ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีหนังและซีรี่ส์เข้าใหม่ใน Netflix อยู่หลายเรื่อง เรื่องหนึ่งในนั้นเป็นหนังที่ผมเรียกว่ารักเลยก็ว่าได้ หนังเรื่องนั้นคือเรื่อง Gifted หรือในชื่อภาษาไทย “อัฉริยะสุดดวงใจ” เป็นหนังที่เติมไปด้วยความรัก และอารมณ์ความรู้สึกที่ดี มันช่วยเติมเต็มความว่างเปล่าที่อยู่ในหัวใจคุณ นี่เป็นหนังดี ๆ หนึ่งเรื่องที่ไม่อยากให้ทุกคนพลาดอย่างเด็ดขาดครับ

Gifted Frank Mary Roberta

Gifted ว่าด้วยเรื่องของ Mary (รับบทโดย Mckenna Grace) เด็กหญิงอัจริยะวัย 7 ขวบ ที่ถูกเลี้ยงมาโดยลุง Frank (รับบทโดย Chris Evans) และเพื่อนบ้านที่แสนดี Roberta (รับบทโดย Octavia Spencer) ในที่สุดลุง Frank ก็ตัดสินใจว่าควรให้ Mary ไปโรงเรียนเสียที เนื่องจากว่า ถึงเธอจะอัจฉริยะ รู้ไปเสียทุกอย่างบนโลก แต่ในทางกลับกัน ทักษะการเข้าสังคมของเธอก็ไม่ได้ดีนัก สิ่งที่ลุง Frank หวังคืออยากให้ Mary มีเพื่อน เข้ากับเด็กรุ่นเดียวกันได้ และรู้จักเข้าอกเข้าใจผู้อื่น การส่งเธอไปโรงเรียนจึงเป็นความคิดที่ลุง Frank เห็นว่าสมควร ในขณะเดียวกันที่โรงเรียน ครูประจำชั้นของ Mary อย่างครู Bonnie (รับบทโดย Jenny Slate) เห็นถึงความอัจฉริยะในตัว Mary เรื่องราวมากมายจึงเกิดขึ้น หนึ่งในนั้นรวมไปถึงการพบกันของคุณยายจอมบงการ Evelyn (รับบทโดย Lindsay Duncan) ที่คอยจะกำกับชักจูง และใช้ความเป็นอัจฉริยะของ Mary ในการสนองความต้องการของตนเอง นั่นทำให้เกิดศึกแย่งชิงสิทธิ์เลี้ยงดู Mary ระหว่างลุง Frank ที่เลี้ยงดูเธอมาด้วยความรักและความเข้าใจ กับยายของเธอ Evelyn ที่เห็นถึงความเป็นอัจฉริยะของเธอ และต้องการที่จะส่งเสริมความอัจฉริยะนี้

Gifted Mary Roberta

หนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนังในดวงใจเรื่องหนึ่งของผม มันเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่นและความรัก ไม่ใช่หนังที่มีความหวือหวาอะไรมาก แต่เป็นหนังที่น่าประทับใจอย่างมาก วิธีการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้เป็นระเบียบที่ไม่ได้ผิดจากเดิมนัก แต่การหยิบประเด็นง่าย ๆ (ที่ไม่ค่อยง่ายเท่าไหร่นัก) มาเล่าได้อย่างตรงไปตรงมา แต่ไม่ใช่ว่าหนังเรื่องนี้จะแบนเรียบไม่มีมิติ ยังคงเป็นหนังที่สอดแทรกทั้งเรื่องความรักภายในครอบครัว คติสอนใจที่ออกมาในแทบจะทั้งเรื่อง เป็นสิ่งที่ลุง Frank ผู้ที่ฟูมฟักเด็กน้อย สอน Mary ในแบบของตนเอง

