คาเฟ่เขาใหญ่

หากคิดถึงบรรยากาศของการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ คงไม่พลาดที่จะนึกถึงเขาใหญ่ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและการพักผ่อนไปพร้อมๆกัน เพราะเต็มไปด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ อากาศสุดสดชื่น นอกจากที่เขาใหญ่จะมีที่พักหลากสไตล์แล้ว ยังมีคาเฟเขาใหญ่ วิวธรรมชาติที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก กับสไตล์คาเฟ่ที่มีหลากหลายและเข้ากับบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบ ไปเที่ยวเขาใหญ่ครั้งไหนก็ต้องห้ามพลาดเช็คอินคาเฟ่เหล่านี้กัน

The Birder’s lodge cafe

คาเฟ่เขาใหญ่พิกัดแรกเริ่มต้นความชิลล์ๆด้วยร้าน The Birder’s lodge พิกัดในตำบลหมูสี หมู่บ้านเหวปลากั้ง บริเวณทางขึ้นเขาใหญ่ เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยแบ่งออกเป็น 2 โซน ก็คือที่พักและร้านคาเฟ่ ในส่วนตรงนี้เราจะพาทุกคนมาเที่ยวชมร้านกาแฟกัน ซึ่งร้าน The Birder’s lodge ด้วยสไตล์บ้านไม้โมเดิร์นทรงแปลกตา และเน้นใช้การตกแต่งให้กลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ ตัวร้านแบ่งเป็น2ชั้น ด้านล่างเป็นเคาเตอร์กาแฟและขนมหลากหลายเมนู ใช้ปูนลอฟท์เข้ามาทำให้บรรยากาศในร้านน่านั่งขึ้น มีการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของประดับเล็กๆมากมาย มีให้นั่งโซนด้านในเป็นแอร์ และด้านนอกแบบโอเพ่นเเอร์ที่ได้รับลมธรรมชาติของสวนอันร่มรื่น ในส่วนของด้านบนมีการตกแต่งคล้ายๆชั้นลอย จะมีให้เลือกทั้งห้องแอร์และด้านนอก หากนั่งด้านนอกก็จะได้สัมผัสบรรยากาศสุดชิลล์ แถมได้ชมวิวทิวเขาอันกว้างใหญ่ ที่สำคัญร้านนี้ยังมีมุมถ่ายรูปให้เลือกมากมายไม่ซ้ำกัน สำหรับเมนูก็จะมีให้เลือกตั้งแต่ขอคาวโดยมีอาหารหลายสไตล์ทั้ง ฟิวชั่น อาหารไทย และอาหารอิตาเลียน พร้อมด้วยเครื่องดื่มและเมนูขนมอีกมากมายเลย 

Where We Met Khaoyai

ร้านถัดมานี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเขาใหญ่แลนด์วิว ร้าน Where We Met Khaoyai ตกแต่งสไตล์ home cafe เน้นบรรยากาศสบายๆ ตามคอนเซ็ปให้การมาที่นี่เหมือนได้จิบกาแฟชิลล์ๆที่บ้านพักตากอากาศ เป็นร้านกาแฟที่พื้นที่กว้างขวาง มีมุมนั่งชิลล์และถ่ายรูปให้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโซนใจกลางร้านเป็นสไตล์โมเดิร์นเรียบเท่ห์ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สุดชิค และยังมีงานถัดนิตติ้งเป็นรูปต่างๆตกแต่งภายในร้าน โซนถัดมาชั้นสองล้อมรอบไปด้วยกระจก บรรยากาศโปร่งสบาย โซนglass house บ้านกระจกสไตล์คอทเทจ สีเหลืองสดใส ภายในมีเฟอร์นิเจอร์อย่างสวยงาม มีความร่มรื่นเงียบสงบ แถมยังได้ชมวิวทิวทัศน์หุบเขาอันกว้างใหญ่ นอกจากนี้ยังมีโซนในสวนบนสนามหญ้าเขียวขจี มีที่นั่งโซฟาที่รายล้อมด้วยต้นหญ้า สำหรับเมนูร้าน Where We Met Khaoyai มีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และเบเกอรี่ เช่น ซุปเห็ด สปาเก็ตตี้ Hokkaido Set Tea  Fresh Mint Lemonade และBlack Orange Coffee 

