ที่เที่ยวสมุทรสาคร

แพลนเที่ยววัดหยุดทริปนี้ขอพาทุกคนไปกันที่จังหวัดสมุทรสาคร เมืองเที่ยวใกล้กรุงสุดฮิตที่พร้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอารามที่ถือว่าไฮไลท์โดดเด่นของจังหวัดนี้เลย ต่อมาก็จะเป็นนาเกลือ ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งเมืองสมุทรสาครเลย อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกหลายแห่ง ซึ่งทำให้ทริปที่เที่ยวสมุทรสาครนี้เต็มไปด้วยสถานที่เที่ยวอันน่าสนใจ พักผ่อนอย่างเต็มที่ ครบรสเรื่องการท่องเที่ยว แถมเพียงเดินทางมาเมืองสมุทรสาครก็ได้ทานอาหารทะเลสดๆอย่างจุใจ เพราะจังหวัดนี้อยู่ติดกับชายฝั่งอ่าวไทย ทำให้ขึ้นชื่อด้านอาหารทะเลมากๆ นอกจากจะมาเที่ยวพักผ่อนแล้วก็สามารถมาทานอาหารทะเลใกล้กรุงกันได้เลย แล้วที่เที่ยวสมุทรสาครจะมีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง มาดูกันได้เลย

วัดท่าไม้ 

เริ่มต้นทริแรกมากันที่วัดท่าไม้ หนึ่งในวัดดังสมุทรสาครที่ไม่ควรพลาดเลย สำหรับวัดท่าไม้ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน ของเมืองสมุทรสาคร ช่วงที่เวลาที่เริ่มสร้างวัดอยู่ในปี พ.ศ. 2520 เดิมทีเป็นสำนักสงฆ์โพธิธรรมรังษี โดยพระภิกษุยอด อุปติสฺโสเป็นผู้สร้าง เวลาต่อมาในปี พ.ศ.2527 วัดเริ่มทรุดโทรม ท่านพระครูธรรมรัตน์ (เจ้าคณะตำบลท่าไม้) จึงส่งให้พระประสิทธิ์ กิตฺติภทฺโทมาดูแลซ่อมแซมบูรณะ จากนั้นพ.ศ. 2532 จึงก่อตั้งเป็นวัดท่าไม้ดังเช่นปัจจุบัน ภายในวัดจะมีอุโบสถ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่มีความงดงามอย่าง มีรูปแบบคล้ายกับโบสถ์ทางภาคเหนือ ภายนอกอุโบสถนั้นเป็นสีน้ำตาลประดับด้วยลวดลายไทยสีทองอันวิจิตรงดงาม บริเวณทางเดินขึ้นจะมีเสาหินอ่อนแกะสลักตั้งเป็นแถวอย่างสวยงาม เมื่อเข้าไปด้านในเราจะพบกับการตกแต่งลวดลายต่างๆ ที่งดงามตะการตาอย่างยิ่ง และเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง เป็นพระประธานพร้อมด้วยพระพุทธรูปองค์อื่นๆ ต่อกันที่บริเวณด้านล่างของโบสถ์ก็จะมีพระพิฆเนศปางต่างๆ รวมถึงรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลากหลายองค์ ถัดจากอุโบสถนั้นจะเป็นที่ประดิษฐานท้าวมหาพรมหม ชินบัญชร เป็นพระพุทธรปางประทานพร นอกจากนี้ภายในวัดท่าไม้ก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย ตัวอย่างเช่น พระแม่กวนอิม พระพรหม เจ้าแม่ตะเคียน และพระอินทร์ เป็นต้น ซึ่งถือว่าวัดนี้มีความโด่งดังอย่างมาก ด้วยสถาปัตยกรรม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสุดท้ายคือพิธีกรรม ทั้งการเสริมชะตา ต่อดวง แก้ปีชง และการดูดวง(อันนี้มีชื่อเสียงมากๆ) หากมาสมุทรสาครขอแนะนำต้องมาที่นี่เลย 

วัดใหญ่จอมปราสาท

ที่เที่ยวสมุทรสาครแห่งที่สองมากันที่วัดใหญ่จอมปราสาท วัดนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าจีน อำเภอเมืองสมุทรสาคร ประวัติความเป็นมาของวัดนี้สันนิษฐานว่าได้มีการสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ถือเป็นวัดที่มีความเก่าแก่อย่างยาวนาน และอยู่ในช่วงการปกครองของสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ์ แต่เดิมวัดนี้มีชื่อว่า วัดใหญ่สาครบุรี แล้วจากนั้นก็เปลี่ยนมาเป็นวัดใหญ่จอมปราสาท โดยวัดนี้ยังได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงอีกด้วย สำหรับสถาปัตยกรรมภายในวัดเรามาเริ่มดูกันที่อุโบสถ ประดับตกแต่งอย่างงดงาม โดยเฉพาะบานประตูและหน้าต่าง ที่มีการแกะสลักลวดลายต่างๆ เช่น พันธุ์พฤกษา รูปสัตว์ หุบเขา และรูปคน ซึ่งเป็นการแกะสลักลึกถึง 4ชั้น ทำให้มองแล้วดูมีมิติอย่างสวยงามเลย ด้านในพระอุโบสถนั้นมีพระพุทธรูปสมัยรัตนโกสิทร์ประดิษฐานอยู่ จุดต่อมาเป็นวิหารก่ออิฐถือปูน มีลักษณะฐานแอ่นโค้งคล้ายกับท้องเรือสำเภาโดยเป็นสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ แม้ในปัจจุบันจะเหลือเป็นซากปรักหักพังแต่ก็คงความสวยงามไว้ได้เช่นเคย ถือเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาตร์อีกหนึ่งแห่งเลย 

วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร

ถัดมาเป็นวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร พิกัดอยู่ที่ตำบลยกกระบัตร อำเภอบ้านแพ้ว ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่ชื่อเสียงโด่งดังแห่งเมืองสมุทรสาคร ย้อนไปในครั้นอดีตเมื่อหลวงพ่อแฟง ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดดอนมโนรา ท่านได้พบพระพุทธรูปอยู่ภายในวัดร้างที่ัตั้งอยู่ริมแม่น้ำกลอง จึงได้อัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดดอนมโนรา หลังจากนั้นได้อัญเชิญย้ายมาวัดหลักสี่ ตามที่ท่านได้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ สำหรับพระพุทธรูปที่พบถือเป็นองค์แรกและองค์ที่ใหญ่สุดแห่งลุ่มแม่น้ำดำเนินสะดวก จึงได้รับการขนานนามว่า หลวงพ่อโต โดยเป็นปางมารวิชัย มีพระพักตร์เอิบอิ่ม องค์พระจะเป็นหินทรายแดงฉาบปูน จากลักษณะดังกล่าวสันนิษฐานว่าเป็นพระพุทธรูปในสมัยอู่ทอง นอกจากนี้ภายในวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสรก็ยังมีอุทยานหลวงพ่อโตมหายาน เป็นพระพุทธรูปรูปปางมหายานแบบศิลปะจีน ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำผาจำลอง ซึ่งทำการสร้างด้วยฝีมือมนุษย์เอง จะมีน้ำตกไหลผ่านหน้าผาหินลง ทำให้เป็นทัศนียภาพที่มีความสวยงามอย่างมาก แถมบรรยากาศยังผ่อนคลายอีกด้วย ถัดจากอุทยานก็จะเป็น พระนอนองค์ใหญ่ องค์พระแม่กวนอิม รอยพระพุทบาท พระราหู และพระโพธิสัตว์ภูมิพล สำหรับทริปนี้ไม่ควรพลาดมาวัดหลักสี่ราษฎร์สโมสรนี้เลย

สะพานแดง

แวะมารับอากาศดีๆกันที่สะพานแดง แลนมาร์คยอดฮิตที่ต้องมาเช็คอินกัน ที่เที่ยวสมุทรสาครแห่งนี้จะมีสะพานไม้สีแดงทอดยาวไปตามแนวชายทะเลด้วยระยะความยาวประมาณ 700เมตร เนื่องจากสะพานนี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแดง ทำให้สะพานนี้เป็นสีแดง ที่เข้ากับท้องฟ้าอันสดใส และบรรยากาศดีๆรอบสะพานแห่งนี้ สะพานแดงถือเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตของเมืองสมุทรสาคร เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เราได้มาเซลฟี่และรับลมชิลล์ๆในวันที่แดดไม่ร้อนและอากาศปลอดโปร่ง หรือใครชอบบรรยากาศยามเย็นก็แนะนำมาที่นี่เลย ทุกคนจะได้ชมพระอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้าเรื่อยๆ เป็นทัศนียภาพที่สวยงามอย่างมาก ต่อมาเป็นการชมปลาโลมา ซึ่งเราจะได้เห็นฝูงโลมากันในช่วงปลายปีตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงมกราคม เป็นเวลาที่ลมหนาวและน้ำเค็มได้พัดพาฝูงโลมาเข้ามาบริเวณสะพานแดงกันมากมาย แต่ปัจจุบันนี้ก็ค่อนข้างหาชมได้ค่อนข้างยาก อีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือว่า สะพานแดงนั้นจะมีปรากฏการณ์ของแพลงก์ตอนพืชในกลุ่มไดโนแฟลกเจลเลต ซึ่งจะมีสารเรืองแสงในตัว เมื่อทำปฏิกิริยาน้ำทำให้เกิดการเรืองแสงนี้ขึ้นมา โดยแพงก์ตอนเหล่านี้จะอยู่รวมเป็นกลุ่มๆ ทำให้ปรากฏการณ์นี้มีความสวยงามตามธรรมชาติเป็นอย่างมาก สำหรับที่ตั้งของสะพานแดง จะอยู่ที่ตำบลพันท้ายนรสิงห์ ของอำเภอเมืองสมุทรสาคร มีที่จอดรถกว้างขวาง พร้อมกับร้านอาหารหลากหลายให้เราได้เลือกกัน

ครบเป็นที่เรียบร้อยสำหรับทริปที่เที่ยวสมุทรสาคร ใครกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพหรือกำลังหาทริปวันหยุดสุดชิลล์ ลองนำแหล่งท่องเที่ยวเหล่านี้ไปแพลนกันเลย ซึ่งยังไม่หมดเพียงเท่านี้ สำหรับที่เที่ยวสมุทรสาคร ก็ยังมีที่เที่ยวให้เราไปเช็คอินกันอีกหลายแห่ง ทั้งวัดวาอาราม ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่เที่ยวเช็คอินสวยๆก็มีเช่นกัน และนอกจากแหล่งท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังมีร้านอาหารทะเลที่น่าทานหลากหลายร้าน ทริปนี้ถือมาเต็มอิ่มสุดๆทั้งการเที่ยวและอาหารอร่อยๆ ว่าแล้วก็ต้องแพลนแล้วไปกันเลยกับเมืองสมุทรสาคร