ที่ยวแบบ Staycation เที่ยวยังไง?

หากจะมองจากสถานการณ์ในปัจจุบันของโรคโควิด-19 หรือแม้หากจะไม่มีวิกฤตของโรคระบาดก็ตามแต่การใช้ชีวิตของคนในสังคมส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดสำคัญคือช่วงเวลาที่จำกัดดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การกินหรืออื่น ๆ ก็ย่อมต้องดำเนินการไปอย่างเร่งรีบเช่นกัน และรวมไปถึงการท่องเที่ยวก็ด้วยเพราะหากจะวางแผนท่องเที่ยวสักครั้งก็ต้องรอให้ถึงวันหยุดยาวหรือวันหยุดตามเทศกาลสำคัญประจำปี ซึ่งดังนั้นแล้วในแต่ละปีคุณจะได้ท่องเที่ยวกันจริง ๆ แล้วนับรวมกันก็ไม่กี่ครั้งเท่านั้นเอง จนเกิดเป็นเทรนด์ใหม่ของการท่องเที่ยวและการพักผ่อนภายใต้ข้อจำกัดของเวลาซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมนุษย์สังคมเมืองในปัจจุบัน

Staycation กระเป๋าใบเดียวก็เที่ยวได้

Staycation คืออะไร?

Staycation มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาเมื่อครั้งที่เกิดวิกฤตการเงิน “Hamburger Crisis” เมื่อสิบกว่าปีก่อนในช่วงปี ค.ศ. 2007 – 2008 โดยเป็นการผสมกันของคำว่า “Stay” ที่มีแปลว่า “อยู่กับบ้าน” และ “Vacation” ที่แปลว่า “การลาพักผ่อน” เมื่อรวมกันเป็น “Staycation” จึงหมายถึง “การพักผ่อนอยู่กับบ้าน” นั่นเอง แต่หากจะให้อยู่บ้านก็ไม่ได้หมายถึงการท่องเที่ยวอย่างแน่นอนกระทั่งเกิดเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ และไม่ต้องใช้งบประมาณที่สูงจนเกินไป โดยเป็นการท่องเที่ยวภายในเมืองใกล้ ๆ หรือเมืองที่อาศัยอยู่นั่นเอง จนกระทั่งเริ่มได้รับความนิยมไปยังหลาย ๆ ประเทศ อาทิ อังกฤษ ยุโรปและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยของเราด้วยเช่นกัน

ซึ่งมีแนวคิดง่าย ๆ คือการทำตัวให้เหมือนกับนักท่องเที่ยวแม้ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวภายในจังหวัดบ้านเกิดของตนก็ตามไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนที่นอนด้วยการเลือกเข้าพักโรงแรมสวย ๆ ชิค ๆ ในละแวกบ้านหรือต่างอำเภอที่คุณอาจจะไม่เคยไป หรือเลือกใช้บริการร้านอาหาร คาเฟ่ ที่คุณไม่เคยไปที่ไม่ใช่ร้านประจำดูบ้าง เพื่อหลีกหนีจากความจำเจจากการใช้ชีวิตประจำวันหลังเลิกงาน

Staycation มีดีอย่างไร?

ผ่อนคลายความเครียด ในสภาพของสังคมที่เต็มไปด้วยการแข่งขันสูงย่อมนำมาซึ่งความเครียด การทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเพิ่มความบันเทิงในชีวิตอย่าง การกินอาหารอร่อย การดูหนังดี ๆ สักเรื่องอาจจะไม่เพียงพอในการเติมเต็มความสุขของคุณได้อีกต่อไป ขั้นตอนต่อไปที่คุณจะมองหาคือการท่องเที่ยวทว่าวันหยุดที่มีอย่างจำกัดและบางครั้งอาจจจะต้องใช้วันลาที่เหลือเพื่อจะได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น Staycation จึงสามารถพาคุณออกจากสภาวะเดิม ๆ ได้ในช่วงเวลาจำกัดหรือกระทั่งในสถานการณ์โควิด-19 ที่ไม่สามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ก็ยังให้คุณไปเที่ยวได้

จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องลางาน ไม่ต้องไปไกล ด้วยคอนเซ็ปต์สั้น ๆ ของ Staycation ก็ให้คุณสามารถท่องเที่ยวได้ทุกเวลาตามต้องการโดยไม่ต้องใช้เวลานานเกินไป โดยที่คุณอาจจะออกแบบ One Day Trip ของตัวเองเดินเล่นกินของอร่อยในย่านดังหรือเดินถ่ายรูปในถนนสักเส้นที่ในเวลาปกติคุณอาจจะทำได้แค่ขับรถผ่านไป

ประหยัดทั้งเวลาและเงิน แน่นอนว่าการเที่ยวแบบวันเดียวจบหรือไม่เกิน 2 วันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ย่อมช่วยให้คุณประหยัดไปได้มากโขทีเดียว ไม่ต้องเสียค่าเดินทางไกล หรือการเที่ยวแบบ One Day Trip ก็ยังช่วยให้คุณประหยัดค่าที่พักได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดพลังงานชีวิตของคุณได้อีกทางหนึ่งที่บางทริปอาจจะทำให้คุณเหนื่อยล้าและเสียเวลาจากการเดินทางมากเกินกว่าที่จะเหลือแรงไว้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามแพลน

