ที่เที่ยวขอนแก่น

ท่องเที่ยวถิ่นอีสานทริปนี้พาทุกคนไปที่ขอนแก่น ดินแดนแห่งความสุขสันต์ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามที่สรรค์สร้างอย่างงดงาม อีกทั้งขอนแก่นก็ยังเป็นเมืองโบราณที่สำคัญในครั้นอดีต ซึ่งจะมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ พร้อมสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่มีทัศนียภาพอันสวยงามและอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้เมืองขอนแก่นก็ยังมีไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ แหล่งท่องเที่ยวอันเลื่องลือ เปรียบเสมือนว่าเป็นสัญลักษณ์สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดขอนแก่น รับรองว่าที่เที่ยวขอนแก่นทริปนี้ทุกคนจะสนุกสนานและได้พักผ่อนชิลล์ๆกันเต็มที่อย่างแน่นอน 

วัดทุ่งเศรษฐี 

เริ่มต้นทริปด้วยการทำบุญเสริมมงคลกันที่วัดทุ่งเศรษฐี เป็นวัดวาอารามและสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองขอนแก่น ตั้งอยู่ที่ตำบลพระลับ ในอำเภอเมือง วัดทุ่งเศรษฐีนั้นถูกสร้างโดยหลวงตาอ๋อท่านได้ชวนลูกศิษย์มาร่วมกันสร้างเจดีย์ในวัดแห่งนี้ ซึ่งเจดีย์มีชื่อว่า มหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ หรือเรียกอีกหนึ่งชื่อว่า มหาเจดีย์รัตนะ เป็นสถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างออกมาอย่างงดงาม องค์เจดีย์มีรูปแบบทรงระฆังคว่ำและประดับด้วยลวดลายจากศิลปะอันหลากหลายที่ประกอบด้วย ศิลปะจีน ไทย และฝรั่ง ผสมผสานรวมกันได้อย่างสวยงาม อีกทั้งเจดีย์องค์นี้ยังมีความหมายสำคัญ ก็คือความเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้เป็นการเชื่อมต่อ 3 โลกไว้ด้วยกันได้แก่ มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ(แห่งโลกมนุษย์) เจดีย์จุฬามณีชั้นดาวดึงส์(สวรรค์)  และนครเจดีย์ในนาคพิภพ(เมืองบาดาล) ภายในองค์เจดีย์นั้นมีหลวงปู่ดำหรือพระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดมประดิษฐานอยู่ เป็นพระประธานปางสมาธิองค์สีดำ ทรงเครื่องด้วยเม็ดพลอยอันงดงาม บริเวณด้านล่างเป็นห้องทีจัดแสดงธรรมมะเกี่ยวกับชีวิตของคนเรียกว่า ห้องปริศนาธรรมวงศ์ไวศยวรรณ ในบริเวณด้านนอกจะมีบันไดธาตุสี่ทิศสี่ด้าน จะมีผู้ดูแลอยู่ทุกด้าน และล้อมรอบด้วยบึงน้ำใหญ่ ถือเป็นวัดสวยงามที่ไม่ควรพลาดเลย 

