วัดสวยเชียงใหม่

หากพูดถึงเชียงใหม่ หลายๆคนจะต้องรู้จักคุ้นเคยกับจังหวัดนี้เป็นอย่างดี และเชื่อว่าเชียงใหม่ก็น่าจะจุดหมายปลายทางที่ใครๆก็มีแพลนที่จะไปในช่วงทริปวันหยุด เพราะในจังหวัดเชียงใหม่นั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวธรรมชาติ น้ำตก ดอยต่างๆ และวัดวาอาราม ซึ่งในทริปนี้ทางเราขอพาทุกคนไปไหว้พระ ตามพิกัดวัดสวยเชียงใหม่ โดยที่แต่ละวัดจะมีเอกลักษณ์และความสวยงามอันหลากหลาย ด้วยการสร้างสรรค์ตามศิลปะต่างๆ มาพร้อมความอ่อนช้อยวิจิตรงดงาม ทำให้วัดต่างๆในเมืองเชียงใหม่ล้วนเป็นความโดดเด่นที่เราไม่ควรพลาดเที่ยวชม อีกทั้งแต่ละแห่งก็ยังมีการประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ทุกคนได้ไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกัน ใครมีแพลนเที่ยวเชียงใหม่หรือกำลังหาวัดวาทำบุญไหว้พระกันอยู่ ลองมาดูทริปนี้วัดสวยเชียงใหม่นี้ได้เลย  

วัดพระธาตุดอยสุเทพ

เริ่มต้นทริปวัดสวยเชียงใหม่ที่แรก เรามากันที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่เลย และเป็นวัดที่มีชื่อเสียงอันโด่งดัง ด้วยความงดงามและความเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะล้านนา สำหรับประวัติความเป็นมาเบื้องต้นนั้นมีตำนานที่เล่าสืบต่อกันมาว่า พระธาตุดอยสุเทพได้ถูกสร้างในช่วงพุทธศตวรรษที่ 19 โดยมีผู้สร้างคือพระเจ้ากือนาธรรมิกราชหรือพญากือนา ผู้เป็นเจ้าเมืองแห่งอาณาจักรล้านนา พระองค์ได้ทรงนำพระบรมสารีริกธาตุที่ถูกพบ ณ เมืองปางจา แล้วเกิดการแบ่งเป็น2 องค์ นำไปบรรจุที่วัดสวนดอก 1องค์ ส่วนอีกหนึ่งองค์ พญากือนาได้เชิญขึ้นประดิษฐานบนหลังช้างมงคล เพื่อตั้งจิตอธิษฐานให้ช้างเสี่ยงทายสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ  ผลสุดท้ายช้างมงคลชัยได้หยุดตรงดอยสุเทพ จึงโปรดเกล้าให้สร้างพระธาตุขึ้นครอบพระบรมสารีริกธาตุที่ฝังลึกลงในดิน 

โดยภายในวัดพระธาตุดอยสุเทพนั้นมีสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างเจดีย์พระธาตุสีทองงดงามอร่าม ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงเชียงแสน ย่อมุมแปดเหลี่ยม ตกแต่งด้วยศิลปะล้านนาอย่างงดงาม ต่อจากองค์เจดีย์ก็จะเป็นพระวิหาร พระพุทธรูปปางต่างๆ รวมถึงลวดลายจิตรกรรมที่อยู่บนซุ้มประตูและจุดต่างๆอันมีความงดงามเป็นอย่างมาก การมาสักการะพระธาตุดอยสุเทพจะช่วยให้ชีวิตประสบความสำเร็จดั่งใจหวัง และช่วยให้ผ่านทุกๆอุปสรรค์อย่างเป็นไปด้วยดี รวมถึงยังเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของปีมะแมอีกด้วย สำหรับการเดินทางขึ้นมาสักการะพระธาตุก็มีเส้นทางการเดินขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียรจำนวน306 ขั้น ถือเป็นอีกหนึ่งความโดดเด่นของที่นี่ และอีกหนึ่งวิธีเดินทางก็คือการนั่งรถไฟฟ้าขึ้นไป เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คเมืองเชียงใหม่ที่เราไม่ควรพลาดเลย 

