ที่เที่ยวปทุมธานี

ทริปนี้พาทุกคนไปเที่ยวเมืองปทุมธานี เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพที่ชาวเมืองกรุงจะต้องชื่นชอบ และผู้คนเมืองอื่นก็ต้องประทับใจเช่นกัน ปทุมธานีเป็นเมืองที่หลากหลายในการท่องเที่ยว โดยเฉพาะที่เที่ยวธรรมชาติ ป่าไม้เขียวขจี ให้เราได้สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มที่ ต่อมาเป็นวัดวาอารามที่มีความงดงามหลายแห่ง ตลาดน้ำตลาดโบราณ พร้อมด้วยอาหารน่ารับประทานหลากเมนู หรือที่เที่ยวถ่ายรูปมุมสวยๆ ดังนั้นในทริปที่เที่ยวปทุมธานี้ทริปนี้ เราจะพาทุกคนเช็คอินเก็บครบทุกแหล่งท่องเที่ยว เติมความสุขในวันหยุดกันเต็มที่เลย

วัดดอนใหญ่  

เปิดทริปกันที่วัดดอนใหญ่ โดยตั้งอยู่ในอำเภอลำลูกกาคลอง 8 เป็นวัดสวยแห่งเมืองปทุมธานี พร้อมด้วยบรรยากาศดีๆของร่มไม้ใหญ่ ซึ่งวัดดอนใหญ่นั้นถูกสร้างในปี พ.ศ.2539  ภายในวัดนั้นมีอุโบสถสีเงิน ตั้งเด่นเป็นสง่าและเป็นไฮไลท์ของวัดดอนใหญ่นี้ด้วย สำหรับอุโบสถนั้นมีชื่อว่า อุโบสถเงินในปทุมทอง สร้างในรูปแบบจตุรมุข 4 ทิศ ในส่วนของฐานด้านล่างจะมีกลีบดอกบัวสีทองอร่ามล้อมรอบอุโบสถไว้ โดยอุโบสถนั้นมีความระยับระยับไปด้วยลวดลายอันวิจิตรงดงามที่เป็นสีเงินและสีขาว ยิ่งในช่วงเวลาที่แดดสะท้อนจะยิ่งเห็นได้ถึงความสวยงามนี้ ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานสมเด็จพระสุวรรณปทุมพุทธพจนวราภรณ์ (หลวงพ่อใจดีมั่งมีศรีสุข) เป็นพระประธานปางสมาธิองค์สีขาวงามสง่า ถัดมาบริเวณข้างๆพระอุโบสถก็จะมีโบสถ์เก่าที่ด้านในมีสมเด็จพระพุฒาจารย์โตองค์จำลองประดิษฐานอยู่ด้วย นอกจากก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมาย เช่น ท้าวเทพทันใจ พระพิฆเนศ องค์ท้าวจตุคามรามเทพ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีประชาชนชาวปทุมธานีเข้ามากราบไหว้กันตลอด และมีนักท่องเที่ยวมาสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย 

