ที่เที่ยวพะเยา

ทริปแอ่วเหนือที่ทุกคนไม่ควรพลาดกันนั้นก็คือ พะเยาเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสเน่ห์อันน่าประทับใจ มีวัดวาอารามที่งดงาม มีธรรมชาติอันแสนอุดมสมบูรณ์ พร้อมอากาศสดชื่น ทัศนียภาพที่ควรค่าแก่การไปเที่ยวชม ใครกำลังหาที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมเติมพลังให้ร่างกาย แนะนำที่เที่ยวพะเยากันเลย รับรองว่าไปพะเยาครั้งนี้ จะติดใจจนมีทริปครั้งต่อๆไปแน่นอน 

วัดพระธาตุจอมทอง 

พิกัดแรกของทริปที่เที่ยวพะเยา ขอพาทุกคนมาไหว้พระเสริมสิริมงคลกันที่ วัดพระธาตุจอมทอง โดยตั้งอยู่ตำบลบ้านต๋อม ภายในอำเภอเมืองพะเยา สำหรับวัดพระธาตุจอมทองนั้นถือเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพะเยา ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่งดงามตั้งเด่นสง่า ซึ่งก็คือ องค์พระธาตุจองทอง ลักษณะขององค์เจดีย์เป็นทรงระฆังศิลปะล้านนา มีสีทองงดงามอร่ามตา ตั้งบนฐานสีเหลี่ยมจตุรัสซ้อน3ชั้น ส่วนบนยอดจะเป็นฉัตรสีทอง โดยความเป็นมาของพระธาตุจอมทองนั้นเริ่มสมัยพระพุทธกาล พระพุทธเจ้าทรงประทับแรม ณ ดอยจอมทองแห่งนี้ พร้อมได้มอบพระเกศาธาตุแก่พระเจ้าอโศก ซึ่งถูกฝังลงบ่อลึกและมีการสร้างเจดีย์ทับไว้ จนกลายเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามจนถึงปัจจุบัน นอกจากองค์พระธาตุแล้ว บรรยากาศภายในวัดถือว่าร่มรื่นเป็นอย่างมาก ด้วยความที่บริเวณรอบๆ เป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ จึงมีทัศนียภาพที่สวยงามและมีความร่มรื่น รวมถึงสามารถชมวิวทิวทัศน์ของกว๊านพะเยาได้แบบพาโนรามาเลย

วัดนันตาราม

มาต่อกันที่วัดนันตาราม อีกหนึ่งวัดสวยยอดฮิตของเมืองพะเยา ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านดอนไชย ในอำเภอเชียงคำ สำหรับวัดนันตารามนั้นมีสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตกรรมที่มีความสวยงาม ตั้งแต่วิหารไม้ที่เป็นศิลปะไทยใหญ่ ซึ่งสร้างจากไม้สักทั้งหลัง พร้อมถูกออกด้วยลวดลายต่างๆตามระเบียง หน้าต่าง บานประตู และที่อื่นๆ นับว่ามีความวิจิตรงดงาม และแสดงถึงความประณีตพิถีพิถันในการสร้างเป็นอย่างมาก ด้านในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย เป็นพระประธานทรงเครื่องแบบไทยใหญ่และมีการแกะสลักจากไม้สักทองด้านหลังขององค์พระเป็นลวดลายที่งดงาม ถัดมาบริเวณข้างๆ จะเป็นพระปฏิมา พระพุทธรูปหินขาว รวมถึงความงดงามของ ธรรมาสน์ ที่ถูกสรรค์สร้างด้วยลวดลายฉลุสีทองงดงามมากๆ นอกจากนี้วัดนันตารามยังมีสิ่งน่าสนใจอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เจดีย์สีขาวศิลปะไทยใหญ่ ภาพวาด ของใช้โบราณ รวมถึงพิพิธภัณฑ์รวบรวมธนบัตรเก่า ทุกโซนล้วนมีความน่าสนใจให้เราไม่พลาดเที่ยวชมวัดนี้เลย