Pirom Cafe ภิรมย์ คาเฟ่ 

คาเฟ่วิวธรรมชาติแห่งเขาใหญ่ร้านถัดมามีชื่อว่า ภิรมย์ คาเฟ่ พิกัดตั้งอยู่ที่โครงการภิรมย์แอทวินยาร์ เป็นร้านคาเฟ่สไตล์โมเดิร์นงานไม้สุดคูล รูปทรงมีความคล้ายโรงงานท่ามกลางทุ่งหญ้า ส่วนผนังใช้เป็นกระจกบานใหญ่ติดโดยรอบ ทำให้ด้านในร้านโปร่งสบาย นั่งชิลล์กันแอร์เย็นๆ มีการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สุดเรียบหรู และยังมีที่นั่งโซน open air อากาศดี วิวทิวทัศน์สวย บรรยากาศแวดล้อมเต็มไปด้วยพุ่มหญ้าเขียวขจีจัดทรงสวย บริเวณใกล้ๆก็ยังมีไร่องุ่น รวมถึงอีกด้านของร้านที่เป็นมุมที่นั่ง open air ก็มีสระน้ำและรายล้อมด้วยหุบเขาน้อยใหญ่ นั่งจิบเครื่องดื่มทานอาหารพร้อมรับลมเย็นๆ ในส่วนของเมนูภิรมย์ คาเฟ่ ก็มีทั้งอาหารทานเล่น อาหารคาว เบเกอรี่ และเครื่องดื่มน่าสนใจเยอะเลย เช่น ช็อกโกแลตเย็น ไวท์พีชโซดา เค้กบลูเบอร์รี่ และอีกหลายเมนู

Please Don’t Tell Khaoyai 

บางครั้งสถานที่เที่ยวมักจะซ่อนอยู่ที่ใดซักแห่งเพื่อรอให้เราได้ไปค้นหา เช่นเดียวกับคาเฟ่แห่งนี้ที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา ร้านนี้มีชื่อว่า Please Don’t Tell Khaoyai เป็นร้านคาเฟ่ตั้งอยู่ในโครงการMonlada Khaoyai ตัวร้านมีการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ เน้นโทนสีขาวและน้ำตาลไม้ๆเป็นหลัก ผนังร้านมีการใช้กระจกใหญ่ติดรอบๆ บรรยากาศในร้านจึงปลอดโปร่ง แสงสวย พร้อมมุมชิคๆหลายที่ ถ่ายรูปแต่ละมุมของภายในร้านได้ ซึ่งทางร้านจะมีที่นั่งให้ทั้งข้างในกับแอร์เย็นฉ่ำ และโซนopen air มุมที่นั่งด้านนอกรับลมเย็นๆ โดยมีมุมโซฟา และเคาเตอร์ยาวริมระเบียงให้นั่งจิบเครื่องดื่มเพลินๆ พร้อมชมวิวทิวเขาน้อยใหญ่สลับกัน รายล้อมด้วยธรรมชาติป่าเขา ทำให้บรรยากาศร้านโซนopen air มีความร่มรื่นและเฟรชมากๆ มาต่อกันที่เมนูต่างๆ ที่ทางร้านมีให้เลือกทั้งอาหาร ของทานเล่นที่ทางร้านให้คอนเซ็ปดูแลสุขภาพ ด้วยการไม่ใส่ผงชูรสทุกเมนู  เบเกอรี่ และชา กาแฟ เครื่องดื่มหลากหลายเมนู 

Baan Zaka Cafe & Resort บ้านซาก้า คาเฟ่

คาเฟ่นี้เรียกได้ว่าเป็นร้านที่กลมกลืนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ด้วยสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของคาเฟ่ Baan Zaka (บ้านซาก้า) มีการตกแต่งด้วยต้นไม้น้อยรอบๆบริเวณบ้านไม้สองชั้น ราวกับเป็นบ้านต้นไม้ เน้นให้บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ มีการใช้เฟอร์นิเจอร์งานไม้เป็นหลัก มีมุมนั่งชิลล์หลายมุม ส่วนใหญ่จะเป็นโซนopen air ภายใต้ความร่มรื่นของเหล่าต้นไม้ พร้อมด้วยมุมถ่ายรูปสุดชิค รวมถึงมุมเก๋ๆตรงเคาเตอร์สั่งอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งมีการตกแต่งเป็นห้องถ้ำขนาดกะทัดรัด จะมีอาหารส่งผ่านหน้าต่างมาให้ โดยเมนูที่นี่ก็ดีงามไม่แพ้บรรยากาศ มีทั้งอาหารคาว ของหวาน เบเกอรี่ และเครื่องดื่มต่างๆ เช่น เค้กมะพร้าว บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก ชีสพายมะยงชิด ผัดหมี่ซาก้า พิซซ่าบ้านซาก้า ลาเต้ เครื่องดื่มRuby Velvet นอกจากนี้ที่บ้านซาก้าก็ยังมีบริการที่พักหลายรูปแบบ ทั้งบ้านสวน บ้านริมน้ำ และรถบ้าน

