น้ำตกสวยๆในไทย

ที่เที่ยวธรรมชาติในเมืองไทยเต็มไปด้วยความหลากหลายให้เราทุกคนได้เลือกกัน ไม่ว่าจะเป็น ทะเล น้ำตก ภูเขาป่าไม้ เที่ยวสนุกอย่างไม่มีเบื่อ ทุกสไตล์ที่เที่ยวล้วนมีสเน่ห์เอกลักษณ์เฉพาะตัว ในส่วนของทริปนี้ขอพาทุกคนไปเที่ยวชมน้ำตกสวยๆในไทย สัมผัสกับความเย็นฉ่ำของสายน้ำ บรรยากาศอันร่มรื่น รายล้อมด้วยป่าไม้อันเขียวขจีและความอุดมสมบูรณ์ เป็นการพักผ่อนใกล้ชิดธรรมชาติที่ช่วยผ่อนคลายสุดๆ ซึ่ง

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ.กาญจนบุรี 

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

ที่กาญจนบุรีมีน้ำตกให้เที่ยวหลายแห่ง แต่ละที่จะมีความสวยงามและความน่าเที่ยวสุดๆ โดยเฉพาะน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น เป็นลิสต์น้ำตกลำดับต้นๆของเมืองกาญและประเทศไทยเลย โดยน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นนั้นตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ใกล้กับที่ว่าการอุทยานริมทะเลสาบของเขื่อนศรีนครินทร์ ต้นน้ำของที่คือเทือกเขากะลา มีลักษณะเป็นป่าดิบเขาแล้ง เราสามารถมาเที่ยวได้ตลอดปี ในส่วนของน้ำตกจะเป็นสีใสและบางส่วนเป็นสีเขียวฟ้า ซึ่งมีอยู่ด้วย 7 ชั้น แต่ละชั้นจะเป็นแอ่งๆและขั้นน้ำตกลดหลั่นกันไป ท่ามกลางป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ พร้อมกับมีชื่อเรียก ได้แก่ ดงว่าน(ชั้น 1) ม่านขมิ้น (ชั้น 2) วังหน้าผา(ชั้น 3)  ฉัตรแก้ว (ชั้น 4) ไหลจนหลง(ชั้น 5) ดงผีเสื้อ (ชั้น 6) และสุดท้าย ร่มเกล้า (ชั้น 7) ทุกชั้นล้วนมีความสวยงามน่าเที่ยวทั้งหมดเลย

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ที่เที่ยวยอดนิยมแห่งนี้ของเมืองสระบุรี หลายๆคนอาจคุ้นเคยกับน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ซึ่งเป็นน้ำตกที่สวยงามมากๆ อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ลักษณะของน้ำตกจะสูงลดหลั่นกันตามชั้นหินธรรมชาติและเป็นแอ่งเล็กใหญ่สลับกันไป มีสายน้ำไหลลงมาสู่ธารน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งที่น้ำตกเจ็ดสาวน้อยจะมีอยู่ 7 ชั้นด้วย ชั้น 1-4 เหมาะสำหรับการเล่นน้ำสบายๆ ในส่วนของ ชั้น 6 และ7 จะเหมาะกับการพักผ่อนชิลล์ๆ นั่งเล่นและชมวิวลงมาด้านล่าง เพราะกระแสน้ำของสองชั้นนี้ค่อนข้างแรกง

น้ำตกคลองลาน จ.กำแพงเพชร

น้ำตกคลองลาน

พิกัดน้ำตกสวยๆถัดมานี้เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ โดยอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติคลองลาน น้ำตกคลองลานมีต้นน้ำมาจากลำห้วยบนเทือกเขาขุนคลองลาน ลักษณะของน้ำตกจะมีชั้นเดียวแต่มีขนาดใหญ่มาก ตั้งแต่สายน้ำจากผาสูงไหลลงสู่แอ่งด้านล่าง เป็นทัศนียภาพอันสวยงาม ในส่วนของด้านล่างที่น้ำไหลจากยอดเขาสูง เกิดเป็นวังน้ำลึกและแอ่งน้ำลำน้ำ้ไหลยาว สามารถเล่นน้ำได้อย่างเย็นฉ่ำและสนุกสนาน

