ปิศาจทะเลจากหนังแอนิเมชันเรื่อง Luca มีคว่มคล้ายกับสัตว์ประหลาดในหนังแอนิเมชันเรื่อง Monsters, Inc. อาจมีความเป็นไปได้ว่า ตัวละครทั้งสองนี้มีที่มาที่ไปเหมือนกัน

Jacob Tremblay in Luca

ปิศาจทะเลในหนังแอนิเมชันเรื่องล่าสุดของ Pixar อย่างเรื่อง Luca อาจมีต้นกำเนิด และบทบาทมากกว่าที่เห็นแค่ในหนัง แต่เป็นในจักรวาลแอนิเมชัน Pixar หากดูจากในหนัง ดูเหมือนว่าปิศาจทะเลนี้จะถูกขับไล่ให้ลงไปอยู่ใต้ทะเล และมีความหวาดกลัวต่อมนุษย์ จากเหตุการณ์นี้ก็ทำให้นึกถึงหนังแอนิเมชันเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งของ Pixar อย่างเรื่อง Monsters, Inc. ความบังเอิญนี้เองอาจจะเป็นนัย ที่แสดงให้เราเห็นว่า ปิศาจทะเลจาก Luca อาจมีต้นกำเนิดมาจากหนังเรื่อง Monsters, Inc.

Luca เล่าเรื่องของปิศาจทะเลวัยรุ่นขี้อาย ที่มีความฝันว่าสักครั้งจะได้ขึ้นไปบนผิวน้ำ ไปที่โลกมนุษย์ เรียนรู้วิถีชีวิตของพวกเขา ได้เดินทางทั่วโลกและได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ในที่สุด Luca ก็ได้ขึ้นไปบนผิวน้ำ จากการชักชวนของเพื่อนปิศาจทะเล Alberto จากเหตุการณ์นี้เองทำให้ Luca ได้ค้นพบว่า ตนเองที่เป็นปิศาจทะเลสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้ หากตัวแห้ง และขึ้นมาบนผิวน้ำ เด็กชายทั้งสองได้สัมผัสกับความเป็นมนุษย์ วิถีชีวิตและความฝัน ในเมืองเล็ก ๆ บริเวณชายฝั่งของประเทศอิตาลี การเดินทางออกผจญภัยของทั้งสองในหน้าร้องที่พวกเขาจะไม่มีวันลืมเลือนไปตลอดชีวิต แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องเก็บงำความลับ เรื่องเกี่ยวกับการเป็นปิศาจทะเลนี้ไว้ไม่ให้ใครรู้

แม้ว่าเหตุการณ์ใน Luca จะเป็นเหตุการณ์ใหม่ ที่ Pixar เพิ่งจะเล่า นั่นแสดงว่ามันเพิ่งเกิดขึ้น แต่ความขัดแย้งระหว่างมนุษย์และสัตว์ประหลาดในจักรวาลหนัง Pixar นั้นมีมานาน และเป็นส่วนที่สำคัญของหนัง Pixar เลยก็ว่าได้ เป็นธีมหลักของหนัง Pixar เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่ง อย่าง Monsters, Inc. หากจะพูดกันจริง ๆ Pixar ค่อนข้างมีความพิถีพิถันในเรื่องของการเชื่อมจักรวาลหนังเข้าด้วยกัน การเชื่อมโยงนี้เอง อาจเป็น Easter Egg หรือเบาะแส แสดงถึงการเชื่อมโยงกันของหนังสองเรื่องนี้ก็เป็นได้

