ในช่วงหลายปีมานี้ ทาง Disney ได้หยิบหนังแอนิเมชันเจ้าหญิงหลายต่อหลายเรื่อง มาทำใหม่ในเวอร์ชัน Live Action หรือเวอร์ชันคนแสดง ตั้งแต่เรื่อง Cinderella, Beauty and the Beast มาจนถึงหนังเรื่อง Mulan นี้ ที่ในบ้านเราความจริงมีคิวฉายตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว อันที่จริงมีการฉายไปแล้วด้วย แต่แทนที่จะได้อยู่ในโรงหนังนานหน่อย กลับต้องมีการปิดโรงหนัง เนื่องจากเชื้อไวรัสระบาด มาครั้งนี้ผมเลยมีโอกาสได้ดู Mulan ทางสตรีมมิง Disney+ Hotstar เอาเสียเลย วันนี้จะชวนทุกคนมาดู Mulan กันครับ

Yifei Liu in Mulan

Mulan เวอร์ชันนี้ เป็นเหมือนการนำมาทำใหม่ ตั้งแต่ในเวอร์ชันของปี 1998 เรื่องราวใน Mulan ดูไปแล้วก็เหมือนเรื่องราวของนิทานพื้นบ้านเก่าแก่ของจีนเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องราวของหญิงสาวชาวจีนคนหนึ่ง ที่รู้ว่าตนเองเกิดมาแตกต่าง ผิดแผกจากหญิงสาวคนอื่นทั่วไป ถึงแม้ร่างกายจะเป็นหญิง แต่จิตใจและวิญญาณนั้นเสาะแสวงหาการผจญภัย และเปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญ เฉกเช่นความกล้าหาญของทหารหาญสมัยนั้น เนื่องจากมีข้าศึกบุก และต้องการจะยึดครองแผ่นดินจีน นั่นทำให้ทางการได้เรียกตัวให้ทุกบ้าน ส่งชายหนึ่งคนเข้าร่วมออกรบ เนื่องจากบ้านของ Mulan ไม่มีลูกชาย ตัวแทนของบ้านจึงจำต้องเป็นพ่อ เมื่อเป็นแบบนั้นเอง Mulan จึงได้ฝืนความเป็ยจริง แอบหนีพ่อและครอบครัว ปลอมตัวเป็นชาย เพื่อเป็นัวแทนครอบครัวออกรบ และนี่คือเรื่องราวของวีรสตรี Mulan กับการเผชิญทั้งศึกใหญ่ภายนอก และการต้องต่อสู้กับตนเองภายในจิตใจ

Yifei Liu and Yoson An in Mulan

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า ผมเองไม่เคยมีโอกาสได้ดู Mulan เวอร์ชันการ์ตูนของปี 1998 ตรงนี้ผมว่าเป็นข้อดีอยู่เหมือนกัน เพราะจะได้ไม่แอบเอามาเปรียบเทียบกัน แล้วอีกอย่าง อาจจะเพิ่มความสนุกให้กับการดู Mulan เวอร์ชันนี้ด้วย อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องบอกก็คือ ผมอยากให้ดูเรื่อง Mulan นี้ในแง่ของหนัง ที่ให้ความบันเทิงและคติสอนใจจริง ๆ อย่าได้เอามาเปรียบเทียบกับเรื่องราวจริงในประวัติศาสตร์ หรือวิธีคิดของคนในยุคนั้นเด็ดขาด เพราะดูเหมือนจะห่างไกล และเป็นไปไม่ได้อย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น การที่สังคมในสมัยนั้นยอมให้ผู้หญิงเข้าร่วมต่อสู้ในสงครามอะไรแบบนั้น ซึ่งในยุคนั้นเรียกว่า เป็นสังคมชายเป็นใหญ่แบบสุด ๆ ไปเลย และในอีกหลายเรื่องเลยที่มันดูไม่ได้ (ถ้าจำไม่ผิดช่วงที่หนังเรื่องนี้ออกมาใหม่ ๆ ก็มีดรามาเรื่องแบบนี้อยู่เยอะ)

