ที่เที่ยวเลย

ไปเที่ยวเลยกัน เลยนี้ที่เป็นจังหวัดแห่งภาคอีสาน ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะการเที่ยวภู ที่นับว่าเป็นความโดดเด่นของจังหวัดนี้ ด้วยบรรยากาศของธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ อากาศแสนสดชื่น พร้อมการชมวิวทะเลหมอก จะทำให้การพักผ่อนของทุกคนพิเศษสุดๆ และในทริปที่เที่ยวเลยนี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ภูเท่านั้น แต่เมืองเลยยังมีที่เที่ยวน่าสนใจอื่นๆอีกด้วย เช่น วัดวาอาราม น้ำตกและที่เที่ยวธรรมชาติ แหล่งเที่ยวเยอะขนาดนี้ไม่รอช้าไปดูที่เที่ยวเลยกันเถอะ

พระธาตุศรีสองรัก 

พระธาตุศรีสองรัก 

เปิดเริ่มทริปด้วยการเที่ยวชมและสักการะโบราณสถานที่สำคัญแห่งเมืองเลยกันก่อน ที่เที่ยวแรกนี้มีชื่อว่า พระธาตุศรีสองรัก โดยตั้งอยู่ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำหมัน ภายในอำเภอด่านซ้าย ประวัติความเป็นมาของพระธาตุศรีสองรักนี้ มีการสร้างในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2103 – พ.ศ.2106 ซึ่งตรงกับอาณาจักรอยุธยาในรัชสมัยของสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานแห่งสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกัน เพื่อร่วมด้วยช่วยกันในการรบกับพม่า ระหว่างพระมหาจักรพรรดิและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ผู้ปกครองกรุงศรีสัตนาคนหุตของเวียงจันทน์ ภายในบริเวณพระธาตุศรีสองรักนั้นมีองค์พระธาตุเจดีย์ ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านช้าง มีลักษณะคล้ายกับพระธาตุพนม องค์พระธาตุตั้งอยู่บนฐานสีเหลี่ยมย่อมุม ตรงองค์ระฆังมีรูปแบบเป็นบัวเหลี่ยม อีกหนึ่งจุดน่าสนใจคือ ต้นผึ้ง เป็นสิ่งประดิษฐ์เพื่อนำถวายพระธาตุศรีสองรัก มีรูปแบบการทำตัวโครงด้วยไม้ไผ่ให้เป็นโครงทรงปราสาท ตรงกลีบสีทองนั้นทำจากเทียนแผ่นๆตากแห้ง พร้อมประดับตรงกลางด้วยขมิ้นหั่นชิ้นเล็กหรือดอกบานไม่รู้โรย และมีเที่ยนแท่ง ซึ่งชาวบ้านจะร่วมกันต้นผึ้งนี้ขึ้นมา เพื่อจัดทำงานสมโภชพระธาตุศรีสองรัก ซึ่งนอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางนาคปรกอีกด้วย 

วัดป่าห้วยลาด 

วัดป่าห้วยลาด 

อีกหนึ่งวัดสวยเมืองเลย เมื่อมาเที่ยวภูเรืออย่าลืมเเวะเที่ยวกันที่ วัดป่าห้วยลาด เป็นวัดที่มีความสวยงามของวัดและทัศนียภาพโดยรอบ ซึ่งสร้างขึ้นโดยหลวงปู่ชอบ ฐานสโม ในสมัยอดีตวัดแห่งนี้เคยเป็นสำนักสงฆ์มาก่อน ภายในวัดป่าห้วยลาดนั้นมีทั้งประติมากรรมและสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจหลากหลาย เริ่มกันที่ อุโบสถ เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามด้วยลวดลายตกแต่งต่างๆ ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระประธานองค์สีขาว ที่สร้างขึ้นจากแร่แคลไซต์ และมีนามว่า พระสัพพัญญูรู้แจ้งแดนโลกธาตุ และฉากด้านหลังของอุโบสถยังรายล้อมด้วยหุบเขาน้อยใหญ่สลับกัน พร้อมมีสายหมอกสีขาวบริสุทธิ์พาดผ่าน ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ก็ยังมีรูปปั้นประติมาอันสวยงามอีกมากมาย ตัวอย่างเช่น พระอินทร์ พญานาค พระตรีมูรติ พระพิฆเณศ และองค์เทพอื่นๆ ทั้งนี้บรรยากาศภายในวัดยังทำให้เราได้สัมผัสความร่มรื่นของวัด ทั้งโซนสระน้ำและธรรมชาติรอบๆที่มีความอุดมสมบูรณ์ คุ้มแน่นอนเมื่อมาเที่ยววัดป่าห้วยลาดและภูเรือ 

