ณ ตอนนี้ เรียกได้ว่าเป็นการเปิดตัวเฟส 4 อย่างเป็นทางการของ Marvel Cinematic Universe (MCU) หลังจากการมาถึงของหนังเรื่อง Black Widow ยังมีหนังจาก Marvel อีก 13 เรื่องให้แฟน ๆ ที่ตั้งตารอ ได้ดูกันยาว ๆ และนี่คือรายละเอียดทั้งหมดของหนังทั้ง 13 เรื่อง

MCU Black Widow (2021)

หลังจากที่เปิดมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ มีข้อผิดพลาดหลายประการเนื่องจากการระบาดใหญ่ทั่วโลก ทำให้หนังของ Marvel Cinematic Universe (MCU) เฟส 4 จะต้องเลื่อนออกไปเรื่อย ๆ แต่ในขณะนี้ในบางประเทศก็ได้ดู Black Widow กันแล้ว นอกจาก Black Widow แล้ว ยังมีหนังที่จ่อคิวฉายอีก 13 เรื่อง ที่จะใช้ทั้งในโรงภาพยนตร์และในสตรีมมิง Disney+ นอกจากหนังทั้ง 13 เรื่องนี้แล้ว ยังมีการเปิดตัวซีรี่ส์อีกหลายเรื่อง เช่น She-Hulk, Moon Knight และ Ms. Marvel ซึ่งเหล่านี้เรียกว่ามีความสำคัญไม่แพ้หนังเลย เพราะทั้งหมดถูกเชื่อมโยงเป็นจักรวาลเดียวกัน ดังนั้นคุณจะพลาดสักเรื่องไม่ได้เลย

เรื่องราวของ Scarlett Johansson กับจักรวาลหนังอันยิ่งใหญ่ Marvel Cinematic Universe (MCU) ได้จบลงแล้ว ด้วยหนังเรื่องล่าสุด หนังเดี่ยวของ Black Widow ที่ได้มีเซอร์ไพรส์หลาย ๆ อย่างให้กับผู้ชม หนังเรื่องนี้ได้เติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปของตัวละคร Natasha Romanoff ไว้มากมาย ทั้งอดีตของเธอใน The Avengers จนไปถึงเรื่องราวใน Avengers: Age of Ultron รวมไปถึงปริศนาต่าง ๆ ที่เราต่างสงสัยกันมายาวนาน และสุดท้ายปิดฉากด้วยการตายของเธอใน Avenger: Endgame ไม่ว่าอย่างไร จักรวาลหนังอันยิ่งใหญ่นี้ก็ต้องเดินต่อ

แม้ว่าหนังเรื่อง Black Widow จะเข้าฉายในเร็ววันนี้ (ของบ้านเรา) แต่ในปี 2021 นี้เองยังได้มีการเปิดตัวหนังของ MCU อีก 3 เรื่องรอเราอยู่ และอีก 5 เรื่องที่จะตามมาในปี 2022 โดยมีทั้งภาคต่อของหนังที่เรารอคอย และมีการเปิดเผยหนังเดี่ยวของตัวละครใหม่อีกมากมาย อีกด้านหนึ่งของจักรวาล MCU นี้ ยังมีสิ่งที่น่าตื่นเต้นไม่แพ้หนังที่จะตามมา คือ ซีรี่ส์ต่าง ๆ ที่รอคิวฉายอยู่เช่นกัน ไม่ว่าอย่างไร ทุกสิ่งล้วนแล้วแต่เป็นกำไรของแฟน ๆ ทั้งสิ้น นี่คือหนังทั้ง 13 เรื่องที่รอคิวฉายให้เราดูกันยาว ๆ

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings – September 3, 2021

MCU Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021)

