ครม. ไฟเขียวเปิดประเทศ เพิ่มวีซ่าพิเศษให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ พักยาว 9 เดือน เริ่ม ต.ค.นี้

ครม. กระตุ้นการท่องเที่ยว รับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้พักยาว 9 เดือน

หวังกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว ครม. เชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยเน้นพักยาวนาน 9 เดือนพร้อมวีซ่าพิเศษ เริ่มตุลาคม 2563 นี้

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา น.ส. ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติการออกวีซ่าพิเศษ หรือ Special Tourist Visa (STV) ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอเพื่อการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแบบพิเศษในช่วงสถานการณ์โควิด-19 พร้อมเงื่อนไขและข้อกำหนดว่าจะต้องเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาพักในประเทศไทยระยะยาว ซึ่งจะต้องยอมรับเงื่อนไขการกักตัวในห้องพัก 14 วัน โดยจะต้องแสดงหลักฐานการชำระเงินค่าที่พักหรือโรงพยาบาลทั้งก่อนและหลังการพำนัก หลักฐานการชำระเงินดาวน์หรือค่าเช่าที่พักคอนโดมิเนียมและลงตราวีซ่าค่าธรรมเนียม 2,000 บาท เป็นต้น

ในการเข้าประเทศครั้งแรกจะอนุญาตให้เข้าพักได้ 90 วัน และสามารถขยายระยะเวลาได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน รวมระยะเวลา 9 เดือน ซึ่งจะเริ่มเปิดเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนตุลาคม 2563 ที่จะถึงนี้เป็นรอบแรกสัปดาห์ละ 100 – 300 คน หรือไม่เกินเดือนละ 1,200 คน โดยมาตรการดังกล่าวคาดว่าจะสามารถนำเงินเข้าประเทศได้กว่า 1,200 ล้านบาทต่อเดือน