ที่เที่ยวระยอง

ความโดดเด่นของจังหวัดระยองที่หลายคนคิดถึงก็คงต้องยกให้ทะเลแห่งอ่าวไทยที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่อื่นใด หรือหลายคนก็นึกถึงความเป็นดินแดนผลไม้แห่งภาคตะวันออก ซึ่งระยองเป็นจังหวัดหนึ่งที่หลายคนนิยมมาเที่ยวพักผ่อน ด้วยความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นทะเล ธรรมชาติป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ วัดวาอามราม รวมถึงจุดเช็คอินสวยๆ ดังนั้นวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ต้องไม่พลาดทริปที่เที่ยวระยอง ลองดูแพลนไว้ แล้วไปพักผ่อนชิลล์ๆกับเมืองสุดชิคกันเลย

วัดท่ามะกอก

ทริปนี้เริ่มต้นด้วยการทำบุญเข้าวัดกันก่อนเลย แต่ความพิเศษของที่เที่ยวระยองแห่งแรกนี้ คือเป็นวัดสวยโดดเด่นแห่งหนึ่งของเมืองระยอง โดยตั้งอยู่ที่ตำบลพังราด อำเภอแกลง(การเดินทางจะอยู่บนถนนหมู่บ้านท่ากง-ปากน้ำพังราด) ความเป็นมาของวัดท่ามะกอกนั้นถูกสร้างในช่วงปี พ.ศ. 2528 เป็นปีเริ่มต้น หลังจากนั้นก็ได้รับการสร้างเพิ่มและบูรณะจนกลายมาเป็นวัดที่สวยงามในปัจจุบัน สำหรับไฮไลท์โดดเด่นก็คืออุโบสถสีทองอันงดงาม ถูกสร้างสรรค์ให้เป็นรูปแบบเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ ผนังรอบข้างมีการประดับด้วยลวดลายต่างๆอย่างวิจิตรงดงาม บริเวณรอบๆอุโบสถก็จะมีสร้างประติมากรรมรูปแบบต่างๆประดับร่วมด้วย ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่สำคัญของวัดท่ามะกอก ได้เที่ยวชมความสวยงามของวัดแล้ว แนะนำให้ทุกคนเข้าไปสักการะพระพุทธรูปองค์ประธานภายในอุโบสถเพิ่มเสริมสิริมงคลกันเลย 

วัดป่าประดู่ 

มาไหว้พระทำบุญกันอีกหนึ่งวัดดังของเมืองระยอง นั่นก็คือวัดป่าประดู่ โดยแต่เดิมทีวัดนี้มีชื่อว่าวัดป่าเลไลยก์ เป็นวัดเก่าแก่แห่งจังหวัดระยอง สันนิษฐานว่าเริ่มมีการสร้างในช่วงสมัยอาณาจักรอยุธยา จากการที่มีอุปัชฌาย์เทียนได้มาจำพรรษา หลังจากก็มีชาวบ้านได้เกิดความเลื่อมใสศรัทธา จึงร่วมกันปฏิสังขรณ์สร้างสถาปัตยกรรมต่างๆทำให้วัดแห่งนี้ให้เกิดความเจริญเรื่อยมา กระทั่งในช่วงปีพ.ศ. 2523 วัดป่าประดู่ก็ได้รับการยกฐานะให้เป็นพระอารามรวม ซึ่งภายในวัดนั้นมีสิ่งสำคัญหลายแห่ง สิ่งแรกเลยก็คือ พระพุทธไสยาสน์ประทับท่านอนตะเเคงซ้าย ซึ่งเป็นความแปลกและความโดดเด่นให้กับวัดป่าประดู่ เพราะปกติแล้วพระพุทธรูปปางไสยาสน์จะนอนตะแคงทางขวา โดยพระพุทธรูปองค์นี้ได้ประดิษฐานภายในวิหารเก่าแก่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างพากันมากราบไหว้ขอพรกันเป็นจำนวนมาก นอกจากพระนอนแล้ว ก็ยังมีสถาปัตยกรรมที่สำคัญอื่นๆอย่างเช่น โบสถ์หลังเก่ายาวนานกว่า 100ปี สร้างในช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ศิลปะการตกแต่งส่วนหนึ่งพบว่าเป็นศิลปะจีน พร้อมด้วยลวดลายประดับที่มีความวิจิตรงดงาม ด้านในประดิษฐานองค์พระประธาน อีกหนึ่งกิจกรรมที่่แนะนำนั้นคือลอดใต้อุโมงค์ตามความเชื่อ เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงบริเวณบ่อน้ำโบราณมีอายุยาวนานมากกว่า 100ปี สำหรับการเดินทางมาที่วัดป่าประดู่ค่อนข้างสะดวกเลย เนื่องจากอยู่ในตัวเมืองระยอง เดินทางผ่านโรงพยาบาลระยองและโรงเรียนวัดป่าประดู่ไม่นานก็จะถึงวัดแห่งนี้

