ที่เที่ยวภาคใต้

แต่ละภูมิภาคของไทยล้วนมีแหล่งท่องเที่ยวอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัด เช่นเดียวกับภาคใต้ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่โดนใจใครหลายคน โดดเด่นมาด้วยท้องทะเลสีครามสดใส ใต้ทะเลล้วนเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตอันสวยงาม พื้นที่ชายหาดและธรรมชาติโดยรอบก็มีความร่มรื่นงดงาม แต่ภาคใต้นี้ก็ไม่ได้มีเพียงทะเลน่าเที่ยวเท่านั้น ยังมีน้ำตก วัดวาอาราม และที่เที่ยวอื่นๆอีกมาก ทริปที่เที่ยวภาคใต้จึงเป็นสิ่งที่สายเที่ยวต้องห้ามพลาดเลย 

วัดพระใหญ่ จ.ภูเก็ต

เปิดทริปที่เที่ยวภาคใต้พิกัดแรก พาทุกคนเเวะไหว้พระเสริมมงคลกันที่เมืองภูเก็ต ไปกันที่วัดพระใหญ่ เป็นวัดชื่อดังของจังหวัด โดยวัดนี้ตั้งเด่นสง่างามอยู่บนเขานาคเกิด ตำบลกะรน ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างพากันมากราบไหว้ และพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรีนั้นก็เป็นสัญลักษณ์แทนความสันติ ความสงบ ในส่วนของลักษณะจะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีสีขาวทั้งองค์ ซึ่งใช้หินอ่อนจากพม่ามาประดับด้วย พร้อมด้วยพระพุทธรูปประจำวันเกิดที่ประดิษฐานอยู่รอบๆลาน นอกจากนี้บริเวณฐานพระยังเป็นจุดชมวิว ที่สามารถชมเมืองภูเก็ตได้แบบพาโนรามาเลย แถมด้วยการชมเกาะต่างๆอันสวยงามจากมุมนี้

หมู่บ้านคีรีวง จ.นครศรีธรรมราช

ต่อมาขอพาทุกคนมาสัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดกันที่หมู่บ้านคีรีวง ในเมืองนครศรีธรรมราช เป็นชุมชนเก่าที่ตั้งอยู่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา โดยสภาพแวดล้อมของหมู่บ้านคีรีวงนั้นถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย เพระาหมู่บ้านนี้อยู่บริเวณเชิงเขาเชิงเขาหลวง ซึ่งมีตำแหน่งอยู่ใจกลางขุนเขาน้อยใหญ่ และคำว่าคีรีวงนั้นหมายถึง หมู่บ้านที่อยู่ภายในวงล้อมของภูเขา เมื่อมาเที่ยวหมู่บ้านคีรีวงเราจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน มีความเงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อน พร้อมด้วยบรรยากาศอันสดชื่น อากาศอันบริสุทธิ์ จากความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่รายล้อมที่นี่สามารถปั่นจักรยานชมวิวทิวทัศน์ หรือนั่งชิลล์ริมสายน้ำ ได้สูดออกซิเจนกันเต็มที่ เป็นการพักผ่อนที่ดีมากๆ นอกจากนี้สเน่ห์จากทุกมุมของหมู่บ้านคีรีวงยังได้รางวัลยอดเยี่ยมอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ประจำปี 2541  ซึ่งเป็นชุมชนต้นแบบสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

