ที่เที่ยวเชียงราย

ทริปเที่ยวครั้งนี้ขอพาทุกคนขึ้นเหนือสุดของไทย พักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์กันกับทริปที่เที่ยวเชียงราย เมืองท่องเที่ยวที่หลายคนแพลนไว้ในการไปเที่ยว ด้วยความที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย แต่ละเเห่งก็มาพร้อมความสวยงามและความน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม สถานที่ธรรมชาติ จุดชมวิว คาเฟ่ และที่เที่ยวทางวัฒนธรรม ทุกคนจะได้สัมผัสธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ได้สูดอากาศสดชื่นเต็มปอด หรือใครชอบชื่นความงามทางศิลปะที่นี่ก็มีพร้อม หากใครกำลังสนใจเมืองเชียงราย ลองดูที่เที่ยวตามเเพลนนี้เลย

ดอยตุง

พระธาตุดอยตุง พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง และจุดชมวิวบนดอยตุง

เริ่มต้นทริปกันที่ยอดดอยตุง แหล่งท่องเที่ยวที่มีจุดน่าสนใจหลายแห่ง พิกัดแรกเป็นพระตำหนักดอยตุง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงรายและเป็นพระธาตุประจำปีกุน ตามตำนานเล่าว่า พระมหากัสสปะได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ(ส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้ายหรือไหปลาร้า) ให้กับพระเจ้าอชุตราช ผู้เป็นกษัตริย์ปกครองนครโยนกนาค หลังจากนั้นพระองค์ทรงให้สร้างสถูปเจดีย์ขึ้น ซึ่งตรงกับคำทำนายของพระพุทธเจ้าว่าดอยแห่งนี้จะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ โดยพระเจ้าอชุตราชได้ให้นำตุงหรือธงความยาวกว่า1,000 วา ไปปักบนดอย หากหางของธงปลิวไปที่ตำแหน่งใด ก็ให้จุดนั้นเป็นฐานของเจดีย์เลย ต่อมาพระเจ้ามังรายนราชโปรดให้สร้างสถูปเจดีย์อีกองค์คู่กับองค์เดิม โดยพระบรมสารีริกธาตุนี้ได้รับ พระมหาวชิระโพธิเถระ ปัจจุบันจึงเป็นเจดีย์สององค์มีสีทองงดงามอร่ามตา ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมย่อมุม รายล้อมด้วยประติมากรรมและธรรมชาติอันร่มรื่น

พระตำหนักดอยตุง

หลังจากกราบไหว้พระธาตุดอยตุงแล้ว ก็มาต่อกันที่พระตำหนักดอยตุง เป็นสถานที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า หลังจากที่ไม่เสด็จไปประทับที่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงหลังพระชนมายุ 90 พรรษา โดยเราจะเริ่มเที่ยวชมกัน 3จุด ตั้งแต่อาคารพระตำหนักดอยตุง เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนาผสมผสานกับสไตล์บ้านพื้นเมืองของประเทศสวิส พร้อมด้วยการแกะสลักไม้ลวดลายงดงามและการตกแต่งต่างๆ 

สวนแม่ฟ้าหลวง 

อีกหนึ่งพิกัดห้ามพลาดนั้นเป็นบริเวณสวนดอกไม้เมืองหนาว ชื่อว่า สวนแม่ฟ้าหลวง ถูกสร้างในปีพ.ศ. 2535 จะมีการปลูกดอกไม้หมุนเวียบสลับกันตลอดปี พร้อมกับประติมากรรมบริเวณตรงกลางสวนซึ่งชื่อว่า ความต่อเนื่อง สวนแม่ฟ้าหลวงเป็นทัศนียภาพที่งดงาม ท่ามกลางบรรยากาศรอบๆที่มีความร่มรื่น นอกจากนี้ก็ยังมีบริเวณสวนน้ำที่เต็มไปด้วยไม้น้ำสายพันธุ์ต่างๆ และบริเวณสวนหินที่ถูกตรงแต่งอย่างสวยงาม 

พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

พระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี

ที่เที่ยวเชียงรายพิกัดต่อมา ขอพาทุกคนไปชมความงดงามบนดอยแม่สลอง ซึ่งจะมีพระบรมธาตุศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่ห่างจากหมู่บ้านสันติคีรีประมาณ 4กม. พระบรมธาตุแห่งนี้เปรียบเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของดอยแม่สลอง สร้างในพ.ศ.2539 เต็มไปด้วยความสวยงามของสถาปัตยกรรมรูปแบบล้านนาประยุกต์บนฐานสี่เหลี่ยมลดชั้น ซึ่งมีฟอร์มการออกแบบจากพระธาตุโคปกะของวัดป่าสัก ด้านนอกพระธาตุประดับด้วยกระเบื้องสีเทา ตรงเรือนธาตุมีการประดับด้วยองค์พระพุทธรูปยืนประทับทั้ง 4ทิศ ตรงระฆังใช้เป็นแผ่นทองอันงดงาม ภายในพระธาตุมี 3ชั้น โดยชั้นแรกจะเป็นที่ประดิษฐานประติมากรรมรูปสมเด็จย่าในอิริยาบถประทับ ชั้นต่อมาเป็นที่บรรจุพระอัฐิของสมเด็จย่า และชั้นสุดท้ายเป็นชั้นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และบริเวณใกล้ๆเป็นพระวิหารแบบล้านนาอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณลานของพระบรมธาตุยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจนต้องห้ามพลาด ทั้งทัศนียภาพของขุนเขาธรรมชาติ และการชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น 

สิงห์ปาร์ค หรือไร่บุญรอด

สิงห์ปาร์ค หรือไร่บุญรอด

มาพักผ่อนชิลล์ๆและทำกิจกรรมต่างๆอันน่าสนุกสนานกันที่ไร่บุญรอด หรือที่หลายคนเรียกว่า สิงห์ปาร์ค เป็นแลนมาร์คท่องเที่ยวบนพื้นที่กว่า 8000 ไร่ มีหลากหลายโซนให้เราไปเที่ยวชมต่างๆของไร่  สำหรับสิงห์ปาร์คนั้นเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โดยภายในไร่จะมีบริการรถฟาร์มพาชมส่วนต่างๆของไร่ ไม่ว่าจะเป็นไร่ชาอู่หลงซึ่งเป็นไฮไลท์ของสิงห์ปาร์คที่ไม่ควรพลาดเลย ไร่สตรอเบอร์รี่ ไร่ส้ม สวนผัก และอื่นๆอีกมากมาย แวะชมฟาร์มสัตว์สุดน่ารักเช่น นกซันคอนัวร์ ยีราฟ และม้าลาย สามารถถ่ายรูปและให้อาหารได้ ต่อมาเป็นโซนสวนดอกไม้หลายสายพันธุ์ เช่น ทุ่งคอสมอส ทุ่งดอกปอเทือง และทุ่งดอกเก๊กฮวย ทุกสวนล้วนเป็นจุดถ่ายรูปสุดชิคที่ต้องเซลฟี่ด้วย รวมถึงมุมรูปปั้นสิงห์สีทองอันงดงามที่ต้องแวะถ่ายรูป สายแอดเวนเจอร์ก็ต้องชื่นชอบที่นี่ด้วยเพราะมีโซนเครื่องเล่นอย่างสลิงซิปไลน์ กิจกรรมปีนหน้าผาจำลอง รวมถึงการปั่นจักรยานชมไร่กันแบบชิลล์ๆ ที่สิงห์ปาร์คนั้นมีทัศนียภาพที่สวยงามมีทั้งพื้นที่ราบและเนินสูง พร้อมด้วยบรรยากาศอันสดชื่น สูดโอโซนอันบริสุทธิ์ แนะนำเที่ยวช่วงฤดูหนาวอากาศที่นี่จะดีมาก นอกจากนี้ในไร่ก็ยังมีร้านอาหารและคาเฟ่ไว้คอยบริการ ทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติสุดรื่นรมย์

