ที่เที่ยวสระบุรี

แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงอีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาดนั้นก็คือเมืองสระบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีวิวทิวทัศน์อันสวยงาม พร้อมมีอากาศดีๆโอโซนธรรมชาติให้เราได้พักผ่อนอย่างสุขสันต์ ประกอบกับความงดงามของวัดวาอาราม การสร้างสรรค์ศิลปะอย่างล้ำค่า ไม่เพียงแค่เป็นแหล่งเที่ยวใกล้กรุง แต่ที่เที่ยวสระบุรียังเป็นจุดหมายปลายทางฮิตติดอันต้นๆของไทยเพราะความลงตัวของแหล่งท่องเที่ยวนั่นเอง ใครกำลังมีแพลนพักผ่อนในวันหยุด ขอแนะนำทริปที่เที่ยวสระบุรี ให้ลองไปเที่ยวเช็คอินกันเลย

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร 

เริ่มต้นทริปกันที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ถือเป็นวัดสวยแห่งหนึ่งของเมืองสระบุรี สำหรับวัดพระพุทธบาทสระบุรีนั้นมีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่ตั้งแต่พ.ศ 2167 เป็นปีที่วัดถูกสร้างขึ้นมา ซึ่งตรงกับสมัยของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม ภายในวัดมีปูชนียสถานที่สำคัญอย่าง รอยพระพุทธบาท ซึ่งประทับ ณ แผ่นดินเหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพต (เขาสัจจพันธคีรี) สำหรับรอยพระพุทธบาทนี้ถูกค้นพบในช่วงสมัยการปกครองของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม เนื่องจากเป็นรอยพระพุทธบาทตามลักษณะ 108 ประการ พระองค์จึงโปรดเกล้าให้สร้างมณฑปชั่วคราว เพื่อครอบรอยพระพุทธบาทไว้ จากนั้นก็มีการสร้างต่อเติมจนมาเป็นมณฑป ณ ปัจจุบัน ทำให้สถาปัตยกรรมที่สำคัญของวัดพระพุทธบาทก็คือ พระมณฑปอันงามสง่า เป็นสถาปัตยกรรมสีทองอร่าม ถูกสรรค์สร้างอย่างวิจิตรงดงาม โดยหลังคาถูกออกแบบยอดปราสาทสูง 7 ชั้น มีซุ้มบันแถลงประดับในทุกๆชั้น พร้อมตกแต่งด้วยการมุงกระเบื้องสีเขียวมรกต และตัวอาคารเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ด้านในมีงานจิตรกรรมลวดลายงดงามประดับอยู่รอบด้าน พร้อมดับรอยพระพุทธบาทที่ประทับอยู่ ในส่วนของด้านนอกก็จะมีบันไดนาคสามสาย เสมือนว่าเป็นบันไดแก้ว บันไดทอง และบันไดเงิน นอกจากนี้ในวัดก็ยังมีวิหารหลวงหรือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระพุทธบาท เป็นสถานที่สำหรับศิลปะวัตถุ ตัวอย่างเช่น เครื่องทองสำริดโบราณ รอยพระพุทธบาทจำลอง เครื่องสังคโลก ศาสตราวุธโบราณ และอีกหลากหลาย ในทุกๆปีที่วัดพระพุทธบาทสระบุรีจะมีประเพณีสำคัญก็คือประเพณีเข้าพรรษา โดยมีดอกหงส์เหินเป็นดอกไม้ที่ชาวบ้านนำมาตักบาตร จากนั้นจะถูกนำไปสักการะพระพุทธบาท ถือเป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้เลย ทั้งนี้วัดพระพุทธบาทสระบุรีจะตั้งอยู่ที่ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท เดินทางสะดวก

