ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

วันหยุดยาวๆ หากต้องการทริปเที่ยวพักผ่อน ขอพาทุกคนล่องใต้ไปทริปที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ซึ่งจังหวัดที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย หลายๆคนหากนึกถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็คงนึกถึงที่เที่ยวทะเลกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ความจริงแล้วที่นีี่ไม่ได้มีดีแค่ทะเล เพราะยังสถานที่เที่ยวด้านอื่นๆที่สายเที่ยวไม่ควรพลาดกันเลย เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ ทั้งทิวเขาป่าไม้นานาชนิด ทะเลหลายร้อยเกาะ วัดวาอาราม และวิถีชีวิตของชุมชน ที่นี่มีทั้งความสวยงาม ความน่าสนใจ ความ unseenที่รอให้ทุกคนไปสัมผัสเที่ยวชม เก็บกระเป๋าให้พร้อมแล้วไปชมกันเลย 

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร

เริ่มต้นทริปด้วยการสักการะบูชาวันคู่บ้านคู่เมืองสุราษกันที่ วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ก่อนเลย นอกจากจะเป็นวัดสำคัญของจังหวัดแล้ว ก็ยังเป็นโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งจากทั้ง 3 สถานที่ของภาคใต้อีกด้วย วัดแห่งนี้มีความเก่าแก่ตั้งแต่อาณาจักรศรีวิชัยช่วงรุ่งเรือง องค์เจดีย์พระบรมธาตุเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และองค์พระธาตุเป็นศิลปะศรีวิชัยที่งดงามมาก เป็นเจดีย์ทรงปราสาทเรือนธาตุ ตั้งอยู่บนฐานบัวลูกแก้ว ล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กทั้ง 4 ทิศ และบริเวณรอบๆจะเป็นวิหารคด ซึ่งด้านประดิษฐานพระพุทธรูปหลากหลายขนาด นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยาตั้งอยู่ โดยด้านในจะมีโบราณวัตถุต่างๆ 

วัดพระใหญ่  

วัดพระใหญ่  

มาเที่ยวกันในโซนเกาะสมุยกันบ้าง สำหรับวัดพระใหญ่หรือเรียกอีกหนึ่งชื่อได้ว่า วัดพระใหญ่เกาะฟาน เป็นวัดสำคัญที่มีทั้งผู้คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างพากันมากราบไหว้ เมื่อมาถึงที่วัดเราจะพบความโดดเด่นเป็นสง่ามาแต่ไกลเลยก็คือ พระพุทธโคดมหรือพระใหญ่ เป็นองค์พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่มาก นับว่าเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดแห่งภาคใต้เลย ซึ่งสร้างจากทองเหลือง ดูสง่างามมาก ในส่วนของบันไดพญานาค 7 เศียรนั้นก็มีความงามทอดไปตามความ เมื่อมองวัดแห่งนี้จากระยะไกลก็เห็นพระโดดเด่นและสวยงามมาก ซึ่งนอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญให้ผู้คนสักการะขอพรแล้ว บริเวณลานกว้างรอบองค์พระก็ยังเป็นจุดชมวิวตกที่สวยงามมาก โดยพิกัดวัดจะตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะสมุย อยู่ใกล้กับหาดบ่อผุด

อุทยานธรรมเขานาในหลวง

อุทยานธรรมเขานาในหลวง

วัดแห่งนี้ได้รับการขนานนามให้เป็น ที่เที่ยวUnseen เลย หรือบางคนอาจรู้จักกันในชื่อเจดีย์ลอยฟ้า พร้อมเป็นสถานที่สำคัญอันศักดิ์สิทธิ์สำหรับการปฏิบัติธรรมและกราบไหว้  เริ่มต้นที่ซุ้มประตูทางเข้าชื่อว่าพุทธวดี 9 ยอด ถูกสร้างขึ้นอย่างงดงาม ยิ่งในช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ลอดผ่านซุ้มประตูนั้นเป็นทัศนียภาพที่สวยมากจนต้องไม่พลาดถ่ายรูปเก็บไว้ ในส่วนของเจดีย์นั้นตั้งอยู่บนเขาหินปูน สูงจากระดับพื้นดินประมาณ 300 เมตร องค์เจดีย์พระพุทธศิลาวดีสร้างจากศิลาแลง ภายในได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รอบๆองค์เจดีย์มีการตกแต่งด้วยศิลปะวัตถุต่างๆ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งน่าสนใจอื่นๆ เช่น เจดีย์ร้อยยอดงามสง่า รอยพระพุทธบาท และที่พลาดไม่ได้ก็คือ ไฮไลท์ของการชมทะเลหมอกจากบริเวณลานกว้างรอบองค์เจดีย์พระพุทธศิลาวดี ทะเลหมอกสีขาวรายล้อมด้วยต้นไม้และหุบเขาสลับกันไป

เขื่อนเชี่ยวหลาน 

เขื่อนเชี่ยวหลาน 

หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เขื่อนรัชประภา ที่เที่ยวอันโด่งดังของเมืองสุราษฎร์ เป็นสถานที่เที่ยวเมืองไทยเหมือนเที่ยวต่างประเทศ เพราะได้รับการขนานนามว่าเป็น กุ้ยหลินเมืองไทย ซึ่งเมืองกับกุ้ยหลินที่เที่ยวชื่อดังของเมืองจีน เขื่อนเชี่ยวหลานอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาสก เป็นทั้งที่เที่ยวและแหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าที่สำคัญ ภายในอ่างเก็บน้ำเต็มไปด้วยทัศนียภาพอนสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเขาหินปูนรายล้อม และน้ำสีเขียวมรกต มีที่พักหลากหลายแบบให้เลือกพักผ่อนซึ่งเป็นไฮไลท์โดดเด่นอย่างหนึ่งของเขื่อนเชี่ยวหลานเลย พร้อมกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจ เช่น การล่องเรือชมสัมผัสบรรยากาศดีๆและชมทิวทัศน์ทั้งที่เขาสามเกลอและบริเวณอื่นๆ การพายเรือคายัค การเที่ยวชมหินงอก หินย้อยภายในถ้ำประการัง การสัมผัสความสวยงามของทะเลในที่มีการเดินทางเข้าไปอย่างผจญภัย 