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

พิพิธภัณฑ์บ้านดำ

มาชมงานศิลปะกันที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ถูกสร้างขึ้นโดยอ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้สร้างสรรค์ผลงานมากมายทั้งด้านจิตรกรรม ประติมากรรม และประติมากรรม ซึ่งที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำนี้เป็นสถาปัตยกรรมกลุ่มบ้านแบบล้านนา ออกแบบโดยอ.ถวัลย์ ดัชนี มีจำนวน 36 หลัง มีหลากหลายรูปแบบแต่ละหลังมีการแกะสลักลวดลายต่างๆอย่างงดงาม ทุกอันจะทาด้วยสีดำจึงเป็นที่มาของชื่อพิพิธภัณฑ์นี้ ด้านในเป็นสถานที่รวบรวมผลงานศิลปะไว้มากมาย พร้อมกับเป็นที่ที่เก็บรวบรวมของสะสมสำคัญของอ.ถวัลย์ ดัชนีอีกด้วย ถือว่าเป็นสถานที่เที่ยวที่ทรงคุณค่าและไม่ควรพลาดไปเลย

ไร่ชาฉุยฟง

ไร่ชาฉุยฟง

มาพักผ่อนชิลล์ๆกันที่ไร่ชาฉุยฟงกันต่อเลย แหล่งท่องเที่ยวนี้นับว่าเป็นที่ฮิตแห่งหนึ่งของเมืองไทย สำหรับไร่ชาฉุยฟงเป็นแหล่งปลูกชาชั้นดี ปัจจุบันมี 2 แห่ง สถานที่แรกคือ ไร่ชาดั้งเดิมบนภูเขาสูงบนเนื้อที่ประมาณ 500ไร่ มีไร่ชาสีเขียวขจีทั่วบริเวณถูกปลูกตามระดับเนินเขาและลดหลั่นระดับกันลงมา อีกหนึ่งแห่งตั้งอยู่ที่อำเภอแม่จัน ไร่ชาทั้งสองเเห่งนั้นมีทัศนียภาพอันสวยงาม ความเขียวอุดมสมบูรณ์ตัดกับท้องฟ้าอันสดใสและปลอดโปร่ง บรรยากาศสดชื่น ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมด้วยร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ที่มีเมนูมากมายให้ได้ลองชิมลองทานท่ามกลางธรรมชาติของไร่ชา ซิกเนอร์เจอร์นั้นก็มีชาเป็นส่วนประกอบของออเดอร์ และจุดถ่ายรูปชิคๆให้เก็บความประทับใจ 

ไร่ชา 101 

อีกหนึ่งไร่ชาสุดฮิตของเมืองเชียงราย ชื่อว่าไร่ชา 101 ตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง เต็มไปด้วยการปลูกชาหลากหลายสายพันธ์ุ ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพกับการประกวดสุดยอดชาโลก เป็นไร่ชาเขียวอุดมสมบูรณ์ถูกปลูกเป็นขั้นบันไดตามสันเขา พร้อมรายล้อมด้วยขุนเขาน้อยใหญ่สลับกัน มีบรรยากาศอันสดชื่น เที่ยวชมไร่ชาแถมได้สูดอากาศบริสุทธิ์กันเต็มปอด อากาศดีตลอดทั้งปีเลย นอกจากจะเที่ยวเเล้ว ไร่ชา 101 ก็ยังมีที่พักเปิดให้บริการด้วยชื่อว่า 101 Tea Green View Resort  ที่พักสไตล์ลอฟท์โมเดิร์น มีห้องพักให้เลือกจำนวน 22 ห้อง บริเวณใจกลางที่พักก็มีประติมากรรมรูปปั้นกาน้ำสไตล์จีนเป็นสัญลักษณ์ของที่พัก พร้อมกับบรรยากาศสุดชิลล์ เพราะที่พักตั้งอยู่ท่ามกลางไร่ชา ทำให้เราได้พักผ่อนไปกับธรรมชาติสุดพิเศษ ได้ตื่นมาชมวิวทัศนียภาพตอนเช้าอย่างเต็มที่เลย 

ทริปที่เที่ยวเชียงรายจะเป็นอีกหนึ่งการท่องเที่ยวที่หลายคนต้องประทับใจ ด้วยสเน่ห์และความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว คุ้มค่ากับการเดินทางสู่การพักผ่อนและการเที่ยวครั้งนี้ ซึ่งยังมีที่เที่ยวแห่งอื่นๆของเมืองเชียงรายที่น่าสนใจไม่แพ้ใจ แบบนี้มาครั้งเดียวคงไม่พอ ต้องขอแพลนทริปที่เที่ยวเชียงรายกันอีกหลายๆครั้งเลย