วนอุทยานภูลังกา

หลบความวุ่นวายมาพักกายและสัมผัสธรรมชาติกันที่วนอุทยานภูลังกา หรือดอยลังกา ตั้งอยู่ที่ตำบช้างน้อย อำเภอปง ที่นี่เป็นเทือกเขาขนาดน้อยใหญ่สลับและเชื่อมต่อกัน โดยมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 900- 1700เมตร อยู่ภายในเขตเทือกเขาสันปันน้ำ เราจะนั่งรถเดินทางขึ้นมาถึงจุดเดินเท้า จากนั้นจะเริ่มเดินทางไปตามเส้นทางธรรมชาติของเทือกเขา มาพบกับทุ่งดอกโคลงเคลง ทุ่งสมุนไพร และพันธุ์ไม้หายากหลากหลายชนิด ต่อมาคือ ภูเทวดา จุดนี้ถือเป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลย เพราะจุดนี้เป็นสถานที่ชมทะเลหมอกขาวอันสวยงาม ภูเทวดายังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นตกที่สวยมากๆ และเต็มไปด้วยพรรณไม้ธรรมชาตินานาชนิด มาต่อกันที่ ภูนม บริเวณนี้มีลักษณะเป็นสันเขาช่องทางเดินแคบๆ ทอดยาวลดหลั่นมาจากดอยลังกา และต่อมาดอยหัวลิงที่มีทิวทัศน์อันสวยงาม รายล้อมด้วยธรรชาติอันร่มรื่น พร้อมด้วยจุดชมวิวพระอาทิตย์ และสุดท้ายที่พลาดไม่ได้ก็คือ ดอยภูลังกามีลักษณะเป็นสันเขา เป็นจุดยอดที่สูงสุด จึงมองเห็นวิวด้านล่างได้อย่างเต็มที่ และเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามมาก นอกจากนี้วนอุทยานภูลังกา ก็ยังมีน้ำตกภูลังกาให้เที่ยวชมพักผ่อน มีความร่มเย็น อากาศเย็นสดชื่น และอีกพิกัด ก็คือ คาเฟ่  Magic Mountain ได้จิบเครื่องดื่มหอมๆอร่อยๆพร้อมชมวิวทะเลหมอก และสัมผัสอากาศดีๆได้เต็มที่

กว๊านพะเยา

มาหย่อนใจกันซักหน่อยที่ กว๊านพะเยา แหล่งท่องเที่ยวนี้ที่ใครๆก็คุ้นเคย ซึ่งกว๊านพะเยาเป็นบริเวณทะเลสาบน้ำจืดลักษณะคล้ายรูปพระจันทร์เสี้ยว มีขนาดใหญ่อันดับ 4ของไทย และมีขนาดใหญ่สุดของทางภาคเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำที่รวมลำห้วยต่างๆ ไว้หลากหลายสาย ถือว่ากว๊านพะเยาเป็นแหล่งสำคัญต่อการทำประมง มีพันธ์ุปลาน้ำจืดจำนวนมาก รวมถึงยังเป็นแหล่งอุปโภคบริโภคที่สำคัญของชาวเมืองพะเยา โดยคำว่า กว๊าน นั้นเป็นภาษาพื้นเมืองของทางล้านนา มีความหมายถึงบึงน้ำขนาดใหญ่ การมาเที่ยวกว๊านพะเยาเราจะได้สัมผัสบรรยากาศร่มรื่น เพราะบึงน้ำนี้ถูกรายล้อมด้วยหุบเขาน้อยใหญ่ จึงมีผู้คนในเมืองพะเยาและนักท่องเที่ยวมาเดินเล่น ออกกำลังกาย ปั่นจักรยาน และนั่งชิลล์กันที่นี่เป็นจำนวนมาก กิจกรรมถัดมาคือ การพายเรือไปตามสายน้ำเพื่อชมทัศนียภาพรอบกว๊านพะเยา จากนั้นก็มาไหว้พระกลางน้ำกันที่ วัดติโลกอาราม เป็นวัดเก่าแก่ถูกสร้างในสมัยพระเจ้าติโลกราช ปัจจุบันนี้วัดจมอยู่ใต้น้ำ แต่จะมีส่วนที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมา โดยเฉพาะหลวงพ่อศิลา เป็นองค์พระพุทธรูปปางมารวิชัย สร้างจากหินทราย มีอายุเก่าแก่ยาวนาน นอกจากนี้ขอแนะนำบริเวณริมถนนชายกว๊านพะเยา เป็นโซนที่บรรยากาศเหมือนทะเล รายล้อมด้วยต้นมะพร้าว มีจุดนั่งพักผ่อนหลากหลาย ทั้งนี้หากมาพักค้างคืนที่กว๊านพะเยา แนะนำชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า เราจะได้พบกับเเสงอาทิตย์สีทองสาดส่องกระทบน้ำ เป็นภาพที่งดงามมากๆ 