วัดเนรมิตวิปัสสนา

วัดเนรมิตวิปัสสนา

เรียกได้ว่าเป็นวัดสวยเมืองเลยอีกที่ที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน ซึ่งวัดเนรมิตวิปัสสนานั้นตั้งอยู่ที่อำเภอด่านซ้าย ใกล้กับพระธาตุศรีสองรัก และตั้งอยู่บนเนินเขาจึงเพิ่มความเด่นสง่าให้กับวัดเป็นอย่างมาก ความเป็นมาของวัดเนรมิตวิปัสสนานั้นถูกสร้างในพ.ศ.2521 โดยหลวงพ่อพระมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ ได้เป็นผู้เริ่มสร้างวัดแห่งนี้ ในส่วนแรกจะเป็นอุโบสถ์หลังใหญ่ สร้างจากศิลาแลงทั้งหลัง พร้อมมีลวดลายรอบอุโบสถอย่างงดงาม สร้างด้วยความประณีตอย่างมาก ด้านในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง เป็นองค์พระประธาน และผนังรอบๆนั้นมีความงดงามไปด้วยภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง เป็นภาพที่เกี่ยวข้องกับพุทธประวัติ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ต่อมาเป็นมณฑปที่ก่อสร้างด้วยศิลาแลงเช่นเดียวกัน ภายในเป็นที่ตั้งของหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุทโธ (พระครูภาวนาวิสุทธิญาณ) ซึ่งเราสามารถเที่ยวชมความสวยงามอย่างวิจิตร สักการะกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้พร้อมกันเลย

ภูป่าเปาะ

ภูป่าเปาะ

รับความสดชื่นด้วยที่เที่ยวธรรมชาติเเห่งเมืองเลยกันต่อ สถานที่เที่ยวนี้ชื่อว่า ภูป่าเปาะ โดยแต่เดิมเคยอยู่ในพื้นที่ของเขตป่าสงวนแห่งชาติภูค้อ-ภูกระแต ต่อมาได้ถูกดูแลรักษาจากการถูกทำลายให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองเลย ไฮไลท์ของที่นี่คือเมื่อเราเดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิว ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 900 เมตร โดยมีจุดชมวิวอยู่กัน 4 แห่ง เริ่มที่จุดชมวิวที่สวยสุดแห่งภูป่าเปาะ เราจะได้ชมวิวของภูหอได้อย่างชัดเจน เป็นภูเขาสูงปลายยอดราบพร้อมปกคลุมด้วยสายหมอกสีขาว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิของประเทศญี่ปุ่น ที่ภูป่าเปาะจึงได้รับฉายาเรียกกันว่า ฟูจิเมืองเลย จุดต่อมาเราจะได้ชมวิวเห็นสวนหินผางาม จุดต่่อมาเป็นการชมวิวทิวทัศน์กว้างไกล เราจะมองเห็นผานางนอน และจุดสุดท้ายเป็นการชมวิวมุมสูงที่เห็นทัศนียภาพโดยรอบได้แบบพาโนรามาเลย ซึ่งความสูงของภูป่าเปาะยังทำให้เราสามารถเห็นหุบเขาของอีก4จังหวัดใกล้เคียงได้ด้วย นอกจากการชมวิวทะเลหมอกแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ที่สวยงามๆอีกด้วย สำหรับการเดินมาทางที่ภูป่าเป่า จะตั้งอยู่ที่บ้านผาหวาย ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน อยู่ใกล้ๆกับที่เที่ยวสวนหินผางาม 

