ที่เที่ยวพิษณุโลก

สำหรับทริปนี้เราจะพาทุกคนนั่งรถเดินทางชิลล์มาเที่ยวชมเมืองสองแควในครั้นอดีต และในปัจจุบันก็คือคือเมืองพิษณุโลกนั่นเอง ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวของไทย ที่เต็มไปด้วยเเหล่งท่องเที่ยวอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามที่สวยงามและเก่าแก่ แหล่งวัฒนธรรมต่างๆ ที่เที่ยวธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ให้ทุกคนได้พักผ่อนหย่อนใจ เติมพลังความสดชื่นกันอย่างเต็มที่ ซึ่งทริปที่เที่ยวพิษณุโลกนี้จะมีสถานที่เที่ยวมากมายครบรส เรียกได้ว่ามาหนึ่งครั้งเที่ยวคุ้ม แถมเต็มไปด้วยความประใจที่จะพาให้ทุกคนมาเช็คอินซ้ำๆกันอีกด้วยเลย 

วัดราชบูรณะ

สถานที่แห่งแรกของทริปที่เที่ยวพิษณุโลก พาทุกคนมากันที่วัดราชบูรณะ เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพิษณุโลก ความเป็นมาของวัดราชบูรณะมีการสันนิษฐานว่าสร้างมานานนับพันปี ต่อมาเริ่มได้รับการบูณณะในรัชสมัยของพระยาลิไทยหรือพระมหาธรรมราชาที่ 1 แม้วันเวลาจะล่วงเลยมานานแต่วัดนี้ก็ได้รับการบูรณะให้คงความงดงามไว้เช่นเคย สำหรับสิ่งน่าสนใจภายในวัดราชบูรณะมาเริ่มกันที่ เจดีย์หลวง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นของวัด เจดีย์มีอายุเก่าแก่นานกว่า600ปี เป็นเจดีย์ทรงลังกาตั้งอยู่บนฐานสูงทรงแปดเหลี่ยม บริเวณโดยรอบรายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ ถัดจากองค์เจดีย์ก็จะเป็นพระอุโบสถ โดยมีจุดที่งดงามและโดดเด่นอย่างบริเวณชายคา ที่ถูกออกแบบให้เป็นนาค 3 เศียร สรรค์สร้างให้มาเป็นความวิจิตรงดงาม ด้านในอุโบสถนั้นมีพระพทธรูปองค์ประธาน ซึ่งเป็นศิลปะแห่งสุโขทัยประดิษฐานอยู่ และบริเวณฝาผนังก็จะมีงานจิตรกรรมสำคัญในเรื่องราวของรามเกียรติ์ นอกจากนี้วัดราชบูรณะก็ยังมีพิพิธภัณฑ์สำหรับจัดแสดงธนบัตร เหรียญเก่า วัถตุจากแก้ว และเครื่องดนตรีต่างๆ ถือเป็นวัดสำคัญที่อยู่คู่เมืองพิษณุโลกมายาวนาน ดังนั้นเราต้องไม่พลาดที่จะมาเที่ยวชมพร้อมสักการะองค์พระกันเลย

วัดจุฬามณี

สำหรับสถานที่ถัดมา ขอพาทุกคนมาเที่ยวชมและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธ์กันที่อีกหนึ่งวัดสำคัญของเมืองพิษณุโลก โดยมีชื่อว่า วัดจุฬามณี ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองพิษณุโลก บริเวณริมน้ำน่านฝั่งตะวันออกไปทางใต้ของถนนบรมไตรโลกนารถ วัดจุฬามณีถือเป็นวัดเก่าแก่ซึ่งสันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างในช่วงก่อนสมัยสุโขทัย และวัดแห่งนี้ก็ยังเป็นที่ตั้งของเมืองสองแควในครั้นโบราณกาลอีกด้วย ในครั้นสมัยของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถพระองค์ทรงออกผนวชที่วัดจุฬามณีแห่งนี้เมื่อปี พ.ศ. 2007 สำหรับสิ่งสำคัญภายในวัดก็จะมีปรางค์ประธาน เป็นสถาปัตยกรรมตามศิลปะขอม มีขนาดย่อมสร้างด้วยศิลาแลง ตั้งบนฐานสูงสามชั้นซ้อนกัน แต่ละชั้นจะมีลวดลายปูนปั้นประดับอยู่ บริเวณยอดปรางค์นั้นเกิดการชำรุดหักพัง และลวดลายรอบๆปรางค์ประธานก็จะมีความเกี่ยวข้องกับคยักษ์ภูติ หงส์คาบสร้อยดอกไม้ในชั้นที่สูงขึ้น ถัดไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจากพระปรางค์ ก็จะเป็นมณฑปสร้างแบบก่ออิฐถือปูน ด้านในประดิษฐานพระพุทธบาทจำลอง พร้อมกับศิลาจารึกที่ฝังอยู่โดยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชเป็นผู้โปรดให้สร้างขึ้น ต่อมาจะเป็นวิหาร ก่อด้วยอิฐและมีอายุเก่าแก่จนได้เกิดการสร้างวิหารใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้ภายในวัดจุฬามณีก็ยังมีพระอุโบสถ(หลังเก่า)ซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย(หลวงพ่อขาว) และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งของวัดก็คือการมาสักการะหลวงพ่อเพชร ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดจุฬามณี และเป็นพระพุทธรูปปางขัดสมาธิสร้างด้วยหินทราย เรียกได้ว่าเป็นวัดที่เราได้กราบไหว้ขอพระและได้เที่ยวชมสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และงานจิตรกรรมต่างๆของวัดได้มากมายเลย 