น้ำตกธารสวรรค์ 

เล่นน้ำกันให้ชื่นใจที่ น้ำตกธารสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ของตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วง ที่นี่เป็นน้ำตกหินปูนจำนวน 4 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงลดหลั่นแตกต่างกัน โดยลักษณะของน้ำตกจะเป็นหินผา สายน้ำไหลจากหลากหลายลำห้วย ซึ่งธารน้ำของที่นี่ จะเป็นสีเขียวมรกตอันสดใส น้ำใสไหลเย็นเล่นน้ำกันอย่างสดชื่นและชุ่มฉ่ำ พร้อมด้วยบรรยากาศความร่มรื่น เพราะถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้นานาชนิด นักท่องเที่ยวสามารถมาเล่นน้ำ พักผ่อน และทานอาหารชิลล์ๆกันที่นี่ได้เลย เป็นการพักผ่อนกับธรรมชาติได้อย่างมีความสุขมากๆ

อุทยานแห่งชาติภูซาง/น้ำตกภูซาง

อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวพะเยา นั่นก็คือ น้ำตกภูซาง ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติภูซาง ซึ่งไฮไลท์พิเศษของที่นี่คือ การเป็นน้ำตกน้ำอุ่นแห่งเดียวในประเทศไทย อุณหภูมิของน้ำจะอยู่ประมาณ 35 – 36 องศาเซลเซียส หลายคนจึงคุ้นเคยกันอีกหนึ่งชื่อก็คือ น้ำตกอุ่นภูซาง โดยน้ำตกภูซางมีต้นน้ำมาจากเขาดอยผาหม่น สายน้ำจะไหลผ่านผาหินปูน ลงสู่แอ่งน้ำสีมรกตสดใส สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างชุ่มฉ่ำ รายล้อมด้วยบรรยากาศอันร่มรื่น ด้วยพรรณไม้นานาชนิด มีเส้นทางธรรมชาติสำหรับชมป่าดงดิบและป่าต้นน้ำ มีพื้ชพรรณนานาชนิด รวมถึงบริเวณบ่อน้ำซับอุ่น เป็นธารน้ำอุ่นผุดจากชั้นใต้ดิน พร้อมเป็นต้นน้ำสำคัญของน้ำตกภูซางอีกด้วย การมาเที่ยวน้ำตกแห่งนี้เราสามารถเล่นน้ำ ทานอาหาร และพักผ่อนหย่อนใจได้อย่างชิลล์ๆ แนะนำช่วงมาเที่ยวที่นี่ให้ได้สัมผัสบรรยากาศดีๆ เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศจะดีมากเลย 

อุทยานแห่งชาติแม่ปืม 

ปิดทริปสุดท้ายกันที่อุทยานแห่งชาติแม่ปืม ตั้งอยู่ในต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ โดยมีพื้นที่อาณาบริเวณครอบคลุมจังหวัดพะเยาและเชียงราย มาพักผ่อนรับบรรยากาศดีๆกันที่นี่เลย โดยอุทยานแห่งชาติแม่ปืมถือเป็นจุดกางเต๊นท์ยอดฮิตในเมืองพะเยา ด้วยบรรยากาศอันร่มรื่น ได้สัมผัสอากาศสดชื่น มีทัศนียภาพของธรรมชาติป่าไม้ที่สวยงาม ซึ่งจะมีโซนที่ทางอุทยานเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อนกางเต๊นท์นอนกัน อีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ก็คือ บริเวณอ่างเก็บน้ำแม่ปืม เป็นต้นน้ำสำคัญบึงน้ำขนาดใหญ่ที่ถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้นานาชนิด อากาศดีเหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมกิจกรรมน่าสนใจ เช่น การพายเรือคายัคชิลล์ไปกับสายน้ำ การเดินเที่ยวชมเส้นทางธรรมชาติ การตกปลา การปั่นจักรยาน หรือจะมานั่งเล่นกันสบายๆก็ได้เลย 

ด้วยทริปที่เที่ยวพะเยานี้ จะเห็นได้ว่าพะเยาเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจ หากไม่ได้เที่ยวชมคงน่าเสียดายน่าดู เป็นเมืองเล็กๆที่ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ วัดวาอารามที่มีศิลปะงดงามและทรงคุณค่า พร้อมอาหารน่าอร่อยตามร้านต่างๆ ทริปนี้คุ้มและแฮปปี้อย่างแน่นอน