สิ้นสุดการรอคอยสำหรับตอนพิเศษของ KINGDOM (ส่วน season 3 ก็ต้องรอกันต่อไป) มีการประกาศอย่างเป็นทางการจาก Netflix แล้วว่าจะสามารถดูพร้อมกันได้ในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

โดยในตอนพิเศษจะเป็นเรื่องราวของที่มาของโรคระบาดในเรื่อง รวมทั้งปมต่าง ๆ ที่ได้ทิ้งท้ายเอาไว้ใน season 3 เช่น เรื่องพืชที่ทำให้คนฟื้นคืนชีพและเรื่องตัวละครใหม่ที่โผล่มาทิ้งท้ายไว้ตอนจบซีซันสอง ซึ่งในภาคแยกนี้มีผู้กำกับและผู้เขียนบทคนเดิมกับซีรีส์ทั้งสองซีซัน คือ คิมซองฮุนและคิมอึนฮี

เรื่องราวโดยย่อของภาคหลักคือท่ามกลางความอดอยากของประชาชนและความวุ่นวายในการแย่งชิงอำนาจของขุนนางในราชสำนัก ได้มีโรคระบาดที่ไม่อาจควบคุมได้เกิดขึ้นเกิดขึ้น โดยอีชางที่มีฐานะเป็นองค์ชายได้ออกตามหาต้นตอเหล่านั้นในขณะที่ทางการได้กล่าวหาว่าเขาเป็นกบฏ อีชางจึงต้องทำการต่อสู้กับศึกทั้งสองฝั่งทั้งในฝั่งของการปกป้องประชาชนและพวกพ้องจากซอมบี้และการต่อสู้กับแผนการใส่ร้ายที่มี โจฮัคจู ขุนนางที่กระหายอำนาจอยู่เบื้องหลัง

ว่าด้วยเรื่องราวในตอนจบที่ทิ้งท้ายไว้ในซีซั่น 2 (มีสปอยล์ตอนจบของซีซั่น  2 เล็กน้อย)

ในตอนจบของซีซันสองเมื่อสถานการณ์ในพระราชสำนักคลี่คลาย อีชางได้ไว้ชีวิตเด็กและปล่อยสถานการณ์ให้เป็นไปอย่างที่มันจะเป็น ตอนแรกเขาจะฆ่าเด็กที่รอดชีวิตแต่ซอบีปกป้องไว้และให้เหตุผลว่าอย่าให้มีการนองเลือดไปมากกว่านี้เลย ส่วนทางด้านเสนาบดีฝ่ายดีที่ติดตามอีชางและร่วมสู้มาด้วยกันตลอดได้ออกความเห็นว่าให้ฆ่าเด็กเพราะมีผู้ที่จะสามารถสืบราชวงศ์ได้เพียงคนเดียว นั่นหมายความว่าไม่อีชางก็เด็กจะต้องตาย แต่อีชางก็เลือกไว้ชีวิตเด็กและให้เสนาบดีเขียนประวัติศาสตร์ว่าพ่อแม่และพี่ชายได้ตายเพราะโรคระบาด เจ็ดปีต่อมาประเทศและราชสำนักเริ่มเข้าที่เข้าทางและอยู่กันอย่างสงบสุข ส่วนอีชางและซอบีได้ออกตามหาต้นตอของสมุนไพรคืนชีพเพื่อสืบร่องรอยเกี่ยวกับโรคระบาดและพบว่ามีสมุนไพรคืนชีพกระจายอยู่ทั่วประเทศ อีกทั้งยังพบว่าทางทิศเหนือมีการขายสมุนไพรคืนชีพ เป้าหมายต่อไปของอีชางจึงเป็นการตามล่าพ่อค้าที่ขายสมุนไพร พวกเขาจึงรู้ว่าโรคระบาดจะไม่หยุดแค่นี้แน่

