ช่วงนี้หากคุณกำลังมองหาอะไรเบา ๆ ดู ผมขอแนะนำการ์ตูนหนึ่งเรื่องใน Netflix ที่ไม่รู้ว่าทำไม ช่วงนี้ค่อนข้างถูกพูดถึง และเป็นกระแสอย่างมาก กับ Rick and Morty การ์ตูนสองคู่หูตาหลาน ที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กเลยแม้แต่นิดเดียว ภายในแฝงไปด้วยประเด็นหนัก ๆ และตลกร้ายอยู่มาก วันนี้ผมจะชวนทุกคนมารู้จักกับ Rick and Morty กันครับ

Spencer Grammer and Justin Roiland in Rick and Morty

Rick and Morty เป็นการ์ตูนที่ไม่ใช่การ์ตูนสำหรับเด็ก เล่าถงเรื่องราวของ Rick Sanchez ชายชราผู้มีปัญหาด้านอารมณ์ ขี้เมา ติดเหล้า และเป็นคนบ้า แต่ก็เป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ ที่สามารถเดินทางข้ามมิติได้ ได้กลับคืนสู่ชีวิตของลูกสาว Beth หลังจากหายไปนานกว่า 20 ปี หลังจากการกลับมาในครั้งนี้ Rick ได้พบว่า Beth ได้แต่งงานกับ Jerry ชายผู้ไร้ความสามารถ ตกงาน และน่าอดสู ทั้งคู่มีลูกสองคน คนโตคือ Summer เป็นพี่สาว วัยรุ่นหัวรั้น ที่ต้องการที่จะเป็นที่รักของเหล่าเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน และอีกคนคือ Morty ลูกคนเล็ก น้องชายของ Summer เป็นเด็กดี ค่อนข้างขี้กังวล เรื่องราวใน Rick and Morty เป็นเรื่องราวการผจญภัยในมิติต่าง ๆ ที่แสนวุ่นวายของสองตาหลาน บางครั้งก็เป็นการผจญภัยของทั้งครอบครัว ความวายป่วงและวุ่นวายกำลังจะเกิดกับครอบครัวนี้

Spencer Grammer and Justin Roiland in Rick and Morty 2

อย่างที่บอกครับ Rick and Morty ถึงจะเป็นการ์ตูนแอนิเมชันก็จริง แต่ไม่ใช่การ์ตูนสำหรับเด็กเลย Rick and Morty ออกฉายครั้งแรกในปี 2013 ทางช่อง Adult Swim ของสหรัฐอเมริกา ในช่วงเวลาดึก ๆ ซึ่งทางเมืองนอก Rick and Morty เป็นกระแส และมีแฟน ๆ ที่ชื่นชอบเป็นอย่างมาก จนทาง Netflix ได้นำ Rick and Morty เข้ามาฉายในบ้านเรา นั่นทำให้ Rick and Morty มีกระแสขึ้นมาในบ้านเรา ตั้งแต่เมื่อนานมาแล้วจนถึงตอนนี้ ด้วยมุกตลกที่มีการเสียดสีสังคม มุกออกจะผู้ใหญ่สักหน่อย บางอันก็ออกไปทางเหยียดเพศ หรือเหยียดเชื้อชาติ (คาดว่าแฟน ๆ คงไม่ถือสา ออกจะชอบเสียด้วยซ้ำ) ตามสไตล์ของการ์ตูนฝรั่ง ที่เหมือนจะเป็นตอน ๆ จบไปไร้สาระ แต่ที่จริงแล้ว แฝงไปด้วยอะไรหลาย ๆ อย่างเลย ทั้งประเด็นที่ค่อนข้างลึกซึ้ง และประเด็นอะไรที่เป็นมุกลึก ๆ ด้วย

Sarah Chalke, Spencer Grammer, Chris Parnell, and Justin Roiland in Rick and Morty

