ที่เที่ยวจันทบุรี

จันทบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกของประเทศไทย ประกอบไปด้วยภูมิประเทศหลายลักษณะ ได้แก่ ภูเขา ที่ราบสูง ที่ราบลุ่มแม่น้ำ และชายฝั่งทะเล ซึ่งอยู่ภายในจังหวัดเดียวกัน ใครที่อยากสัมผัสกับธรรมชาติแบบครบสูตร จังหวัดจันทบุรีนับว่าเป็นตัวเลือกสำหรับการท่องเที่ยวของนักผจญภัยที่หลงใหลในธรรมชาติ เรียกว่าได้บรรยากาศหลากหลาย มาเที่ยวจังหวัดเดียว ถือว่าคุ้มมาก บทความนี้จึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดจันทบุรีมาฝากกันค่ะ

1น้ำตกพลิ้ว

เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว มีน้ำตลอดทั้งปี สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างสนุกสนาน ทั้งยังเป็นน้ำตกที่รัชกาลที่ 5 ทรงเสด็จประพาสถึง 15 ครั้งด้วยกัน เพราะด้วยความสวยงามที่เป็นธรรมชาติของน้ำตกแห่งนี้นั่นเอง นอกจากนั้นยังโปรดให้สร้างสถูปพระนางเรือล่ม ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งความรักเป็นที่ระลึกแก่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ที่ประสบอุบัติเหตุสิ้นพระชนม์จากการจมน้ำที่ปากเกร็ด โดยมีลักษณะคล้ายพีระมิดขนาดเล็ก ที่สามารถไปสักการะบูชาและกราบไหว้ได้ตามศรัทธา

2เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ด้านบนมีรอยพระพุทธบาทประทับอยู่ ซึ่งเป็นรอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย มีขนาดกว้าง 1 เมตร และยาว 2 เมตร ทั้งยังมีก้อนหินลูกบาตรมหัศจรรย์ที่ตั้งอยู่ได้ไม่หล่นลงไป ทั้งที่มองจากภายนอกแล้วดูไม่ค่อยมั่นคงเท่าไร รูปร่างคล้ายบาตรที่คว่ำอยู่ ซึ่งตามธรรมชาติทางธรณีวิทยาเรียกว่า หินทรงตัว ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก โดยจะเปิดให้ประชาชนขึ้นไปชมและสักการะบูชาได้เพียงปีละครั้ง ครั้งละ 2 เดือนเท่านั้น ซึ่งจะตรงกับช่วงวันขึ้น 1 ค่ำเดือน 3 ถึงวันแรม 15 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี หรือประมาณช่วงเดือนมีนาคมนั่นเอง

3หาดเจ้าหลาว

เป็นหาดชื่อดังในจังหวัดจันทบุรีที่ติดกับทะเลฝั่งอ่าวไทย เพราะมีความเป็นธรรมชาติสูง มีบรรยากาศที่เงียบสงบ ไม่ค่อยวุ่นวายมีผู้คนพลุกพล่านเหมือนหาดชื่อดังในเมืองไทยอื่น ๆ ทั้งยังมีที่พักมากมายให้เลือกสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจใกล้ทะเล มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย สามารถเล่นน้ำในทะเลได้อย่างอิสระ มีห่วงยางให้บริการ และยังมีบานาน่าโบ๊ทไว้ให้ได้สนุกกัน หรือจะนอนอาบแดดริมชายหาดก็ได้ เหมาะกับครอบครัวที่ชอบทำกิจกรรมทางน้ำร่วมกัน คล้ายกับชายหาดบางแสนดี ๆ นี่เอง นอกจากนั้นยังมีร้านอาหารทะเลสด ๆ ไว้ค่อยบริการสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ใครที่อยากไปทะเล ที่มีความเป็นส่วนตัว และไม่ไกลจากเมืองกรุงมากนัก แนะนำมาที่หาดเจ้าหลาวได้เลยค่ะ แล้วคุณจะประทับใจกับบรรยากาศของที่นี่อย่างแน่นอน

4อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ

สำหรับใครที่ชอบน้ำ แต่เบื่อทะเล จะเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำห้วยตาโบก็ได้ ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า ปางอุ๋งเมืองจันท์ เพราะบรรยากาศคล้ายกับปางอุ๋งที่แม่ฮ่องสอนไม่มีผิด ภายในอ่างเก็บน้ำล้อมรอบด้วยภูเขาและต้นไม้ขึ้นหนาแน่นเขียวชอุ่ม อากาศเย็นสบายเป็นธรรมชาติ สามารถกางเต็นท์นอนได้ และจะประกอบอาหารปิ้งย่างแถวเต็นท์ก็ได้เช่นกัน มีเสียงจิ้งหรีด เสียงนกร้อง คลอไปกับเสียงน้ำไหล ได้บรรยากาศธรรมชาติสุด ๆ หรือจะนอนดูดาวกับคนรู้ใจสุดโรแมนติกก็ได้เช่นกัน ภายในมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำไว้ให้บริการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ต้องเตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างมาเอง ทั้งเต็นท์ อุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร แต่ถ้าได้มาเยือนและนอนพักสักคืนสองคืน นับว่าคุ้มกับการมาพักผ่อนจริง ๆ

5วัดปากน้ำแขมหนู

วัดแห่งนี้มีจุดเด่นคือ มีโบสถ์สีน้ำเงินตัดกับสีขาวสวยงามไม่เหมือนใคร ซึ่งเป็นที่แปลกตาและน่าเข้าไปกราบไหว้บูชาของศาสนิกชนชาวพุทธทั่วไป ใครที่ได้มีโอกาสมาเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ต้องไม่พลาดเข้าไปกราบไหว้สักการะที่วัดปากน้ำแขมหนูแห่งนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และให้การเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นไปอย่างสวัสดิภาพ หรือใครจะมาถ่ายรูปกับโบสถ์ไว้เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ก็ได้เช่นกัน โดยวัดจะอยู่ติดกับชายฝั่งทะเล ทำให้โบสถ์หลังเก่าเสียหาย เพราะความเค็มจากเกลือของน้ำทะเล เข้ามากัดเซาะให้โครงสร้างต่าง ๆ ผุกรอ่น ทางวัดจึงได้นำวิธีการใหม่มาสร้างโบสถ์ โดยจะใช้เซรามิกมาเคลือนปูนอีกชั้น และทำลวดลายเป็นสีน้ำเงินตัดขาว คล้ายเครื่องถ้วยชามโบราณ ซึ่งทำให้โบสถ์แห่งนี้เด่นสะดุดตาสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

ส่งท้าย

จบกันไปแล้วสำหรับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดจันทบุรี ซึ่งมีครบทุกสไตล์จบในจังหวัดเดียว ไม่ว่าจะเป็นสายบุญ ชอบเข้าวัดเข้าวา ไปกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชอบขึ้นเขา หรือจะเป็นสายชิว ชอบไปรับคลื่นลมชายทะเล  เล่นน้ำชายหาด หรือจะชอบเล่นน้ำจืด ก็มีน้ำตกพลิ้ว ที่มีน้ำอยู่ตลอดทั้งปี หรือใครจะชอบบรรยากาศเงียบสงบ ก็สามารถตั้งแคมป์ในอ่างเก็บน้ำได้เช่นกัน เรียกว่าเที่ยวได้ครบทุกอารมณ์จริง ๆ หรือใครจะเที่ยวแบบเหมาทุกที่เลยก็ได้ แม้ว่าจังหวัดจันทบุรีจะเล็กกว่าจังหวัดอื่น ๆ แต่ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย อีกทั้งยังอยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพอีกด้วย ใครที่กำลังหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์ รับรองว่ามาเยือนที่จังหวัดนี้ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนค่ะ