ที่เที่ยวอุบลราชธานี

ทริปนี้พาทุกคนออกเดินทางมายังดินเเดนอีสาน มีจังหวัดน่าเที่ยวมากมาย และทุกพิกัดล้วนเป็นสเน่ห์แห่งภาคอีสานนี้ที่เราไม่ควรพลาด หนึ่งในนั้นคืออุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง แม่น้ำใหญ่ที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์สำคัญของอุบลราชธานีและเมืองนี้ยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นวัดวาอาราม คาเฟ่สุดชิค ที่ถ่ายรูปสุดคูล ที่เที่ยวธรรมชาติ รวมถึงจุดเที่ยว unseen ของเมืองไทยที่เป็นมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติเมืองนี้ก็มีเช่นเดียวกัน นึกถึงการเที่ยวถิ่นอีสาน อยากให้ทุกคนลองมาเที่ยวเมืองอุบลนี้กัน

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว

เริ่มที่เที่ยวอุบลราชธานีสถานที่แรกมากันที่วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว หรือหลายคนมักจะเรียกว่าวัดเรืองแสง ตั้งอยู่บนเนินเขาซึ่งถ้ามองจากด้านล่างเราจะเห็นโบสถ์สีทองตั้งเด่นเป็นสง่า และตามเรื่องราวนั้นมีการจำลองให้แวดล้อมเป็นวัดป่าหิมพานต์ โดยวัดสิรินธรวรารามภูพร้าวเป็นหนึ่งในวัดสวยเมืองไทยที่ไม่ควรพลาด ด้วยความมหัศจรรย์ของต้นกัลปพฤกษ์อยู่ด้านหลังของโบสถ์ เป็นงานจิตกรรมเรืองแสงสีเขียวที่งดงามมาก โดยเฉพาะในคืนเดือนมืดเราจะเห็นแสงนี้ได้อย่างชัดเจน รวมถึงช่วงเวลาที่ดาวเรืองเเสงปรากฏก็เป็นอีกภาพอันสวยงาม อีกทั้งยังได้ชมความสวยงามของสถาปัตยกรรม ประติมากรรม และจิตรกรรมฝาผนังที่ถูกสร้างสรรค์อย่างประณีต ซึ่งต้นแบบของการสร้างตัวโบสถ์นั้นคือวัดเชียงทอง ประเทศลาว พร้อมแนวคิดสำคัญในการสร้างวัดแห่งนี้ นอกจากนี้บริเวณวัดสิรินธรวรารามภูพร้าวยังเป็นจุดชมวิวอีกด้วย เพราะที่ตั้งอยู่บนเนินเขา จึงสามารถชมทิวทัศน์ของลำน้ำโขง อีกฝั่งทางหลังโบสถ์จะเห็นอ่างเก็บน้ำและวิวทางประเทศลาว ที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามเป็นอย่างมาก 

วัดพระธาตุหนองบัว 

วัดพระธาตุหนองบัว 

วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดประจำของผู้ที่เกิดปีมะเส็งและเป็นวัดที่สำคัญแห่งหนึ่งในเมืองอุบลราชธานี โดยเป็นวัดนิกายธรรมยุต ซึ่งภายในมีพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ สถาปัตยกรรมอันสวยโดดเด่น ได้มีการจำลองแบบจากเจดีย์ที่พุทธคยา ในประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนาและพระธาตุเจดีย์แห่งนี้ก็ถูกสร้างเพื่อให้เป็นสัญลักษณ์แห่งการครบรอบ 25 ศตวรรษของศาสนาพุทธช่วงปี พ.ศ.2500 สำหรับพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์มีความสูงประมาณ 56 เมตร องค์พระธาตุเป็นสีขาวงามสง่า ประดับด้วยลวดลายสีทองเป็นเรื่องราวพระเจ้าสิบชาติและลวดลายแบบอื่นๆ ภายในประดิษฐานองค์พระประธาน และบริเวณด้านนอกจะเป็นกำเเพงแก้ว พร้อมกับเจดีย์องค์เล็กตั้งอยู่ทั้ง 4 มุม ถัดมาก็ยังมีรูปปั้นพญานาคราช 2 องค์  และวัดพระธาตุหนองบัว ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณรอบๆวัดยังเต็มไปด้วยพรรณไม้อันอุดมสมบูรณ์ มีความร่มรื่น 