The Mew Cafe

คาเฟ่เขาใหญ่พิกัดต่อมาชื่อว่า The Mew Cafe พิกัดก่อนถึงอุทยานเขาใหญ่ อยู่ริมถนนธนะรัชต์ สไตล์ร้านเดอะมิวนั้นถูกออกแบบให้คล้ายกับโรงนาที่ตั้งอยู่ในฟาร์มคันทรี มีการประดับตกแต่งด้วยสไตล์โคซี่ ใช้โทนสีอ่อนๆให้ดูผ่อนคลายและสบายตา เน้นให้เข้ากับธรรมชาติโดยรอบ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งของร้านมีความเรียบเก๋ ซึ่งภายในร้านจะมีบรรยากาศที่อบอุ่น ส่วนโซน open air เป็นที่นั่งท่ามกลางสวนหญ้า หากแดดไม่ร้อนถือเป็นมุมชิลล์ๆได้ดีเลยทีเดียว และทางร้านยังจัดมุมถ่ายรูปสุดชิคไว้เยอะเลย เมนูอาหารของThe Mew Cafe เป็นรูปแบบฟิวชั่นและยังมีคอนเซ็ปอาหารโฮมเมดด้วย มีให้เลือกทั้งอาหาร ของหวาน เบเกอรี่ และเครื่องดื่มเลย 

Rabbit Cafe by Hotel Labaris 

ปิดท้ายคาเฟ่เขาใหญ่ด้วยร้านนี้ที่ไม่ควรพลาดกันเลย ร้านนี้ชื่อว่า Rabbit Cafe by Hotel Labaris ตั้งอยู่ที่ Hotel Labaris Khao Yai เป็นคาเฟ่ที่่มีความโดดเด่นและน่าสนใจอย่างมาก เพราะมีการออกทรงร้านให้คล้ายกับโพรงกระต่ายในเทพนิยาย ตัวร้านเน้นสีขาวเป็นหลักตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีเอิร์ทโทน จึงดูแล้วโปร่งแสงสบายตา พร้อมกับหญ้าเขียวขจีปกคลุมข้างบนและข้างๆตัวร้าน เพิ่มความสมจริงให้เป็นโพรงกระต่าย ทางร้านมีที่นั่งด้านในที่จัดมุมเก๋ๆไว้หลายมุม ซึ่งผสมการตกแต่งแบบมินิมอลลงไปด้วย และด้านนอกโอเพ่นแอร์ ก็มีการจัดมุมนั่งท่ามกลางสวนหญ้าชิลล์ๆ ให้เราได้นั่งจิบเครื่องดื่มไปกับบรรยากาศธรรมชาติอันร่มรื่น ในส่วนของเมนูก็มีให้เลือกสรรมากมาย ทั้งอาหาร เบเกอรี่ และเครื่องดื่ม อย่างเช่น rabbit iced coffee Nutella White Malt Frappe บราวนี่ซันเดย์ เป็นต้น

หากมีวันหยุดเวลาว่าง แนะนำทริปเที่ยวเขาใหญ่กันเลย รับรองว่าคุ้มมาก เพราะที่นี่มีทั้งที่พัก ที่เที่ยว และพลาดไม่ได้กับคาเฟ่เขาใหญ่ ที่ทุกคนต้องมาเช็คอินกันให้ได้ ได้ถ่ายรูป ทานอาหาร จิบกาแฟ และสูดรับบรรยากาศอันสดชื่นของธรรมชาติกันเต็มปอด เป็นทริปที่หลายคนจะแฮปปี้อย่างแน่นอน