ทุ่งโปรงทอง

หลังจากไหว้พระขอพรกันเรียบร้อยแล้ว พาทุกคนมาเติมออกซิเจนกันที่ ทุ่งโปรงทอง ตั้งอยู่ที่ปากน้ำประแสร์ บริเวณชุมชนบ้านแสมภู่ ที่เที่ยวแห่งนี้เป็นป่าชายเลนที่ได้รับการพัฒนาและการอนุรักษ์จากหน่วยงานและชาวบ้านที่ร่วมมือร่วมใจกัน ความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ที่คงอยู่เสมอมา ทำให้สถานที่แห่งนี้จึงได้มาเป็นที่เที่ยวยอดฮิตแห่งเมืองระยอง การมาเที่ยวทุ่งโปร่งทอง เราจะจอดรถกันไว้ที่จุดจอดแล้วนั่งรถของพื้นที่เข้าไป จุดแรกของการเที่ยวจะเป็นป่าชายเลน ซึ่งเราจะเดินไปตามสะพานไม้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ทั้งสองข้างก็จะเป็นแวดล้อมของป่าชายเลน เป็นระบบนิเวศที่อุดมสมบูรณ์ มีทั้งพรรณไม้โกงกาง แสม ลำพูน และชนิดอื่นๆ รวมถึงเหล่าสัตว์ต่างๆ พร้อมกับความร่มรื่น เราเดินชิลล์ๆกันไปจนถึงบริเวณทุ่งโปร่งทอง ซึ่งเป็นไฮไลท์โดดเด่นของที่นี่เลย เราจะพบกับต้นโปรงทองเต็มทั่วบริเวณ เมื่อแสงดวงอาทิตย์อ่อนๆส่องลงมายังทุ่งแห่งนี้ เกิดแสงสีทองอันงดงามกลายเป็นทัศนียภาพที่สวยงามอย่างมาก บวกกับท้องฟ้าเปิดแจ่มใส ยิ่งเป็นความสวยงามหลายเท่าตัว ทำให้เราได้ชมความงามนี้ พร้อมสัมผัสอากาศแสนสดชื่นจากธรรมชาติพรรณไม้ที่รายล้อมเราอยู่ และต้องไม่พลาดเซลฟี่สวยๆกันโดยจะมีสะพานทอดยาวไปในทุ่งโปรงทองให้เราได้ชมและถ่ายรูปกันอย่างใกล้ชนิด นับว่าเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจที่เราไม่ควรพลาดกันเลย 

สวนละไม

ที่เที่ยวระยองถัดมาของทริปนี้เราขอพาทุกคนไปเที่ยวจุดเช็คอินใหม่แห่งเมืองระยองที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ตามที่หลายคนนั้นทราบกันว่าระยองก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสวนผลไม้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด เงาะ และอื่นๆ นอกจากที่สวนผลไม้จะสร้างรายได้กันอย่างมากมายเเล้ว เหล่าผลไม้เหล่านี้ก็ได้ถูกนำมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกเช่นกัน มากันที่สวนละไม เป็นสวนผลไม้ชื่อดังของเมืองระยอง บนพื้นที่กว่า 500ไร่ นั้นเต็มไปด้วยผลไม้หลากหลายชนิด  ซึ่งที่สวนละไมก็มีกิจกรรมเที่ยวชมสวนผลไม้ด้วยรถราง นั่งชมชิลล์ๆ พร้อมทานผลไม้บุฟเฟต์กันอย่างจุใจ แต่ละผลไม้มีความอร่อยเลิศรสมากๆ รวมถึงเมนอาหารอื่นๆของทางสวน ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ อีกหนึ่งไฮไลท์ของสวนละไมก็คือการนอนพักผ่อน ณ รถบ้านสุดชิค เป็นที่พักสวนละไมสุดโด่งดัง นอนชิลล์ท่ามกลางธรรมชาติแสนอุดมสมบูรณ์ โอบล้อมไปด้วยหุบเขาน้อยใหญ่ อากาศดีมาก ได้เติมออกซิเจนกันเต็มปอด ภายในที่พักก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มาพักผ่อนกับความสดชื่นนี้กันได้เลย

