คาเฟ่ริมน้ำ

วันหยุดสุดสัปดาห์อยากหาที่เที่ยวซักชิลล์ๆ พร้อมอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่มสุดละมุน ลองไปตามพิกัด คาเฟ่ริมน้ำ ที่ทางเรารวบรวมจากทั่วไทย ใครใกล้พิกัดไหนลองไปกันดู หรือใครมีทริปเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ แนะนำเที่ยวคาเฟ่เหล่านี้ไปด้วย เป็นเพิ่มสีสันของทริปให้มีความสุขมากขึ้น ซึ่งไฮไลท์ของคาเฟ่ริมน้ำ ต้องยกให้บรรยากาศสุดชิลล์ นั่งเพลิดเพลินไปกับเสียงน้ำและความร่มรื่น แถมแต่ละคาเฟ่ก็ยังมีมุมถ่ายรูปโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะร้านด้วย

ViVi The Coffee Place กรุงเทพมหานคร

ภาพจากเพจ ViVi The Coffee Place

คาเฟ่แห่งแรก เริ่มต้นในเมืองกรุงกันก่อนเลย สำหรับร้านนี้ชื่อว่า ViVi The Coffee Place ตั้งอยู่ที่ท่าเตียน หรือบริเวณวัดโพธิ์ เป็นคาเฟ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีไฮไลท์อยู่ที่วิวตรงข้ามนั้นเป็น วัดอรุณราชวราราม นอกจากได้ชมวิวทิวทัศน์แล้ว เราก็สามารถถ่ายรูปสวยๆคู่กับวิววัดอรุณได้เลย โดยสไตล์ของร้าน ViVi The Coffee Place เป็นแบบโมเดิร์น โทนสีร้านสบายตา พร้อมเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งภายในร้านที่ดูลงตัว มีมุมนั่งชิลล์ๆหลายมุม แบ่งเป็นโซนห้องแอร์และopen air ได้ฟีลคนละแบบ ด้านในจะผ่อนคลายท่ามกลางแอร์ฉ่ำๆ ส่วนด้านนอกจะได้รับลมเย็นๆ มีบรรยากาศและวิวดีๆตั้งแต่ตอนกลางวันที่มีความสดใส จนไปถึงช่วงยามเย็นที่เราจะได้ชมภาพพระอาทิตย์แสงกระทบน้ำนับว่าเป็นภาพที่งดงามอย่างมาก ในส่วนของเมนูที่ ViVi The Coffee Place มีให้เลือกทั้งเบเกอรี่และเครื่องดื่ม เช่น บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก เครปเค้กชาไทย คาราเมลลาเต้ มอคค่า เเละอื่นๆอีกมากมาย 

River Breeze Cafe ฉะเชิงเทรา

ภาพจากเพจ River Breeze Cafe

เดินทางมายังภาคตะวันออกเที่ยวชิลล์ๆกันที่ฉะเชิงเทรา หากเป็นจังหวัดนี้หลายๆคนน่าจะนึกถึงสมานรัตนาราม ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองแปดริ้ว ขอแนะนำคาเฟ่ขาวคลีนสุดชิลล์อย่าง River Breeze Cafe โดยสไตล์คาเฟ่แห่งนี้เป็นรูปแบบบ้านเก่าสื่ออารมณ์ถึงความวินเทจหน่อยๆ อีกทั้งที่ตั้งของร้านก็ยังอยู่บริเวณชุมชนเก่าของชาวแปดริ้วเป็นเวลากว่า 60 ปี ยิ่งเพิมสเน่ห์ให้ร้านมากขึ้นด้วย มีการเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ทำให้ร้านโล่งสบายตาเหมาะกับการพักผ่อน พร้อมการตกแต่งที่สวยลงตัว ออกแบบหลายมุมให้ได้ถ่ายรูปสวยๆกัน เช่นโซนไม้พายเรือสีสัน อยู่ทางหน้าร้านซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่ต้องถ่ายรูปชิคๆกัน ทางร้านได้จัดโซนนั่งไว้ทั้งในร้าน ด้านนอกโซนสวนหย่อมและโซนริมแม่น้ำบางปะกง ให้เราได้รับลมเย็นสบายๆ บรรยากาศมีความร่มรื่นอย่างมาก สำหรับเมนูของที่นี่จะมีให้เลือกตั้งแต่อาหารคาวสไตล์ฟิวชั่น(ไม่ใส่ผงชูรสดีต่อสุขภาพเราเลย) มีเบเกอรี่ ขนมหวาน และเครื่องดื่มต่างๆ เช่น ข้าวราดมันกุ้ง เมนูกุ้งแม่น้ำเผา Fudge Brownie ฮันนี่โทสต์คาราเมล คอฟฟี่มะพร้าว ช็อคโกแลตเย็น และเลือกได้อีกหลายๆเมนูเลย