วัดถ้ำผาเกิ้ง

ที่เที่ยวขอนแก่นพิกัดถัดมามีชื่อว่า วัดถ้ำผาเกิ้ง ตั้งอยู่ที่บ้านโคกหนองขาม ต.ในเมือง ของอ.เวียงเก่า มีเหตุการณ์สำคัญที่เล่าขานประวัติความเป็นมาของวัดถ้ำผาเกิ้ง เมื่อหลวงพ่อท่านได้มาจำวัดเพื่อบำเพ็ญสมณะธรรม จากนั้นคืนหนึ่งในนิมิตได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและมีเสียงมาขอให้หลวงพ่อสร้างสิ่งศักดิ์สิทธ์เพื่อให้ผู้คนนั้นมาสักการะ ซึ่งหลวงพ่อก็กล่าวว่าตัวท่านไม่สามารถสร้างได้ แต่เสียงนั้นก็บอกว่าจะช่วย สุดท้ายก็มีประชาชนชาวบ้านเข้าช่วยสร้างวัดแห่งนี้จึงเป็นวัดที่เห็นดังเช่นปัจจุบัน โดยภายในวัดก็จะมีประติมากรรมรูปปั้นพระพุทธรูปปางต่างๆและรูปปั้นพญานาคอันงดงาม เป็นงานประติมากรรมที่สร้างด้วยการแกะสลักไม้ ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์โดดเด่นของวัดนี้เลย และก็มีศาลาไม้ตั้งอยู่ อีกทั้งวัดถ้ำผาเกิ้งก็ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของผู้คนจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งทัศนียภาพอันสวยงามและความร่มรื่นมากๆเลย 

กู่ประภาชัย 

หลังจากไหว้พระกันแล้ว ทริปนี้เราจะไปต่อกันสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มีชื่อว่า กู่ประภาชัย ตั้งอยู่ที่ตำบลบัวใหญ่ อำเภอน้ำพอง ของจังหวัดขอนแก่น หลายคนอาจจะรู้จักกันในอีกชื่อว่า กู่บ้านนาคำน้อย ที่เที่ยวแห่งนี้จะมีสถาปัตยกรรมในรูปแบบขอม สร้างขึ้นจากศิลาแลง เป็นโบราณสถานที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18 ตรงกับสมัยของสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 โดยมีลักษณะผังการวางสิ่งก่อสร้างที่เหมือนกับอโรคยาศาลกันเลย มาดูสิ่งน่าสนใจเริ่มกันที่ปรางค์ประธานมีรูปทรงแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส พร้อมมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ รวมถึงแท่นหินศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านและผู้คนมากมาย ต่อจากปรางค์ประธานก็จะเป็นบรรณาลัย ซึ่งมีลักษณะเป็นอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยม ถัดไปจะเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญของกู่ประภาชัย เป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีสำคัญในครั้นอดีต รวมถึงโซนพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติความเป็นมาของกู่ประภาชัย แม้ว่าเวลาจะผ่านมาเนิ่นนานจนทำให้สถาปัตยกรรมและประติมากรรมนั้นมีการพังทลายลงมา แต่ก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ทำให้ยังคงความสวยงามไว้ให้เราได้เที่ยวชมกัน

กู่เปือยน้อย

ที่เที่ยวขอนแก่นแห่งถัดมาก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งโบราณสถานที่สำคัญของเมืองขอนเเก่น โดยมีชื่อว่า กู่เปือยน้อย หรือชาวบ้านมักจะเรียกกันว่า พระธาตุกู่ทอง สำหรับประวัติความเป็นนั้นสันนิษฐานว่าสถานที่แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นประมาณช่วงพุทธศตวรรษที่ 16 – 17 ด้วยจุดประสงค์ให้กู่เปือยน้อยเป็นสถานที่สำหรับประกอบพิธีกรรมต่างๆ สถาปัตยกรรมของที่นี่จะเป็นกลุ่มปราสาทตั้งอยู่ด้วยกัน 4 หลัง ซึ่งก่อสร้างจากศิลาแลงและหินทราย พร้อมการตกแต่งด้วยศิลปะขอมโบราณ โดยปราสาทปรางค์ประธานจะมีทับหลังที่มีการแกะสลักเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์และหน้าบันรูปนาคราช เป็นงานศิลปะที่เก่าแก่หลายร้อยปีและมีความงดงามอย่างมาก ถัดจากกลุ่มปราสาทก็จะมีบรรณาลัย แล้วทั้งหมดนี้ถูกล้อมรอบด้วยกำแพงแก้ว โดยมีซุ้มประตูอยู่ทางทิศตะวันตกและทิศตะวันออก ทั้งนี้ในบริเวณกู่เปือยน้อยมีการวางแผนผังเสมือนว่าที่แห่งนี้คือเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่เหล่าเทพเทวดานั้นอยู่ สำหรับกู่เปือยน้อยก็เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แม้จะมีอายุเก่าแก่ยาวนาน แต่ก็ยังคงความสมบูรณ์แห่งปราสาทขอมและความสวยงามไว้อย่างมากเลย 