Gifted Mary Gifted

ตัวละครลุง Frank นี่เองเป็นตัวละครที่ค่อนข้างน่าสนใจ เป็นคนที่ออกจากการเป็นอาจารย์สอนปรัชญาในมหาวิทยาลัง แล้วเลือกที่จะใช้ชีวิตเรียบง่าย คอยซ่อมเรือไปพลางเลี้ยงดู Mary ให้เติบโตมาเป็นเด็กผู้หญิงที่เปี่ยมด้วยความเป็นมนุษย์ สิ่งที่เขาคาดหวังคืออย่ากให้ Mary เติบโตมา มีช่วงเวลาวัยเด็กที่ดี มีเพื่อนวัยเดียวกันที่ดี มีความรักที่สามารถแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่นรอบข้าง ในขณะเดียวกัน Mary เนื่องจากการเป็นเด็กอัจฉริยะ จึงเป็นเด็กที่มีความเป็นผู้ใหญ่ในตัวอยู่มาก เนื่องจากไม่ไม่เพื่อน เพื่อนไม่กี่คนของเธอคือแมวแสนรัก Fred กับเพื่อนบ้าน Roberta ทำให้ในช่วงแรกเธอไม่ค่อยเข้าใจเด็กวัยเดียวกันมากนัก แต่ถึงอย่างนั้น เธอก็เป็นเด็กที่เข้าใจความต้องการของตนเอง รู้ว่าตนเองต้องการอะไร และไม่ต้องการอะไร อีกหนึ่งตัวละครที่อยากกล่าวถึงคือผู้เป็นยาย Evelyn เธอเป็นผู้หญิงจอมบงการ เลี้ยงลูกมาโดยบงการชีวิตตลอด หลานของตนก็เช่นเดียวกัน อยากที่จะกำกับชีวิตของหลาน อยากที่จะให้หลานเติมเต็มความฝันของตนเอง โดยเธอเองมองว่าเป็นการส่งเสริมชีวิตและความสามารถของหลาน แต่ในทางกลับกัน ผมมองว่า เหตุที่เธอทำแบบนี้ ส่วนหนึ่งในใจเธอก็คือความหวังดีและความรักอยู่เหมือนกัน ดังนั้นหนังเรื่องนี้กำลังจะบอกเราว่า ครอบครัว ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม มีปัญหาใด ๆ กันก็ตาม แต่สุดท้าย เราจะมีความรักให้กันเสมอ

Gifted Uncle Frank

ขอพูดถึงฉากที่แสนประทับใจหนึ่งฉาก นั่นคือฉากที่ Mary สงสัยในความรักที่ตนได้รับ ว่าเธอไม่ได้เกิดขึ้นจากความรักของพ่อกับแม่ มันเป็นเรื่องง่ายที่เด็กที่ไม่ได้ถูกเลี้ยงมาโดยพ่อกับแม่ ในวัย 7 ขวบจะมีคำถามเหล่านี้ในใจ ลุง Frank จึงพา Mary และ Roberta ไปที่โรงพยาบาล ทั้งหมดต่างพากันไปนั่งรอหน้าห้องทำคลอดเด็ก ในตอนแรก Mary ไม่ได้เข้าใจการกระทำของลุงเลย หลังจากรอมานานแสนนาน คุณหมอได้เดินออกมาแสดงความยินดีกับครอบครัวหนึ่ง ว่าลูกหลานของพวกเขาได้ออกมาลืมตาดูโลกแล้ว บรรยากาศทั้งหมดแปรเปลี่ยนไปเป็นความยินดี Mary เองได้เรียนรู้ถึงความสุข และความรักในที่แห่งนั้น และได้เข้าไปร่วมแสดงความยินดีกับครอบครัวนั้นด้วย นี่เองคงเป็นวิธีการที่ลุง Frank กำลังจะบอกกับ Mary ว่า ตัวเธอเองก็เกิดขึ้นมาจากความรัก ความรักในแบบที่เธอกำลังได้สัมผัสอยู่นี่เหมือนกัน

Gifted Frank Roberta

จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผมไม่อยากให้คุณพลาดหนังเรื่องนี้ เพราะเรียกได้ว่าเป็นหนัง Feel Good อีกหนึ่งเรื่องเลยทีเดียว ถึงจะไม่ใช่หนังที่หวือหวาอะไร แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ดีมากเรื่องหนึ่งเลย คุณจะได้รับทั้งความสุข และได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากเด็กอย่าง Mary แน่นอน มีทั้งอารมณ์ และคติแง่คิดสอนใจ ตามแบบของหนังครอครัว สามารถหาดูได้แล้วใน Netflix นะครับ