น้ำตกแม่ยะ จ.เชียงใหม่

น้ำตกแม่ยะ

ท่ามกลางธรรมชาติป่าไม้ในหุบเขาทางภาคเหนือ ก็ได้มีเที่ยวน้ำตกอันสวยงามซ่อนอยู่ ที่นี่คือน้ำตกแม่ยะ พิกัดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ น้ำตกแม่ยะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ โดยต้นน้ำมาจากหลายลำห้วยเลย ตัวอย่างเช่น ลำห้วยแม่ยะ ห้วยปางตอง ห้วยฮ้อม สายน้ำจากต้นน้ำนี้จะไหลผ่านหน้าผาสูงกว่า 30 ชั้นลงสู่แอ่งน้ำด้านล่าง โดยบริเวณหน้าผาก็จะมีชั้นหินที่ความสูงลดหลั่นกันออกไป วิวทิวทัศน์ของสายน้ำที่ไหลผ่านหน้าผาเป็นภาพที่สวยงามมากๆ บริเวณแอ่งน้ำด้านล่างนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ เป็นการเล่นน้ำสุดชิลล์ท่ามกลางป่าไม้ธรรมชาติอันเขียวขจี บรรยากาศร่มรื่นมากๆ 

น้ำตกทีลอซู จ.ตาก

น้ำตกทีลอซู

น้ำตกชื่อดังของเมืองไทย ตั้งอยู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นน้ำตกลักษณะเขาหินปูนใหญ่ ขึ้นชื่ิอความสวยงามติดอันดับเอเชีย สายน้ำไหลผ่านหน้าผาสูงลงสู่ด้านล่าง ผ่านชั้นหินที่ลดหลั่นกันตามธรรมชาติ และสลับกับพรรณไม้ตามบริเวณหน้าผา ซึ่งมีต้นน้ำจากลำห้วยกล้อทอและลำห้วยทีเครโกร น้ำตกไหลลงสูด้านล่างเกิดเป็นละอองฟุ้งทั่วบริเวณ เราจะเที่ยวชมกันที่บริเวณธารน้ำตก มีให้เที่ยวหลายโซน เช่น โซนหินเป็นชั้นๆมีสายน้ำไหลผ่าน โซนหน้าผาสูงชัน สายน้ำจะไหลยาวสู่ด้านล่าง และจุดชมวิวน้ำตก พร้อมกับมีบรรยกาศที่ร่มรื่น รายล้อมด้วยต้นไม้ของป่าดงดิบ สัมผัสกับความงดงามธรรมชาติได้ที่น้ำตกทีลอซูเลย ทั้งนี้เส้นทางการเข้าชมมีทั้งการล่องเรือเเละเดินทาง แถมยังมีจุดกางเต๊นท์ให้พักผ่อนด้วย

น้ำตกเหวนรก จ. นครนายก

น้ำตกเหวนรก

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นที่เที่ยวน้ำตกที่ถูกกล่าวถึงกันอย่างมากๆ ด้วยขนาดน้ำตกที่ใหญ่สุดของภาคกลาง พร้อมกับไฮไลท์อย่างความสวยและความหวาดเสียวที่มาด้วยกัน เพราะที่น้ำตกน้ำตกเหวนรกมีสายน้ำไหลผ่านหน้าผาสู่ด้านล่าง ด้วยความสูงกว่า150 เมตร เกิดเสียงน้ำกระทบกันอย่างก้องกังวานและละอองน้ำฟุ้งลอยอย่างกระจายทั่ว ยิ่งในช่วงที่แสงอาทิตย์ส่องกระทบจะเกิดสายรุ้งที่สวยมากๆ โดยที่นี่จะมีอยู่ 3 ชั้นด้วยกัน ซึ่งเปิดชั้นแรกให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมกันเพื่อความปลอดภัยและอีก 2 ชั้นนั้นเป็นพื้นที่ของสัตว์ป่าในเขต สำหรับการเข้าชมที่น้ำตกเหวนรกจะมีเส้นทางเดินเข้าอย่างสะดวก เดินผ่านสะพานแล้วจะลงบันไดต่อ ก็จะถึงจุดชมวิวเที่ยวน้ำตก

น้ำตกห้วยยาง จ.ประจวบคีรีขันธ์

น้ำตกห้วยยาง

พิกัดในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง ของอำเภอทับสะแก ที่น้ำตกห้วยยางแบ่งเป็นชั้นทั้งหมด 7 ช้นด้วยกัน แต่ละชั้นจะมีความน่าเที่ยวต่างกันออกไป เริ่มกันที่ชั้น 1 2 และชั้นที่ 6  จะเป็นโขดหินขนาดเล็กใหญ่สลับกันมีธารน้ำไหลผ่าน พร้อมบรรยากาศสุดร่มรื่น ต่อมาที่ชั้น 3 จะเหมาะสำหรับการลงเล่นน้ำ น้ำเย็นสุดชื่น อากาศชิลล์สบายๆ ถัดมาในชั้นที่ 4 จะมีจุดให้ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น วิวกว้างขวางไปจนถึงทะเลอ่าวไทยเลย เป็นทัศนียภาพที่สวยงามมากๆ ส่วนชั้น 5 ก็เหมาะกับการเล่นน้ำเช่นกัน พร้อมมีภาพของธารน้ำไหลจากหน้าผาสูงอย่างงดงาม สุดท้ายชั้นที่7 จะเป็นแหล่งน้ำบริสุทธิ์รายล้อมด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ที่น้ำตกห้วยยางก็ยังมีพรรณไม้ ดอกไม้ป่า เหล่าผีเสื้ออยู่รวมกันอย่างสวยงามด้วย 

