ผู้สร้างหนังในตำนานอย่าง Quentin Tarantino กำลังจะสร้างหนังเรื่องสุดท้ายของเขา กับการรีบูตหนังในตำนานสุดคลาสสิกของเขาเอง Reservoir Dogs หนังในปี 1992

Quentin Tarantino in Conan

Quentin Tarantino ผู้กำกับที่เป็นตำนานได้กล่าวว่า เขาจะสร้างหนังเรื่องต่อไปเป็นเรื่องสุดท้าย นั่นคือการรีบูตหนังเรื่อง Reservoir Dogs หนังที่กำกับและสร้างโดยเขาเองในปี 1992 หนังว่าด้วยเรื่องราวก่อนและหลังของการทำงานผิดพลาดของกลุ่มโจร ไม่เพียงแค่นั้น เรื่องราวนี้ยังมีตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย หนังเรื่องนี้ได้กลายมาเป็นหนังอเมริกันสุดคลาสสิก ที่หากพูดถึงชื่อของผู้กำกับ Quentin Tarantino ผู้กำกับที่ปัจจุบันอยู่ในวัย 58 ปี ก็ต้องพูดถึงงาน Reservoir Dogs ชิ้นนี้ของเขาด้วย

Quentin Tarantino กล่าวว่า เขาต้องการจะสร้างหนังขึ้นมาอีกหนึ่งเรื่อง ก่อนที่เขาจะอำลาวงการหนังอย่างจริงจัง หลังจากการเปิดตัวหนังเรื่อง Reservoir Dogs เขายังได้สร้างชื่อให้กับผลงานเรื่องต่อไปของเขา Pulp Fiction หนังในปี 1994  เป็นผลทำให้เขาได้รับรางวัล OSCAR และรางวัล Palme d’Or ในเทศกาลหนังเมือง Cannes ด้วย ต่อมากับผลงานเรื่อง Jackie Brown ถึงจะเป็นงานที่ไม่ได้รับการพูดถึงมากนักเหมือนงานอื่น ๆ ของเขา แต่งานชิ้นนี้ในปี 1997 ก็เรียกได้ว่ามีผู้ที่ชื่นชมและติดตามอย่างเหนียวแน่นเช่นกัน ต่อมากับหนังในตำนานอีกหนึ่งเรื่อง  Kill Bill ซึ่งแบ่งฉายออกเป็น 2 ภาค ในปี 2003 และ 2004  อีกไม่กี่ปีต่อมา ในปี 2007 Tarantino ได้มีส่วนร่วมในการกำกับโปรเจกต์ Grindhouse กับผลงานที่มีชื่อว่า “Death Proof” ซึ่งโปรเจกต์ Grindhouse นี้ Tarantino ได้ทำงานร่วมกับผู้กำกับอีกหนึ่งคน คือ Robert Rodriguez ต่อมาในปี 2009 เขาได้พาเราไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 2  กับหนังเรื่อง Inglourious Basterds หนัง 3 เรื่องล่าสุดของเขา Django Unchained, The Hateful Eight และ Once Upon a Time in Hollywood งานของเขาตั้งแต่ปี 2012 ถึง 2019  ล้วนเป็นงานย้อนยุคทั้งสิ้น

Quentin Tarantino ได้ไปเป็นแขกรับเชิญในรายการทอล์คโชว์ของ HBO ที่มีชื่อว่า Real Time with Bill Maher ซึ่งเขาได้มีการพูดคุยถึงหนังเรื่องล่าสุดของเขา และวิธีการที่เขาวางแผนในการสร้างหนังเรื่องต่อไปของเขานี้ ซึ่งจะเป็นหนังเรื่องสุดท้ายในวงการหนังของเขา Maher ได้ยกย่องหนังเรื่อง Once Upon a Time in Hollywood โดยได้กล่าวว่า Tarantino อยู่ใน “จุดสูงสุด” ของเขา ดังนั้นเขาจึงไม่ควรหยุดสร้างหนังเรื่องต่อ ๆ ไป แต่ตัว Tarantino เองกล่าวว่า นั่นแหละที่เป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงควรตัดสินใจอำลาวงการนี้ Maher แกล้งถามคำถามว่า Tarantino จะทำหนังเรื่อง Reservoir Dogs ใหม่หรือไม่ คำถามของเขาก็คือ เขาสามารถจะทำหนังเรื่องนี้ให้ออกมาดีกว่าเดิมได้ไหม โดย Tarantino ได้ตอบว่า