วัดโบสถ์

ที่เที่ยวปทุมธานีแห่งต่อมา ก็จะพาทุกคนไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดเช่น มากันที่วัดโบสถ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางระบือ ของอำเภอสามโคก ซึ่งวัดนี้ถูกสร้างมายาวนาน มีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยมีกลุ่มชาวมอญที่ได้อพยพกรุงหงสาวดีได้เป็นผู้ริเริ่มสร้าง แต่เดิมวัดแห่งนี้ชื่อว่าวัดสร้อยนางหงษ์ หลังจากนั้นก็ถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นชื่อวัดโบสถ์ โดยภายในวัดนั้นมีไฮไลท์สำคัญหลายแห่ง เริ่มกันที่ หลวงพ่อเหลือ พระพุทธรูปปางมารวิชัยที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองปทุมธานีมายาวนาน และเป็นพระพุทธรูปที่เหลือองค์เดียวจากเหตุการณ์ลักลอบตัดเศียรพระ ซึ่งเป็นชื่อที่มาของหลวงพ่อเหลือนั่นเอง องค์พระสร้างจากหินทราย โดยความเชื่อของชาวบ้านคือ หากได้สักการะหลวงพ่อเหลือ จะช่วยให้ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และช่วยให้การเงินคล่องมีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ จึงมีชาวบ้านและผู้คนนักท่องเที่ยวต่างพากันมากราบไหว้เป็นจำนวนมาก บริเวณถัดมานั้นเป็นรูปปั้นเหมือนของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมฺรังสี) ที่เป็นองค์ใหญ่สุดของประเทศไทย ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ภายในวัด ล้อมรอบด้วยวิหารคด ใกล้ๆนั้นเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆอีกหลากหลาย เช่น วิหารพระสีวลี วิหารท้าวจาตุคามรามเทพ เป็นต้น มาที่วัดโบสถ์นอกจากที่เราจะได้กราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังได้สัมผัสอากาศดีๆที่มีความร่มรื่นร่มเย็น เพราะมีต้นไม้ใหญ่เขียวขจีและตำแหน่งที่ตั้งวัดอยู่ใกล้ริมแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเอง

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

มาทางด้านความสนุกสนานแห่งการเรียนรู้กันบ้าง ใครว่าการเที่ยวพิพิธภัณฑ์นั้นน่าเบื่อไม่จริงเลย เพราะที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาตินั้นเต็มไปด้วยความแปลกใหม่และสิ่งน่าสนใจมากมาย หลายๆคนอาจคุ้นเคยกันในชื่อพิพิธภัณฑ์ลูกเต๋า ด้วยความที่เที่ยวแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นอย่างตัวอาคารที่เป็นทรงทรงลูกบาศก์ 3เชื่อมกันไว้ ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการต่างๆทั้ง 6 ชั้น โดยชั้นแรกจะแนะนำการเข้าชมทั้งที่มาของตึกลูกเต๋า ประวัตินักวิทยาศาสตร์ โรงภาพยนตร์ดาราศาสตร์ นิทรรศการไฟฟ้า ห้องการแสดงวิทยาศาสตร์ ขึ้นมาชั้นที่ 2 เป็นชั้นที่จัดแสดงประวัติและความเป็นมาของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เช่น การกำเนิดมนุษยชาติ ทัศนะนักวิทยาศาสตร์เด่นของโลก ห้องวิทยาศาสตร์แสนสนุกสำหรับเด็กๆ เป็นต้น ต่อมาในชั้นที่ 3 เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์พื้นฐานและพลังงาน ตัวอย่างเช่น แสง เสียง คณิตศาสตร์ แรงและการเคลื่อนที่ เคมี อุโมงพลังงานเป็นต้น ในส่วนของชั้นที่ 4 จะทำการจัดแสดงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย มีสิ่งน่าสนใจมากมายเช่น ที่ตั้งและภูมิทัศน์ประเทศไทย วิถีเกษตรแห่งความสุข กำเนิดฤดูกาล เทคโนโลยีดาวเทียม ลุงต้นไม้  เป็นต้น ชั้นที่ 5 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน เช่น ร่างกายและสุขภาพ คุณภาพชีวิต นาโน(คุณสมบัติมหัศจรรย์สู่นวัตกรรมโลก) หุ่นยนต์โรโบเทสเปียน เป็นต้น ชั้นที่ 6 ชั้นสุดท้ายจะจัดแสดงเกี่ยวกับเทคโนโลยีภูมิปัญญาไทย เช่น เทคโนโลยีแกะสลัก เตาเผาเครื่องปั้นดินเผาจำลอง เทคโนโลยีเครื่องจักรสาน ครัวไทย เป็นต้น เรียกได้ว่าได้เที่ยวพร้อมรับความรู้อย่างสนุกสนานและเต็มที่สุดๆเลย