Mulberry mellow กาญจนบุรี

ภาพจากเพจ Mulberry mellow

มุ่งหน้าไปยังอีกเมืองท่องเที่ยวอย่างกาญจนบุรี จังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย รวมทั้งคาเฟ่ที่ให้เลือกเยอะเลย หนึ่งในนั้นคือร้านmulberry mellow (มัลเบอร์รี่ เมลโล่) คาเฟ่ริมน้ำสไตล์ชิลล์ๆท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น เน้นพื้นที่สีเขียวอันกว้างขวางให้ลูกค้าใกล้ชิดธรรมชาติและพักผ่อนได้เต็มที่ โดยภายในร้านก็จะมีที่นั่งให้หลายมุม มีการตกแต่งด้วยของต่างๆอย่างน่ารัก ด้านในโล่งสบายเพราะผนังส่วนใหญ่จะเป็นกระจก ต่อมาเป็นที่นั่งโซน open air เป็นโซนที่หลายคนชื่นชอบมากๆ ด้วยบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่ และเสียงน้ำไหลเพลินๆ มีการจัดโซนต่างๆตามสนามหญ้าสีเขียว ให้ฟีลมาพักผ่อนปิกนิคสุดชิลล์ แถมด้วยร้านสีขาวสุดน่ารักที่มีการขายเมนูของทอดต่างๆ ซึ่งซิกเนเจอร์ของร้าน mulberry mellowต้องยกให้เมนูจาก หม่อนจากธุรกิจไร่ม่อนและชาสมุนไพรของเจ้าของร้าน ได้มารังสรรค์เมนูหม่อนออกมารูปแบบต่างๆ เช่น กาแฟมัลเบอร์รี่ พายมัลเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่โซดา นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอื่นๆน่าลองเช่น Strawberry shortcake ชาเขียว แกงเขียวหวานไก่กรอบ และอีกหลากหลายเมนูเลย

simple plan x river นครปฐม

ภาพจากเพจ simple plan x river

คาเฟ่ริมน้ำแถมใกล้กรุงเทพแนะนำที่นี่เลย simple plan x river เป็นร้านคาเฟ่ที่หลายๆคนมักจะเรียกว่า คาเฟ่โกดังสีขาว พิกัดตั้งอยู่ที่ริมแม่น้ำท่าจีน จังหวัดนครปฐม โดยร้านนี้เคยเป็นโกดังเก่ามาก่อน จากนั้นได้ถูกรีโนเวทให้เป็นร้านคาเฟ่ ซึ่งเป็นสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือยเท่ห์ๆ ผสมผสานกับการใช้สีขาวมินิมอลได้อย่าลงตัว พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสุดเก๋ ร้านจะเป็นแบบOpen air ที่นั่งจะหันไปทางแม่น้ำ ซึ่งจะมีหน้าต่างสี่เหลี่ยมบานใหญ่ ซึ่งทำให้ร้านโล่งโปร่ง ได้รับลมชิลล์ๆ เหมาะกับช่วงเวลาพักผ่อน นั่งเพลินๆไปกับบรรยากาศสุดร่มรื่น มีทิวทัศน์สวยงามเรียบง่ายให้เราได้ชม สำหรับเมนูทางร้านก็มีให้เลือกเยอะเลย เช่น Spice Coffee  Chocolate Mint ชาพีช  Red velvet Cake ช็อกโกแลตอัลมอนด์เค้ก และเมนูอื่นๆอีกหลากหลาย

