Victoria Alonso รองประธานบริหารฝ่ายการผลิตภาพยนตร์ของ Marvel Studios ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะมีตัวแทนของกลุ่ม LGBTQ+ มาสู่จักรวาลหนัง MCU ในอนาคต

Sophia Di Martino in Marvel Loki

Victoria Alonso รองประธานบริหารฝ่ายการผลิตภาพยนตร์ของ Marvel Studios ได้มีการให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า จะมีตัวแทนของกลุ่ม LGBTQ+ เป็นส่วนหนึ่งในจักรวาล Marvel Cinematic Universe (MCU) มากขึ้น ในขณะที่หนังเรื่องต่าง ๆ ในเฟสที่ 4 กำลังพัฒนา หนังเฟสใหม่ของแฟรนไชส์อันยิ่งใหญ่นี้ ได้เริ่มต้นขึ้นด้วยซีรี่ส์เรื่องแรกของ Marvel Studios ที่ลงฉายทางสตรีมมิง Disney+ อย่าง WandaVision เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตามมาด้วยซีรี่ส์ของสองคู่หู The Falcon and the Winter Soldier และที่กำลังฉายอยู่กับซีรี่ส์ Loki หนังเรื่องล่าสุดที่จะเข้าฉายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ จะเริ่มต้นด้วยการเปิดตัวหนังเดี่ยวของ Black Widow ที่จะเข้าฉายในบ้านเราในวันที่ 29 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

แม้ว่าจักรวาลหนัง MCU จะได้รับคำชื่นชม และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ในเรื่องของการเป็นตัวแทน หรือการที่มีตัวละครอยู่ในกลุ่ม LGBTQ+ ในแฟรนไชส์หนัง กลับถูกพบว่ายังไม่ได้ถูกพูดถึงเท่าที่ควร มีนักวิจารณ์หลายคนได้กล่าวไว้ และในที่สุดสิ่งเหล่านี้ก็เริ่มเปลี่ยนไป ในซีรี่ส์เดี่ยวของ Loki ถ้าเราลองสังเกตดูดี ๆ ในไฟล์ของ Loki ที่ถูกบันทึกโดยองค์กร TVA จะสังเกตได้ว่า เขาเป็น genderfluid สิ่งนี้ได้มีการพัฒนาต่อไปใน Loki ผ่านการปรากฏตัวของตัวละคร Sylvie ใน Episode ที่ 3 เมื่อ Loki ได้มีการเปิดเผยครั้งแรกว่า เขาเองเป็น Bisexual นี่นับเป็นครั้งแรกที่ตัวละครหลักใน MCU มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่ม LGBTQ+

Victoria Alonso ได้ให้สัมภาษณ์กับ Variety ที่งานเปิดตัวของหนังเรื่อง Black Widow ว่า ทางสตูดิโอมุ่งมั่นที่จะเป็นตัวแทนของกลุ่มคน LGBTQ+ ต่อไปในอนาคต ผู้บริหารยอมรับว่า การที่จะเป็นตัวแทนเช่นนี้ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องอาศัยเวลา หลาย ๆ ครั้งสตูดิโออาจจะไม่ได้ทำให้มันถูกต้องเสมอไป แต่ไม่ว่าอย่างไรพวกเขาก็จะพยายามต่อไป สามารถอ่านคำแถลงเต็มของ Victoria Alonso ได้ด้านล่างนี้

“มันจำเป็นต้องใช้เวลา เรามีเรื่องราวมากมายที่สามารถจะเล่าออกไปได้ เราจะให้อำนาจแก่กลุ่มคน LGBTQ+ เราไม่ได้จะเปลี่ยนแปลงอะไร เราเพียงแค่แสดงให้โลกเห็นว่าคนเหล่านี้เป็นใคร ตัวละครเหล่านี้เป็นใคร...มีหลายอย่างที่เราคิดว่าจะเป็นตัวแทนของโลกในปัจจุบัน เราจะไม่พูดมันแค่ในหนังเรื่องแรก หรือหนังเรื่องที่สอง หรือหนังเรื่องที่สาม หรือการแสดงออกเพียงไม่กี่ครั้ง แต่เราจะพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะนำเสนอสิ่งเหล่านี้อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ”