เขาสามเกลอ

เขาสามเกลอ

สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังคู่ขวัญกับเขื่อนเชี่ยวหลานและเป็นที่เที่ยว unseen แห่งหนึ่ง  หากมาเที่ยวพักผ่อนเขื่อนเชี่ยวหลานแล้วไม่ได้เที่ยวเขาสามเกลอถือว่าพลาดมาก ซึ่งตรงนี้เองที่เป็นส่วนสำคัญของฉายากุ้ยหลินเมืองไทย สำหรับเขาสามเกลอจะเป็นภูเขาหินปูนจำนวน 3 ยอด มีลักษณะเป็นพุ่มๆ โผล่พ้นน้ำสีฟ้าใส บางโซนก็เป็นสีเขียวมรกต และยังรายล้อมด้วยผาหินปูนขนาดใหญ่ ซึ่งถูกปกคลุมด้วยพรรณไม้นานาชนิด โดยเราสามารถล่องเรือชมเขาสามเกลอกันชิลล์ๆได้ นอกจากทัศนียภาพตรงเขาสามาเกลอจะสวยแล้ว ทิวทัศน์ระหว่างการล่องเรือก็สวยไม่แพ้กัน แถมบรรยากาศสุดชิลล์มากๆ และชมวิวแสงตะวันลอดผ่านช่องเขาสามเกลอทั้งในยามเช้าและยามเย็น เป็นภาพอันน่าประทับใจสุดๆ

เนินทรายเหมืองแกะ

เนินทรายเหมืองแกะ

แวะเช็คอินกันที่อีกหนึ่งที่เที่ยว unseenลับๆ ของเมืองสุราษฎร์ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านเหมืองแกะของอำเภอนาสาร โดยเนินทรายเหมืองแกะนั้นเต็มไปด้วยทรายที่ทับถมกันเป็นเวลานาน กลายเป็นภูเขาทรายสูงต่ำสลับกันไปมา เกิดเป็นทัศนียภาพที่สวยงามและมีความแปลกอยู่ด้วย ราวกับเป็นงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ลักษณะทรายจะเป็นสีขาวสลับกับสีน้ำตาลอ่อนๆ พร้อมรายล้อมไปด้วยป่าไม้เขียวขจี และเป็นจุดถ่ายรูปสุดชิคที่สายเที่ยวไม่ควรพลาดเลย ทั้งนี้ระหว่างการเที่ยวชมอาจต้องระวังการลื่นไหลจากทรายยุบตัวกันด้วย 

น้ำตกธารเสด็จ

น้ำตกธารเสด็จ

นอกจากจะเต็มไปด้วยท้องทะเลอันงดงามแล้ว ที่สุราษฎร์ธารนีก็ยังมีน้ำตกอันสวยงามตามธรรมชาติที่เหมาะกับการพักผ่อนมากๆ สำหรับน้ำตกธารเสด็จตั้งอยู่บนเกาะพงัน อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพงัน  เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่สุดของเกาะพงัน ย้อนไปในครั้งอดีต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่5 ทรงประพาสน้ำตกน้ำตกแห่งนี้ ซึ่งทรงโปรดและเสด็จประพาสหลายครั้ง พร้อมพระราชทานนามว่า ธารเสด็จ เป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพอันสวยงาม ทั้งโขดหินน้อยใหญ่ มีสายน้ำไหลผ่าน รายล้อมด้วยพรรณไม้นานาชนิด ซึ่งที่นี่จะเป็นป่าดงดิบ มีความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้และสัตว์ต่างๆ ได้เล่นน้ำเย็นๆสดชื่น ท่ามกลางความร่มรื่นของธรรมชาติ นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำตกอีก 2แห่งน่าเที่ยว นั่นก็คือ น้ำตกธารประพาส และน้ำตกธารประเวศ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง 

มาสุราษฎร์ก็ต้องเที่ยวทะเลกันซักหน่อย พักผ่อนชิลล์ๆกันได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง นี้เลย เป็นสถานที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับท้องทะเลสีฟ้าสดใส หาดทรายขาวเนียนละเอียด ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ พรรณไม้นานาชนิดๆ หมู่เกาะอ่างทองประกอบด้วยเกาะจำนวนมาก ไปเที่ยวกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อแน่นอน นอกจากพักผ่อนชิลล์ๆและเล่นทะเลแล้ว ก็ยังแหล่งดำน้ำที่ขึ้นชื่อหลากหลายแห่งเลย เช่น เกาะวัวกันตัง เกาะว่าว หรือจะเป็นการพายเรือคายัคกันก็สนุกสนานเช่นกัน ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การขึ้นไปบริเวณจุดชมวิวของอุทยาน จะได้สัมผัสและชมวิวทิวทัศน์ของท้องทะเลและเกาะต่างๆมากมาย 

จบทริปสุดแฮปปี้กับที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ต้องบอกเลยมีแหล่งท่องเที่ยวให้เราเลือกอย่างหลากหลาย เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ ความสวยงามของทัศนียภาพ และสถาปัตย ประติมากรรมอันงดงามตามสถานที่สำคัญ รวมถึงหลากหลายอาหารขึ้นชื่อ คาเฟ่สุดชิคก็มี มาเที่ยวเมืองสุราษครั้งนี้คุ้มค่าแน่นอน