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย

วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย

ไปกันต่อ ณ วัดที่สามกันที่ วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย โดยตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ ของอำเภอโขงเจียม วัดแห่งนี้จะอยู่ใกล้ๆกับวัดถ้ำคูหาสวรรค์ ทางเข้าวัดจะอยู่จุดเข้าอำเภอโขงเจียม ในครั้นอดีตบริเวณพื้นที่ถ้ำเคยเป็นสำนักสงฆ์ มีพระธุดงค์ได้เคยมาจำพรรษา ณ ที่แห่งนี้ จะมีทางเดินเล็กๆสำหรับเข้าไปภายในถ้ำเหวสินธุ์ชัย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่งดงาม พร้อมสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆให้ผู้ได้สักการะ โดยปัจจุบันวัดถ้ำเหวสินธุ์ชัยก็ได้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงมาก พร้อมบรรยากาศภายในวัดที่ค่อนข้างเงียบสงบและเต็มไปด้วยความร่มรื่นของธรรมชาติโดยรอบ ทั้งเหล่าต้นไม้และพรรณไม้นานาชนิด อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ก็คือในช่วงฤดูฝนจะมีน้ำตกจากหน้าผาไหลผ่านบริเวณหน้าถ้ำตรงพระนอน เป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่ไม่ควรพลาดเลย

สามพันโบก 

สามพันโบก 

ที่เที่ยวแห่งนี้หลายคนต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน หนึ่งสถานที่เที่ยวสุดฮิตในลิสต์ที่เที่ยวเมืองไทยเหมือนไปต่างประเทศ เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย” สามพันโบกมีลักษณะเป็นแก่งหินทรายและแอ่งน้ำที่รูปร่างแปลกตา เพราะในช่วงน้ำหลากบริเวณนี้จะจมอยู่ใต้น้ำ พร้อมแก่งหินถูกกัดเซาะจนกลายเป็นลักษณะดังกล่าว เมื่อถึงช่วงฤดูแล้งน้ำจะแห้ง ทำให้แก่งหินโผล่พ้นลำน้ำโขงขึ้นมา เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สวยงาม ราวกับเป็นงานศิลปะที่รูปร่างแตกต่างกันไป สำหรับคำว่า โบก นั้นเป็นภาษลาวที่หมายถึงแอ่งน้ำ ซึ่งที่นี่ก็มีแอ่งน้ำเล็กใหญ่สลับกันไปมากกว่า 3000 จุด จึงเป็นชื่อของสามพันโบก อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืดที่อุดมสมบูรณ์ เราสามารถชมวิวอีกฝั่งของลำน้ำโขงได้จากสามพันโบก เพราะกลุ่มหินทรายนี้ได้ทอดยาวตามริมโขงฝั่งไทย นอกจากชมความงามของสามพันโบกแล้ว ก็ยังมีจุดอื่นๆให้นักท่องเที่ยวได้ไปกันด้วย เช่น ผาหินศิลาเลข  ถ้ำนางเข็นฝ้าย แก่งสองคอน หาดหินสี รวมถึงกิจกรรมล่องเรือตามแม่น้ำโขงที่บริเวณหาดสลึง

เขื่อนสิริธร

เขื่อนสิริธร

พักผ่อนชิลล์ๆกันที่เขื่อนสิริธร สร้างขึ้นเพื่อปิดกั้นแม่น้ำลำโดมน้อย ป้องกันน้ำท่วม พร้อมประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านชลประทาน แหล่งผลิตไฟฟ้าที่สำคัญ และช่วยในด้านการเกษตร เขื่อนสิริธรก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย ทั้งจุดสันเขื่อน ในวันที่แดดไม่ร้อน บริเวณนี้บรรยากาศดีมาก รับลมธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ พร้อมถ่ายรูปกับวิวสวยๆ ต่อมาเป็นจุดที่เรียกว่า พัทยาน้อย อยู่บริเวณถนนสถิตนิมานการเป็นโซนร้านอาหารเรือนแพกันมากมาย บางร้านจะมีเครื่องเล่นสวนน้ำให้ด้วย พิกัดต่อมาเป็นเส้นทางธรรมชาติ ที่รายล้อมด้วยพรรณไม้อันอุดมสมบูรณ์มากมาย แถมเป็นอีกหนึ่งมุมถ่ายรูปสุดชิค จากนั้นสามารถมาชมโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริด เป็นโรงไฟฟ้าบนผืนน้ำ พร้อมความสำคัญของการผลิตไฟฟ้าที่สามารถทำได้จากพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานน้ำในช่วงที่ไม่มีแดด ทำให้สภาพอากาศไม่มีผลต่อการผลิตไฟฟ้า นับว่าเป็นเทคโนโลยีสุดล้ำมากๆ อีกหนึ่งพิกัดก็คือ ผาตั้ง เป็นบริเวณหินผาท่ามกลางแม่น้ำ เราสามารถล่องเรือชิลล์ๆในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริธรจนมาตรงผาตั้งนี้ เป็นมุมพักผ่อนชิลล์ๆ พร้อมเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ที่เที่ยวเขื่อนสิริธรก็ยังมีอีกหลายพิกัดให้เราได้เที่ยวชมกัน