สวนหินผางาม

สวนหินผางาม

เป็นที่เที่ยวเลยอีกแห่งที่ไม่ควรพลาดเลย สำหรับสวนหินผางาม ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านผางาม ตำบลปวนพุ อำเภอหนองหิน ถูกสันนิษฐานว่าบริเวณนี้เคยเป็นทะเลมาก่อนค่อนข้างยาวนานกว่า 200ล้านปี ไฮไลท์ของสวนหินผางามทำให้ได้รับสมญานามว่าเป็น คุนหมิงเมืองเลย (มีความคล้ายกับคุนหมิงที่เที่ยวป่าหินเมืองจีน) เพราะที่นี่นั้นมีสวนหินเกิดขึ้นตามปรากฏการณ์ธรรมชาติ จึงเป็นความน่าอัศจรรย์ใจ โดยบริเวณที่เที่ยวนี้จะรายล้อมไปด้วยผาหินปูนทอดตัวเป็นแนวยาว ซึ่งแต่ละแท่งหินปูนมีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก เรียงตั้งกันอยู่อย่างสวยงามและน่าค้นหา บางจุดก็เป็นหินที่ตั้งเป็นโพรงสามารถเดินทะลุไปได้ แนวหินผาเหล่านี้ยังอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้นานาพรรณ ทุ่งหญ้าเขียวขจี อีกทั้งบริเวณผาหินยังพบต้นไม้หายากหลากหลายชนิดรวมถึงต้นปรงร้อยปี เมื่อมาเที่ยวที่นี่ก็ทำให้รู้สึกว่าเรากำลังผจญภัยในธรรมชาติอยู่ แถมยังได้ชมวิวสวยๆในอีกหลายแห่งด้วย สำหรับการเดินทางเข้ามาเที่ยวสวนหินผางาม การเดินทางเท้าเข้าไปตามเส้นทางธรรมชาติ ผ่านซอกหินรูปร่างน่าสนใจ ซึ่งแนะนำว่าควรมีเจ้าหน้าที่หรือไกด์เข้าไปด้วย เพื่อได้รู้จักหินและต้นไม้หายาก พร้อมความปลอดภัยไม่ให้หลงกัน และอีกหนึ่งวิธีคือการนั่งรถอีเเต๊กเข้าไป รถจะนำพาเราไปสู่จุดชมวิว แถมระหว่างทางก็ได้ชมวิวเพลินๆ หากชอบเดินทางแบบนี้ก็เลือกกันได้เลย 

สกายวอล์ค เชียงคาน

สกายวอล์ค เชียงคาน

ที่เที่ยวสุดท้ายต้องห้ามพลาดกันเลย ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ใหม่ของเมืองเลยที่หลายคนอยากจะมาชื่นชมซักครั้งกับ สกายวอล์ค เชียงคาน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า สกายวอล์ค ภูคกงิ้ว โดยตั้งอยู่ที่ ตำบลปากตมในอำเภอเชียงคาน ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐาน  พระใหญ่ภูคกงิ้ว เป็นพระพุทธรูปปางลีลาประทานพร มีความสูงประมาณ  19 เมตร โดยมีขั้นตอนการสร้างที่สำคัญอย่างการหล่อไฟเบอร์ผสมเรซิ่นทอง เป็นองค์พระที่มีความงดงามอย่างยิ่ง พร้อมด้วยวิวธรรมชาติด้านหลัง ช่วยเพิ่มความสวยงามให้สถานที่แห่งนี้ และไฮไลท์สำคัญของที่นี่ก็คือ สกายวอล์ค ที่มีความสูงกว่า80 เมตร  สร้างด้วยกระจกใสชนิดพิเศษ ฐานรองรับด้วยเหล็ก มีการออกแบบอย่างพิเศษ เพื่อความมั่นคงและความปลอดภัยโดยเฉพาะ ระยะความยาวทางเดินอยู่ที่100 เมตร เราจะได้ชมวิวทะเลหมอกท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาววิวที่นี่จะสวยมาก ใครชอบบรรยากาศการชมพระอาทิตย์ตกก็ต้องประทับใจที่นี่แน่นอน เป็นภาพพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยงามมากๆ นอกจากนี้เราก็จะเห็นวิวโขงที่ไหลบรรจบกับแม่น้ำเหืองของพรหมแดนไทย-ลาว และที่เที่ยวก็มีห้องน้ำ ร้านของฝาก และตลาดท้องถิ่นครบครัน เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวที่เราต้องมากันให้ได้เลย 

เที่ยวเลยครั้งนี้ไม่มีผิดหวังแน่นอน เพราะความสวยงาม ความน่าอัศจรรย์ของแต่ละที่เที่ยวนั้นพร้อมให้เราได้ไปเที่ยวชมกัน ใครกำลังหาแพลนหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ แนะนำทริปที่เที่ยวเลยนี้กัน ไปสัมผัสธรรมชาติสวยๆ ชมวิวแต่ละภู และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนกลับ ได้รับความสุขกันเต็มที่ ณ เมืองเลยแห่งนี้กัน