หลังจากที่มีการยืดเยื้ออยู่นาน กับการถ่ายทำหนังเรื่องนี้ เนื่องจากวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่อย่างที่กล่าวมา ในที่สุดซูเปอร์ฮีโรที่เชี่ยวชาญด้านศิลปะการต่อสู้ที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของ Marvel ก็จะได้มีหนังเดี่ยวเป็นของตนเอง หนังเรื่องต่อไปที่เราจะได้ดูหลังจาก Black Widow กำกับการแสดงโดย Destin Daniel Cretton นำแสดงโดย Simu Liu ในฐานะซูเปอร์ฮีโรสายต่อสู้ กับหนัง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings หนังเรื่องนี้จะเพิ่มมิติใหม่ให้กับจักรวาล MCU และทีม Avengers อย่างแน่นอน เนื่องจากความสามารถที่ไม่เหมือนใคร และความหลากหลายที่มาด้วยกัน หนังเรื่องนี้ยังมีการเปิดตัววายร้ายที่ดูเหมือนเราจะได้ยินชื่อกันมาตั้งแต่หนังเรื่อง Iron Man 3 คือจอมวายร้าย Mandarin

นอกจากตัวละคร Shang-Chi และ Mandarin และตัวละครนำหลาย ๆ ตัวในหนังเรื่องนี้แล้ว เรายังจะได้เห็นการกลับมาของ Wong และ Abomination รายชื่อนักแสดงของหนังเรื่องนี้โดยสังเขป ได้แก่ Tony Leung ในบท Mandarin, Awkwafina ในบท Katy, ตัวละคร Michelle Yeoh ที่นำแสดงโดย Jiang Nan, Fala Chen ในบท Jiang Li และอดีตนักมวย Florian Munteanu ที่จะมารับบทเป็นวายร้ายคนใหม่ของ MCU คือ Razor Fist จนถึงตอนนี้ เราได้เห็นตัวอย่างของหนังเรื่องนี้ ในหลาย ๆ ตัวอย่าง ไฮไลท์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือฉากการต่อสู้แห่งโชคชะตาของ Shang-Chi ในฐานะลูกชายของ Mandarin และได้มีฉากที่ทำให้เราเซอร์ไพรส์อยู่มากมาย หากใครรู้เนื้อเรื่องในหนังสือการ์ตูนอยู่แล้ว อย่าคาดหวังว่ามันจะเป็นไปตามนั้น อย่างที่เรารู้กันว่า MCU ไม่เล่นตามเกม และมีเซอร์ไพรส์ให้คนดูอย่างเราอย่างแน่นอน

Eternals – November 5, 2021

MCU Eternals (2021)

จากหนังทั้งหมดของ Marvel ที่กำลังจะมาถึง และถึงแม้จะมีการปล่อยตัวอย่างแรกออกมาแล้วกับหนังเรื่อง Eternals แต่ก็นับว่าฮีโรกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ใหม่สำหรับเรามาก เพราะแต่ละตัวละครเป็นตัวละครที่เราต่างไม่รู้จัก นี่เป็นสิ่งที่ทาง Marvel เดิมพันครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง และเรียกได้ว่าเป็นโอกาสสำคัญที่จะสร้างความแตกต่างเช่นกัน หนังเรื่องนี้กำกับโดยผู้กำกับเจ้าของรางวัล OSCAR อย่าง Chloe Zhao จะพาเราท่องเข้าไปในประวัติศาสตร์มนุษย์ โดยจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับทีมซูเปอร์ฮีโรทีมใหม่ล่าสุดของ MCU ที่คอยเฝ้าดูโลกและพัฒนาการของมนุษย์โดยที่จะไม่เข้าไปยุ่ง ฮีโรที่เปรียบดั่งเทพเหล่านี้มีพลังเหนือกว่าทีม Avengers และ Thanos ไม่รู้ว่าในหนังเหตุใดพวกเขาจึงเข้ามาพัวพันกับมนุษย์อย่างกะทันหัน นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เรื่องราวของฮีโรกลุ่มนี้น่าสนใจมาก