น้ำตกห้วยหลวง

น้ำตกห้วยหลวง

เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย ของตำบลนาจะหลวย เรียกได้อีกหนึ่งชื่อว่า น้ำตกบักเตว หนึ่งในสถานที่เที่ยวยอดฮิตของเมืองอุบล ด้วยความสวยงามตามธรรมชาติของน้ำตกห้วยหลวง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ต้นน้ำมาจากธารห้วยหลวงไหลผ่านบริเวณหน้าผา สู่แอ่งน้ำด้านล่าง ซึ่งแอ่งน้ำนี้มีสีเขียวมรกตอันงดงาม พร้อมหาดทรายสีขาว เราจะต้องเดินตามบันไดประมาณ 270ขั้น เพื่อเข้าไปบริเวณน้ำตกห้วยหลวง โดยระหว่างทางเราก็จะได้ชมภาพของละอองน้ำฟุ้งลอยในอากาศอย่างสวยงาม ด้านล่างสามารถเล่นน้ำกันและพักผ่อนไปกับบรรยากาศสุดร่มรื่น รายล้อมด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ และด้านบนก็เป็นจุมชมวิวทิวทัศน์ 

น้ำตกสร้อยสวรรค์

น้ำตกสร้อยสวรรค์

อีกหนึ่งน้ำตกแนะนำ สถานที่นี้ชื่อว่า น้ำตกสร้อยสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ใกล้ๆกับน้ำตกแสงจันทร์ สำหรับน้ำตกสร้อยสวรรค์เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ มีต้นน้ำจากลำแซไผ่และลำห้วยสร้อย ได้ไหลมาบรรจบกัน จึงลักษณะคล้ายสร้อยกลายเป็นชือที่มานี้เอง บรรยากาศของน้ำสร้อยสวรรค์เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างมาก ด้วยความร่มรื่นของธรรมชาติ โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวและหลังฤดูฝนใหม่ๆ ที่นี่จะอากาศดีมากและมีน้ำปริมาณเยอะ ซึ่งเราจะเดินทางผ่านเส้นทางธรรมชาติ เพื่อเข้าไปบริเวณน้ำตกและแอ่งน้ำ สามารถเล่นน้ำชิลล์ๆได้เลย อีกหนึ่งไฮไลท์ก็คือทุ่งดอกไม้สร้อยสวรรค์  เป็นบริเวณหมู่มวลดอกไม้นานาชนิดบนผืนดินอันกว้างใหญ่ เช่น ทิพย์เกสร สร้อยสุวรรณา มณีเทวา และอีกหลายหลายชนิดดอกไม้ ซึ่งในช่วงปลายฝนต้นหนาวจนถึงเดือนธันวาคม จะเป็นเวลาที่ดอกไม้บานสะพรั่งและสวยงามเป็นอย่างมาก 

แก่งชมดาว

แก่งชมดาว

ปิดท้ายทริปที่เที่ยวอุบลราชธานีด้วยที่แก่งชมดาว หรือหาดชมดาว ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คล้ายกับสามพันโบก โดยแก่งชมดาวหรือเรียกอีกชื่อว่า หาดชมดาวเกิดจากการกัดเซาะของกระเเสน้ำในช่วงน้ำหลากที่แก่งหินนี้อยู่ใต้น้ำ จากนั้นเมื่อช่วงหน้าแล้งน้ำแห้ง แก่งหินนี้จะปรากฎขึ้นมา ซึ่งเป็นลักษณะการเกิดเช่นเดียวกับสามพันโบก แก่งชมดาวจะเต็มไปด้วยศิลปะในประเภทประติมากรรมแก่งหินรูปร่างน่าสนใจและมีความแแปลกตา บางอันซ้อนทับกัน บางอันแว่งเว้า  แอ่งน้ำบางส่วนก็มีน้ำ และบางส่วนก็เป็นพื้นที่แห้งและมีเนินทราย เราสามารถเก็บภาพสวยๆได้หลายจุด เช่น โซนแนะนำอย่างบริเวณช่องหน้าผาสูงใหญ่ที่มีสายน้ำไหลผ่านเป็นมุมนึงที่สวยมาก นอกจากนี้แก่งชมดาวก็ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและลับขอบฟ้าอีกด้วย 

นับว่าทริปที่เที่ยวอุบลราชธานี เป็นการเที่ยวที่คุ้มสุดๆ เราได้เที่ยวชมวัดวาอาราม สถานที่เที่ยวธรรมชาติที่เต็มไปด้วยความสวยงามและมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ พร้อมได้สัมผัสเสน่ห์แห่งดินแดนอีสาน นอกจากที่เที่ยวเหล่านี้ เมืองอุบลก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆให้เราได้ไปเยือนกันหลายต่อหลายครั้ง