จบไปสด ๆ ร้อน ๆ กับ ซีรี่ส์ Loki ซีรี่ส์ที่เป็นหนึ่งเรื่องที่ได้ปูหลาย ๆ ประเด็นที่นำมาสู่การเดินทางต่อใน Marvel Cinematic Universe (MCU) อย่างเป็นรูปเป็นร่าง และชัดเจนที่สุด อีกทั้งยังมีเนื้อเรื่องและประเด็นของตัวเองอยู่ด้วย การบาลานซ์กันอย่างลงตัวนี้ถูกรังสรรโดย Michael Waldron กับเรื่องราวของเทพจอมเจ้าเลห์ นำมาสู่ผู้พิทักษ์เส้นเวลาได้อย่างไร วันนี้อยากจะชวนทุกคนไปดู Loki กันครับ

Owen Wilson and Tom Hiddleston in Loki

Loki เป็นซีรี่ส์เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งของ MCU ที่ฉายทาง Disney+ เหมือนกับสองเรื่องที่ผ่านมา เนื้อเรื่องคร่าว ๆ จะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ใน The Avengers ภาคแรก จากการที่ Loki (รับบทโดย Tom Hiddleston) หลบหนีออกมาจากช่วงเวลานั้น อันเป็นอุบัติเหตุจากภารกิจปล้นเวลาของทีม Avengers ใน Avengers: Endgame ทำให้ Loki หลงเข้ามาในเส้นเวลาหนึ่ง และถูกจับโดยองค์กรที่อ้างว่าตนเป็นองค์กรผู้พิทักษ์เวลา องค์กร TVA Loki ถูกพิพากษาโดย Ravonna Renslayer (รับบทโดย Gugu Mbatha-Raw) ว่าเขาคือตัวแปรที่ทำให้เส้นเวลาแตกแขนง และสมควรถูกกำจัดทิ้ง แต่ไม่ทันไร เขาก็ได้รับการไหว้วาน (ถูกบังคับ) ต้องร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ Mobius (รับบทโดย Owen Wilson) เพื่อตามจับตัวแปรที่ร้ายกว่าเขา นั่นคือตัวเขาเองจากอีกพหุจักรวาลหนึ่ง (multiverse) และนี่คือเรื่องราว ที่เปรียบเสมือนปฐมบทของ MCU ต่อไป

Richard E. Grant, Deobia Oparei, and Jack Veal in Loki

Loki เป็นซีรี่ส์สายแฟนตาซีของ MCU ก่อนอื่น ผมแบ่งสายของซีรี่ส์และหนังของ MCU ออกเป็น 3 สาย (แบ่งโดยผมเอง) สายแรก สายแอ็กชัน สายนี้จะเน้นสู้แบบอาวุธจริงจัง ไม่ค่อยแฟนตาซีนัก พวกหนัง Captain America, Black Wodow หรือซีรี่ส์ The Falcon and the Winter Soldier, Hawkeye อะไรทำนองนี้ สายที่สองเป็นสายแฟนตาซี พวกของวิเศษจอมเวทย์ หรืออวกาศ อย่าง Thor, Doctor Strange ซีรี่ส์ก็อย่าง WandaVision รวมไปถึง Loki ด้วย สายสุดท้ายเป็นสายผสม อย่างพวก Ant-Man หรือ Spider-Man เนื้อเรื่องก็จะเชื่อมโยงกันไปตามสาย ถึงพักหลัง ๆ จะจับต้นชนปลายได้ยากแล้ว Loki ยังมีความแอ็กชันอยู่เยอะเหมือนกันนะ ตัวตนขององค์กร TVA เปลี่ยนโทนของซีรี่ส์ Loki ได้เยอะเลยทีเดียว จากความที่น่าจะเป็นแฟนตาซี ของเทพจอมเจ้าเล่ห์ และการเล่นกับมิติเวลา ยังมาบวกกับความเปเนองค์กรใด ๆ นั่นทำให้ Loki เป็นสายแฟนตาซี แต่ยังมีความแอ็กชัน ดังนั้นจึงมีโทนโดยรวมและความเป็นตัวเองอยู่สูงเลยทีเดียว