ถึงจะดูเหมือนเป็นการ์ตูนที่จบในตอน แต่ที่จริงแล้วก็มีเนื้อเรื่องอยู่เหมือนกันนะ บางตอนก็เป็นอะไรที่ส่งผลกระทบใหญ่ให้กับทั้งเรื่องเลย แต่ Rick and Morty ก็ไม่สนใจ ยังคงดำเนินเรื่องต่อแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้น หากใครจะดู Rick and Morty ก็คงต้องดูเอาฮาจริง ๆ มุกของเขาดีนะครับ ดีมากเลย แต่ถึงจะเน้นฮาก็จริง ก็มีบางตอนเหมือนกัน ที่ซึ้งเรียกน้ำตาได้อยู่นะ บางตอนก็มีการพูดถึงหนังหรือเทรนด์ต่าง ๆ ในตอนนั้น ๆ เรียกว่าแฝงไปด้วย Easter Egg เอาไว้เยอะมาก มีการล้อเลียนหนังสือหรือหนังต่าง ๆ ไว้มากด้วย อย่างตอนหนึ่งในซีซั่นแรกของ Rick and Morty ได้มีการล้อเลียนถึงหนังเรื่อง Inception ที่ Rick กับ Morty ได้เข้าไปในฝันของครูของ Morty เพียงเพื่อที่จะให้ครูให้เกรดเอกับ Morty โดยได้มีการเข้าไปในฝัน แล้วเข้าไปในฝันอีกหลาย ๆ ครั้ง เรียกว่าฝันซ้อนฝันไปเรื่อย ๆ เหมือนใน Inception นอกจากนี้ยังมีการล้อเลียนอะไรอีกมาก

Justin Roiland in Rick and Morty

การ์ตูนของฝรั่งนั้น ตัวละครแต่ละตัวไม่ได้กลวงเปล่า ถึงแม้จะดูไร้แก่นสารไปเรื่อย ๆ แต่ทุกตัวละครค่อนข้างจะมีประเด็นอะไรให้พูดถึงอยู่มาก อย่างเช่นตัวละคร Rick Sanchez ที่ดูเผิน ๆ ก็เป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่ติดเหล้า อารมณ์ร้าย ดูไปก็ไม่ได้สนใจหลาน ๆ เท่าไหร่นัก ทั้ง Morty และ Summer ยังมีตอนหนึ่งที่ Rick เคยบอกเอาไว้ว่า หลาน ๆ ของเขาจะตายก็ไม่เป็นไร เพราะมีหลาน ๆ จากมิติอื่นให้สับเปลี่ยนอีกเยอะ หรือแม้แต่ในหลาย ๆ ครั้งที่พฤติกรรมของ Rick ดูเหมือนไม่ได้ใส่ใจความรู้สึกของครอบครัวเองเสียเลย แต่ที่จริงแล้ว ทุกครั้งที่ครอบครัวมีปัญหา Rick จะเข้าไปช่วยเสมอ หลายครั้งที่เราได้เห็น Rick เสียสละเพื่อครอบครัว และเข้าเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยหลาน ๆ ของเขาไว้ ถึงจะบอกว่า หลาน ๆ มีให้สับเปลี่ยนอีกเยอะ แต่เอาเข้าจริง Rick ก็รักหลาน ๆ ทั้งสองคนนี้ คนที่ร่วมผจญภัยไปทุกที่กับ Rick นั่นแหละ ไม่ยอมหาที่ไหนมาแทนหรอก

Justin Roiland and Gillian Jacobs in Rick and Morty

ต่อมา Rick and Morty ให้อะไร หรือสอนอะไรกับเรา จากที่เราเห็นนั้น ไม่ว่าจะเกิดเรื่องวุ่นวายขนาดไหน ดาวระเบิด หรือมิติเวลาต่าง ๆ จบสิ้น แต่ Rick ก็จะช่วยครอบครัวของเขาเสมอ โดยเฉพาะกับ Morty หลานรัก ที่ Rick ยอมเสี่ยงทุกอย่างเพื่อช่วยเขา และการพาเขาไปร่วมผจญภัยอยู่เรื่อย ความรักในครอบครัว ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่แสดงอยู่ในการ์ตูนเรื่องนี้ด้วย นอกจากเรื่องของความตลกขบขันหรือมุกใต้สะดือ หรือมุกเสียดสีสิ่งต่าง ๆ Rick and Morty ทำได้ดีในเรื่องนี้เหมือนกันนะ

หากจะให้บอกกันตรง ๆ Rick and Morty เป็นการ์ตูนผู้ใหญ่ ที่คุณสมควรดูอย่างยิ่ง คุณจะได้พบกับความวายป่วง จนต้องหันมาคุยกับตัวเองว่า “นี่ฉันกำลังดูอะไรอยู่เนี่ย” แต่แล้วคุณก็ต้องดูไปเรื่อย ๆ แบบหยุดไม่ได้ สุดท้ายแล้วคุณก็จะหลงรัก Rick and Morty และครอบครัวสุดวุ่นวายนี้ อย่าลืมนะครับ อย่าให้เด็ก ๆ ดูเด็ดขาด กับเรื่อง Rick and Morty ทาง Netflix