ได้ดูกันเสียที เมื่อไม่กี่วันมานี้ ได้มีการนำเอาหนังแอนิเมชัน เรื่องที่โปรโมทกันมาตั้งนาน ในเครือของสตูดิโอ Pixar นำมาฉายลงสตรีมมิง Disney+ ซึ่งเป็นตัวแทนแอนิเมชันของค่าย ประจำปี 2021 (ค่ายหนัง Pixar จะปล่อยแอนิเมชันออกมาให้เราดูกันปีละหนึ่งเรื่อง เว้นปีที่แล้วที่มีการปล่อยออกมาให้ดูกัน 2 เรื่อง กับ Onward และ Soul) นั่นคือเรื่อง Luca โชคร้ายหน่อย ที่โปรแกรมฉายหนังของบ้านเรา เพิ่งจะถอด Luca ออกจากโปรแกรมฉายหนังโรงในเดือนนี้ ถ้าจะให้ชัวร์ก็คงต้องรอกันปลายเดือนนี้ กับการดูในสตรีมมิง Disney+ แต่ใครอยากรีบ หาดูก่อน (แบบผม) ก็สามารถหามาดูได้บ้าง (แต่ห้ามดูเถื่อนนะ) วันนี้ผมจะมาพูดถึง Luca กันครับ ก่อนอื่นขอบอกไว้ก่อน เนื้อหาในการรีวิวทั้งหมด No Spoil ครับ เพื่อไม่ให้เสียอรรถรสในการรับชม

Emma Berman and Jacob Tremblay in Luca

Luca เป็นเรื่องราวเล็ก ๆ ในเมืองเล็ก ๆ อันแสนงดงามของ Italy เมือง Rivera แต่เรื่องราวไม่ได้เริ่มต้นในเมือง มันเริ่มต้นขึ้นใต้น้ำ ลึกลงไปไม่มากจากแผ่นดิน กับปิศาจทะเลน้อย Luca Paguro (ให้เสียงโดย Jacob Tremblay) ที่แสนเบื่อหน่ายกับกิจวัตรเดิม ๆ ของตนเอง วันหนึ่งได้มีวัตถุปริศนาจากบนบกตกลงมา เป็นข้าวของของมนุษย์ Luca มีความสนใจใครรู้ขึ้นมาทันที แต่แม่ของเขาดันสั่งห้ามขึ้นไปบนบกเด็ดขาด เพราะเธอเชื่อว่ามนุษย์นั้นเลวร้าย แล้วก็จ้องแต่จะล่าพวกปิศาจทะเล แต่เราก็คงเดากันได้ว่าเกิดอะไรขึ้น ในที่สุด Luca ก็ได้ขึ้นไปเหนือน้ำ โดยการชักชวนจากเพื่อนใหม่ Alberto Scorfano (ให้เสียงโดย Jack Dylan Grazer) นี่คือเรื่องราวของทั้งสอง มิตรภาพ ความรัก รถเวสป้า และความฝันเล็ก ๆ ของเด็กน้อยสองคน ใน Luca

Jacob Tremblay and Jack Dylan Grazer in Luca

หนัง Pixar ทุก ๆ เรื่อง จะมีอารมณ์และโทนค่อนข้างชัดเจน ออกไปทางเรียกน้ำตา ทุกเรื่องราวนั้นสามารถทำให้เราร้องไห้ได้เสมอ ไม่ว่าจะเรื่องราวของความทรงจำในวัยเด็ก กับของเล่นที่เคยรักที่สุดใน Toy Story เรื่องราวของครอบครัว ที่ไม่ว่าจะไกลกันเพียงใด แต่สุดท้าย เราก็ยังคงจำกันได้ ใน  Coco หรือล่าสุด กับเรื่องราวของความฝัน กับความสุข และความหมายของการมีชีวิต ใน Soul เรื่องราวทั้งหมดต่างกัน แต่ Pixar ก็ได้ดึงเรา ให้อยู่ในอารมณ์ที่เขาต้องการให้เราเป็นได้ เรื่อย ๆ ไป เราติดกับดักน้ำตาของ Pixar กันตลอด ๆ (ผมติด) ใน Luca ก็เช่นกัน หากจะมีคำเปรยเรียกน้ำตาให้ Luca ผมขอใช้ประโยคที่ว่า “กับเรื่องราวของมิตรภาพ ความรัก และรถเวสป้า ใน Luca”

