ้มประตูที่ตั้งอยู่บริเวณกึ่งกลาง 
  • โคปุระหรือซุ้มประตู ตั้งอยู่ตรงกลางของกำแพงแก้วที่อยู่บริเวณชั้นนอก สร้างด้วยหินทราย และถ้าเรามองจากทางทิศใต้ ก็จะเห็นปราสาทหินผ่านลอดช่องนี้พอดี ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมุมสวยงามของที่นี่เลย 

ยังมีอีกหลากหลายจุดที่น่าสนใจไม่แพ้กัน การมาเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์พิมายนับว่าคุ้มมากๆ ได้สัมผัสและชมความสวยงามของประวัติศาสตร์ที่ยังคงอยู่ ณ ปัจจุบัน แถมยังเป็นการเรียนรู้ที่น่าสนใจอีกด้วย 

วัดป่าภูหายหลง

ยังคงอยู่กับการทำบุญเสริมสิริมงคลกันอยู่ มาต่อกันที่วัดป่าภูหายหลง พิกัดตั้งอยู่ที่ ตำบลวังกะทะ ในอำเภอปากช่อง ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่สวยงามและมีความเก่าแก่ยาวนาน โดยถูกสร้างช่วงประมาณ พ.ศ.2482 แต่เดิมนั้นเป็นสำนักสงฆ์ขนาดเล็กก่อนมีชื่อว่า วัดภูเขากอย จากนั้นพระอาจารย์ประพันธ์ อนาวิโลก็ได้มาพำนัก ณ วัดแห่งนี้ จนได้เป็นศูนย์รวมที่ชาวบ้านศรัทธาพร้อมกับพระอาจารย์ได้ตั้งชื่อใหม่ว่า  วัดป่าภูหายหลง เป็นชื่อที่มีความสิริมงคลอย่างยิ่ง แล้วก็ได้รับการพัฒาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งวัดป่าภูหายหลงได้ตั้งอยู่บนเนินเขา โดยจะมีศาลาพระพุทธรูป ต่อจากนั้นจะเป็นบันไดนาคไปสู่พระอุโบสถที่ตั้งอยู้ด้านบนสุดของภูเขา มีประติมากรรมรูปปั้นพระสังกัจจายน์ประดิษฐานอยู่ข้างหน้า ซึ่งพระอุโบสถนั้นเป็นสถาปัตยกรรมที่สรรค์สร้างด้วยลวดลายอย่างงดงาม ภายในโบสถ์มีพระพุทธมงคลสิริทวีชัยประดิษฐานอยู่ หลังจากกราบไหว้และเที่ยวชมความงามของโบสถ์แล้ว มีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจก็คือลานกว้างรอบพระอุโบสถที่เราสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้แบบ360องศาเลย ยิ่งในช่วงเช้าอากาศดีมากรายล้อมไปด้วยธรรมชาติทั้งต้นไม้และทิวเขา จะมีสายหมอกพัดผ่านปกคลุมทั่วขุนเขา นับว่าเป็นวัดสวยแห่งเมืองนครราชสีมาที่เราไม่ควรพลาดกันเลย 

วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม

ที่เที่ยวนครราชสีมาแห่งนี้เป็นวัดสวย ณ ปากช่องโดยชื่อว่า วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม ตั้งอยู่ที่ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง อยู่บริเวณเขาสีเสียดอ้า ซึ่งชาวบ้านมักจะเรียกวัดนี้กันว่า วัดพระขาว เพราะวัดเทพพิทักษ์ปุณณารามได้มี พระพุทธสกลสีมามงคล เป็นพระพุทธรูปปางประทานพรองค์สีขาวงามสง่า มีการสร้างจากคอนกรีตเสริมเหล็ก องค์พระพุทธรูปสีขาวนั้นประดิษฐานอยู่หน้าเขา รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันเขียวขจี เมื่อเราเดินทางบนถนนก็จะเห็นหลวงพ่อขาวตั้งโดดเด่นมาแต่ไกล เมื่อไปถึงวัดพระขาวเราสามารถเดินขึ้นบันได1,250 ขั้น ซึ่งสร้างมาจากจำนวนของพระพระอรหันต์ 1,250 รูป เมื่อเราขึ้นไปกราบไหว้แล้วก็จะได้ชมวิวจากด้านบน จะเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามอย่างเต็มที่ แถมเก็บภาพสวยๆกันได้มากมาย นอกจากนี้ก็ยังมีบริเวณพระอุโบสถและพระเจดีย์ที่ตั้งอยู่ภายในวัดเทพพิทักษ์ปุณณารามอีกด้วย 