หนังของ Pixar ทุกเรื่องเชื่อมโยงถึงกัน

Pizza Planet Truck

แม้ว่าจะไม่ได้รับการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการ แต่นักเขียน Jon Negroni ได้พัฒนาทฤษฎีหนัง Pixar อย่างละเอียดไว้ในปี 2013 เพื่ออธิบายการเชื่อมโยงของหนัง Pixar เอาไว้ ว่าแต่ละเรื่องมีการเชื่อมโยงกันอย่างไร จักรวาลขนาดใหญ่ของ Pixar โดยจักรวาลนี้มีการก่อกำเนิดขึ้นมาอย่างยาวนานแล้ว รวมไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอนาคตด้วย จากหนังเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 65 ล้านปีก่อน กับเหตุการณ์ในหนังเรื่อง The Good Dinosaur และ Monsters, Inc. ที่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอนาคตอีกหลายพันปีต่อมา พื้นฐานของหนัง Pixar นั้น จะพาเราไปพบกับการก่อกำเนิดจักรวาล ทั้งในช่วงยุคที่รุ่งโรจน์ และยุคล่มสลายของมวลมนุษยชาติ โดยตัวการคือบริษัทที่มีชื่อว่า Buy n Large ที่ปรากฏขึ้นในหนัง Wall-E การที่ทำให้โลกมีแต่สารพิษ อารยธรรมมนุษย์เก่าล่มสลาย นั่นทำให้ก่อกำเนิดโลกแห่งสัตว์และสิ่งไม่มีชีวิตยึกครองโลก (ของเล่นจาก Toy Story) กุญแจสำคัญที่ทำให้เกิดทฤษฎีที่ว่านี้ คือตัวละคร Boo จากหนังเรื่อง Monsters, Inc. หลังจากที่ Sully ทิ้งเธอไว้ในตอนท้ายของหนัง เธอจึงได้ทำภารกิจ ตามหาเขาอีกครั้ง เธอจดจำเวทมนต์ของประตูได้ และใช้มันเพื่อเดินทางข้ามเวลาในช่วงต่าง ๆ เพื่อค้นหาเขา Boo ทำแบบนี้มายาวนานมาก จนกระทั่งเธอแก่ชรา สิ่งนี้เชื่อมโยงกับแม่มดในหนังเรื่อง Brave ทฤษฎีหนัง Pixar หมุนเป็นลูปวงกลม มีทั้ง Easter Egg และข้อมูลอ้างอิงต่าง ๆ ในหนัง ท่คอยสนับสนุน และเชื่อมโยงเรื่องราวต่าง ๆ ในหนังเข้าด้วยกัน และทำให้เกิดจักรวาลหนัง Pixar ที่สมบูรณ์ขึ้นอย่างต่อเนื่อง Easter Egg ที่ค่อนข้างชัดเจน คือรถบรรทุก Pizza Planet จากหนัง Toy Story ที่ปรากฏในหนังของ Pixar เกือบจะทุกเรื่อง หนังบางเรื่องเลือกที่จะใช้ทฤษฎีที่แยบยลในการเชื่อมโยงหนังในจักรวาล Pixar เข้าด้วยกัน ตัวอย่างปิศาจทะเลใน Luca ค่อนข้างชัดเจนในเรื่องนี้

Monsters, Inc. กับตำนานต่าง ๆ และสัตว์ประหลาดที่ถูกขับไล่

Billy Crystal and John Goodman in Monsters Inc

จากหนังเรื่อง Monsters, Inc. ได้แสดงให้เราเห็นว่า ตำนานต่าง ๆ ที่ถูกพูดถึงในโลกมนุษย์ปัจจุบันนั้น เป็นเรื่องราวของสัตว์ประหลาด ที่ถูกมนุษย์ขับไล่ด้วยกันทั้งสิ้น ตัวอล่างเช่น Sully และ Mike ที่ถูกขับไล่ออกจาก Monstropolis ไปยังเทือกเขาหิมาลัย พวกเขาได้ติดต่อกับสัตว์ประหลาดที่ถูกขับไล่อีกตัวหนึ่ง ที่ถูกเรียกว่า Yeti ซึ่งเป็นมนุษย์หิมะที่ใคร ๆ ต่างรังเกียจ ในตอนนั้น Mike ได้มีการกล่าวถึงสัตว์ประหลาดที่ถูกเนรเทศอีกสองตัวด้วยเช่นกัน คือ Loch Ness และ Big Foot จากเหตุการณ์นี้แสดงให้เราเห็นว่า สัตว์ประหลาดที่ถูกขับไล่นั้นได้กลายเป็นเรื่องเล่าและตำนานของมนุษย์ไป จากทฤษฎีนี้ได้เพิ่มความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์ประหลาดมากขึ้นในหนัง อย่างใน Monsters, Inc. กับบริษัทที่ทำหน้าที่หลอกให้มนุษย์กลัว หากสัตว์ประหลาดตัวไหนถูกจับได้ และไม่สามารถทำให้มนุษย์กลัวได้นั้น จะต้องถูกขับไล่ออกไป เช่น Abominable Snowman ที่ถูกขับไล่ให้ไปอย่กลางดินแดงหิมะ เหตุนี้จึงต้องอาศัยอยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ ในที่ซ่อนตัวตลอดเวลา แต่ถึงอย่างนั้นก็มีตำนานเรื่องเล่าเกี่ยวกับเขา นั่นทำให้ความสัมพันธ์ของมนุษย์กับสัตว์ประหลาดแน่นแฟ้นมากขึ้น มนุษย์หวาดกลัว และพูดถึงสิ่งที่สัตว์ประหลาดเหล่านี้ทำได้

