หลังจากที่รอมานาน ในที่สุดตัวอย่างแรกของหนังเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings หรือในชื่อภาษาไทย “ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์” ก็ถูกปล่อยออกมาให้ชมกันเสียที ซึ่งหนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหนัง Marvel Cinematic Universe หรือ MCU เฟสที่ 4 ที่เราจะได้ดูกันในปีนี้ หลังจากที่เลื่อนฉายหนังในเฟส 4 มาแล้วหลายเรื่อง อย่าง Black Widow ที่เลือนแล้วเลื่อนอีก ในที่สุดเราก็ได้ดูกันเสียที วันนี้ผมจะพาทุกคนไปรู้จักฮีโรเอเชียสายกังฟู ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น Master of Kung Fu กันครับ ทั้งเนื้อเรื่องในหนังเอง รวมไปถึงเนื้อเรื่องในหนังสือการ์ตูนด้วยครับ

เรื่องราวในหนังสือการ์ตูน Shang-Chi ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1973 ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน Special Marvel Edition เล่มที่ 15 เป็นลูกชายของวายร้ายชาวจีนชื่อ Fu Manchu ความน่าสนใจของตัวละครนี้คือ แต่เดิมชื่อ Fu Manchu เป็นชื่อวายร้ายที่ถูกสร้างขึ้นเป็นงานวรรณกรรมของ Sax Rohmer เนื่องจากเป็นวายร้ายที่ค่อนข้างมีเสน่ และมีชื่อเสียงมาก ชื่อนี้จึกถูกนำไปดัดแปลง แล้วใช้เป็นตัวละครวายร้ายของผลงานหนัง หนังสือ หรือแม้แต่การ์ตูนหลาย ๆ ครั้ง Marvel ก็ทำแบบนั้นกับตัวละคร Fu Manchu แต่ท้ายที่สุดแล้วก็มีปัญหาด้านลิขสิทธิ์ จึงเปลี่ยนตัวพ่อของ Shang-Chi เป็น Zheng Zu ตัว Zheng Zu เองจึงมีความคิดอยากผลักดันลูกชายให้เป็นวายร้ายแบบตน จึงให้ลูกชายฝึกศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่ยังเด็ก จนกระทั่ง Shang-Chi เติบโตขึ้นพอที่จะรู้ความ ได้รับรู้ความจริงว่าพ่อของตนเป็นวายร้าย เขาจึงตั้งปณิธานว่า จะยืนคนละฝั่งกับพ่อ และจัดการองค์กรวายร้ายของพ่อให้ได้

Simu Liu in Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings

ด้วยความสามารถด้านศิลปะการป้องกันตัวระยะประชิดที่โดดเด่น ทำให้ตัว Shang-Chi เองได้มีโอกาสเข้าร่วมกับกลุ่มฮีโรหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น Avengers, Secret Avengers, Marvel Knight และอีกหลายต่อหลายกลุ่ม แม้แต่ในปัจจุบันเอง ตัว Shang-Chi ยังคงมีบทบาทสำคัญในจักรวาลคอมมิคเป็นอย่างมาก นอกจากมีบทบาทด้านการต่อสู้ในเหตุการณ์สำคัญหลายเหตุการณ์ เขายังมีส่วนในการฝึกฝน เรียกได้ว่าเป็นอาจารย์ของฮีโรหลาย ๆ คนอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น Spider-Man หรือแม้แต่มนุษย์กลายพันธ์สุดโหดอย่าง Wolverine

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings The Rings

เนื้อเรื่องในหนังจะแตกต่างออกไป จะว่าด้วย Shang-Chi ที่เติบโตขึ้นมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เป็นสถานเลี้ยงเด็กที่ฝึกฝนเด็ก ๆ ในเรื่องของวิชาการต่อสู้ระยะประชิด โดยมีเจ้าของ ผู้เปรียบเสมือนเป็นพ่อของเหล่าเด็ก ๆ คือ “แมนดาริน” ตัวละครนี้เคยถูกกล่าวถึง เกือบจะได้เป็นตัวร้ายหลักในหนัง Iron Man 3 ไปแล้ว แต่ท้ายที่สุดแล้วตัว Shang-Chi ก็หนีออกมาจากสถานที่แห่งนี้ นั่นทำให้เขาถูกตามล่าโดยแมนดารินผู้เปรียบเสมือนพ่อ หลายปีต่อมาพวกเขาทั้งสองได้พบกันอีกครั้ง แมนดารินจึงได้ยื่นข้อเสนอบางอย่างให้ Shang-Chi พร้อมกับรับปากว่า จะให้เงินและมอบอำนาจให้กับ Shang-Chi อีกทั้งยังสัญญาว่าจะเลิกไล่ล่าเขา ข้อเสนอนั้นคือการเข้าร่วมในการต่อสู้ การประลองกับเหล่าผู้มีพลังพิเศษ

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings Fight Scene

หนังเรื่องนี้มีความน่าสนใจอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการที่มีนักแสดงชาวเอเชียเกือบจะทั้งเรื่อง นั่นทำให้อดคิดไม่ได้ว่าอาจจะเจาะตลาดในแผ่นดินใหญ่อย่างประเทศจีน เราได้เห็นตัวอย่างจากการใช้นักแสดงผิวสีแทบทั้งเรื่องในหนัง Black Panther มาแล้ว เหตุเพราะในประเทศจีนเรียกได้ว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกาเลยทีเดียว ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือ เราเคยได้เห็นฮีโร่ที่ใช้ศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่ามาแล้ว อย่างเช่น Iron Fist หรือแม้แต่ Luke Cage แต่ทั้งหมดนั้นทางสตูดิโอ Marvel เลือกที่จะให้อยู่แต่ในซีรี่ส์เท่านั้น น่าสนใจที่ตัว Shang-Chi ที่เป็นฮีโรสายเดียวกัน สามารถขึ้นมาอยู่บนจอภาพยนตร์ได้ อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของหนังในจักรวาลหลัก Marvel Cinematic Universe หรือ MCU ในเฟสที่ 4 อีกด้วย เหตุใดจึงต้องเป็นซูเปอร์ฮีโรคนนี้ หรือในภายภาคหน้าเขาจะมีส่วนสำคัญในจักรวาลหนัง และทิศทางของ MCU เฟสนี้จะเป็นอย่างไร อยากให้ทุกคนรอติดตามดูได้ใน Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ที่เราจะได้ดูกันในวันที่ 2 กันยายนนี้ ไม่นานเกินรอแน่นอน