นักแสดงที่แสดงในหนังเรื่องนี้ได้แก่ Angelina Jolie รับบท Thena, Kumail Nanjiani รับบท Kingo, Richard Madden รับบท Ikaris, Salma Hayek รับบท Ajak, Brian Tyree Henry รับบท Phastos, Don Lee รับบท Gilgamesh, Gemma Chan รับบท Sersi, Kit Harington รับบท Black Knight, Barry Keoghan รับบท Druig และ Lia McHugh รับบท Sprite น่าสนใจว่ากลุ่มซูเปอร์ฮีโรกลุ่มนี้มีอะไรน่าติดตามบ้าง รอชมได้ช่วงปลายปีนี้ อีกไม่นานเกินรอ

Spider-Man: No Way Home – December 17, 2021

MCU Spider-Man No Way Home (2021)

หนังเดี่ยวภาคที่ 3 ของนักแสดง Tom Holland กับ Spider-Man: No Way Home ที่น่าสนใจของหนังเรื่องนี้ก็คือ หนังเรื่องนี้จะเป็นก้าวใหญ่ก้าวสำคัญของ MCU ที่มีการพูดถึงประเด็นของ multiverse เป็นรูปเป็นร่างอย่างชัดเจน ก็ตอนซีรี่ส์เรื่อง WandaVision และที่กำลังฉายอยู่ตอนนี้กับ Loki ดูเหมือนว่า multiverse จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากกับหนัง Spider-Man ในภาคนี้ เพราะเราจะได้พบกับ Doctor Octopus ตัวละครของ Alfred Molina และ Electro ตัวละครของ Jamie Foxx รวมถึงอาจมีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น Spider-Man ในอีก 2 เวอร์ชัน คือเวอร์ชันของ Tobey Maguire และ Andrew Garfield

หลังจากที่ Peter Parker ได้สูญเสียบุคคลที่เปรียบเสมือนแรงบันดาลใจ และผู้ช่วยเหลือของเขาไปในหนังเรื่อง Avengers: Endgame ดูเหมือนว่าเขาจะได้ผู้ช่วยเหลือคนใหม่ คือ Doctor Strange ตัวละครของ Benedict Cumberbatch และผลกระทบที่เกิดขึ้นจากตอนจบของหนัง Spider-Man: Far From Home ซึ่งส่งผลกระทบต่อเขามาจนถึงหนังภาคนี้ จากการกระทำของ Mysterio ที่ได้เปิดเผยตัวตนของเขาต่อโลก เขาจึงต้องการความช่วยเหลือจาก Doctor Strange หนังภาคนี้ยังได้เห็นการกลับมาของ Ned Leeds (รับบทโดย Jacob Batalon) และ MJ (รับบทโดย Zendaya) มาดูกันว่าเส้นทางของตัวละครนี้จะเป็นอย่างไรใน MCU

Doctor Strange in the Multiverse of Madness – March 25, 2022

MCU Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022)

หลังจากจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในหนังเรื่อง Spider-Man: No Way Home แล้ว ดูเหมือนว่า Stephen Strange ตัวละครของ Benedict Cumberbatch จะต้องเผชิญกับเรื่องราววุ่นวายใน Doctor Strange in the Multiverse of Madness กำกับโดยผู้กำกับ Sam Raimi ดูเหมือนว่าผู้กำกับ Scott Derrickson จะต้องออกจากโปรเจกต์นี้ไปเนื่องจากความคิดเห็นไม่ตรงกับทางสตูดิโอ หลังจากที่ในช่วงแรกได้มีการประกาศว่า หนังภาคนี้จะทำออกมาเป็นหนังแนวสยองขวัญเรื่องแรกของ MCU แต่สุดท้ายมันก็ไม่มีโอกาสได้เกิดขึ้น หวังว่าผู้กำกับ Sam Raimi จะทำให้หนังเรื่องนี้ไปในถึงจุดที่คนดูคาดหวัง และทำให้เกิดภาคต่ออีกภาคได้ 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มาแรงที่สุดตัวหนึ่งของ MCU หลังจากที่เควินไฟกีได้ประกาศเปิดตัว Doctor Strange ก่อนการเปิดตัวเฟส 3 และ Doctor Strange in the Multiverse of Madness นี้เองจะเป็นการพิสูจน์พลังนั้น ว่ายังคงมีอยู่ในตอนนี้หรือไม่ นอกเหนือจากนักแสดงเก่าแล้ว ในหนังภาคนี้ยังได้ตัวละคร Scarlet Witch ของ Elizabeth Olsen มาร่วมแสดงในหนังภาคนี้ หลังจากตอนจบที่มีการเชื่อมโยงใน WandaVision นักแสดงคนอื่น ๆ ที่จะกลับมาได้แก่ Benedict Wong, Rachel McAdams และ Chiwetel Ejiofor อีกตัวละครที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ America Chavez ตัวละครของ Xochitl Gomez หาก Spider-Man: No Way Home เต็มเปี่ยมไปด้วยตัวละคร Doctor Strange in the Multiverse of Madness ก็ไม่แพ้กัน อีกทั้งยังเต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวอย่างสมบูรณ์อีกด้วย