วังผาเมฆ จ.ตรัง

การชมทะเลหมอกไม่ได้มีเพียงแถบภาคเหนือ เราลงใต้มาก็สามารถชมทะเลหมอกได้ หนึ่งในนั้นคือที่ วังผาเมฆของจังหวัดตรัง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสายควน ตั้งอยู่ที่บ้านทุ่งหลวง ในตำบลวังมะปราง จุดชมวิววังผาเมฆนั้นมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,600 เมตร ในวันที่ท้องฟ้าปลอดโปร่ง อากาศสดใส ในช่วงเช้าเราจะได้พบกับพระอาทิตย์กำลังขึ้นยามเช้าพร้อมกับทะเลหมอกสีขาวทั่วบริเวณ สลับกับหุบเขาน้อยใหญ่ เป็นทัศนียภาพที่สวยงามมากๆ ส่วนช่วงเย็นก็ไม่ควรพลาดเช่นกันกับภาพพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า อีกหนึ่งบรรยากาศที่งดงามมาก นอกจากนี้ในวันที่ท้องฟ้าเปิดเมื่อชมวิวทางด้านทิศตะวันตก เราจะเห็นทะเลฝั่งอันดามันสีสดใส เป็นบริเวณเกาะและชายหาดต่างๆของเมืองตรัง สำหรับคนที่สนใจนอนพักผ่อนที่วังผาเมฆ ที่นี่ก็เปิดให้บริการทั้งแบบเต็นท์และบ้านพักซึ่งจะอยู่ถัดลงมาจากจุดชมวิว 

เกาะหินซ้อน จ.สตูล

เป็นไฮไลท์ของที่เที่ยวภาคใต้ที่เราไม่ควรพลาด นั่นคือเที่ยวและพักผ่อนที่ทะเล ทรืปนี้พาทุกคนมากันที่เกาะหินซ้อน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติตะรุเตา และเป็นส่วนหนึ่งของ หมู่เกาะดง ไฮไลท์ของเกาะหินซ้อนนี้เป็นหินก้อนขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตาที่ซ้อนทับกันอยู่ 2ก้อน ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แม้หินก้อนล่างจะเกิดรอยร้าว แต่ก็ไม่ส่งผลให้หินที่อยู่ด้านบนตกลงมาแต่อย่างใด เกิดเป็นความมหัศจรรย์และความสวยงามตามธรรมชาติ นอกจากนี้เกาะหินซ้อนยังเป็นพิกัดดำน้ำที่หลายคนให้ความนิยมมากัน ด้วยความใสของน้ำทะเล ใต้ท้องทะเลยังเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากมาย เช่น ปะการังทั้งแบบอ่อนและเเข็ง ดอกไม้ทะเลหลากสีสัน และเหล่าฝูงปลาจำนวนมาก หรือใครชื่นชอบการพายเรือคายัคที่นี่ก็มีให้ด้วยนะ

น้ำตกไพรวัลย์ จ.พัทลุง

เป็นน้ำตกชื่อดังของเมืองพัทลุง ตั้งอยู่ที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ตำบลคลองเฉลิม ในอำเภอกงหรา น้ำตกแห่งนี้โดดเด่นด้วยความงดงามตามธรรมชาติ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีลักษณะเป็นหินช้าทับซ้อนกันไปมาอยู่จำนวน 7 ชั้น โดยส่วนใหญ่จะเล่นน้ำกันที่ชั้นแรก หากจะขึ้นไปชั้นอื่นๆ แนะนำให้ระวังอันตรายการลื่นล้ม ซึ่งน้ำตกไพรวัลย์จะมีต้นน้ำไหลจากหน้าผาสูง แถมยังมีน้ำไหลตลอดปี เราจึงมาเที่ยวที่นี่ได้ตลอด อีกหนึ่งความน่าสนใจนั่นก็คือบรรยกาศของที่นี่ที่มีอากาศสดชื่นเป็นอย่างมาก เพราะน้ำตกตั้งอยู่ท่ามกลางป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ โอบล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ จึงมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีบรรยากาศรื่นรม เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก 

เสม็ดนางชี จ.พังงา

มาต่อกันที่จังพังงา ขอแนะนำเสม็ดนางชี เป็นจุดชมวิวที่โด่งดังของเมืองพังงาและเป็นจุดชมวิวยอดฮิตของเมืองไทย สำหรับที่เที่ยวเสม็ดนางชีตั้งอยู่ใน ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง สถานที่แห่งนี้เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของทะเลพังงา ภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ตั้งเด่นตระหง่า และพื้นที่สีเขียวของแมกไม้นานาชนิดของป่าชายเลน กลายเป็นทัศนียภาพอันสวยงาม โดยจุดชมวิวจะแบ่งเป็น 2 จุดก็คือ จุดชมวิวเสม็ดนางชี เป็นจุดชมวิวอันแรกของที่นี่ระยะทางจะถึงก่อนอีกจุด ต่อมาเป็นจุดชมวิวเสม็ดนางชี บูติค เป็นจุดชมวิวสูงสุด จะโซนสำหรับให้ได้ชมวิวกันโดยเฉพาะทั้งแบบโซฟาและเก้าอี้แขวน มาพร้อมกับที่พักสไตล์บูติคและมีที่พักเต๊นท์ให้บริการให้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่ 