“ช่วงเวลานั้น เป็น “ช่วงเวลาที่ดีช่วงเวลาหนึ่ง” แต่ยังไงผมก็ตัดสินใจแล้ว ที่จะนำหนังเรื่อง Reservoir Dogs มาทำใหม่ และเลือกที่จะให้มันเป็นหนังเรื่องสุดท้ายของผม อันที่จริงผมจะไม่ทำมันหรอก อินเทอร์เน็ต โอเค แต่ผมตัดสินใจไปแล้ว”

มีการถกเถียงกันมากมายของแฟน ๆ เกี่ยวกับทางเลือกของ Quentin Tarantino ที่เลือกที่จะอำลาวงการหนัง หลังจากหนังเรื่องต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องสุดท้ายของเขา การตัดสินใจจะเลิกสร้างหนังของเขามาจากสิ่งที่เรียกว่า “ประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์” ที่เมื่อผู้สร้างหนังได้บรรลุถึงจุดสูงสุดแล้ว ไม่ช้าเขาก็จะตกไปอยู่ในจุดที่ต่ำสุดนั่นเอง Quentin Tarantino มีความสุขกับอาชีพการงานของเขา และภูมิใจกับผลงานทุกชิ้นที่เขาได้สร้างขึ้น ถึงแม้จะไม่ถูกใจแฟน ๆ ที่เขาเลือกที่จะอำลาวงการ และบอกว่าหนังเรื่องต่อไปจะเป็นหนังเรื่องสุดท้ายของเขา แต่ท้ายที่สุดแล้ว เขาได้ตัดสินใจไปแล้ว ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม หากจะเปลี่ยนใจ ก็มีเพียงเขาเท่านั้นแหละที่ทำได้ เขาบอกว่า มรดกที่เขาได้ทิ้งไว้ให้กับวงการหนัง สิ่งนี้สำคัญกว่าการที่เขาจะสร้างผลงานใหม่ ๆ ออกมาเสียอีก

ในเวลาเดียวกัน การที่เขาประกาศออกมาว่า โปรเจกต์ต่อไปจะเป็นโปรเจกต์สุดท้ายของเขา นั่นอาจสร้างความกดดันให้ตัวเขาเองเป็นอย่างมาก ต้องแบกรับทั้งความคาดหวัง และทำให้เขาจำเป็นต้องทำให้หนังเรื่องสุดท้ายนี้ เป็นหนังที่เรียกได้ว่า อยู่ในจุดสูงสุดของเขาในวงการหนังอย่างแท้จริง ตัวอย่างมีให้เห็น หากผู้กำกับ Don Siegel เลือกที่จะยุติอาชีพของเขา หลังจากการกำกับหนังเรื่อง Escape from Alcatraz ในปี 1979  อาจจะเป็นเรื่องที่ดีก็ได้ การรีบูทหนังเรื่อง Reservoir Dogs ของ Tarantino มันเป็นเหมือนกันจบหน้าที่ของเขา ในฐานะผู้กำกับ จากหนังเรื่องที่ทำให้เขาเกิดขึ้นมา ถึงจะเป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่เราจะได้เห็นผู้สร้างหนังในตำนานคนหนึ่งในวงการหนังจบบทบาทของเขาลง แล้ววิ่งด้วยเป็นการรีบูทหนังที่ผู้ชมเคยดูมาแล้ว ผู้ชมส่วนใหญ่ก็คาดหวังให้หนังเรื่องสุดท้ายของเขาเป็นหนักใหม่ แล้วยิ่งหนังสามเรื่องล่าสุดของเขา ออกมาในแนวหนังย้อนยุคด้วย แฟน ๆ ก็คิดว่า คงจะดีไม่น้อยถ้าได้เห็นผลงานเรื่องสุดท้ายของเขา เป็นหนังที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน Tarantino ยังมีความชื่นชอบต่อหนังสยองขวัญ และยังเคยพูดว่าอยากจะทำขึ้นมาอีกด้วย การที่จะให้หนังสยองขวัญเป็นหนังเรื่องสุดท้ายของเขา ก็เป็นอะไรที่ดีไม่น้อยเหมือนกันนะครับ