TEWA CAFE อยุธยา

ภาพจากเพจ TEWA CAFE

นอกจากอยุธยาจะเป็นเมืองท่องเที่ยวทางประวัติศาตร์แล้ว ก็ยังมีคาเฟ่สุดชิคอีกจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือ TEWA CAFE เทวา คาเฟ่ เป็นส่วนหนึ่งที่ต่อยอดมาจากร้านอาหารแพเทวราช  คาเฟ่ริมน้ำป่าสักที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยสไตล์การตกแต่งของร้านที่ดูดดึงให้ผู้เข้าพากันมาเช็คอินที่นี่ ซึ่งTEWA CAFE เป็นคาเฟ่สไตล์ใหม่ ที่ได้นำแนวคิดตามวิถีชีวิตริมน้ำมาร่วมใช้ในการออกแบบ ทำให้เกิดเป็นสถาปัตยกรรมทรงแปลกใหม่ พร้อมใช้สีเอิร์ธโทนให้ร้านนั้นดูสบายตา มีการใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแนวมินิมอลกับไทยร่วมสมัย มีสเน่ห์ของกาลเวลา ร้าน TEWA CAFE มี 2ชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นเคาเตอร์บาร์และมุมน่านั่งหลายมุม ส่วนชั้นบนจะมีลักษณะชั้นลอย มีการออกแบบหลังคาโค้งดีไซน์สุดเก๋ จะมีที่นั่งให้เลือกมากมาย ซึ่งเราสามารถชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำได้เต็มที่ และที่พลาดไม่ได้ก็คือมุมถ่ายรูปของทางร้าน รับรองว่าทุกคนจะต้องประทับใจกับมุมถ่ายรูปสุดชิคกันแน่นอน ทางด้านเมนู ทางร้านก็มีทั้ง อาหาร เบเกอรี่ ขนม และเครื่องดื่มต่างๆ เช่น Bolognese sauce ลาเต้ร้อน ๙็อกโกแลตเย็น ชาเทวา French butter Croissant ชูครีมVanilla latte โดยพิกัดทางร้านอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟอยุธยาและติดกับวัดพิชัยสงคราม

Tonnam Cafe เขาใหญ่ นครราชสีมา 

ภาพจากเพจ Tonnam Cafe

มาเที่ยวเขาใหญ่ต้องไม่พลาดกับร้านนี้ Tonnam Cafe ที่ตั้งอยู่ภายในที่พักเขาใหญ่ลำตะคลอง  คาเฟ่ริมลำธารสายน้ำ แถมด้วยน้ำตก ทำให้บรรยากาศของคาเฟ่นี้มีความร่มรื่นเป็นอย่างมาก ได้นั่งชิลล์ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุดๆ ร้านTonnam Cafe จะเป็นสไตล์ open air มีการจัดโซนที่นั่งตามจุดต่างๆ ทั้งโซนที่นั่งภายในร้าน และโซนติดลำธาร ทางร้านจัดที่นั่งในสไตล์ปิกนิค ได้สัมผัสความชุ่มฉ่ำและอากาศสบายๆ ในส่วนของเมนูทางร้านก็จะมีให้เลือกทั้งอาหาร ขนม เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม เช่น กะเพราไก่ไข่ดาว น้ำพริกลงเรือ เมนูยำ สเต๊ก ชาเขียวเย็น โกโก้เย็น อเมริกาโนร้อน ฮันนี่โทสต์  และอีกหลายเมนูที่มาในราคาน่ารักสุดๆ 

ใครเที่ยวจังหวัดไหนลองเที่ยวคาเฟ่ริมน้ำของแหล่งนั้นๆเลย บรรยากาศริมน้ำจะช่วยเพิ่มการพักผ่อนของทุกให้เต็มที่มากขึ้น เพลิดเพลินไปสายน้ำ ลำธาร ความชุ่มฉ่ำ พร้อมทานอาหารอร่อยๆ เครื่องดื่มสุดละมุม ปิดท้ายด้วยการเซลฟี่ตามมุมต่างๆของร้าน เป็นทริปพักผ่อนในวันหยุดสุดแฮปปี้แน่นอน