หมู่เกาะง่าม จ.ชุมพร

เมืองชุมพรก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวแห่งภาคใต้ มีไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นเป็นพิกัดเที่ยวที่ต้องห้ามพลาดเลยกับที่หมู่เกาะง่าม เป็นสวรรค์แห่งท้องทะเลของฝั่งอ่าวไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำ ซึ่งหมู่เกาะง่ามจะประกอบด้วยเกาะต่างๆหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น เกาะง่ามใหญ่เป็นเกาะที่มีโขดหินขนาดใหญ่และมีรูปร่างสวยงามแปลกตา เกาะง่ายน้อยมีลักษณะเป็นเกาะหินขนาดใหญ่ซ้อนกันอย่างสวยงาม ตั้งอยู่ใจกลางท้องทะเล สามารถดำน้ำในบริเวณนี้ได้ แต่ขึ้นไปบนเกาะไม่ได้ เพราะเป็นพื้นที่ของสัมปทานบ้านนก ต่อมาเป็นหินหลักง่าม(หินแพ)เป็นบริเวณดำน้ำเช่นกัน และสุดท้ายเป็นเกาะหลักง่าม มีที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของหมู่เกาะ บริเวณนี้จะเป็นจุดดำลึก เต็มไปด้วยความสวยงามของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ไฮไลท์ของการเที่ยวหมู่เกาะง่ามก็คือความอุดมสมบูรณ์ทางทะเล ทั้งปะการัง ฝูงปลา ดอกไม้ทะเล พร้อมด้วยนำ้ทะเลสีครามสดใส เหมาะกับการดำน้ำและเล่นน้ำมาก อีกทั้งยังรายล้อมด้วยความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ตามพื้นที่บนบก และบรรยากาศอันสดชื่น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปสุดๆ 

หาดไร่เลย์ จ.กระบี่

ข้ามฝั่งมาที่อันดามันกันบ้าง พาทุกคนไปเที่ยวในกระบี่ เมืองร้อยเกาะที่มีเเหล่งเที่ยวในฝันของหลายๆคน ซึ่งที่นี่ก็พลาดไม่ได้เลยกับหาดไร่เลย์ เป็นจุดหมายปลายทางที่น่าประทับใจ สำหรับหาดไร่เลย์นั้นตั้งอยู่ที่ตำบลอ่าวนาง เป็นหาดที่มีไฮไลท์หลายอย่าง อย่างแรกเลยก็คือน้ำทะเลสีครามสวยตัดกับหาดทรายเนียนละเอียด มีธรรมชาติของเขาหินปูน ต้นไม้นานาชนิดที่โอบล้อมหาดไร่เลย์ เป็นทัศนียภาพที่สวยงามและอากาศแสนสดชื่น ต่อมาคือลากูนแห่งหาดไร่เลย์ เป็นUnseenของเมืองไทย ซึ่งได้รับชื่อว่าเป็นทะเลกลางหุบเขา ด้านในจะเป็นแอ่งน้ำทะเลที่โอบล้อมด้วยปล่องหุบเขาคล้ายปล่องภูเขาไฟ แต่การเดินทางต้องระวังเป็นอย่างมาก และอีกหนึีงอย่างที่เป็นจุดเด่นของหาดไร่เลย์คือกิจกรรมปีนผาเพราะที่นี่มีผาหินปูนจำนวนมาก รวมถึงการเดินทางไปที่ถ้ำพระนางใน เรียกได้ว่าเป็นหาดที่เหมาะกับการพักผ่อนและการผจญภัยไปพร้อมๆกันเลย 

