ที่เที่ยวปราจีนบุรี

ทริปวันหยุดสุดชิลล์ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปพักผ่อนกับจังหวัดปราจีนบุรี เมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลายรูปแบบ โดยเฉพาะด้านธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ หุบเขา และลำธารน้ำตก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อนสบายๆ เพื่อเติมออกซิเจนและพลังกายให้มีความสดชื่น นอกจากนี้ก็ยังมีสถาปัตยกรรมของวัดวาอาราม และสถานที่เที่ยวอื่นๆ หากในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ใครยังไม่มีแพลน ลองจัดทริปone day with ที่เที่ยวปราจีนบุรี ไหว้พระทำบุญ เที่ยวพักผ่อน เซลลฟี่สวยๆให้ครบกันไปเลย

วัดแก้วพิจิตร 

เริ่มต้นเที่ยวสถานที่แห่งแรกกันที่วัดแก้วพิจิตร ตั้งอยู่ที่ฝั่งแม่น้ำบางปะกง ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง วัดแก้วพิจิตรถือเป็นวัดเก่าแก่ของเมืองปราจีนบุรี สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2422 ตรงกับช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 (พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) โดยมีภรรยาของขุนประมูลภักดีที่มีนามว่า นางประมูล โภคา หลังจากนั้นเมื่อเวลาผ่านไปท่านเจ้าพระยาอภัยอุเบศรก็ได้ทำการซ่อมแซมบูรณะอีกครั้ง สำหรับวัดแก้วพิจิตร นั้นมีสถาปัตยกรรมที่งดงามอย่าง พระอุโบสถสีแดงอิฐ เมื่อก่อนพระอุโบสถนี้มีสีขาวจากนั้นได้รับการบูรณะสร้างใหม่จึงเป็นสีแดงอิฐดังเช่นปัจจุบัน และมีการสร้างสรรค์ด้วยศิลปะหลากหลายรูปแบบอันประกอบด้วยศิลปะไทย ยุโรป จีน และขอมโบราณ ตัวอย่างเช่น จิตรกรรมเกี่ยวกับรามเกียรติ์ตามผนังด้านต่างๆ ประติมากรรมจีนที่เป็นรูปปั้นมังกร มีเสาสร้างแบบยุโรปเป็นสไตล์โครินเธียล รวมถึงกำแพงรูปแบบศิลปะขอมที่ตั้งล้อมรอบพระอุโบสถไว้ ภายในนั้นมีหลวงพ่ออภัยวงศ์ประดิษฐานอยู่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปองค์ประธานปางขัดสมาธิ ด้านหลังจะเป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติองค์เก่าแก่ นอกจากพระอุโบสถแล้วภายในวัดแก้วพิจิตรก็ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์ หอไตร หอระฆัง และอีกหลายสิ่งน่าสนใจ เรียกได้ว่าเป็นแลนมาร์คสำคัญที่ทุกคนควรมาไหว้พระแล้วเที่ยวชมกัน 

วัดแจ้ง

อีกหนึ่งการไหว้พระในทริปที่เที่ยวปราจีนบุรี เราขอพาทุกคนมากันที่ วัดแจ้ง โดยตั้งอยู่ที่ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองปราจีนบุรี ประวัติความเป็นมาของวัดแจ้งนั้นเริ่มตั้งแต่การสร้างในประมาณปีพ.ศ 2391 ท่านเจ้าพระยาบดินทรเดชาทรงนำทัพกลับจากประเทศกัมพูชา และได้พักระหว่างทางในพื้นที่แห่งนี้ หลังจากนั้นท่านได้ทรงให้สร้างวัดขึ้น พร้อมนำหลวงพ่อเพชร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่อัญเชิญมาจากกัมพูชาประดิษฐานไว้นอุโบสถของวัดแจ้ง ซึ่งหลวงพ่อเพชรเป็นองค์พระพุทธรูปปางมารวิชัย สันนิษฐานว่าสร้างในช่วงสมัยเชียงแสน สร้างด้วยการหล่อโลหะ ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมืองปราจีนบุรีที่มีผู้คนเข้ามาสักการะกันจำนวนมาก ซึ่งพระอุโบสถก็ได้รับการสร้างสรรค์อย่างสวยงาม นอกจากนี้ภายในวัดแจ้งก็ยังมีพระธาตุกลางน้ำ สถาปัตยกรรมที่สำคัญของวัดตั้งอยู่กลางน้ำ โดยมีรูปแบบเดียวกับพระธาตุพนม องค์พระธาตุสีขาวตัดสลับกับลวดลายสีทองอันงดงามอย่างยิ่ง และภายในพระธาตุนั้นมีพระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ รวมถึงใกล้ๆก็จะมีศาลาวิปัสสนาซึ่งได้มีสรีระหลวงปู่ทัตตั้งอยู่ด้วย ทั้งนี้วัดแจ้งก็ยังตั้งอยู่ใกล้ๆที่เที่ยวปราจีนบุรีแหล่งอื่นๆ ดังนั้นต้องลองมาเที่ยวและไหว้พระกันด้วยเลย 

พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

หลังจากทำบุญกันแล้วก็มาเที่ยวกันที่พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร สถานที่เที่ยวแห่งนี้ตั้งอยู่ในโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีการสร้างช่วงประมาณปีพ.ศ. 2452 โดยท่านเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้ทำการสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นสถานที่พักแรมให้กับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่พระองค์ได้ทรงสวรรคตเสียก่อน แต่ภายหลังก็มีองค์รัชกาลที่6และพระบรมวงศานุวงศ์อีกหลายพระองค์ที่เสด็จมาประทับพัก ณ ที่แห่งนี้ ต่อมาตึกแห่งนี้ก็ได้ถูกใช้เป็นสถานพยาบาลสำหรับประชาชนและเพื่อการทหาร หลังจากนั้นก็ได้เป็นสถานที่สำหรับการศึกษาแพทย์แผนไทย โดยมีตำราเรื่องยาต่างๆ และอุปกรณ์การทำยาเครื่องมือทางการแพทย์ในสมัยโบราณ ซึ่งในปีพ.ศ. 2539 กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานและเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้ผู้คนเข้าชม นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศรก็ยังมีความโดดเด่นในด้านการสร้างสรรค์ เป็นตึกสีเหลืองสไตล์บาโรคของศิลปะยุโรป พร้อมลวดลายประดับที่มีความงดงาม เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เราได้ชมความงาม ถ่ายรูปสวย และได้รับความรู้อย่างเต็มที่เลย 

น้ำตกเหวอีอ่ำ

สำหรับทริปที่เที่ยวปราจีนบุรีพิกัดถัดมาเราขอพาทุกคนนั้นมาสัมผัสความสดชื่นกันที่ น้ำตกเหวอีอ่ำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติชื่อดังแห่งหนึ่งของเมืองปราจีน ตั้งอยู่ที่ ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม โดยน้ำตกเหวอีอ่ำได้อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ สายน้ำไหลตามป่าเขา ผ่านชั้นหินและผาหินกลายเป็นม่านน้ำที่มีความสวยงาม ก่อนจะไหลลงสู่ด้านล่าง ซึ่งมีต้นน้ำมาจากคลองช้างไหล นอกจากสายน้ำใสๆแล้ว ที่น้ำตกเหวอีอ่ำก็ยังมัทัศนียภาพที่รื่นรมย์เป็นอย่างมาก รายล้อมไปด้วยหุบเขาสลับกันไปมาพร้อมพรรณไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้บรรยากาศมีความร่มรื่นมากๆ เหมาะกับการมาพักผ่อนในวันสบายๆ โดยฤดูที่น้ำตกเหวอีอ่ำจะสวยเหมาะกับการเที่ยวนั้นก็คือ ช่วงฤดูฝนน้ำจะไหลเต็มมีปริมาณมาก ส่วนในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อนก็สามารถเล่นน้ำกันเช่นกัน เพียงแต่จะมีปริมาณน้ำที่น้อยกว่านิดหน่อย สำหรับการกางเต๊นท์พักค้างแรมที่น้ำตกเหวอีอ่ำจะต้องแจ้งติดต่อกับเจ้าหน้าที่อุทยานล่วงหน้าก่อนเพื่อความสะดวกและความปลอดภัย หากในวันว่างๆตามหาความเย็นสดชื่น ลองมาเที่ยวชิลล์กันที่นี่ได้เลย 

ครบทุกสถานที่แล้วกับทริปที่เที่ยวปราจีนบุรี ได้เที่ยวแบบเต็มอิ่มครบครัน ตั้งแต่การไหว้พระทำบุญ เที่ยวชมสถาปัตยกรรมสำคัญของแต่ละวัดวาอาราม ชมความสวยและสัมผัสอากาศสดชื่นกันในน้ำตกพร้อมด้วยกิจกรรมสนุกสนานหลายอย่าง หรือสายเซลฟี่ก็มีแหล่งเที่ยวนั้นตอบโจทย์ ในวันหยุดชิลล์ที่ใครกำลังหาพิกัดพักผ่อน ลองมาจังหวัดนี้กัน เชื่อว่าทุกคนจะประทับใจในความเป็นเมืองปราจีนนี้กันแน่นอน