เมื่อเธอถูกถามเกี่ยวกับการตัดสินใจในการสร้างตัวละคร Loki ที่มีความเป็น genderfluid ในซีรี่ส์เรื่องล่าสุด  Victoria Alonso ได้กล่าวว่า “พูดตามตรงเลยนะ มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร” ความคิดเห็นตรงนี้เป็นความคิดเห็นที่ไม่ได้ตรงกับทางสตูดิโอมากนัก โดยทางสตูดิโออยากจะให้ตัวละครเป็นตัวละครชายแบบนี้ และเธอยังได้มีการพูดถึงสตูดิโอไว้อีกว่า “มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ที่เราจะทำ นี่คือสิ่งที่มันสมควรเป็น เราต้องไม่ลืมตัวละครของเรา ต้องรู้จักชีวิตและความเป็นจริงของตัวละครของเรา ดังนั้นกับตัวละครนี้ เราจำเป็นต้องรู้จริง ๆ ว่าเขาเป็นใคร”

Loki ในเวอร์ชันที่เป็น genderfluid นั้น อันที่จริงแล้วไม่ใช่เรื่องที่ใหม่อะไร เพียงแต่คำศัพท์ที่ใช้เรียกนี้เองค่อนข้างจะเป็นศัพท์ที่ใหม่ หากเราลองดูจากใน Marvel Comics เราจะเห็น Loki ที่ได้เป็นเพศหญิงอยู่หลายปี และยังได้ปลอมตัวเป็นตัวละครหญิงอื่น ๆ ด้วย รวมถึง Scarlet Witch ในทำนองเดียวกัน หากลองมองย้อนกลับไปในตำนานเริ่มต้นของ Loki ตำนานเทพปกรณัม Norse ในฐานะเทพจอมเจ้าเล่ห์ ผู้แปลงกาย Loki มักจะสลับไปมาระหว่างเพศชายกับเพศหญิง แม้ว่าโดยปกติแล้วเราจะเห็นเขาในรูปลักษณ์ของเพศชาย แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ได้ให้กำเนิดม้าแปดขา ม้าคู่ใจของ Odin ที่มีชื่อว่า Sleipnir อีกด้วย

Kevin Feige ประธานใหญ่ของ Marvel Studios ได้มีการกล่าวไว้นานแล้ว ว่าเขาต้องการที่จะทำให้ MCU มีความหลากหลายมากขึ้น และความคิดเห็นของ Victoria Alonso นี้เอง ก็ดูเหมือนว่าจะเป็นการยืนยันสิ่งที่เขาพูดนี้ ยิ่งไปกว่านั้น การที่ออกมายอมรับว่า Marvel Studios อาจไม่ได้เป็นตัวแทน หรือเป็นกระบอกเสียงแทนกลุ่มคน LGBTQ+ ในช่วงแรก ๆ การยอมรับสิ่งนี้อย่างตรงไปตรงมา ก็ค่อนข้างทำให้แน่ใจว่า สิ่งนี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งส่วนสำคัญของจักรวาลหนัง Marvel Cinematic Universe (MCU) และจะเป็นส่วนที่ทางจักรวาลนี้เป็นต่อไปในอนาคต เราจะได้เห็นจากหนังเรื่องถัดไปคือเรื่อง Eternals ที่จะมีหนึ่งตัวละครที่เป็นกลุ่ม LGBTQ+ และคาดว่าจะได้เห็นจากโปรเจกต์อื่น ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ของทั้งหนังใหญ่ที่ฉายในโรงหนัง และในสตรีมมิง Disney+  ที่กำลังจะเป็นข้อพิสูจน์ว่า Marvel Studios มุ่งมั่นที่จะรักษาคำมั่นสัญญา และสร้างภาพลักษณ์อันยอดเยี่ยมใหม่นี้ให้กับตัวละคร Loki และตัวละครอื่น ๆ ต่อไปหรือไม่