วัดเชียงมั่น

พิกัดวัดเชียงใหม่ถัดมานั้นคือ วัดเชียงมั่น ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ วัดเชียงมั่นเป็นวัดแห่งแรกที่ตั้งอยู่ในเขตกำแพงเมืองและถือเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ยาวนานอีกหนึ่งแห่ง สำหรับประวัติความเป็นมาของวัดแห่งนี้ เริ่มตั้งแต่การสร้างขึ้นในช่วงพ.ศ. 1839  โดยมีพญามังรายเป็นผู้สร้าง พระองค์ทรงยกตำหนักคุ้มหลวงเวียงเหล็กให้สร้างเป็นวัดเชียงมั่น และท่านก็โปรดให้สร้างเจดีย์ขึ้นภายในวัดด้วย หลังเวลาล่วงเลยวัดแห่งนี้ก็ถูกปล่อยทิ้งร้าง จนเมื่อเจ้าฟ้ามังทราได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งจะมีวิหารที่ประดิษฐานพระแก้วขาว หรือพระเสตังคมณี ตามความเชื่อนั้นกล่าวว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยปกปักคุ้มครองให้กับผู้มาสักการะ ให้ปลอดภัยจากอันตรายและให้ชีวิตมีความสุขความเจริญ ต่อมาจะเป็นวิหารหลวงที่ด้านในจะมีภาพจิตกรรมฝาผนังสีแดงที่มีลวดลายสีทองอย่างงดงาม ถัดมาจะเป็นพระอุโบสถซึ่งข้างหน้าจะมีศิลาจารึกวัดเชียงมั่น พร้อมปรากฏนามกษัตริย์ 3 พระองค์ อันประกอบด้วยพญางำเมือง พญาร่วง(พ่อขุนรามคำแหง) และพญามังราย เป็นศิลาที่บอกเล่าเรื่องราวการสร้างวัดเชียงใหม่และเมืองเชียงใหม่ขึ้นมา ต่อมาคือเจดีย์ช้างล้อม เป็นสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นจุดหนึ่งของวัดเชียงมั่น เจดีย์องค์นี้ออกแบบด้วยศิลปะล้านนา บริเวณฐานล่างจะเป็นปูนปั้นรูปทรงช้างล้อม ข้างบนจะเป็นเจดีย์องค์สีทองทรงสี่เหลี่ยมผสมผสานกับทรงกลมได้อย่างลงตัว บนยอดสุดจะมีระฆังสีทองประดับอยู่ เป็นเจดีย์ที่งดงามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ก็ภายในวัดก็ยังมีหอไตร หอครูบาศีวิชัยตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญเมืองเชียงใหม่ที่น่าเที่ยวมากๆเลย 

วัดอุโมงค์

เป็นอีกหนึ่งวัดสวยที่มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นเลยสำหรับวัดอุโมงค์หรือเรียกอีกหนึ่งชื่อได้ว่า สวนพุทธธรรม วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างในสมัยพญามังราย ตรงกับช่วงปีพ.ศ.1839 เป็นช่วงเวลาที่อาณาจักรล้านนามีความเจริญรุ่งเรืองทางพระพุทธศานา พญามังรายได้สร้างวัดเวฬุกัฏฐาราม ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดอุโมงค์ หลังจากนั้นในสมัยของพญากือนา พระองค์ทรงสร้างอุโมงค์จากทิศเหนือของเจดีย์ทอดยาวพร้อมมีช่องทางเชื่อมต่อให้เดินทะลุหากันได้ โดยอุโมงนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐานสำหรับพระมหาเถระจันทร์ สิ่งน่าสนใจของวัดก็จะมีหลายจุดเลย เริ่มตั้งแต่ทางเดินอุโมงค์ที่ด้านนอกปกคลุมด้วยมอส เป็นสีเขียวขจี โครงสร้างของอโมงค์จะมีการก่อด้วยอิฐถือปูน และตามผนังก็จะมีภาพวาดจิตรกรรมในสมัยโบราณ แต่ค่อนข้างที่เลือนลาง อีกทั้งภายในอุโมงค์ก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ ต่อจากอุโมงค์ก็จะเป็นเจดีย์ตั้งอยู่บนอุโมงค์ซึ่งมีอายุประมาณ 700ปี ถูกสร้างด้วยศิลปะล้านนา โดยเป็นเจดีย์ทรงระฆังหลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะของเจดีย์อยู่บ้าง และรอบๆเจดีย์ก็จะรายล้อมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด มีบรรยากาศที่ร่มรื่นเป็นอย่างดี นอกจากสองจุดสำคัญนี้วัดอุโมงค์ก็ยังมีศิลาจารึก เศียรพญานาค เสาหินอโศกจำลอง พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง และอีกหลายสิ่งน่าสนใจ 