น้ำตกปุญญบาล จ.ระนอง

น้ำตกปุญญบาล

ล่องใต้สู่น้ำตกปุญญบาลของเมืองระนอง ซึ่งตั้งอยู่ในเขคอุทยานแห่งชาติลำน้ำกระบุรี อยู่ใกล้กับถนนสายหลัก สามารถเที่ยวชมน้ำตกแห่งนี้ได้ตลอดทั้งปี ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ พรรณไม้ป่าเขาเขียวขจี บรรยากาศร่มรื่นมากๆ ภูมิทัศน์โดยรอยมีความสวยงามมากๆ โดยที่นี่มีอยู่ด้วยกัน 3 ชั้น เริ่มที่ชั้นแรกชื่อว่า ปุญญาบาล เป็นหน้าผาสูงมีสายน้ำไหลผ่าน รายล้อมด้วยป่าเขาอันร่มรืน ชั้นที่ 2 คือโตนไผ่ และชั้นสุดท้ายคือ โตนต้นเฟิน สามารถเล่นน้ำใสไหลเย็นฉ่ำ นั่งชิลล์ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเส้นทางเข้ามายังน้ำตกก็สะดวกมากๆ

น้ำตกหมันแดง จ.พิษณุโลก

น้ำตกหมันแดง

สัมผัสความสวยงามของน้ำตกในป่า โดยตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ซึ่งมีชั้นน้ำตกถึง 32 ชั้น แต่เราจะเข้าเที่ยวชมกันได้ในชั้นแรกถึงชั้นที่ 9 แต่ละชั้นจะมีสายน้ำไหลผ่านชั้นโขดหินน้อยใหญ่ลดหลั่นกันตามธรรมชาติ ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่น ต้นไม้เขียวขจี แต่ละชั้นจะมีความสวยงามที่ต้องห้ามพลาดเข้าเที่ยวชมกัน ไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างของน้ำตกหมันแดง ก็คือเหล่าดอกไม้หายาก โดยเฉพาะดอกลิ้นมังกร ในช่วงที่ออกดอกบานสะพรั่งจะเป็นทัศนียภาพที่สวยงามมากๆ นอกจากนี้ยังได้ความสนุกสนานจากการผจญภัยเส้นทางธรรมชาติเพื่อเข้าไปตรงน้ำตกด้วย

น้ำตกเขาสอยดาว จ.จันทบุรี

น้ำตกเขาสอยดาว

ปิดท้ายที่เที่ยวน้ำตกกันที่ดินแดนตะวันออกซึ่งนอกจากจะมีทะเลสวยแล้ว ยังมีน้ำตกสวยๆอยู่เยอะเลยพาทุกคนไปกันที่น้ำตกเขาสอยดาวแห่งเมืองจันทบุรี เป็นน้ำตกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ค่อนข้างขนาดใหญ่ เราสามารถเที่ยวได้เองในชั้น1-9 ซึ่งจะมีเส้นทางธรรมชาติเข้าไปยังน้ำตก เป็นการผจญภัยที่สนุกสนาน โดยน้ำตกแต่ละชั้นจะมีความสวยงามตามธรรมชาติ มีสายน้ำไหลผ่านโขดหินน้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่นมากๆ ด้วยความที่น้ำตกตั้งอยู่ในป่าลึก รายล้อมด้วยหุบเขา จึงสัมผัสได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ สามารถเล่นน้ำได้อย่างชุ่มช่ำและเย็นสบายเลย

ครบเเล้วสำหรับน้ำตกสวยๆในไทย เตรียมจัดแพลนเที่ยวกันได้เลย เหมาะมากกับการพักผ่อนหย่อนใจชิลล์ๆ ด้วยบรรยากาศของน้ำตกที่ร่มรื่นมากๆ มีเหล่าต้นไม้ พรรณไม้ช่วยบดบังแสงแดดให้ ได้เติมออกซิเจนกันอย่างเต็มปอด บางน้ำตกก็มีจุดกลางเต๊นท์ให้นอนใกล้ธรรมชาติอย่างเต็มที่เลย ทั้งนี้น้ำตกสวยๆของเมืองไทยยังมีให้เลือกอีกมากมาย บอกเลยว่าสายเที่ยวต้องปลื้มแน่นอน