Sophia Di Martino in Loki

อย่างที่สอง ผมชอบการผู้ตัวละครต่าง ๆ และการสร้างตัวละครใน Loki ทั้งหมดมีหลักและสิ่งที่ตนเองยึดโยงอย่างชัดเจน ดังนั้นการกระทำและคำพูดของตัวละครจึงแสดงออกออกมาอย่างที่เราเห็น ที่ชอบมากคนหนึ่งคือตัวละครของ Owen Wilson คือ Mobius ตัวละครนี้เปรียบดั่งมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีความต้องการที่จะเข้าอกเข้าใจผู้อื่น ไม่ตัดสิน แต่ก็มีสิ่งที่ตนเองยึดเหนี่ยว และทุ่มเทเพื่อมัน เป็นตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์อยู่สูงมากเลยทีเดียว  (Spoil) อีกสิ่งหนึ่งที่ชอบเกี่ยวกับตัวละคร คือความรักที่เกิดขึ้นในเรื่อง ความรักของ Loki กับ Loki (Sylvie ที่รับบทโดย Sophia Di Martino) แต่เดิมแล้ว Loki เป็นเทพจอมเจ้าเล่ห์ และเป็นสีสันของทั้งในตำนานเทพแห่งยุโรปเหนือดั้งเดิม และในหนังของ MCU เอง เทพตนนี้ทั้งโกหกปลิ้นปล้อน เจ้ากลอุบาย และหลงตัวเอง ดังนั้นจะบอกว่าเขารักแต่ตนเองก็ดูไม่เกินจริงเกินไป ในซีรี่ส์ Loki นี้เอง เขารักตัวเองจริง ๆ นี่เป็นสิ่งที่น่าคิดว่า มันช่างคิดจริง ๆ ที่เลือกให้มันเป็นแบบนี้

Owen Wilson in Loki

สิ่งที่ Loki ได้ทิ้งไว้ให้กับเรา ไม่เพียงแค่เนื้อเรื่องที่เข้มข้นและตัวละครที่ดี แต่ยังเป็นเรื่องราวลึกลงไป เรื่องราวที่คอยเชื่อมโยงจักรวาลหนัง MCU และปูแนวทางต่อ เป็นการทำให้คนรู้จัก และแนะนำสิ่งที่เรียกว่า multiverse หรือพหุจักรวาลอย่างแท้จริง จากที่ทาง Marvel ได้ปูประเด็นนี้ หรือได้หว่านเมล็ดแห่งความคิดนี้ไว้ให้เราแล้วหลายปี อย่างเรื่องของมิติต่าง ๆ ใน Doctor Strange หรือเรื่องของมิติ Quantum Realms ใน Ant-Man ประเด็นของ multiverse หรือพหุจักรวาล ถูกพูดถึงอย่างจริงจังและเห็นภาพชัดเจนใน Loki นี้เอง โดยที่ทำให้คนดูอย่างเราเข้าใจไปโดยปริยายกับทฤษฎีที่ยาก ๆ แบบนี้ ตรงนี้ค่อนข้างประทับใจเป็นอย่างมากครับ

Tom Hiddleston and Sophia Di Martino in Loki

(Spoil แรงมาก) ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้เลย คือเรื่องราวในตอนจบของ Loki กับการก้าวข้ามไปอีกขั้น กับการเปิดตัววายร้ายคนใหม่แห่งจักรวาล MCU แบบที่เราอึ้งไปเลย กับ Kang the Conqueror (หรือในภาคนี้เรียกว่า He Who Remains) ตัวละครของ Jonathan Majors ที่ทาง Marvel ได้บอกเอาไว้ว่า ตัวละครนี้จะได้รับการเปิดตัวก็ใน Ant-Man and the Wasp: Quantumania แต่กลับสร้างเซอไพรส์แรง เปิดออกมาให้เราเห็นกันในตอนนี้ แนวทางของ Loki ในซีซั่น 2 ก็จะยิ่งชัดเจนไปอีก แล้วยังมีการแนะนำตัวละครนี้ บอกเล่าถึงบทบาทของตัวละครนี้ต่อ MCU ไปอีก เรียกได้ว่าเป็นวายร้ายหลักที่จะมีแทน Thanos ทั้งที น่าจะโหดได้ใจของจริงไปเลย ผมเองยังนึกไม่ออกเลยว่า ตัวละครนี้จะสร้างผลกระทบได้ยิ่งใหญ่ขนาดไหน แต่ก็เป็นตัวละครที่น่าสนใจ และมีมิติกว่า Thanos เยอะเลยครับ

Jonathan Majors in Loki

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อยากให้ลองไปดูเอง ใครเป็นแฟน Marvel ก็ต้องไม่พลาดอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากว้าว กับเรื่องราวใหม่ หรือเป็นการปูพื้นความรู้ก่อนดูหหนังของ MCU ในเฟส 4 และเฟส 5 นี้ เรื่องราวใน Loki คุณห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