กระท่อมลุงจรณ์

ใครชอบกระบองเพชรหรือสายธรรมชาติจะต้องประทับใจในที่เที่ยวนี้แน่นอน แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ชื่อว่า กระท่อมลุงจรณ์ เป็นโรงเรือนขนาดใหญ่พร้อมด้วยต้นกระบองเพชรจำนวนมากมายกว่า 2,000 สายพันธุ์ทั้งสายพันธ์นำเข้าและสายพันธ์ที่เพาะขึ้นมาใหม่ โดยแบ่งเป็นโซนด้านนอกและโซนห้องกระจก เราสามารถเที่ยวชมความสวยงามของต้นกระบองเพชร พร้อมซื้อกลับไปเลี้ยงไปตกแต่งบ้านได้เลย ราคาที่เริ่มต้นเพียงหลักสิบไปจนถึงหลักหมื่นเลย ทั้งนี้หากใครเพิ่งเริ่มเลี้ยงหรืออยากจะเลี้ยงก็สามารถมาศึกษาสอบถามวิธีการดูแลที่นี่ได้เลย สำหรับการเดินทางมายังกระท่อมลุงจรณ์ พิกัดจะอยู่ที่ตำบลสามโคก อำเภอสามโคก ภายในซอยวัดสิงห์ แนะนำว่าให้โทรมานัดจองล่วงหน้าก่อนเข้าชมสวนจะดีที่สุด 

ดงตาลสามโคก

ปิดท้ายทริปด้วยจุดชมวิวสวยๆเเห่งเมืองปทุมธานี ตั้งอยู่ในตำบลบางโพธิ์เหนือ ของอำเภอสามโคก ที่เที่ยวนี้เป็นความเรียบง่ายที่ซ่อนความสวยแห่งธรรมชาติเอาไว้ ในพื้นที่ทั่วบริเวณจะมีต้นตาลถูกปลูกเรียงเป็นระเบียบ ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจี บรรยากาศดีมาก เหมาะกับการพักทุกอย่างแล้วมาพักผ่อนกับธรรมชาติที่อยู่ใกล้เมืองกรุง ซึ่งมีความร่มรื่น อากาศจากธรรมชาติที่แสนสดชื่น มีสายลมพัดมาเบาๆ ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของที่นี่ บริเวณรอบๆก็เต็มไปด้วยท้องทุ่งนาและสวนของชาวบ้านที่มีความอุดมสมบูรณ์ ไฮไลท์ของดงตาลสามโคกนั้นก็คือการชมพระอาทิตย์ตกดิน ที่เป็นภาพวิวอันสวยงาม เมื่อยามที่ดวงตะวันกำลังเคลื่อนลงลับขอบฟ้า ทำให้ภาพวิวต้นตาลเปลี่ยนจากสีเขียวกลายเป็นเงาสีดำ บรรยากาศท้องฟ้าเปลี่ยนสีส้มตามดวงอาทิตย์ พร้อมกับเงาต้นตาลที่ส่องสะท้อนกับน้ำ กลายเป็นทัศนียภาพที่สวยงามจนเราต้องไม่พลาดที่จะถ่ายรูปเก็บความงามนี้ไว้ เราสามารถเดินเล่นสัมผัสอากาศดีๆ หรือจะปั่นจักรยานชิลล์ๆก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ดงตาลสามโคกยังตั้งอยู่ใกล้เเหล่งที่เที่ยวปทุธานีอื่นๆด้วย เช่น ตลาดน้ำอิงสามโคก บ้าน ๑,๐๐๐ ไม้ Cafe & Farm และตลาดเมืองปทุม

สำหรับทริปที่เที่ยวปทุมธานีถือว่าเป็นอีกหนึ่งทริปที่ไม่ควรพลาด จากกรุงเทพใช้เวลาเดินทางไม่นานก็ถึงแล้ว หรือเดินทางจากจังหวัดอื่นๆก็เดินทางง่าย เส้นทางสะดวก แนะนำให้มาสัมผัสสเน่ห์แห่งเมืองปทุมกัน ซึ่งเต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม วัดวาอารามสุดงดงาม และวัฒนธรรมของท้องถิ่นที่ทุกคนจะต้องประทับใจ มาใช้ช่วงเวลาวัดหยุดสุดสัปดาห์กันที่ปทุมกันเถอะ