Jason Scott Lee in Mulan

ผมเองมองว่า Mulan เป็นหนังที่งดงามเหลือเกิน ส่วนตัวคิดว่า Mulan เวอร์ชันนี้ ได้ทิ้งความเป็นการ์ตูนจนหมดสิ้น และเปลี่ยนเป็นหนังดี ๆ ร่วมสมัย ที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่แตกต่างกับตำนานและเรื่องราวก่อนจะมาเป็น Mulan หนังพาเราไปรู้จักเธอในทุกแง่มุม เรื่องราวในวัยเด็ก สิ่งที่เธอเป็น และความคาดหวังของครอบครัว และสังคมในสมัยนั้น ถึงจะดูเหมือนมีความดรามา และดูสมจริงผิดกับการ์ตูนเวอร์ชันก่อน แต่ Mulan ก็ไม่ได้เป็นหนังซีเรียสซะทีเดียว ยังมีความแฟนตาซีผสมอยู่ภายในด้วย ตามสไตล์ของหนัง Disney ดังนั้นจะเรียกว่า ทำออกมาให้ผู้ใหญ่ดูก็ไม่ได้เสียทีเดียว เพราก็ยังมีความที่ดูได้ทุกวัย ถ้าพูดให้ถูก ต้องบอกว่าเป็นหนังครอบครัวมากกว่า

หากเทียบกับเจ้าหญิงตามขนบแล้ว Mulan เรียกว่า เป็นเจ้าหญิงอีกหนึ่งคน (และหนังอีกหนึ่งเวอร์ชัน) ที่มีความผิดขนบของเจ้าหญิง ที่ต้องมีเจ้าชาย มีเรื่องราว และคาแร็กเตอร์อันไร้เดียงสาอยู่บ้าง อย่างว่าครับ บริบทของสังคม และโลกยุคใหม่ ทำให้มุมมองของคนต่อเจ้าหญิงในเทพนิยายเปลี่ยนไปมาก เราได้เห็นกันไปแล้วมากมาย ตั้งแต่ Moana ลามมาจนถึง Raya จาก Raya and the Last Dragon ซึ่งความร่วมสมัยนี้เองก็เกิดขึ้นกับ Mulan ในเวอร์ชันนี้ด้วย ซึ่งผมว่ามันดีเยี่ยมจริง ๆ

Donnie Yen and Yifei Liu in Mulan

Mulan นอกจากจะนำเสนอให้เราได้เห็นถึงเรื่องราว และความแฟนตาซีในเรื่อง นอกจากนั้น ยังทำให้เราได้เห็นถึงบริบทของสังคมจีนสมัยก่อน (ถึงจะบอกให้มองเป็นหนังเอาสนุกไปเลย แต่เรื่องนี้สะท้อนออกมาค่อนข้างชัดเจน) อาจจะไม่ใช่แค่จีน แต่รวมถึงหลาย ๆ ที่แถบเอเชียเราด้วย ที่มองผู้หญิงว่า ยังเป็นเพศที่ต้องได้รับการปกป้องจากผู้ชาย มีหน้าที่อย่างเดียวเพียงออกเรือน และเป็นภรรยาที่ดี Mulan แสดงให้เห็นในทางตรงข้าม และกำลังบอกว่า ผู้หญิงก็มีพลัง และความกล้าหาญ ไม่แพ้ชายใด อีกสิ่งหนึงน่าจะผูกกับบ้านเราได้ง่าย นั่นคือเรื่องของครอบครัว ความกตัญญูยังคงเป็นคุณธรรม หรือสิ่งที่ประเทศแถบบ้านเราให้ความสำคัญ ตั้งแต่อดีต จนถึงตอนนี้ คำว่า “กตัญญู” นี้ ก็ยังมีความสำคัญ กับบริบททางสังคมเราอยู่

Gong Li in Mulan

เหนือสิ่งอื่นใด Mulan ยังเป็นหนังที่เยี่ยมยอด ไม่ถึงกับเยี่ยมยอดที่สุด แต่ก็เป็นหนังที่เยี่ยมยอดเรื่องหนึ่ง มีทุกอารมณ์ให้คุณได้สัมผัส และทำให้น้ำตาซึมได้บ้างเหมือนกัน ทั้งยังแฝงไปด้วยเรื่องราว และแง่คิดเตือนใจ ตามแบบที่หนัง Disney เป็น สิ่งนี้เป็นเสน่ห์ของหนัง Disney และยังคงเป็นเสน่ห์อีกเรื่อย ๆ ไป หากคุณต้องการหาหนังดี ๆ สักเรื่องดู Mulan ก็เป็นคำตอบได้เหมือนกัน อ้อ เกือบลืมบอกไป อย่างที่รู้กันดีว่า เพลงประกอบก็เป็นส่วนสำคัญของหนังเจ้าหญิง Disney เหมือนกัน ของเรื่อง Mulan คงหนีไม่พ้นเพลง Reflection จะบอกว่า ของเวอร์ชันนี้ก็เยี่ยมยอดไม่แพ้เวอร์ชันเก่าเลย และทำให้เราอินไปกับเรื่องได้มากเลยครับ หาดูได้แล้วครับ ทาง Disney+ Hotstar