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ที่เที่ยวถัดมาขอพาทุกคนไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองพิษณุโลกอีกหนึ่งแห่งสำคัญ นั่นก็คือศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ตั้งอยู่ในบริเวณพระราชวังจันทน์ในอดีต ซึ่งปัจจุบันนั้นคือโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม อยู่บนถนนวังจันทน์ ตำบลในเมือง ของอำเภอเมืองพิษณุโลก ที่นี่เป็นสถาปัตยกรรมแบบทรงไทยโบราณตรีมุข อาคารมีสีขาวงามสง่า ภายในนั้นมีพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในท่าประทับนั่ง มีขนาดเท่าองค์จริง เมื่อครั้นอดีตที่เมืองพิษณุโลกถูกยึดครองเป็นเมืองประเทศราชของกรุงหงสาวดี และสมเด็จพระนเรศวรมหาราชได้ทรงหนีจากหงสาวดีมายังกรุงศรีอยุธยา หลังจากนั้นสมเด็จพระมหาธรรมราชาทรงโปรดเกล้าให้พระนเรศวรไปปกครองเมืองพิษณุโลก แล้วต่อด้วยการกอบกู้เอกราชอยุธยาในครั้งแรก ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญอย่างยิ่ง นอกจากศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชก็ยังมีพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ อาคารไม้โบราณ และรูปปั้นไก่จำนวนมาก ซึ่งถือว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่มีชาวเมืองพิษณุโลกและชาวไทยนั้นเคารพนับถือและมาสักการะขอพรกันมากมาย

เนินมะปราง(จุดชมวิว)

นอกจากจะเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางประวัติแล้ว พิษณุโลกก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอยู่หลายแห่งเลย อย่างเช่นที่บ้านเนินมะปราง เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเนินมะปรางนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังมากๆเลย เพราะเต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงามและอุดมสมบูรณ์ ทั้งพรรณไม้ ต้นไม้เขียวขจี หุบเขาหินปูน และทิวทัศน์วิวต่างๆ และจุดนี้ที่ทางเราพาทุกคนมาเที่ยวชมก็คือจุดชมวิวต้นไม้ใหญ่ของบ้านสวนชมวิวภูรักไทย เป็นที่พักโฮมสเตย์แห่งหนึ่งให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติ หากใครกำลังหาที่พักผ่อนลองมาที่บ้านรักไทยกัน แล้วทุกคนจะได้เติมความสดชื่น สูดโอโซนธรรมชาติอย่างสุขสันต์เลย ไฮไลท์สำคัญก็คือ ลานชมวิวบนต้นไม้ใหญ่ที่ทำให้เราได้เห็นทัศนียภาพของธรรมชาติอันงดงาม ในตอนเช้าก็จะเห็นทะเลหมอกคลุ้งปกคลุมไปทั่ว รวมถึงมีชิงช้าให้นั่งเล่นเพิ่มความสนุกสนานได้อีก  เรียกได้ว่าเป็นทั้งสถานที่พักผ่อนและการเที่ยวชมธรรมชาติที่คุ้มมากๆเลย 

น้ำตกชาติตระการ

ปิดท้ายที่เที่ยวพิษณุโลกทริปนี้ด้วยแหล่งท่องเที่ยวอันสดชื่นอย่าง น้ำตกชาติตระการ หรือเรียกอีกหนึ่งชื่อได้ว่า น้ำตกปากรอง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีอยู่ด้วยกัน 7 ชั้น ตัวอย่างเช่น ชั้นมะลิวัลย์เป็นน้ำตกชั้นแรกที่มีผาสูง มีธารน้ำไหลผ่านลงสู่แอ่งขนาดกว้างใหญ่ ชั้นการะเกดที่มีน้ำตกไหลผ่านหน้าผาสูง ชั้นเรืองยศที่บรรยากาศดีมาก มีความร่มรื่นสุดๆ ชั้นสุดท้ายที่ชื่อว่าชั้นรจนาก็มีทัศนียภาพสวยงามไม่แพ้ชั้นอื่นๆเลย รวมถึงทุกๆชั้นที่จะมีความสวยงามแบบไม่ซ้ำกันเลย ทั้งชั้นหินที่ลดหลั่นขั้นบันได ชั้นหน้าผาสูง พร้อมด้วยป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ โดยเป็นป่าดิบเขาและป่าเต็งรังที่รายล้อมน้ำตกไว้ และอากาศที่น้ำตกชาติตระการก็มีความเย็นสบาย เติมความสดชื่นได้ดีมากๆ นอกจากนี้เราก็สามารถเที่ยวที่อื่นๆของอุทยานแห่งชาติตระการ เช่น ผาแดง น้ำตกนาจาน และจุดชมวิวเขาช้างหลวงเป็นต้น สุดท้ายนี้สำหรับน้ำตกชาติตระการก็ตั้งอยู่ที่บ้านปากรอง ตำบลชาติตระการ ของอำเภอชาติตระการ เดินทางสะดวกมากๆ

เป็นทริปที่เก็บครบทุกรสของการท่องเที่ยวเลยสำหรับทริปที่เที่ยวพิษณุโลก ที่เราได้พาทุกคนไปกราบไหว้ขอพรตามวัดต่างๆ ชมวิวทิวทัศน์ ท่องเที่ยวไปกับแหล่งธรรมชาติอันหลายแห่ง ซึ่งยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ที่เที่ยวพิษณุโลกยังมีอีกหลายแห่งที่ทุกคนต้องไปกัน อย่างเช่น อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สถานที่เที่ยวยอดฮิตติดอันดับต้นๆของเมืองไทย หรือจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆก็มีเยอะเลย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เราควรมาหย่อนใจพักกายไปกับแหล่งเที่ยวในเมืองนี้ แถมด้วยที่พักที่มีให้เลือกหลากหลายแห่ง หากมีวันหยุดต้องมาเช็คอินพิษณุโลกกันให้ได้เลย