หาดแสงจันทร์

สำหรับใครที่ชื่นชอบการเที่ยวทะเล มาระยองไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะที่นี่ก็มีที่เที่ยวทะเลสวยๆในหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ หาดแสงจันทร์ ไฮไลท์ของหาดแห่งนี้เป็นความแปลกแต่โดดเด่นของลักษณะแนวชายหาด ซึ่งเป็นรูปโค้งเว้าเล็กๆเรียงติดกัน คล้ายกับเป็นอ่าวเล็กทอดยาวไป สาเหตุของความน่าสนใจ เกิดจากการปรับพื้นที่ภูมิทัศน์ด้วยการนำหินมาสร้างเป็นแนวกั้น เพื่อป้องกันการกัดเซาะของคลื่นชายฝั่ง ด้วยเหตุนี้เองทำให้หาดเเสงจันทร์มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น เมื่อมองจากจุดชมวิวเราจะเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของหาดแสงจันทร์แห่งนี้ อีกทั้งยังเป็นหาดที่ค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งการเล่นน้ำทะเลสนุกๆ (เนื่องจากคลื่นค่อนข้างแรง แนะนำเล่นบริเวณริมหาดเพื่อความปลอดภัย) การปั่นจักรยานชิลล์ๆ พร้อมกับทานอาหารทะเลสดๆกันได้ที่ร้านอาหารบริเวณหาดแสงจันทน์ หรือใครจัดปาร์ตี้ทำอาหารกันเองที่หาดนี้ก็จะมีโซนขายอาหารทะเลอยู่ตรงท่าจอดเรือประมง นอกจากนี้ก็ยังมีที่พักหาดแสงจันทร์ให้ได้เลือกสำหรับผู้ที่อยากนอนพักผ่อนบริเวณริมทะเล ได้ดื่มด่ำบรรยากาศของหาดแสงจันทร์อย่างเต็ม ทั้งในช่วงกลางวันและช่วงยามเย็นที่พระอาทิตย์ค่อยๆลับขอบฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่ควรค่าแก่การมาพักผ่อนมากๆเลย 

เขาแหลมหญ้า

หากมาเที่ยวเสม็ดแนะนำเลยว่าต้องไม่พลาดเช็คอินกันที่เขาแหลมหญ้า ซึ่งตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติเขาเเหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด  สำหรับเขาแหลมหญ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวในลักษณะเนินเขาเตี้ยๆ ที่มีพื้นที่ยื่นออกสู่ทะเล ซึ่งบริเวณเขาแหลมหญ้านั้นจุดเช็คต่างๆหลายแห่ง เริ่มกันที่ศาลาสีขาวหลังเล็กๆน่ารัก ตั้งอยู่บริเวณริมทะเล จุดนี้ต้องไม่พลาดเซลฟี่คู่กับศาลาโดยมีฉากหลังเป็นท้องทะเลอันสวยงาม บริเวณที่ตั้งของศาลาหลังนี้ได้เป็นถนนที่ยื่นออกสู่ทะเล บรรยากาศดีมาก อีกทั้งก็ยังมีน้ำทะเลสีใสๆเพิ่มความสวยงามให้กับทัศนียภาพ จุดที่สองคือสะพานไม้ทอดยาวไปในน้ำทะเล เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายเซลฟี่สุดชิคกัน ต่อมาเป็นบริเวณโขดหินกับทุ่งหญ้าซึ่งเรียกจุดนี้ว่า หัวเขาแหลมหญ้า สามารถเดินชิลล์ตามสะพานไม้หรือนั่งชมวิวยามพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า เป็นจุดชมวิวสวยที่ไม่ควรพลาด นอกจากนี้ที่เขาเเหลมหญ้าก็ยังมีพื้นที่กางเต๊นท์สำหรับผู้ที่ต้องการนอนพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติ หรือจะเป็นแบบบ้านพักก็มีให้ทุกคนได้เลือกกัน มาที่เขาแหลมหญ้าเราจะได้ถ่ายรูปสวยๆพร้อมชมวิวทิวทัศน์อันสวยงาม นับว่าคุ้มค่าเลยทีเดียวสำหรับ เขาแหลมหญ้า

ครบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับทริปที่เที่ยวระยอง ใครยังไม่เคยเที่ยวระยอง แนะนำลองมากันซักครั้ง แล้วทุกคนจะรักเมืองระยอง จังหวัดที่พร้อมไปด้วยวัดวาอาราม ท้องทะเล น้ำตก และที่เที่ยวสวยๆอีกหลากหลายแห่ง จองวัดหยุด แล้วมาพักผ่อนระยองด้วยกันเถอะ