Thor: Love & Thunder – May 6, 2022

MCU Thor Love and Thunder (2022)

หลังจากที่เกือบจะเจ๊งไม่เป็นท่า ของหนังเรื่อง Thor: The Dark World ในที่สุดผู้กำกับ Taika Waititi ก็ได้มาชุบชีวิต Thor ไว้กับ Thor: Ragnarok ในฐานะหนึ่งตัวละครของ MCU ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในหนัง Avengers: Infinity War และ Avenger: Endgame นอกจากผู้กำกับ Taika Waititi ยังได้เปลี่ยนอารมณ์ทั้งหมดของหนังชุดนี้แล้ว เขายังได้ฆ่าหลายตัวละครของ Thor ทำลายบ้านเมือง ก่อนที่จะจบลงด้วยการเกือบจะฆ่าล้างบางผู้รอดชีวิต จากเป้าหมายของ Thanos การที่เขาสามารถทำเรื่องราวเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กับการสร้างหนังที่สนุกที่สุดเรื่องหนึ่งของ MCU ขึ้นมาได้ นั่นเป็นข้อพิสูจน์ และการันตีได้อย่างหนึ่งเลยว่า Thor: Love & Thunder จะต้องออกมาดี และดีกว่าหนังภาคก่อนอย่างไม่ต้องสงสัย 

จุดขายใหญ่จุดหนึ่งของหนังภาคนี้ คือการกลับมาของตัวละคร Jane Foster ในฐานะ Mighty Thor ซึ่งพลังนี้ดูเหมือนจะมีพลังมากกว่าการร่วมทีมกับ Guardians of the Galaxy ของ Thor เสียอีก ในภาคนี้ยังมีการกลับมาของตัวละคร Valkyrie ตัวละครของ Tessa Thompson, Jeff Goldblum ในฐานะ Grandmaster และผู้กำกับ Taika Waititi เองกับบทของ Korg และหนังภาคนี้ยังมีการเปิดตัววายร้าย Gorr the God Butcher ตัวละครของ Christian Bale หนังภาคนี้จะเต็มไปด้วยเนื้อเรื่องที่ดีขึ้น การพัฒนาตัวละครที่เยี่ยมยอดขึ้น ทั้งหมดนี้คือความสร้างสรรค์ของผู้กำกับ Taika Waititi ที่จะทำหนังภาคนี้ให้ดีเยี่ยมกว่า Thor: Ragnarok 

Black Panther: Wakanda Forever – July 8, 2022

MCU Black Panther Wakanda Forever (2022)

