ที่เที่ยวเกาะช้าง

เกาะช้างเป็นเกาะที่อยู่ในจังหวัดตราด และเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย ลักษณะของเกาะเรียงตัวกันคล้ายโขลงช้างขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะนั่นเอง มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ประกอบไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อนหลายแห่ง มีน้ำตก และชายหาดหลายที่ มีจุดดำน้ำชมปะการังที่สวยงามอยู่ทางตะวันตกของเกาะ ซึ่งในบทความนี้เราได้รวบรวมจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเกาะช้างมาไว้ให้คุณได้อ่านกันค่ะ

1จุดชมวิวไก่แบ้

นับเป็นจุดชมวิวยอดฮิตของเกาะช้าง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์อันสวยงามได้รอบด้าน มองเห็นเกาะได้ถึง 4 เกาะ เพราะเป็นจุดที่สูงที่สุดบนเกาะช้างนั่นเอง ใคร ๆ ก็ต้องไม่พลาดมาถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกกันที่นี่ เพราะมองเห็นท้องฟ้าใส น้ำทะเลสวยตัดกันเหมือนกับภาพวาดที่สวยงามไม่มีผิด นอกจากนั้นยังมีตู้ไปรษณีย์สีแดงเป็นสัญลักษณ์อีกด้วย เอาไว้ให้คนส่งโปสการ์ดไปหาคนที่คิดถึง หรือส่งให้ครอบครัว หรือตัวเองในวันที่กลับจากการท่องเที่ยวแล้ว ให้หวนคิดถึงบรรยากาศที่น่าประทับใจ

2หาดคลองพร้าว

เป็นหาดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปพักผ่อนหย่อนใจกัน เพราะเป็นหาดทรายยาวสีขาว สวยสะอาดตา ประดับประดาไปด้วยต้นมะพร้าวร่มรื่น ให้บรรยากาศชายทะเลสุด ๆ ซึ่งหาดนี้เชื่อมต่อกับคลองพร้าว แหล่งน้ำจืดที่มาจากน้ำตกคลองพลู ไหลอยู่ทางด้านเหนือของหาด ซึ่งมีจุดชมวิวอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ คือแหลมไชยเชษฐ์นั่นเอง สามารถมาดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ที่นี่ ทั้งยังมีร้านอาหาร บีชบาร์ โรงแรม ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ถือว่าสะดวกในการพักผ่อน เพราะมีทั้งที่พักและของกินให้ครบ

3บ้านสลักคอก

มีกิจกรรมพายเรือนำเที่ยวชมป่าโกงกาง ที่มีพื้นที่มากกว่า 675 ไร่ โดยชาวบ้านของเกาะช้าง ซึ่งเดิมมีอาชีพทำประมงและสวนยาง แต่ทางจังหวัดอยากให้ชาวบ้านมีอาชีพเสริม คือพานักท่องเที่ยวชมบรรยากาศธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของเกาะ โดยมีเรือแจว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนั่งได้ 4 คน และเรือคายัคสำหรับนักท่องเที่ยวจำนวน 2 คนต่อเรือ 1 ลำ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพายเรือเอง และต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งสายน้ำแห่งนี้สามารถพายไปได้ถึงปากอ่าวเลยทีเดียว นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าสนใจในเกาะช้าง

4ป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร

ป่าชายเลนบ้านนามีชื่อเต็มว่า โครงการพื้นฟูบูรณะป่าชายเลนบ้านนาในสลักเพชร นับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าไปเที่ยวในเกาะช้าง โดยในป่าจะมีสะพานไม้แดงทอดยาวออกไปจนถึงทะเล ไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวเดินชมบรรยากาศอันเป็นธรรมชาติอย่างสะดวก พบกับหมู่แมกไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีจุดที่สวยงามให้หยุดถ่ายรูปอยู่เป็นระยะ ๆ ใครที่ชอบความเขียวชอุ่มของต้นไม้ หรือชอบบรรยากาศป่าโปร่ง จะต้องไม่พลาดไปเยือนที่นี่ให้ได้นะคะ

5ประภาคารบ้านสลักเพชร

เป็นอีกจุดเช็คอินของเกาะช้าง ประภาคารตั้งอยู่กลางทะเล ที่มีทางเดินคอนกรีตสร้างไว้ ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมวิวได้อย่างเต็มตา พร้อมรับลมทะเลไปพลาง ๆ ได้บรรยากาศธรรมชาติสุด ๆ  ซึ่งตั้งอยู่บนอ่าวที่ใหญ่ที่สุดของเกาะ และยังเป็นชุมชนชาวประมงของเกาะที่ใหญ่ที่สุดด้วย เมื่อก่อนคนนิยมเรียกที่นี่ว่า เท็กซัสแห่งเกาะช้าง เพราะมักมีเรือจอดเทียบท่าอยู่ตลอดเวลา เป็นจุดชุมนุมการค้าขายของคนสมัยก่อน ส่วนปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่งที่น่าไปเยือนของเกาะช้าง

