Robert Downey Sr. ผู้สร้างหนังที่เป็นไอคอนแห่งหนังเชิงวัฒนธรรมปรปักษ์ และเป็นพ่อของ Robert Downey Jr. ได้เสียชีวิตลงในวัย 8 5ปี หลังจากต่อสู้กับโรคพาร์กินสันมานานถึง 5 ปี

Robert Downey Sr

ผู้กำกับหนังชื่อดัง Robert Downey Sr. ได้เสียชีวิตแล้ว ผู้กำกับที่ในช่วงแรกเป็นผู้กำกับใต้ดินคนนี้ ได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงจากหนังเชิงวัฒนธรรมปรปักษ์ หนังที่ต่อต้านวัฒนธรรมในช่วงนั้นของเขาในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970 รวมถึงหนังเรื่อง Putney Swope และ Greaser’s Palace ด้วย Robert Downey Sr. ผู้เป็นพ่อของ Robert Downey Jr. และ Allyson Downeyได้ให้ลูก ๆ ของเขาร่วมแสดงในหนังเรื่อง Pound ของเขาอีกด้วยเมื่อทั้งสองอายุได้ 5 และ 7 ขวบ  Robert Downey Sr. เพิ่งจะฉลองวันเกิดอายุครบ 85 ปีของเขาไปเมื่อไม่นานมานี้เอง 

Robert Downey Sr. มีพ่อชื่อ Robert Elias Sr. และแม่ Elizabeth McLauchlen ก่อนที่เขาจะได้รับการเลี้ยงดูโดยพ่อเลี้ยงของเขา เมื่อตอนที่เขาได้เข้ารับราชการทหารเมื่ออายุได้ 15 ปี  Robert Downey Sr. ได้ก้าวเข้าสู่วงการหนังใต้ดินครั้งแรกในปี 1969  ณ กรุง New York City  ด้วยหนังตลกแนว Dark Comedy ที่มีชื่อเรื่องว่า Putney Swope หนังเรื่องที่จนถึงปัจจุบันก็ยังได้รับการยอมรับมาถึงหลายทศวรรษ ด้วยการโจมตีระบบทุนนิยม มีการกล่าวถึงเรื่องอำนาจสูงสุดของคนผิวขาว รวมไปถึงการเหยียดเชื้อชาติในวงการฮอลลีวู้ด หนังอีกหลายเรื่องของเขาที่ได้รับการยกย่องเช่น Babo 73, Chafed Elbows และ No More Excuses อีกโปรเจกต์ที่สำคัญคือ The Criterion Collection นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งส่วนเล็ก ๆ ของหนังของเขาเท่านั้น Robert Downey Sr. ยังเป็นหนึ่งในผู้ที่มีอิทธิพลกับผู้กำกับ Paul Thomas Anderson อีกด้วย ซึ่งเขาได้ให้ Robert Downey Sr. ร่วมแสดงในหนัง 2 เรื่องคือ Magnolia และ Boogie Nights

Robert Downey Sr. ได้จากไปอย่างสงบขณะนอนหลับอยู่ที่บ้านของเขาใน New York เมื่อเช้าวันพุธ ตามรายงานของ New York Daily News ซึ่งเขาได้ทำการต่อสู้กับโรคพาร์กินสันมานานถึง 5 ปีแล้ว ข่าวนี้ถูกเล่าโดยภรรยาของเขา ผู้เป็นนักเขียน Rosemary Rogers หนังเรื่องสุดท้ายของ Robert Downey Sr. คือ Rittenhouse Square หนังในปี 2005 ซึ่งเป็นสารคดีเกี่ยวกับสวนสาธารณะใน Philadelphia

Robert Downey Sr. มีนิสัยที่ค่อนข้างฉาวโฉ่ ได้ประณามวงการฮอลลีวู้ดว่าวงการนี้เป็น “สถานที่ที่น่ารังเกียจ” เมื่อมีโอกาสเขาจะหลีกเลี่ยงสื่อ หรือการเปิดเผยตัวต่อหน้าสาธารณชน เพื่อปกป้องลูก ๆ ของเขา เนื่องจากความสัมพันธ์ของครอบครัวนี้ที่ค่อนข้างซับซ้อน นักแสดง Robert Downey Jr. เริ่มเสพยากับพ่อของเขาเมื่ออายุได้ 6 ขวบ การตัดสินใจนี้ของ Robert Downey Sr. เองทำให้เขาเสียใจเป็นอย่างมาก หลังจากที่ Robert Downey Sr. เลิกโคเคนได้สำเร็จในปี 1981 เขาได้ช่วยลูกชายของเขาแบบเดียวกัน เพื่อให้เลิกเสพยา ใช้เวลากว่า 20 ปี นักแสดง Robert Downey Sr. ได้เลิกยาขาดในปี 2003  และได้เลือกทางเดินคนละเส้นทางกับพ่อของเขา กับเส้นทางแห่งสุนทรียภาพของหนังใต้ดิน สู่การเป็นผู้นำของแฟรนไชส์หนังที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล อย่างแฟรนไชส์หนังในจักรวาล Marvel Cinematic Universe (MCU)

มรดกที่ Robert Downey Sr. ได้ทิ้งไว้ให้กับโลก อาจจะไม่มีความชัดเจน แต่ก็มีความสำคัญกับวงการหนังเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นThe Criterion Collection หรือ Library of Congress แม้แต่หนังเรื่องอื่น ๆ ของเขา ก็ได้ถูกพิสูจน์แล้วว่า มันสำคัญกับโลกนี้เป็นอย่างมาก Robert Downey Sr. ไม่เพียงทิ้งสมบัติล้ำค่าเหล่านี้ไว้ให้กับโลก แต่ยังเป็นการสะท้อน การต่อต้านระบบอันยิ่งใหญ่ หรือวัฒนธรรมที่ดูผิดแปลกในสมัยนั้น Robert Downey Sr. แสดงให้โลกนี้ได้เห็นว่า การต่อสู้กับระบบที่ยากลำบาก อย่างหนังที่เขาทำอยู่ อาจจะเป็นหนังที่ไม่ได้รับความนิยม หรือหลายเรื่องอาจจะขาดทุนเสียด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่คุณได้กลับมาคือสิ่งที่สมบูรณ์ และมีคุณค่าเป็นอย่างมากอย่างแน่นอน

วัฒนธรรมปรปักษ์คือ วัฒนธรรมที่มีลักษณะขัดแย้งกับวัฒนธรรมที่นิยมในยุคสมัยนั้น ๆ หรือในสังคมนั้น ๆ อีกนัยหนึ่ง วัฒนธรรมปักอาจเป็นการสะท้อนถึงสิ่งผิดแปลก สิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้น ที่ขัดต่อหลักใด ๆ ก็ตามที่มนุษย์ควรจะระลึกถึงก็เป็นได้