วัดพระพุทธฉาย

แหล่งท่องเที่ยวแห่งที่สองมาชมความงดงามของวัดพระพุทธฉาย ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี ภายในวัดนั้นมีมณฑปทรงสองยอด ภายในสถาปัตยกรรมนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธฉาย ซึ่งคือเงาของพระพุทธเจ้าที่เลือนลางประทับอยู่ ณ หน้าผา สันนิษฐานว่าถูกค้นพบในช่วงอาณาจักรอยุธยาตรงกับรัชสมัยของพระเจ้าทรงธรรม หลังจากที่ค้นพบ พระองค์จึงโปรดเกล้าให้สร้างมณฑปครอบไว้ โดยพระพุทธฉายมีลักษณะเหมือนกับพระพุทธรูปยืน ตั้งแต่ครั้นอดีตจนถึงปัจจุบันวัดพระพุทธฉายก็ได้รับการบูรณะซ่อมแซมให้มีความสวยงามไว้เช่นเคย นอกจากนี้ที่ตรงเชิงผาก็ยังมีภาพเขียนรูปต่างๆในช่วงยุคก่อนประวัติศาสตร์ ถัดจากมณฑปสองยอดจะเป็นรอยพระพุทธบาท เส้นทางที่ขึ้นไปกราบไหว้สักการะจะเป็นบันไดประมาณ 270 ขั้น ซึ่งรอยพระพุทธบาทนี้ได้ประทับอยู่บนยอดเขาพระพุทธฉาย ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ พร้อมกับพระพุทธรูปแต่ละปาง มีหอระฆัง และบริเวณลางกว้างจะมีองค์พระโมคคัลลานะประดิษฐานอยู่ หลังจากชมความสวยงามและนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันแล้ว ขอพาทุกคนมาชมวิวจากบนยอดเขาพระพุทธฉาย ซึ่งเราจะเห็นทัศนียภาพอันกว้างใหญ่ เต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ถือเป็นทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆเลย 

อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก

เมื่อเริ่มต้นทริปด้วยการไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และชมวัดวาอารามกันแล้ว มาหย่อนใจไปกับสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสุดชิลล์อย่างอ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ก็คื ช่วยกักเก็บน้ำ เป็นสถานที่ที่ช่วยให้ชาวบ้านมีน้ำใช้สำหรับการเกษตรและใช้อุปโภคบริโภคในช่วงขาดแคลนน้ำ นอกจากประโยชน์ใช้สอยแล้วอ่างเก็บน้ำมวกเหล็กก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองสระบุรีอีกด้วย เพราะความสวยงามของทัศนียภาพ ซึ่งอ่างเก็บน้ำมวกเหล็กนี้มีลักษณะถูกตัดผ่านด้วยถนน รายล้อมไปด้วยหุบเขาน้อยใหญ่สลับกัน เราสามารถแวะชมวิวภูเขาเหล่านี้ที่ทอดตัวยาวไปกับอ่างเก็บน้ำ และยังมีจุดชมวิวจากด้านบนภูเขา ทำให้เราสามารถชมทิวทัศน์อันสวยงามของอ่างเก็บน้ำได้อย่างเต็มที่ ยังไม่หมดเพียวเท่านี้ช่วงยามเย็นที่ตะวันค่อยๆลับขอบฟ้า บริเวณแห่งนี้ก็เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมาก ทั้งแสงตะวันยานเย็นที่ส่องทั่วท้องฟ้าและกระทบกับน้ำในเขื่อน กลายเป็นภาพที่งดงามเป็นอย่างมาก ในช่วงที่บรรยากาศดีมีความร่มรื่น อ่างเก็บน้ำมวกเหล็กก็จะเป็นสถานที่ที่เหมาะกับกิจกรรมพักผ่อนมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการปันจักรยานชิลล์ๆ วิ่งออกกำลังกายพร้อมชมวิวไปด้วย ถ่ายรูปชิคๆ รวมถึงการนั่งเล่นสบายๆไปกับธรรมชาติ สำหรับพิกัดอ่างเก็บน้ำมวกเหล็กก็ตั้งอยู่ที่ตำบลคำพราน อำเภอวังม่วง เดินทางสะดวกหาง่ายมากๆเลย

ทุ่งสิริสมัย

แวะมาถ่ายรูปกันที่พิกัดจุดเช็คเซลฟี่รูปสวยอย่าง ทุ่งสิริสมัยหรือทุ่งคอสมอส ตั้งอยู่ตำบลสองคอน อำเภอแก่งคอย ภายในพื้นที่แห่งนี้เต็มไปด้วยดอกคอสมอสทั้งสีชมพู ม่วง และสีขาวสลับไปมาอย่างสวยงาม มีฉากธรรมชาติเป็นพื้นหลังอย่างภูเขาหินปูนพระพุทธบาทน้อย ราวกับทุ่งแห่งนี้ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติ โดยช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวที่ทุ่งสิริสมัยขอแนะนำให้มาในช่วงฤดูหนาว ดอกคอสมอสจะบานสะพรั่ง เป็นภาพที่สวยงามให้เราได้มาชมกันอย่างเต็มที่ มีแสงธรรมชาติที่สดใสพร้อมให้เราได้ถ่ายรูปชิคๆ กัน พร้อมกับอากาศดีๆในฤดูหนาว แวะมาเช็คอินด้วยบรรยากาศที่เย็นสบาย นอกจากนี้ยังมีบริการให้เช่าชุดกิโมโนสำหรับถ่ายรูปสวยๆ รวมถึงบริการนวดสปาผ่อนคลาย ร้านจำหน่ายสินค้าทางการเกษตรต่างๆ และกิจกรรมสอนถ่ายภาพกับกิจกรรมฝึกสมาธิสุดน่าสนใจ แวะมาเที่ยวที่นี่เชื่อว่าหลายคนจะต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอน

น้ำตกสามหลั่น

มาเที่ยวสระบุรีทั้งทีจะไม่มาเช็คอินน้ำตกนั้นถือว่าพลาดมาก เพราะจังหวัดนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกธรรมชาติสุดชิลล์ และทริปนี้เราขอพาทุกคนมาเช็คอินที่น้ำตกสามหลั่น ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น โดยอุทยานจะมีพื้นที่ครอบคลุมในอำเภอเมือง อำเภอหนองแค อำเภอวิหารแดง และอำเภอแก่งคอย ถือเป็นอุทยานขนาดใหญ่และมีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก  เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตนานาชนิดและพรรณไม้อันหลากหลาย สำหรับน้ำตกสามหลั่นจะมีลักษณะเป็นชั้นลานหินทับซ้อนกันไปมามีความคล้ายกับขั้นบันได พร้อมมีสายน้ำไหลผ่านลงมา เป็นทัศนียภาพที่สวยงาม และบริเวณรอบๆก็จะมีธรรมชาติเขียวขจี มีความร่มรื่น สายน้ำเย็นชุ่มฉ่ำ เหมาะกับการพักผ่อนมากๆ โดยช่วงเวลาที่จะเห็นความสวยงามของน้ำตกอย่างเต็มที่แนะนำเป็นฤดูฝนช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม นอกจากจะมาชิลล์กันที่น้ำตกสามหลั่นก็ยังมีจุดท่องเที่ยวอื่นๆอีกเช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติ จุดชมวิวเขาครก อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย อ่างเก็บน้ำเขารวก และจุดกางเต๊นท์สำหรับผู้ที่ต้องการค้างคืนพักผ่อน ซึ่งตรงจุดนี้บรรยากาศดี วิวดีมากมาแล้วประทับใจแน่นอน 

น้ำตกมวกเหล็ก

ปิดท้ายกันที่อีกหนึ่งน้ำตกชื่อดังของเมืองสระบุรีมีชื่อว่า น้ำตกมวกเหล็ก ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของสวนรุกขชาติมวกเหล็ก เป็นแหล่งธรรมชาติที่ได้รับการอนุรักษ์ให้คงความอุดมสมบูรณ์ ผืนป่าแห่งนี้มีความกว้างใหญ่และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองสระบุรี ซึ่งน้ำตกมวกเหล็กเป็นหนึ่งในที่เที่ยวภายในสวนรุกขชาติมวกเหล็กที่ผู้คนพากันมาพักผ่อน น้ำตกแห่งนี้มีต้นน้ำจากป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลผ่านแม่น้ำป่าสัก มาสู่น้ำตกมวกเหล็กผ่านชั้นหินที่ลดหลั่นสลับกันไปมา กลายมาเป็นน้ำตกที่สวยงามตามธรรมชาติ บริเวณรอบๆเต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ซึ่งทำให้บรรยากาศร่มรื่น อากาศเย็นสบาย นอกจากนี้สวนรุกขชาติมวกเหล็กยังเป็นเเหล่งศึกษาพรรณไม้ที่สำคัญอีกด้วย ทั้งต้นไม้พรรณไม้ชนิดที่มีคุณค่าหาชมได้ยาก ชนิดที่มีค่าทางเศรษฐกิจ และชนิดในวรรณคดีก็มีเช่นกัน สำหรับที่ตั้งของน้ำตกมวกเหล็กนั้นอยู่ที่ตำบลมิตรภาพ ในอำเภอมวกเหล็ก โดยจะมีป้ายบอกตลอดทาง

สำหรับทริปที่เที่ยวสระบุรีทริปนี้ก็จบกันเป็นที่เรียบร้อย เป็นการท่องเที่ยวที่ครบรส เราเริ่มเสริมสิริมงคลด้วยการไหว้พระวัดต่างๆของเมืองสระบุรี จากนั้นมาเช็คอินในแหล่งเที่ยวธรรมชาติ ทั้งทุ่งดอกไม้ น้ำตก และอ่างเก็บน้ำ แถมสระบุรีก็มีคาเฟ่ชิคๆอีกมากมายให้เราได้ไปเช็คอินกัน เชื่อว่าทริปนี้ทุกคนจะได้พักผ่อนและท่องเที่ยวกันอย่างสุขสันต์ และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ที่เที่ยวสระบุรียังมีอีกหลายแหล่งท่องเที่ยวให้เราได้ไปกัน