อุทยานแห่งชาติน้ำพอง

หลังจากชมวัดวาอารามและโบราณสถานไปแล้ว มาเที่ยวชมกันที่อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านผือ อำเภอหนองเรือ จะตั้งอยู่ใกล้กับเขื่อนอุบลรัตน์ เมื่อก่อนที่นี่จะถูกเรียกว่า น้ำพอง-ภูเม็ง จากนั้นก็ถูกเรียกชื่อใหม่ อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ซึ่งมีอาณาบริเวณที่ครอบคลุมในหลายพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น ภายในอุทยานนั้นเต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ส่วนใหญ่จะเป็นป่าดิบแล้ง สลับกับป่าเบญจพรรณ และมีป่าไผ่เล็กน้อย โดยเหล่าต้นไม้นั้นมีความอุดมสมบูรณ์ ต่อมาก็จะมีเทือกเขาน้อยใหญ่สลับทอดยาวกันไป จะเป็นลักษณะแบบเทือกเขาหินทราย ประกอบด้วยเทือกเขาต่างๆ มากมาย และที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญอีกเช่นกัน สำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนที่อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ก็จะมีพิกัดหลายจุดให้เที่ยวชม ไม่ว่าจะเป็นผาสวรรค์ ตั้งอยู่ที่บ้านโนนสวรรค์เป็นจุดชมวิวที่เราจะได้รับชมทัศนียภาพบริเวณอ่างเก็บน้ำ บ่อหินที่มีความงามตามธรรมชาติโดยมีชื่อว่า คำโพน ต่อมาเป็นจุดชมวิวหินช้างสี ถือเป็นไฮไลท์โดดเด่นแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติน้ำพองเลย ซึ่งบริเวณนี้จะมีลานชมวิวที่เราจะได้เห็นทิวทัศนเขื่อนอุบลรัตน์อย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีก้อนหินรูปร่างแปลกตาเป็นไปตามธรรมชาติ เช่น หินช้างสีที่มีลักษณะแบบผาหินใหญ่พร้อมรอยดินที่ชาวบ้านคาดว่าเป็นรอยจากช้างมาถูกบริเวณหน้าผาหิน จึงกลายเป็นที่มาของชื่อนี้ นอกจากนี้ที่อุทยานแห่งชาติน้ำพองก็จะมีจุดกางเต๊นท์สำหรับการนอนพักผ่อนชิลล์ๆไปกับธรรมชาติ ได้สูดอากาศสดชื่นกันเต็มที่ พร้อมการเดินทางที่สะดวกก็มาถึงที่นี่ได้ง่ายๆเลย

สำหรับพิกัดต่างๆของที่เที่ยวขอนแก่นที่ทางเราได้แนะนำไปนั้นถือเป็นอีกหนึ่งทริปสุดคุ้มมากๆ โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาว ทุกคนลองหาเวลาไปตามแพลนเหล่านี้ที่มีทั้งโบราณสถานคู่เมืองขอนแก่น วัดวาอารามที่งดงาม พร้อมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ผู้คนได้มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกัน ต่อจากนั้นก็ยังมีสถานที่เที่ยวธรรมชาติทั้งน้ำตกและอุทยานแห่งชาติที่ร่นรื่นไปด้วยเหล่าพรรณไม้และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ทำให้เราสามารถพักผ่อนเที่ยวชิลล์ได้อย่างเต็มที่ เป็นทริปเที่ยวทริปพักผ่อนที่จะทำให้ทุกคนประทับใจเมืองขอนแก่นกันอย่างแน่นอนเลย