Black Panther ของผู้กำกับ Ryan Coogler นับว่าเป็นหนังเรื่องหนึ่งของ MCU ที่สร้างปรากฏการณ์ทั่วโลกเช่นกัน หนังภาคต่อนี้ ก็คาดว่าจะมีแนวโน้มไปในทางเดียวกันกับภาคก่อน เป็นเรื่องน่าเศร้ากับการเสียชีวิตของ Chadwick Boseman ในปี 2020 นั่นหมายความว่า เราจะไม่ได้เห็นการกลับมาของตัวละคร T’Challa แต่หนังเรื่อง Black Panther 2 นี้ ก็เป็นโอกาสใหม่ที่จะพาเราไปสำรวจทั้งโลกแห่ง Wakanda และเจาะลึกไปถึงตัวละคร ผู้กำกับ Ryan Coogler และทาง Marvel Studios ได้มีการยืนยันว่า จะไม่มีการนำตัวละคร T’Challa กลับมาอย่างแน่นอน ทั้งนี้เพื่อให้เป็นเกียรติแก่นักแสดง Chadwick Boseman ด้วย แต่ในฐานะ Black Panther แล้ว นี่เป็นสิ่งที่สามารถส่งต่อกันได้ และดูเหมือนว่าคนที่มีคุณสมบัติเป็น Black Panther คนใหม่มากที่สุดจะเป็น Shuri 

นอกเหนือจากหนัง Black Panther 2 แล้ว ยังจะมีซีรี่ส์ที่ฉายทาง Disney+ ที่จะเล่าเรื่องของประเทศ Wakanda มากขึ้นอีกด้วย เพราะนี่เอ็งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของ Marvel ที่จะขยายโลกที่มี Chadwick Boseman เป็นส่วนหนึ่ง ทั้งสองโปรเจกต์นี้ยังคงได้นักแสดง Letitia Wright, Danai Gurira, Martin Freeman, Lupita Nyong’o, Winston Dukeและ Angela Basset กลับมา มีข่าวลือว่า Namor อาจจะเป็นตัวละครตัวใหม่ของ MCU ที่ได้เปิดตัวในหนังภาคนี้ ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นการปะทะกันระหว่าง Wakanda และ Atlantis ก็เป็นได้

The Marvels – November 11, 2022

MCU The Marvels (2022)

หลังจากได้มีการเปิดตัว Captain Marvel ในหนังของ MCU เฟส 3 อีกทั้งเรายังได้เห็นเธอใน Avengers: Infinity War และ Avenger: Endgame มาในครั้งนี้ทาง Marvel ได้มีการขยายทีมของเธอ ด้วยการเปิดตัวตัวละคร Monica Rambeau และ Kamala Khan ผู้ที่กำลังจะมีซีรี่ส์เดี่ยวให้เราได้ดูกัน แน่นอนว่านักแสดง Brie Larson จะกลับมาในบทเดิมของเธอ ผู้รับบท Monica Rambeau คือ Teyonah Parris ผู้ที่ได้เปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบในซีรี่ส์ WandaVision ทาง Disney+ และนักแสดง Iman Vellaini จะเปิดตัวในซีรี่ส์เดี่ยวของเธอ Ms. Marvel ในขณะที่ในภาคแรก หนังได้พาเราย้อนไปในปี 1990 หนังภาคต่อ The Marvels จะพาเรามาอยู่ในยุคปัจจุบัน โดยมีการสันนิษฐานว่า หนังเรื่องนี้จะมีการเชื่อมโยงกับเรื่องราวของ Secret Invasion

ช่างเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ที่ตัวละคร Kamala Khan จะมีโอกาสได้ร่วมทีมกับไอดอลของเธอ Captain Marvel พร้อมกับความหลังระหว่าง Carol Danvers กับ Monica Rambeau หลังจากที่เธอได้ห่างจาก Maria Rambeau ผู้เป็นแม่ หาก Secret Invasion มีความเกี่ยวข้องกับมนุษย์ต่างดาวเผ่าพันธุ์ Skrull ดังนั้นหนังเรื่อง The Marvels ก็เหมือนกับการปูทางเพื่อนำไปสู่ Secret Invasion จนถึงตอนนี้ มีรายชื่อนักแสดงที่จะมารับบทเป็นวายร้ายในภาคนี้คือนักแสดง Zawe Ashton เพิ่งจะเล่นเป็นตัวอะไรเราก็ยังไม่แน่ใจ และยังมีข่าวลืออีกว่า Park Seo-Joon นักแสดงคนดังจาก Itaewon Class จะมาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ด้วย