วัดศรีสุพรรณ

พิกัดวัดสวยเชียงใหม่แห่งถัดมา ก็คือวัดศรีสุพรรณ โดดเด่นมาด้วยอุโบสถสีเงินอันงดงาม สำหรับวัดศรีสุพรรณนั้นตั้งอยู่ที่ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ ประวัติเบื้องต้นของวัดศรีสุพรรณนั้นถูกสร้างมาเป็นเวลากว่า 500 ปี ตรงกับช่วง พ.ศ.2043 โดยพระเจ้าเมืองแก้ว ผู้เป็นกษัตริย์ปกครองเมืองเชียงใหม่ พระองค์ทรงโปรดเกล้าให้มหาอำมาตย์เจ้าหมื่นหลวงจ่าคำสร้างวัดศรีสุพรรณอาราม และทรงนำพระพุทธปาฏิหาริย์หรือพระเจ้าเจ็ดตื้อ มาประดิษฐาน ณ อุโบสถของวัดศรีสุพรรณ ซึ่งเดิมทีเป็นโบสถ์หลังเก่าแล้วเกิดชำรุดเสียหาย จึงมีการสร้างหลังใหม่ขึ้นมา เป็นอุโบสถสีเงินสร้างด้วยโลหะเงินและดีบุก และออกแบบด้วยศิลปะล้านนา พร้อมการตกแต่งด้วยลวดลายต่างๆอย่างวิจิตรงดงาม และเป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงคุณค่าและความงามของภูมิปัญญาช่างเงินท้องถิ่น ทั้งด้านนอกและด้านในล้วนมีความสวยงามอ่อนช้อยมากๆ โดยข้างในนั้นเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าเจ็ดตื้อ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีเนื้อทองสัมฤทธิ์ ถือเป็นสิ่งศักดิ์คู่บ้านคู่เมืองที่มีผู้คนมากราบไหว้ขอพรกันเป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้ผู้หญิงจะไม่สามารถเข้าไปด้านในโบสถ์ได้ เนื่องจากมีของมีค่าและสิ่งศักดิ์ถูกฝังอยู่ใต้โบสถ์ ทำให้ผู้หญิงนั้นจะชมได้บริเวณรอบๆอุโบสถเท่านั้น ถัดจากพระอุโบสถ ภายในวัดก็ยังมีสิ่งน่าสนใจอื่นๆด้วย เช่น พระบรมธาตุแห่งวัดศรีสุพรรณ เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนสีทองอร่ามและเป็นเจดีย์รูปแบบล้านนา จากนั้นจะเป็นพิพิธภัณฑ์ภูมิปัญญาสล่าสิบหมู่เป็นบริเวณถ่ายทอดงานศิลป์ของท้องถิ่น มีความน่าสนใจมากๆ และสุดท้ายจะเป็นพระวิหารที่เป็นรูปแบบล้านนาเช่นกัน สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2342  ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย และบริเวณผนังโบสถ์ก็จะมีงานจิตรกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่เกี่ยวกับปริศนาธรรมทั้ง 3 โลก พระธาตุ 12 ราศี ภาพพุทธประวัติ รวมถึงภาพจิตรกรรมอื่นๆอีกมากมาย 

ไม่ว่าจะมาเที่ยวเชียงใหม่กี่ครั้ง เชื่อว่าทุกคนจะต้องประทับใจเสมอ ด้วยความสเน่ห์และความงามของแต่ละสถานที่ท่องเที่ยว ในทริปวัดสวยเชียงใหม่ก็เช่นเดียวกัน เป็นทริปที่จะพาทุกคนเที่ยวชมความงดงามของศิลปะแห่งเมืองเชียงใหม่ผ่านงานสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรม พร้อมสัมผัสความประณีตพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ความสวยงามเหล่านี้ รวมถึงได้กราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แต่ละวัดวาอาราม นอกจากเที่ยวชมวัดแล้ว ในเชียงใหม่ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยว เเหล่งคาเฟ่ให้เราได้ไปเช็คอินเที่ยวชมกันอีกมากมายเลย