6เกาะยักษ์เล็ก ยักษ์ใหญ่

สายดำน้ำดูปะการังชมปลาสวยงามต้องชื่นชอบที่นี่อย่างแน่นอน เพราะเป็นจุดดำน้ำตื้นยอดฮิตของเกาะช้าง เหมาะสำหรับคนที่ชอบผจญภัยใต้น้ำ ด้านล่างไม่ค่อยมีคลืนแรง น้ำใสเหมาะแก่การชมความสวยงามของโลกใต้ทะเล มีหมู่ปลาการ์ตูน ปลานกแก้ว หอยเม่น และปลาอื่น ๆ อาศัยอยู่ พร้อมกับปะการัง และดอกไม้ทะเลที่มีชีวิต ควรค่าแก่การไปสำรวจ

7เกาะรัง

เป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปดำน้ำดูปะการังและปลาสวยงาม จนได้รับการขนานนามว่า เป็นไข่มุกของทะเลตะวันออก เพราะถือว่าเป็นจุดดำน้ำที่สวยงามที่สุดในจังหวัดตราด ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด เป็นเกาะค่อนข้างมีพื้นที่บริเวณให้พักผ่อนหย่อนใจ มีหาดทรายขาวและต้นไม้ขึ้นอยู่เต็มพื้นที่ ให้ความร่มรื่นเป็นอย่างดี มีบ้านพักไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวค้างคืน เพื่อรับชมธรรมชาติบนเกาะได้อย่างเต็มอรรถรส

8จุดชมวิวอ่าวกะรัง

เป็นจุดชมวิวอีกจุดหนึ่งที่สวยงามไม่แพ้กันบนเกาะช้าง เป็นจุดชมวิวไม่ใหญ่มาก อยู่ระหว่างเส้นทางไปหาดยาว มองเห็นอ่าวและหมู่เกาะต่าง ๆ ด้านล่าง ที่มีต้นไม้แซมเขียวชอุ่ม ดูแล้วสดชื่นตา สบายใจ นอกจากนั้นยังมีศาลาไว้สำหรับนักพัก และร้านขายของเล็ก ๆ เพื่อไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวที่อยากหาอะไรกินแก้หิว ระหว่างทางไปยังจุดท่องเที่ยวจุดต่อไป

9หาดยาว

เป็นหาดลับแห่งใหม่บนเกาะช้าง ที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยพลุกพล่านเหมือนหาดที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ เป็นหาดที่มีเอกลักษณ์ในตัวเอง เพราะมีลักษณะเว้าโค้งเข้าไปในเกาะ คล้ายรูปพระจันทร์เสี้ยว หาดทรายสีขาวเนียนละเอียด ตัดกับน้ำสีเขียวทะเลอมฟ้า ได้บรรยากาศธรรมชาติสุด ๆ ใครที่ชอบความสงบ ต้องไม่พลาดมาหาดนี้ ที่นี่มีโฮมสเตย์กระท่อมไม้สไตล์ชายทะเลไว้บริการ และร้านคาเฟ่สำหรับสั่งเครื่องดื่มพร้อมกับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ

10บ้านรักกะลา

เป็นร้านขายของฝากและของที่ระลึก ซึ่งเน้นวัตถุดิบที่ทำมาจากกะลา เอามาแปรรูปสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะที่มีเอกลักษณ์ของชาวเกาะช้าง และยังเป็นสินค้าโอท็อปของที่นี่อีกด้วย นอกจากของแต่งบ้าน ของประดับแล้ว ยังเป็นของที่สามารถไว้ใช้ในครัวเรือนได้อีกด้วย มีทั้งกาน้ำ กระบวย โคมไฟ ตะเกียง เครื่องประดับ เครื่องแต่งกาย และตุ๊กตา นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมประดิษฐ์สิ่งของที่ทำมาจากกะลาได้ฟรี โดยซื้อสินค้าเพียง 1 ชิ้นเท่านั้น ใครที่อยากได้ของที่ระลึก หรือไว้เป็นของฝากคนที่บ้าน ก็อย่าลืมแวะมาที่บ้านรักกะลาก่อนกลับจากเกาะช้างด้วยนะคะ

สรุปส่งท้าย

แม้ว่าเกาะช้างจะเป็นเพียงแค่เกาะ ๆ หนึ่งในจังหวัดตราด ซึ่งอยู่สุดชายแดนตะวันออกของเมืองไทย แต่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของไทย นอกจากนั้นยังมีจุดท่องเที่ยวอยู่ภายในเกาะอีกหลายจุด ที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปเยือนกัน และคุณจะพบกับบรรยากาศใหม่ ๆ ที่น่าประทับใจไม่รู้ลืม และอาจจะอยากกลับมาเยือนที่นี่ในคราวหลังอีกก็เป็นได้