Ant-Man and the Wasp: Quantumania – Feb 17, 2023

MCU Ant-Man and the Wasp Quantumania

หลังจากปี 2022 ที่เราจะได้เห็นหนังหลายเรื่องจาก MCU และรวมไปถึงซีรี่ส์ที่เข้าฉายทาง Disney+ ในปี 2023 ปีถัดไป จะเปิดตัวด้วยหนังเรื่อง Ant-Man and the Wasp: Quantumania ได้ทั้ง Paul Rudd และ Evangeline Lilyกลับมาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ อีกทั้งยังได้ 2 นักแสดงเดิม Michael Douglas และ Michelle Pfeiffer อีกด้วย และนักแสดง Katheryn Newton ในบท Cassie Lang, Jonathan Majors ในบทวายร้ายคนสำคัญคนใหม่ของ MCU Kang the Conqueror และยิ่งไปกว่านั้นเรายังจะได้เห็นการกลับมาของนักแสดง Corey Stoll ผู้ที่เป็นวายร้าย Yellowjacket ในหนัง Ant-Man ภาคแรก ที่เขาได้ถูกส่งไปยัง Quantum Realm มาในครั้งนี้เขาจะเล่นเป็นตัวดีหรือตัวร้าย รอดูกันได้เลย

การเปิดตัววายร้ายตัวใหม่ Kang the Conqueror ดูเหมือนจะเป็นจุดขายที่ใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้ เมื่อพิจารณาถึงการที่จะนำตัวละครตัวนี้เข้ามาเป็นวายร้ายหลักตัวใหม่ของ MCU แทนที่ตัวร้ายเก่าอย่าง Thanos นั่นหมายความว่าหนังเรื่องเปิดตัวของเขาจะต้องค่อนข้างเป็นหนังที่ยิ่งใหญ่พอสมควร พอ ๆ กับการเปิดตัว Thanos ในหนัง The Avengers นักแสดง Paul Rudd และ Evangeline Lily เรียกได้ว่าเป็นสองนักแสดงที่มีเคมีเข้ากันมากที่สุดคู่หนึ่งของ MCU และจุดนี้เองก็ยังเป็นจุดที่ทำให้หนังในชุด Ant-Man ทั้งหมดประสบความสำเร็จ และได้รับการตอบรับจากแฟน ๆที่ ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

Guardians of the Galaxy Vol. 3 – May 5, 2023

MCU Guardians of the Galaxy Vol.3 (2023)

เมื่อไม่นานมานี้ ผู้กำกับ James Gunn ต้องบอกลาหน้าที่ผู้กำกับ Guardians of the Galaxy ของเขาไป หลังจากทวีตในอดีตที่ไม่น่าอภิรมย์นัก เขาได้ถูกไล่ออกจากโปรเจกต์ นั่นทำให้แผนเดิมที่จะมีการปล่อยหนัง Guardians of the Galaxy Vol. 3 ในปี 2020  ต้องชะงักลง แต่จนแล้วจนรอดเขาก็ได้กลับมาร่วมกับโปรเจกต์นี้อีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านั้นที่เขาไปทำหนัง The Suicide Squad ของ Warner Bros. แต่ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาสำหรับ Marvel นอกจากเขามีโอกาสได้ทำโปรเจกต์นี้แล้ว อีกโอกาสหนึ่งคือการทำ The Guardians of the Galaxy Holiday Special ให้กับ Disney+ ด้วย อีกทั้งยังมีหนังสั้นอีกหนึ่งเรื่อง I Am Groot

จนถึงตอนนี้ รายละเอียดและเรื่องราวต่าง ๆ อย่างเป็นทางการของหนัง Guardians of the Galaxy Vol. 3 ยังคงถูกปกปิดเป็นความลับ แม้ว่าจะได้รับการยืนยันแล้วว่า เหตุการณ์ในหนังภาคนี้จะเป็นเหตุการณ์หลังจากหนังเรื่อง Thor: Love & Thunder ก็ตาม นั่นแสดงว่า เทพเจ้าสายฟ้าของเราจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับหนังในภาคนี้ นักแสดงได้แก่ Chris Pratt, Dave Bautista, Zoe Saldana, Vin Diesel, Bradley Cooper, Karen Gillian และ Pom Klementieff (อาจจะกลับมา) และอีกหนึ่งคนคือ Sean Gunn ในหลายบทบาทคือ Kraglin และ stand-in ของGroot กับ Rocket คาดว่าเนื้อเรื่องจะเป็นการเล่าต่อจาก Avenger: Endgame ในจุดที่ Star-Lord ที่ต้องการตามหาGamora

