ที่เที่ยวสุโขทัย

สุโขทัยเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่เที่ยวหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น วัดวาอารามสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก ซึ่งบ่งบอกถึงความสำคัญของร่องรอยทางประวัติศาสตร์และความงดงามของศิลปะ สัมผัสวิธีชีวิตชุมชน และยังมีที่เที่ยวธรรมชาติอันสวยงาม บรรยากาศสุดชิลล์ ลองดูลิสต์แนะนำสำหรับที่เที่ยวสุโขทัยกันเลย 

วัดศรีชุม 

วัดศรีชุม 

เป็นไฮไลท์ของโบราณสถานแห่งเมืองสุโขทัยเลย วัดศรีชุมตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานเก่าแก่ในสมัยอาณาจักรสุโขทัย(ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก)  ซึ่งมีการสันนิษฐานว่าสร้างในช่วงสมัยพ่อขุนรามคำแหง ตามภาพเขียนบริเวณผนังอุโมงค์ที่อายุราว 700 ปี ภายในมณฑปของวัดศรีชุมเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธอจนะ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่มีความงดงาม แม้ส่วนของมณฑปจะมีการพังทลายในบางส่วน แต่ก็ยังคงเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เมื่อรวมกับพระอจนะ จึงสามารถถ่ายภาพสวยๆโดดเด่นได้เยอะเลย อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์และตำนานพระพุทธรูปพูดได้อีกด้วย ผู้คนต่างเข้ามาเที่ยวชมและกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลกันจำนวนมาก 

วัดศรีสวาย 

วัดศรีสวาย 

ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เราสามารถปั่นจักรยานเพื่อเที่ยวชมแต่ละวัดกันได้เลย ซึ่งตอนนี้มากันที่วัดศรีสวาย ถูกล้อมรอบด้วยคูน้ำ เป็นวัดสำคัญตั้งอยู่ด้านในกำแพงแก้ว ใกล้กับวัดมหาธาตุ วัดศรีสวายมีสถาปัตยกรรมสำคัญอย่างปรางค์ทั้งสามองค์ โดยมีรูปแบบศิลปะจากขอม(คล้ายกับปราสาทสามยอดของลพบุรี) แต่มีบางส่วนที่ถูกดัดแปลง เช่น ปูนปั้นรูปเทวดาและครุฑยุดนาคแทนรูปกลีบขนุนเดิม นอกจากนี้ลวดลายบางส่วนยังมีความคล้ายกับเครื่องถ้วยจีนอีกด้วย 

วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ

อีกหนึ่งวัดสำคัญที่ไม่ควรพลาด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเช่นกัน สำหรับวัดมหาธาตุเป็นวัดใหญ่และมีความสำคัญอย่างยิ่งในอาณาจักรสุโขทัย สะท้อนถึงความรุ่งเรืองในสมัยสุโขทัย ด้านในมีโบราณสถานหลากหลาย โดดเด่นมาด้วย เจดีย์มหาธาตุ เจดีย์ประธานที่เป็นทรงพุ่มข้าวบิณฑ์(หรือทรงดอกบัวตูม) เป็นศิลปะสุโขทัยแท้ และมีปรางค์ทิศทั้ง 4 องค์รายล้อมอยู่ ซึ่งเป็นศิลปะแบบขอม และเจดีย์ประจำมุมที่เป็นรูปแบบศิลปะล้านนา รวมแล้วที่วัดแห่งนี้มีเจดีย์ต่างๆกว่า 200 องค์ ทางด้านตะวันออกของเจดีย์ประธาน จะเป็นวิหารหลวงซึ่งเคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดองใหญ่ หรือ พระศรีศากยมุนี นอกจากเที่ยวชมโบราณสถานแล้ว ในเวลายามเย็นพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ภาพวิวของที่นี่นั้นสวยงามมากๆ 