ไม่ต้องวางแผนมากสามารถตามใจตัวเองได้อย่างเต็มที่ เนื่องด้วยเป็นการเที่ยวใกล้บ้านซึ่งเป็นพื้นที่ที่ตัวคุณเองก็คุ้นเคยอยู่แล้ว จึงยิ่งเป็นเรื่องง่ายในการวางแผนการท่องเที่ยวอย่างคร่าว ๆ ไม่จำเป็นต้องละเอียดมากนัก การวางแผนทั้งเวลาและงบประมาณจึงสามารถควบคุมให้เป็นไปตามแผนได้อย่างง่ายดาย และการท่องเที่ยวแบบ Staycation ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการท่องเที่ยวคนเดียวดังนั้นจึงไม่ต้องรอใครหรืออยากทำอะไรก็สามารถตัดสินใจได้เดี๋ยวนั้นตามใจตัวเอง

เปิดโลกกว้าง แม้ว่าจะเที่ยวในละแวกบ้านเกิดหรือในจังหวัดที่คุณคุ้นเคยอยู่แล้วแต่ก็เชื่อเถอะว่าอาจจะมีบางมุมหรือบางสถานที่ที่คุณอาจจะไม่เคยไปหลงเหลืออยู่ก็เป็นได้หรือบางที่คุณอาจจะอยากไปแต่ยังไม่มีเวลาหรือโอกาสได้ไปก็สามารถทำได้ แม้แต่การเลือกไปนั่งเล่นที่คาเฟ่เปิดใหม่สวย ๆ ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศและชาร์จพลังชีวิตได้อย่างดี

Staycation พาคุณไปกินดื่มในย่านดัง

ที่ยวแบบ Staycation ต้องทำยังไง?

ลองสิ่งใหม่ใกล้บ้าน เริ่มต้นจากการเลือกที่พักหรือสถานที่ที่เราอยากไป เพื่อเป็นการเริ่มต้นการท่องเที่ยวแบบ Staycation อาจจะเป็นโรงแรมสวย ๆ ในดวงใจหรือเลือกจากโปรโมชั่นที่พักที่คุณสนใจในช่วงเวลานั้น อาทิ โฮสเทลชิค ๆ Airbnb ใจกลางเมืองหรือโรงแรมสวย ๆ ติดริมแม่น้ำ หรือหากจะเที่ยวแบบ One Day Trip ก็สามารถเลือกสถานที่ได้ง่าย ๆ ด้วยการกำหนดเป็นย่านหรือเส้นถนนที่เราสนใจ

วางแผนเที่ยวอย่างง่าย เมื่อได้จุดเริ่มต้นของที่พักหรือสถานที่แล้ว จากนั้นจึงขยายแผนการท่องเที่ยวแบบง่าย ๆ โดยจดรายการสิ่งที่อยากทำโดยคำนึงจากสถานที่ที่เราเลือกไว้ก็ยิ่งทำให้คุณสามารถวางแผนเที่ยวได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ GPS ช่วยในการค้นหาที่เที่ยวหรือร้านดังในละแวกใกล้ที่พักด้วยก็ยิ่งสะดวกมากขึ้น รวมไปถึงการประมาณค่าใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงสั้น ๆ ที่แม้ว่าคุณจะสามารถประหยัดค่าเดินทางไปได้แล้วดังนั้นค่าใช้จ่ายส่วนอื่นก็ควรมีการวางแผนไว้เช่นกันเพื่อที่คุณจะได้กินดื่มหรือหาซื้อของฝากได้อย่างไร้กังวล

• จัดกระเป๋า เอาไปแค่ของจำเป็นสำหรับการเปลี่ยนที่นอนในช่วงหนึ่งวันหรือสองวันของคุณ หรือหากคุณไม่ใช่สายกิจกรรมต้องการเพียงนอนเล่นบนที่นอนนุ่ม ๆ ก็สามารถพกพาหนังสืออ่านเล่นเพื่อเป็นกิจกรรมในวันพักผ่อนก็น่าสนใจไม่น้อย

ควรงดเว้นโทรศัพท์มือถือ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างสบายใจเราขอแนะนำให้คุณปิดการแจ้งเตือนต่าง ๆ รวมถึงกรุ๊ปไลน์ที่ทำงานเพื่อที่จะได้ไม่มีการตามงานในวันหยุดและให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

นับว่าการท่องเที่ยวแบบ Staycation ดูจะเป็นไอเดียให้กับคุณได้บ้างเพื่อให้วันหยุดของคุณเต็มไปด้วยความบันเทิงและเพื่อการชาร์จพลังชีวิตของคุณให้เต็มอีกครั้งพร้อมกลับไปลุยกับชีวิตประจำวันอันแสนเร่งรีบภายใต้ความกดดันต่าง ๆ ในระหว่างวันทำงานของคุณ