OUTLANDER เป็นซีรีส์แนวโรแมนติกพีเรียดซึ่งได้ออกอากาศซีซันแรกในปี 2014 ถือว่าเป็นการเดินทางที่ยาวนานกว่า 6 ปี จากซีซันที่ 1 ถึงซีที่ 5 และได้มีการประกาศว่ากำลังถ่ายทำซีซันที่ 6 และอาจจะได้รับชมได้ในปี 2022 และจะมีการถ่ายทำซันที่ 7 อย่างต่อเนื่องในปีถัดไป

เป็นที่รู้กันดีว่าหนังสือนิยายต้นฉบับในชื่อเดียวซึ่งเขียนโดย Diana J. Gabaldon มีถึง 9 เล่ม โดยเรื่องราวในซีรีส์กับเรื่องราวในหนังสือมีจุดที่แตกต่างกันพอสมควร โดยผู้เขียนบท Ronald Dowl Moore ได้เขียนบทและปรับปรุงบางฉากในเรื่องของการเพิ่มบางฉากเข้ามาและตัดบางฉากออกเพื่อให้บทเหมาะกับการทำเป็นซีรีส์มากที่สุด แม้ว่าเนื้อหาในซีรีส์บางส่วนไม่ตรงกับในนิยายต้นฉบับ แต่ทางผู้เขียนบทก็ได้รักษาตอนจบและแก่นเรื่องของนิยายต้นฉบับไว้ได้เป็นอย่างดี โดยในซีซันที่หกจะมีเนื้อเรื่องตรงกับหนังสือในตอน A Breath of Snow and Ashes

เรื่องย่อโดยรวม : ขณะที่แคลร์พยาบาลสาวและแฟรงก์สามีของเธอได้ไปฮันนีมูนที่สกอตแลนด์ และเธอได้บังเอิญข้ามเวลาผ่านเสาหินไปในช่วงศตวรรษ 18 ในช่วงที่สกอตแลนด์วางแผนที่จะทำให้ราชวงศ์สจ๊วตขึ้นเป็นกษัตริย์ และเธอก็ได้พบกับเจมี่ เฟรเซอร์และต้องแต่งงานกันด้วยเหตุจำเป็น เรื่องราวทั้งหมดเริ่มยุ่งเหยิงขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเธอเข้าไปพัวพันกับเรื่องราวในประวัติศาสตร์และชีวิตของผู้คนในยุคนั้น

outlander เป็นซีรีส์โรแมนติกที่มีการดำเนินเรื่องช้าและละเอียดในซีรีส์เรื่องนี้ถือว่าทำได้ดีมาก โดยผู้เขียนบทเองไม่ได้พยายามยัดเนื้อหาในหนังสือเข้ามาในซีรีส์มากเกินไป แต่มีการปรับบทและยังคงการดำเนินเรื่องที่เป็นรายละเอียดเอาไว้ ซีรีส์จึงได้ดำเนินมาถึงซีซัน 6 ในส่วนของเรื่องเพลงประกอบและภาพนั้นทำออกมาได้อย่างลงตัวและเข้ากัน สิ่งแรกที่ประทับใจหลังจากดูซีรีส์จบคือภาพที่สวยมาก ทั้งวิวภูเขา ทุ่งหญ้า บ้านเรือน อาจเป็นเพราะทัศนียภาพของประเทศที่ถ่ายทำสวยอยู่แล้ว ทำให้ดึงเสน่ห์ของความเป็นซีรีส์แนวพีเรียดออกมาได้อย่างดี ในตอนแรกหากดูแค่ตัวอย่างอาจเผลอคิดว่าเป็นซีรีส์โรแมนติกอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วซีรีส์เรื่องนี้ผสมผสานทั้งความดราม่า ประเด็นทางสังคม อีกทั้งตัวละครหลักที่หากคิดแบบไม่เข้าข้างก็จะเห็นได้ว่าพวกเขาก็ไม่ตัวละครที่เป็นคนดีซักเท่าไหร่ บางครั้งก็ดูไม่สมเหตุสมผล แต่โดยรวมแล้วในส่วนของซีซันแรก ๆ ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี

โดยในซีซัน 6 จะมีทั้งหมด 8 ตอน (จากเดิม 12 ตอน) แต่จะเพิ่มความยาวของหนึ่งตอนเป็นตอนละ 90 นาที หมายความวว่าเราสามารถดูซีรีส์แบบรวดเดียวจบได้ในหนึ่งถึงสองวัน ในส่วนของนักแสดงหลักในซีซัน 6 ก็ยังคงเป็นแคลร์ (Caitriona Balfe), เจมี่ (Sam Heughan), บริอานนา (Sophie Skelton) และโรเจอร์ (Richard Rankin) ซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีตัวอย่างอย่างเป็นทางการออกมา แต่ก็ได้มีการปล่อยภาพของซีรีส์ในซีซัน 6 ออกมาบ้างแล้ว

ภาพของซีรีส์ซีซํน 6 ที่ปล่อยออกมา
ภาพของซีรีส์ซีซํน 6 ที่ปล่อยออกมา

ในส่วนของเนื้อเรื่องและตัวละครที่จะมาเพิ่มในซีซันหกคือครอบครัว Christie โดยเนื้อเรื่องในหนังสือแคลร์และเจมี่จะมีความเกี่ยวข้องกับครอบครัวนี้และประสบกับเรื่องราวที่ยุ่งเหยิงและดราม่าตามแบบฉบับของซีรีส์เรื่องนี้ เป็นต้นว่าจะเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรม การปฏิวัติ ความเชื่อใจ โดยหากใครอยากรู้เรื่องราวก่อนดูซีรีส์ก็สามารถติดตามอ่านได้ในนิยายต้นฉบับตอน A Breath of Snow and Ashes ได้ โดยหากใครสนใจที่จะทบทวนเนื้อเรื่องหรือใครที่ยังไม่ได้ดูก็สามารถติดตามเรื่องราวทั้งห้าซีซันได้ที่ Netflix ค่ะ

อ้างอิง :

https://www.goodhousekeeping.com

https://www.oprahdaily.com