Blade (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)

MCU Blade

สำหรับสิ่งที่ Wesley Snipes ได้นำเสนอไว้ในหนังเบลดภาคก่อน มาถึงภาคนี้ ได้นักแสดง Mahershala Ali มาสวมบทนักล่าแวมไพร์ที่โด่งดังที่สุดของ Marvel แทนเขา จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีใครรู้เรื่องราวของหนังเรื่องนี้มากนัก นอกเหนือจากผู้ที่จะมารับบทเป็น Blade คือ Mahershala Ali ที่ประธานใหญ่ของ Marvel Studios ได้ออกมาประกาศเปิดตัวหนังเรื่อง Blade นี้เองในงาน ComicCon นับว่าเป็นหนังสยองขวัญ (อาจจะ) เรื่องแรกของ MCU อย่างแท้จริง หลังจากที่ผู้กำกับ Sam Raimi ได้ชวดไปจากงาน Doctor Strange 2 ความคาดหวังที่เราจะได้เห็นทาง Marvel สร้างสมดุลระหว่างหนังสยองขวัญกับความเป็นตัวเองนั้นค่อนข้างน่าสนใจอย่างมาก แต่เป็นที่น่าเสียดายที่แฟน ๆ ต้องรอกันอีกนานจนกว่าจะเริ่มเฟส 5

Fantastic Four (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)

MCU Fantastic Four

หนังเรื่อง Fantastic Four เรียกได้ว่าเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่มีประวัติโชกโชน เนื่องจากมีการหยิบมาทำใหม่ ทำแล้วทำอีกอยู่หลายรอบ และก็จะได้รับคำวิจารณ์ในทางไม่ดีไปเสียทุกรอบ จนในที่สุด ครอบครัวสี่กายสิทธิ์ก็ได้กลับมาสู่ บ้าน Marvel และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ MCU นั่นทำให้แฟน ๆ มีความคาดหวังต่อภาคใหม่นี้อยู่มากเลยทีเดียวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Jon Watts นั่งแทนผู้กำกับ หลังจากที่ได้สร้างผลงาน ไตรภาคของ Spider-Manออกมาได้ประทับใจแฟน ๆ รายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง หรือแม้แต่การคัดเลือกนักแสดงก็ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด แต่ดูเหมือนว่า หนังเรื่อง Fantastic Four นี้อาจจะมีความเชื่อมโยงบางอย่างกับหนังเรื่อง Guardians of the Galaxy Vol. 3 ที่จะเข้าฉายในปีเดียวกันก็เป็นได้ เนื่องจากหากมาลองสังเกตดูดี ๆ แล้ว โทนของหนังโดยรวม ก็เป็นโทนเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นหนังที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในจักรวาล ก็อาจจะมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการเชื่อมโยงกันก็เป็นได้ 

Deadpool 3 (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)

Deadpool

แม้ว่าการทำออกมาในรูปแบบหนังสยองขวัญของหนังเรื่อง Blade อาจเป็นความท้าทาย และเป็นปัญหาใหม่ของจักรวาลหนัง MCU ในทางกลับกัน Deadpool 3 ก็เป็นอีกหนึ่งในความท้าทายของทางสตูดิโอเช่นเดียวกัน เนื่องจาก Ryan Reynolds ได้สร้างความประทับใจเอาไว้ให้กับแฟรนไชส์หนัง Deadpool อีกทั้งหนังเรื่องนี้ยังมีความเป็นเรท R ตามที่แฟน ๆ หนังเรื่องนี้เรียกร้องมาตลอด ในที่สุด Deadpool ก็จะฟื้นคืนชีพขึ้นมา สิทธิ์การถือครองในตอนนี้อยู่ในมือของ Marvel อย่างเต็มที่ หลายคนค่อนข้างคาดหวังเคมีที่น่าจะเข้ากันได้ของ Ryan Reynolds กับตัวละครอื่น ๆ ของ MCU ที่น่าดีใจอีกเรื่องหนึ่งก็คือ อย่างน้อย Kevin Feige ก็ได้ยืนยันออกมาให้เราใจชื้นแล้วว่า หนังเรื่องนี้จะยังคงใช้เรท R เหมือนเดิม