โดยปมหลักที่ท้ายไว้ในซีซั่นสองคือปริศนาของสมุนไพรคืนชีพที่หมอหญิงซอบียังรู้ไม่หมด เรื่องราวของพ่อค้าขายสมุนไพรคืนชีพที่มาจากจีนและได้รับการแพร่หลาย ปมของกษัตริย์ (เด็กที่อีชางไว้ชีวิต) ที่มีปรสิตอยู่ในตัว (ทั้ง ๆ ที่หมอซอบีเอามือเด็กจุ่มน้ำแล้ว อาจจะออกมาไม่หมดหรือไม่ก็เกี่ยวกับปริศนาที่ยังไม่รู้ของสมุนไพรคืนชีพ) และปมที่ค้างคาใจที่สุดคืออาชินที่โผล่มาอย่างเท่แล้วซีรีส์ก็ตัดจบไป

จากตอนแรกที่คิดว่าตัวละครของจอนจีฮยอนนั้นจะโผล่มาทีเดียวในซีซัน 3 เลย กลายเป็นว่าผู้จัดได้สร้างภาคแยกหรือตอนพิเศษเพื่อปูเรื่องราวถึงต้นเหตุของซอมบี้และข้อมูลที่ลงลึกในส่วนของสมุนไพรคืนชีพที่เชื่อว่าสามารถช่วยฟื้นคืนชีพให้คนที่ตายไปแล้วให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งได้ (แต่จะตื่นขึ้นมาและมีชีวิตเป็นซอมบี้แทน) ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลที่เป็นปริศนาของพืชสมุนไพรคืนชีพเพราะในก่อนจบหมอหญิงซอบีได้ทำการวิเคราะห์เก็บข้อมูลถึงกลไกที่ทำให้คนสามารถกลายเป็นซอมบี้และข้อมูลต่าง ๆ ที่พอจะเก็บได้และบันทึกไว้เป็นหนังสือ โดยได้ทิ้งท้ายว่าสมุนไพรคืนชีพยังมีปริศนาและความลับมากมายที่ยังไขไม่ได้อีกมาก

โปสเตอร์ที่ปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการของ Ashin of the North

จากทีเซอร์พบว่าสิ่งที่ขับเคลื่อนให้ชีวิตของอาชินดำเนินต่อไป (แสดงโดยจอนจีฮยอน) คือความแค้นซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าเป็นความแค้นอะไรหรือแค้นใคร แต่ที่แน่ ๆ คืออาชินเก่งและเชี่ยวชาญด้านการต่อสู้กับซอมบี้และมีแนวโน้มสูงว่าเธอนั้นรู้ดีเกี่ยวกับสมุนไพรคืนชีพ โดยในตอนจบของซีซันสองซีรีส์ได้ปิดตอนในแบบที่ทำให้คนดูเข้าใจว่าอาชินอาจจะเป็นฝ่ายตรงข้ามกับอีชาง แต่โดยความคิดเห็นส่วนตัวแล้วคิดว่าอาจจะไม่ใช่ศัตรูกันเพราะอีชางก็มีเป้าหมายแค่ทำให้โรคระบาดมันหมดไป ส่วนความแค้นและเป้าหมายของอาชินที่ยังคงเป็นปริศนาก็คงต้องรอดูพร้อมกันวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

ในส่วนของทีเซอร์ได้ปล่อยออกมาสองตัว โดยในส่วนของทีเซอร์ที่สองสามารถกดเข้าไปดูได้ใน Netflix เป็นเวลาประมาณ 20 วินาที โดยทีเซอร์ตัวที่สองจะเน้นไปที่เรื่องราวเกี่ยวกับสมุนไพรคืนชีพที่ดูมีประวัติศาสตร์และความเป็นมาที่ซับซ้อน

สำหรับตอนพิเศษ Ashin of the North อาชินแห่งเผ่าเหนือ เป็นตอนพิเศษที่พลาดไม่ได้สำหรับแฟนซีรีส์ทั้งสองซีซัน และถ้าหากใครยังไม่ดู KINGDOM หรือต้องการจะทวนความจำก่อนดูตอนพิเศษก็สามารถดูทั้งสองซีซันได้ที่ Netflix โดยแต่ละซีซันมีเพียง 6 ตอน ตอนละชั่วโมงกว่า ๆ สามารถดูจบได้ภายในวันสองวัน และอย่าลืมเคลียร์ตารางให้เรียบร้อยเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Ashin of the North ที่มีแนวโน้มว่ามันส์แน่ ๆ