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จ.ยะลา

เดินทางมากันที่เมืองยะลา ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสุดสวยงามไม่แพ้ที่อื่นๆเลย และไฮไลท์ของยะลาที่ทุกคนไม่ควรพลาดก็คือที่อัยเยอร์เวงจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยมากๆ พิกัดอยู่ที่บ้านธารมะลิ ในตำบลอัยเยอร์เวงของเบตง เราจะได้ชมทะเลหมอกยามเช้าที่หนาปกคลุมทั่วบริเวณ จากจุดชมวิวนี้เราสามารถมองเห็นได้กว้างไกลมาก ทะเลหมอกของที่อัยเยอร์เวงเป็นภาพที่งดงามอย่างมาก และยังได้ชมทิวทัศน์ของป่าฮาลา-บาลา สัมผัสความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ บรรยากาศที่หนาวเย็น สูดอากาศบริสุทธิ์ได้กันเต็มที่ ซึ่งที่อัยเยอร์เวงจะมีจุดชมทะเลหมอกหลายบริเวณ หนึ่งในนั้นคือโซนSkywalk  เป็นไฮไลท์ที่จะพาทุกคนชมวิวและทะเลหมอกได้ 360องศาเลย โดยที่นี่จะมีทะเลหมอกอยู่ตลอดทั้งปี พร้อมที่พักสำหรับการพักผ่อนหลายแห่ง 

เกาะกำตก จ.ระนอง

เป็นแหล่งท่องเที่ยวน่าไปของเมืองระนองอีกหนึ่งแห่ง ที่เที่ยวภาคใต้นี้ชื่อว่า เกาะกำตก หรือ อ่าวเขาควาย เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะกำ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสน  โดยตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะกำใหญ่ สำหรับไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ ลักษณะของอ่าวที่มีความโค้ง ซึ่งคล้ายกับเขาควาย จึงเป็นชื่อที่มาของอ่าวเขาควาย เป็นอ่าวที่รูปร่างแปลกตาแต่น่าสนใจมากๆ มาพร้อมกับทัศนียภาพอันสวยงาม ทั้งหาดทรายขาวเนียนละเอียด น้ำทะเลสีใสด รายล้อมด้วยต้นไม้นานาชนิด ได้พักผ่อนไปกับบรรยากาศสดชื่นกันที่นี่เลย นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงก็ยังเป็นเกาะอื่นๆที่น่าสนใจ เช่น เกาะกำนุ้ย เกาะกำใหญ่ ซึ่งมีจุดดำน้ำชมความสวยงามและความอุดมสมบูร์ใต้ท้องทะเลอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติเขาสก จ.สุราษฎร์ธานี

ปิดท้ายกันด้วยที่เที่ยวยอดฮิตติดอันดับเมืองไทยแห่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี มากันที่อุทยานแห่งชาติเขาสก เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งทิวเขา ต้นไม้ และสายน้ำ ไฮไลท์แรกที่ต้องห้ามพลาดก็คือ เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ เขื่อนรัชชประภา ที่นี่มีบรรยากาศที่ดีมาก ถูกโอบล้อมด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ สามารถล่องเรือชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเขื่อนได้ และต้องมาชมเขาสามเกลอ เป็นเขาหินปูน 3 อันเรียงกันอยู่ ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นกุ้ยหลินเมืองไทยเลย เมื่อมาเที่ยวที่นี่แนะนำนอนแพที่พักเขื่อนเชี่ยวหลาน เป็นการพักผ่อนที่ชิลล์มา ไฮไลท์ต่อมาจะเป็นโซนป่าไม้กันบ้าง ตั้งแต่การชมหินงอกหินย้อยในถ้ำปะการัง ผจญภัยไปกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เราจะได้พบกับดอกบัวผุดอันน่าสนใจ เป็นทริปเที่ยวที่สนุกแน่นอน 

สำหรับทริปที่เที่ยวภาคใต้นี้ ทางเราได้พาทุกคนเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวเพียงจังหวัดละ 1แหล่งเท่านั้น แต่ละจังหวัดนั้นยังมีที่เที่ยวอีกหลายแห่ง หลายรูปแบบ มีให้เลือกครบทุกประเภทสถานที่ท่องเที่ยว เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวที่ไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อแน่นอน