วัดพระพายหลวง

วัดพระพายหลวง

วัดแห่งนี้มีความสำคัญรองจากวัดมหาธาตุเลย วัดพระพายหลวงเป็นวัดที่มีขนาดใหญ่และเก่าแก่มาก เป็นสถาปัตยกรรมรูปแบบสุโขทัยตั้งแต่ยุคเเรกเริ่ม เริ่มต้นกันที่ พระปรางค์ทั้ง 3 องค์ โบราณสถานสำคัญของวัดพระพายหลวง ซึ่งก่อสร้างด้วยศิลาแลง มีรูปแบบศิลปะเขมรบายน ถัดมาเป็นฐานวิหารเจดีย์ที่เป็นปรักหักพัง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นตามอิริยาบถ ในส่วนของลวดลายปูนปั้นเกี่ยวกับพุทธประวัติมีความเหมือนกับปราสาทปาลิไลย์ของเขมรและปราสาทวัดพระศรีรัตนมหาธาตุลพบุรี ซึ่งแสดงถึงวัฒนธรรมที่มีร่วมกันในอดีตด้วย 

วัดช้างล้อม

วัดช้างล้อม

อีกหนึ่งอุทยานสำคัญก็คืออุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เดิมมีชื่อว่าเมืองเชลียง ซึ่งที่เมืองโบราณศรีสัชนาลัยได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์กรยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก และหนึ่งในสถานที่สำคัญนั้นเป็นวัดช้างล้อม เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่และสวยงามมาก โดยมีเจดีย์ทรงลังกาที่งดงามที่ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ สำหรับศิลปกรรมเจดีย์ทรงลังกานั้นตั้งอยู่ฐานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส พร้อมกับมีรูปปั้นช้างแบบเต็มตัวอยู่รอบเจดีย์องค์นี้ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดช้างล้อมนั่นเอง แม้บางส่วนจะทรุดโทรมหรือหักพักไปบ้าง แต่ก็ยังคงความสวยงามทางประวัติศาตร์ไว้เช่นเคย ที่นี่เป็นวัดสำคัญที่เราต้องห้ามพลาดกันเลย

ดอยเขามุ้ง 

ดอยเขามุ้ง 

หลังจากเที่ยวชมวัดวาอารามและโบราณสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์กันแล้ว แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของสุโขทัยก็น่าประทับใจมากเช่นกัน เริ่มกันที่นี่ดอยเขามุ้ง เป็นที่เที่ยวธรรมชาติอันสวยงาม ซึ่งการขึ้นไปบนดอยนั้นเราจะต้องนั่งรถอีแต๊กขึ้นไป นับว่าเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งของที่นี่ แถมยังมีความสนุกสนานด้วย เมื่อขึ้นถึงด้านบนแล้ว ทุกคนจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดมากขึ้น ไฮไลท์ก็คือทะเลหมอกสีขาวที่ปกคลุมทั่วบริเวณ ยิ่งทำให้บรรยากาศนั้นดีมากขึ้นหลายเท่าเลย เหมาะแก่การพักผ่อนชิลล์สบายๆเป็นอย่างมาก

เขาหลวง 

เขาหลวง 

สถานที่เที่ยวแห่งนี้สายผจญภัยต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน สำหรับเขาหลวงนั้นอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติรามคำแหง มีระยะการเดินขึ้นด้านบนของเขาหลวงประมาณ 3.7 กิโลเมตร ระหว่างทางก็จะมีจุดที่ค่อนข้างชันมากอยู่ด้วย และมีจุดเติมน้ำให้เป็นระยะเพื่ออำนวยความสะดวกให้ด้วย เมื่อขึ้นถึงด้านบนก็จะเป็นแต่ละยอดเขา ทั้งยอดเขาภูกา ยอดเขาแม่ย่าที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดิน และยอดเขานารายณ์เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า เขาหลวงเป็นที่เที่ยวน่าหลงรักมากๆ ด้วยความสวยงามของทัศนียภาพ ไม่ว่าจะเป็นทะเลหมอกอันกว้างใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ และวิวทิวทัศน์ที่รายล้อม นอกจากนี้ยังมีบริเวณของหลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์อยู่ด้วย เช่น ถ้ำพระนารายณ์ รอยพระพุทธบาท 

ทริปที่เที่ยวสุโขทัย หากใครได้ลองไปแล้วจะต้องประทับใจแน่นอน แพลนทริปเที่ยวอย่างไม่น่าเบื่อเลย ด้วยความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว ทั้งโบราณสถานทางประวัติศาตร์ ที่เที่ยวธรรมชาติ พร้อมกับทุกที่ท่องเที่ยวล้วนมีความโดดเด่นและสเน่ห์แฝงอยู่ รอให้ทุกคนได้ไปสัมผัสและเที่ยวชมกัน