ส่อแววล่ม! สงกรานต์ 64 หลังคลัสเตอร์ใหม่ระบาดทั่วประเทศ

ลุ้นอีกระลอกเทศกาลสงกรานต์ประจำปี พ.ศ. 2564 จะยังอยู่หรือไปหลังจากที่ได้มีการคลายมาตรการป้องกันให้สามารถจัดงานได้แต่ไม่ให้เล่นน้ำจากรัฐบาล ล่าสุดเกิดการระบาดรอบใหม่ทั่วประเทศออกมาในระยะเวลาไล่เลี่ยกันซึ่งอาจจะทำให้ภาคการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจเกิดการชะงักกันอีกครั้ง

เกิดคลัสเตอร์ใหม่ระบาดทั่วประเทศตั้งแต่เชียงใหม่ บุรีรัมย์ ภูเก็ต ตราดและทั่วกรุงเทพมหานคร เรียกได้ว่าตั้งแต่เหนือจรดใต้กันเลยทีเดียวทั้งจากห้างสรรพสินค้า สถานบังเทิงชื่อดังย่านทองหล่อเป็นเหตุให้มีการเปิดเผยรายชื่อผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในวันนี้ อาทิ นาย ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ทองหล่อจำนวน 9 นาย หรือศิลปินดังอย่าง แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข ดีเจเพชรจ้า วิเชียร กุศลมโนมัยและคนในวงการบันเทิงอีกหลายท่านที่เริ่มมีการทะยอยกันไปตรวจหาเชื้อและเริ่มกักตัวกันแล้ว

ทั้งนี้ทางฝั่งของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ออกแถลงภายหลังการประชุม ครม. ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ว่าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เกิดขึ้นรัฐบาลมีความห่วงใย และต้องหามาตรการที่เหมาะสมที่เป็นมาตรฐานทั้งในเรื่องโควิด เศรษฐกิจและความรู้สึกของประชาชน

ในส่วนของมาตรการด้านสาธารณสุขอาจจะมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่กทม.เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ รวมถึงการขอความร่วมมือไปยังเอกชนและประชาชนทุกท่านในการระมัดระวังตัวเองใส่หน้ากาก เว้นระยะห่างไม่เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยง สถานบันเทิง นอกจากนี้ยังมีมาตรการเร่งด่วนในการปิดให้บริการห้างร้านและสถานบันเทิงบางแห่งที่เป็นจุดการแพร่ระบาดในครั้งนี้ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์อาจจะต้องมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น การจัดกิจกรรมช่วงสงกรานต์ขอความร่วมมือว่าอะไรที่ไม่จำเป็นก็อย่าจัดเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรดน้ำดำหัวที่คนเยอะ แม้กระทั่งการทำบุญต่างๆ ก็ตาม จะต้องเว้นระยะห่างให้ได้ พระและคนไปทำบุญต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือไม่ก็ให้รดน้ำพระพุทธรูปที่บ้านและในวันนี้รัฐบาลก็ได้มีการยกเลิกงานสรงน้ำช่วงสงกรานต์ไปแล้วเพราะไม่อยากให้เกิดความเสี่ยง