สัตว์ประหลาดเกรงกลัวมนุษย์ มนุษย์เกรงกลัวสัตว์ประหลาด

Jack Dylan Grazer in Luca

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความคล้ายคลึงกัน ระหว่าง Luca กับ Monsters, Inc. เรื่องเล่าของปิศาจทะเลก็เป็นตำนานที่ปรากฏในหนังเรื่อง Luca ด้วย ชาวเมือง Portorosso ต้องการที่จะล่าเหล่าสัตปิศาจทะเล อย่างพวกของ Luca และ Alberto แน่นอนว่าสัตว์ประหลาดเหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะพบเจอกันได้ง่าย ๆ แต่เหล่าปิศาจทะเลก็รับรู้ได้ ถึงความเกลียดชังที่มนุษย์มีต่อพวกเขา ทำให้เหล่าปิศาจทะเลจะเป็นต้องอาศัยอยู่ลึกลงไปในมหาสมุทร เช่นเดียวกับในหนังเรื่อง Monsters, Inc. สิ่งนี้ทำให้พวกเขาหวาดกลัวมนุษย์ และยังมีความรังเกียจมนุษย์อยู่บ้างด้วย (ตรงนี้มี Spoil Luca) เราจะเห็นได้จากในฉากที่พ่อและแม่ของ Luca ขึ้นมาตามหาตัวเขาในเมือง การขึ้นมาบนบกและตัวแห้ง นั่นทำให้พวกเขาได้กลายร่างเป็นมนุษย์ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าพวกเขาไม่ได้พอใจกับรูปร่างหน้าตาแบบนี้ ในตอนจบของ Luca เราจะเห็นตอนที่ทั้ง Luca, Alberto และพ่อแม่ของ Luca เผยร่างปิศาจทะเลต่อหน้าทุกคน นั่นทำให้ชาวเมืองเกิดความกลัวต่อพวกเขา ซึ่งมันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ นั่นก็ทำให้เรานึกถึงหนังเรื่อง Monsters, Inc. ผู้ชมคาดหวังหรือเดากันว่ามนุษย์จะกลัวสัตว์ประหลาดอยู่ฝ่ายเดียว แต่ในทางกลับกัน สัตว์ประหลาดก็เกรงกลัวมนุษย์ด้วยเช่นเดียวกัน

ทฤษฎีปิศาจทะเลตัวแรกถูกขับไล่

Luca Sea Monster

จากการวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมด แสดงให้เราเห็นเป็นอย่างดีว่า ปิศาจทะเลจาก Luca นั้น อาจเป็นสัตว์ประหลาดที่ถูกขับไล่ออกมาจากโลกของ Monsters, Inc. ในฐานะที่เป็นหนังที่อยู่ในจักรวาลของ Pixar เหมือนกัน นั่นทำให้ Luca ถูกเชื่อมโยงกับทฤษฎีและโลกของ Pixar อัตโนมัติ นี่เองเป็นหลักฐานและเป็น Easter Egg บางส่วน เฉกเช่นเดียวกับหลายสิ่งที่เป็นเสมือนไอคอนสำคัญของหนัง Pixar อย่างลูกบอล Luxo หรือรถบรรทุก Pizza Planet ที่แอบซ่อนอยู่ในหนังของ Pixar เรื่องก่อน ๆ ด้วยที่ว่าหนังเรื่อง Luca มีสัตว์ประหลาดเป็นศูนย์กลางของเรื่องราว นั่นจึงเป็นอะไรที่ค่อนข้างสมเหตุสมผล ที่ Luca จะเชื่อมโยงและเล่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ Monsters, Inc. อยู่บ้าง เรื่องราวของปิศาจทะเลเป็นตำนานเรื่องเล่าของมนุษย์มานานแสนนาน จากข้อมูลที่กล่าวมาเกี่ยวกับ Monsters, Inc. น่าจะเป็นอะไรที่สมเหตุสมผล หากเราจะสันนิษฐานว่า ปิศาจทะเลเหล่านี้ถูกขับไล่ออกจาก Monstropolis แล้วได้มาอยู่ในทะเลแถบอิตาลี หากมีการเชื่อมโยงแบบนี้น่าจะเป็นประโยชน์อย่างมากกับหนังทั้งหมดของ Pixar เพราะมันทำให้โครงสร้างที่ใช้ร่วมกันของหนังทั้งหมดมีความลึกซึ้งยิ่งขึ้น หากจะยกตัวอย่างจักรวาลหนังที่ใช้โครงสร้างร่วมกัน และมีความลึกซึ้งอยู่ในตัว ก็คงต้องยกให้จักรวาลหนัง Marvel ที่ได้ใช้โครงสร้างจักรวาลร่วมกันมากว่าทศวรรษแล้ว หากจะเทียบกันแล้ว Pixar ถึงจะเกิดขึ้นมานานกว่า แต่ก็ไม่ได้เชื่อมโยงจักรวาลหนังของตนเทียบเท่า Marvel แม้ว่าการผูกโยงจักรวาลของ Marvel จะน่าประทับใจสักเพียงใด แต่อย่าลืมว่า Pixar ได้หย่อนทฤษฎีและ Easter Egg ของตนเองให้เราได้คิดกันมากว่า 20 ปีแล้ว และ Luca เองก็เป็นตัวอย่างล่าสุดของความสร้างสรรค์ และทฤษฎีใหม่ให้เราได้ขบคิดกัน ไม่เพียงแค่หนังที่ให้เราได้ดูกันอย่างเพลิดเพลิน