Jacob Tremblay in Luca

Luca ยังคงคอนเซปต์หนัง Pixar เอาไว้ครับ กับเนื้อเรื่องที่ดี เข้าใจง่ายในแบบแอนิเมชันครอบครัว มีคติสอนใจต่าง ๆ และตบท้ายด้วยฉากซึ้งเรียกน้ำตา หนังหลาย ๆ เรื่องของสตูดิโอนี้จะให้น้ำหนักของเรื่องเหล่านี้แตกต่างกัน บ้างก็ไปหนักที่ประเด็นเนื้อเรื่อง บ้างก็ไปหนักที่ฉากสนุก ๆ แล้วก็ไปลดทอนบางส่วนให้มีความสมดุลกันทั้งเรื่อง นี่เองน่าจะเป็นเหตุผล ที่ไม่ว่าหนังของ Pixar เรื่องไหน ๆ ก็ตามออกมา ถึงจะเล่นมุกเดิม ๆ หรือใช้ “สูตรสำเร็จ” แบบนี้ เราก็ไม่เบื่อกัน Luca มีบาลานซ์ในแบบของตัวเองอย่างชัดเจน หากเทียบเป็นเครื่องดื่ม ก็คงเป็นชาดอกไม้เบา ๆ ทั้งหมดเหมาะมาก สำหรับเด็ก ๆ ไปจนถึงผู้ใหญ่อย่างเรา เนื้อเรื่องใน Luca ไม่ได้หนักหน่วงสักเท่าไหร่ ไม่ได้รัวหมัดกระแทกเราแบบใหญ่ ๆ อย่างที่ Inside Out หรือ Soul ทำ แต่เป็นหมัดแย็บ แล้วใส่เอาความเป็น Pixar เข้าไป แต่ไม่ใช่ว่าเบา ๆ ไปทั้งเรื่องนะครับ ตรงไหนที่ควรชกหนักบ้าง Luca ก็ใส่เราเหมือนกัน ตรงนี้ผมชอบครับ หากดูจากโทนของหนัง ตั้งแต่เริ่มโปรโมท แบบนี้ถือว่าตรงตามที่เขาโปรโมทเอาไว้ครับ

Peter Sohn, Saverio Raimondo, and Lorenzo Crisci in Luca

อีกอย่างที่ดีงาม ไม่ใช่แค่ใน Luca แต่เป็นหนังทั้งหมดของ Pixar กับรายละเอียดทางงานภาพและงานเสียง Luca เก็บรายละเอียดตรงนี้ได้น่าประทับใจ (เช่นเคย) และสร้างเซอไพรส์ให้เราตลอด การสร้างปิศาจใต้น้ำออกมา และเก็บรายละเอียดของการเป็นปลาได้อย่างครบถ้วน หรือแม้แต่รายละเอียดต่าง ๆ ของมนุษย์ เมืองริมทะเลใน Italy ทำให้ผมสังเกตถึงกระ และเม็ดสีบนตัวของตัวละครได้เลยครับ ตรงนี้ต้องยกให้เขาจริง ๆ ดนตรีของ Luca ก็ดีครับ แต่อย่างที่บอกไป Luca จะออกไปทางบาง ๆ เบา ๆ เหมาะกับทุกคน ดนตรีก็ไปในแนวนั้นเหมือนกัน ไม่ได้กระชากอารมณ์ หรือดันให้เราถึงขีดสุดขนาดนั้น แต่เรียกได้ว่า ไปเสริมเรื่องราวมากกว่า

Jack Dylan Grazer in Luca

(ตรงนี้ไม่ใช่ Spoil แต่ใครอ่อนไหว กลัวว่าถ้าอ่านแล้วจะเดาเนื้อเรื่องออก ก็ข้ามย่อหน้านี้ไปก็ได้นะครับ) สิ่งที่ Luca กำลังบอกกับเรา มีหลายเรื่อง เรื่องแรกคือมิตรภาพเป็นสิ่งที่ดี มันทำให้เรามีความสุข และทำให้เรารู้จักการให้ และรู้จักที่จะรัก มิตรภาพที่ดีจะคงอยู่กับเราตลอดไป อีกเรื่องที่สำคัญคือ บนโลกใบนี้มีคนอยู่มาก เราแตกต่างกัน ทั้งที่มาและรูปลักษณ์ มีทั้งคนที่รัก และไม่รักเราในแบบที่เราเป็น ดังนั้น จงอยู่กับคนที่รักเราในแบบที่เราเป็นดีกว่า เพราะชีวิตนี้มันสั้น มันสั้นเกินกว่าจะอยู่ในที่ที่ไม่มีใครรักเราจริง ๆ

Jacob Tremblay and Jack Dylan Grazer in Luca

ดีงาม ตามที่กล่าวมาเลยครับ ใครรีบหน่อยก็หาทางดูกันได้นะครับ ทาง Disney+ แต่ถ้าใครไม่รีบ รอดูสิ้นเดือนนี้ ทาง Disney+ Hotstar รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน มีฉากเรียกน้ำตาด้วยนะ รอดูกันได้เลยครับ ไปพบกับความงดงามของ Luca กัน