สะพานไม้ 100 ปี

หลังจากที่ไหว้พระเที่ยวชมวัดสวยในเมืองนครราชสีมาแล้วเรามาพักผ่อนกับธรรมชาติกันที่ สะพานไม้ 100 ปี ตั้งอยู่ ณ ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี เป็นสะพานไม้ที่ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นเส้นทางเดินทางไปมาและขนส่งทางการเกษตร แม้จะผ่านไปนานกว่าร้อยปี แต่สะพานแห่งนี้ก็ยังคงความสมบูรณ์ไว้เช่นเดิม นั่นเป็นเพราะชาวบ้านร่วมกันอนุรักษ์เอาไว้พร้อมสร้างจุดนั่งชิลล์และจุดชมวิวไว้บริเวณต่างๆ จากวิถีชีวิตท้องถิ่น สู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันโดดเด่นแห่งเมืองครบุรี เป็นสะพานไม้ทอดยาวไปตามทุ่งนาอันเขียวขจี รายล้อมด้วยธรรมชาติอันแสนรื่นรมย์ โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว บรรยากาศจะดีมาก และผู้คนได้นำแสงไฟมาติดตามจุดต่างๆของสะพาน สร้างความสวยงามให้ทัศนียภาพของสะพานไม้ 100 ปีในช่วงเวลาค่ำๆเป็นอย่างมาก การมาเช็คอินที่นี่นอกจากจะได้สัมผัสอากาศสดชื่นแล้ว ก็ต้องไม่พลาดที่จะถ่ายรูปสวยๆกัน รวมถึงการชมพระอาทิตย์ตกดินในยามเย็นที่จะเป็นทัศนียภาพอันงดงามกับภาพของแสงตะวันที่ค่อยๆลับขอบฟ้า เรียกได้ว่าที่เที่ยวชิลล์ที่ต้องมาเช็คอินกันให้ได้เลย 

เขื่อนลำตะคอง 

ที่เที่ยวนครราชสีแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของเมืองโคราช นั่นก็คือเขื่อนลำตะคอง สถานที่ตั้งอยู่ที่ตำบลลาดบัวขาว ในอำเภอสีคิ้ว เป็นเขื่อนดินสำหรับกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งมีสิ่งน่าสนใจอยู่ภายในที่เที่ยวแห่งนี้ เริ่มตั้งแต่บริเวณสันเขื่อนที่ทอดยาวไปกับธรรมชาติทั้งสายน้ำและพรรณไม้อันอุดมสมบูรณ์ พร้อมโอบล้อมด้วยหุบเขาน้อยใหญ่ ให้เราได้สัมผัสกับบรรยากาศอันสดชื่น ยิ่งในช่วงฤดูหนาวมีสายลมพัดผ่าน ที่เขื่อนลำตะคองจะอากาศดีมาก แถมยังถ่ายเซลฟี่ก็ได้ภาพสวยตามมุมต่างๆของเขื่อนได้มากมาย ทางด้านสายความรู้ที่นี่ก็โดดเด่นเพราะมี โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา เป็นโรงไฟฟ้าใต้ดินแห่งเดียวของไทย มีความลึกมากถึง 350 เมตร โดยจะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมส่วนต่างๆ แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ ต่อด้วยศูนย์การเรียนรู้กฟผ.ลำตะคอง ที่จะเปิดให้เราได้เข้าไปชมการผลิตไฟฟ้าและความรู้ต่างๆด้านพลังงานไฟฟ้าแบ่งออกเป็นหลายโซนที่มีความน่าสนใจมากๆ นอกจากนี้ที่เขื่อนลำตะคองก็ยังมีร้านอาหารบรรยากาศดีๆหลายแห่ง พร้อมด้วยที่พักลำตะคองที่จะพาทุกคนมาพักผ่อนกับอากาศดีๆ ตื่นเช้าสัมผัสความสดชื่นกันเต็มปอด เป็นแหล่งเที่ยวที่มาวันเดียวก็ได้หรือมาพักผ่อนค้างคืนก็ดีไปอีกแบบ 

นครราชสีมาเป็นอีกหนึงจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย นอกจากพิกัดในทริปที่เที่ยวนครราชสีมา ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม โบราณสถาน ที่ถ่ายรูปสุดสวย และที่เที่ยวธรรมชาติ ซึ่งทุกคนสามารถรอติดตามทริปอื่นในเมืองนครราชสีมานี้ทั้งทริปไหว้พระวัดสวยนครราชสีมา และที่เที่ยวเขาใหญ่ก็มีให้สำหรับทุกคน วันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ก็ขับรถมาเที่ยวได้เลย อีกทั้งที่พักในเมืองนครราชสีมาก็มีให้เลือกแบบจุใจเช่นเดียวกัน กระซิบหน่อยว่าแต่ละที่พักนั้นสวยงามมาก เหมาะกับการพักผ่อนมากๆเลย