Captain America 4 (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)

MCU Captain America 4

ได้มีสิ่งที่สร้างความประหลาดใจ และการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่เกิดขึ้นในซีรี่ส์ The Falcon and The Winter Soldier กับการที่หลังจากฉายซีรี่ส์เรื่องนี้จบปุ๊บ ก็ได้มีการประกาศโปรเจกต์ Captain America 4 ทันที ซึ่งดูเหมือนทางสตูดิโอจะได้ทำการชิมลางไปนิดนึงแล้ว จากตอนจบของซีรี่ส์ที่ฉายทาง Disney+  ภาคต่อนี่เองจะเขียนบทโดย Malcolm Spellman และ Dalan Musson ได้นักแสดง Anthony Mackie กลับมารับบท New Captain America นักแสดง Emily Van Camp ยังคงกลับมารับบท Sharon Carter และนี่ก็เป็นเซอร์ไพรส์อีกหนึ่งอย่าง จากช่วงท้ายเครดิตของ The Falcon and The Winter Soldier ยังไม่หมดแค่นั้น เรายังจะได้การกลับมาของตัวละคร Contessa Valentina ของ Julia Louis-Dreyfus และ John Walker ของ Wyatt Russell ได้รับการยืนยันแล้วว่าทั้งสองจะกลับมาอย่างแน่นอน

ซีรี่ส์ของ MCU ทั้งหมด ที่จะเข้าฉายหลังจากหนังเรื่อง Black Widow

MCU Hawkeye (2021)

นอกเหนือจากหนังทั้ง 13 เรื่องที่กล่าวมาแล้ว ยังมี MCU mutantsโปรเจกต์ และแน่นอน กับซีรี่ส์ที่จะเข้าฉายทาง Disney+, เช่นเดียวกับหนังสั้น I Am Groot, ในปีนี้เราจะได้เห็นซีรี่ส์แอนิเมชัน What If…? กับตัวละครมากมายที่เราคุ้นเคย กับบทบาทใหม่ที่พวกเขาได้รับ, อีกทั้งเรายังจะได้ดู Ms. Marvel, และ Hawkeye เราจะได้เห็นการแท็กทีมของ 2 นักแสดง Jeremy Renner และ Hailee Steinfeld ในฐานะ Kate Bishop, เราจะได้เห็น Oscar Isaac ในบทของ Moon Knight และคนที่จะมาเล่นบทว่าร้ายของเรื่องคือ Ethan Hawke, เราจะได้เห็นนักแสดง Olivia Colman และ Emilia Clarke ใน Secret Invasion, Dominique Thorne ในบทของ Riri Williams ใน Ironheart และ Tatiana Maslany ในบท Jennifer Walters ในซีรี่ส์ She-Hulk ร่วมกับนักแสดง Mark Ruffalo, Tim Roth และ Jameela Jamil และนี่คือรายชื่องานทั้งหมดทางฝั่งซีรี่ส์ที่เราจะได้ดูกันยาว ๆ 

  • What If…? (August 11, 2021)
  • Ms. Marvel (ปี 2021)
  • Hawkeye (ปี 2021)
  • Moon Knight (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)
  • She-Hulk (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)
  • Secret Invasion (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)
  • The Guardians of the Galaxy Holiday Special Special (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)
  • Ironheart (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)
  • Armor Wars (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)
  • Untitled Wakanda series (ไม่มีกำหนดวันอย่างเป็นทางการ)