เคยเป็นกันไหมเวลาที่คุณต้องการจะดูภาพยนตร์ซักเรื่อง กว่าจะหาหนังที่ต้องการดูได้ก็ใช้เวลาไปพอสมควร เผลอ ๆ มากกว่าเวลาดูหนังอีก ในวันนี้เราจึงมาแนะนำภาพยนตร์หลากหลายประเภทที่สามารถทำให้คุณทั้งระทึก อบอุ่นหัวใจ หรือแม้กระทั่งรู้สึกเศร้าเคล้าน้ำตาและสามารถรับชมได้ทาง Netflix จะมีเรื่องอะไรบ้างสามารถติดตามกันได้เลย

Enola Holmes (2020) เอโนลา โฮล์มส์  

เวลาที่ใช้ : 2 ชั่วโมง 4 นาที

ระดับความน่าดู : แนะนำให้ดูเรื่องนี้หากชีวิตคุณต้องการความสดใส 

เรื่องย่อ

เมื่อวันหนึ่งเอโนลา โฮล์ม (มิลลี่ บ็อบบี้ บราวน์) เด็กสาววัยสิบหกปีพบว่าแม่ของเธอได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เธอจึงเขียนจดหมายเพื่อขอความช่วยเหลือจากพี่ ๆ ทั้งสอง ซึ่งก็คือ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ (เฮนรี่ คาวิลล์) พี่ชายคนกลางและ ไมครอฟต์ โฮล์มส์ (แซม แคลฟลิน) พี่ชายคนโต โดยไมครอฟต์นั้นมีความต้องการให้เอโนลาเข้าเรียนโรงเรียนสอนมารยาทกุลสตรีเพราะเอโนลาในขณะนั้นเป็นเด็กผู้หญิงที่ดูทะโมนและไม่เข้ากับภาพกุลสตรีที่สังคมมีในขณะนั้น การผจญภัยของเธอจึงเริ่มต้นขึ้น เมื่อเอโนลาจำเป็นต้องหนีและออกเดินทางตามหาแม่ด้วยตัวเธอเอง

แม้ว่าเอโนลา โฮล์มเป็นตัวละครที่มีการสร้างขึ้นและในต้นฉบับนิยายชุดเรื่อง เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ไม่ได้ระบุว่าเขามีน้องสาว แต่คาแรคเตอร์และบทที่สร้างขึ้นทำให้ตัวละครเอโนลา โฮล์มส์ มีเสน่ห์และมีความโดดเด่น โดยเอโนลาเป็นตัวแทนของคนที่มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ได้ใช้ชีวิตให้เป็นไปตามที่สังคมบอกให้เป็น หากจะมีความขัดใจของแฟนหนังสือก็อาจจะเป็นเรื่องของบุคลิกของเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ซึ่งมีทั้งส่วนที่เหมือนและแตกต่างจากต้นฉบับ แต่หากดูเพื่อความบันเทิงแล้วเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ก็ไม่ได้เลวร้ายนัก (เป็นเชอร์ล็อกเวอร์ชันที่ดูเสน่ห์และเจ้าเล่ห์) ยังคงคาแรคเตอร์ที่ไม่แยแสต่อโลกและคำพูดคำจาที่แสนเย็นชา โดยรวมแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ได้มอบทั้งความสนุกในเรื่องของการสืบสวนสอบสวนและการผจญภัยของเอโนลา รวมถึงประเด็นสังคมที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดอย่างเปิดเผย

สรุปแล้ว Enola Holmes (2020) ภาพยนตร์ coming of age ที่กล่าวถึงประเด็นความไม่เท่าเทียม นอกจากนี้คาแรคเตอร์ตัวละครยังมีเสน่ห์ ทำให้เราร่วมลุ้นไปกับการเดินทางและการเติบโตของตัวละคร

To All the Boys I’ve Loved Before (2018) แด่ผู้ชายทุกคนที่ฉันเคยรัก

เวลาที่ใช้ :  1 ชั่วโมง 40 นาที

ระดับความน่าดู : เป็นภาพยนตร์รักโรแมนติกวัยใสหัวใจกุ๊กกิ๊กที่ไม่ได้มีความแหวกแนวอะไร แต่รับประกันความฟีลกู๊ดตลอดทั้งเรื่อง

เรื่องย่อ

จะเป็นอย่างไรเมื่อวันหนึ่งลอร่า จีน (รับบทโดย ลาน่า คอนดอร์) หญิงสาววัยมัธยมปลายพบว่าจดหมายรักทุกฉบับที่เธอเคยเขียนสารภาพรักให้กับชายหนุ่มที่เธอแอบหลงรักตั้งแต่เด็กจนโตถูกส่งไป(โดยน้องสาวของเธอเอง) เธอจึงต้องเตรียมตัวรับมือกับความลับที่ถูกเปิดเผยและความอับอายที่เหล่าผู้ชายที่เธอเคยแอบชอบนั้นไล่วงรู้ความลับเข้า โดยพื้นฐานแล้วลอร่านั้นเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจในตนเองและไม่กล้าที่จะเปิดเผยความในใจให้ใครรู้ การที่ความลับแตกในครั้งนี้จึงนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตของเธอและทำให้เธอมีความมั่นใจและกล้าตัดสินใจมากขึ้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนหวนคิดถึงรักแรกในตอนวัยรุ่น รวมถึงการแอบชอบใครซักคนแต่ไม่กล้าบอก โดยตัวเอกของเรื่อง ลอร่า จีนนั้นเป็นหญิงสาวช่างฝัน สังเกตได้จากจดหมายบอกรักที่เธอเขียนแถมยังจ่าหน้าซองถึงผู้รับอีกด้วย (ตรงจุดนี้อาจคาดคะเนได้ว่าลึก ๆ แล้วเธอก็ต้องการที่จะให้คนที่เธอแอบชอบรู้นั่นแหละ เพียงแต่ว่าเธอไม่กล้าส่ง) ถือว่าเป็นภาพยนตร์วัยรุ่นที่ทำให้หัวใจฟูไม่น้อย หากใครที่ต้องการรับชมภาพยนตร์ที่ไม่เครียดแนวรักใส ๆ บอกได้เลยว่าเรื่องนี้ตอบโจทย์สุด ๆ

Ocean’s 8 (2018)

เวลาที่ใช้ : 1 ชั่วโมง 50 นาที

ระดับความน่าดู : เป็นภาพยนตร์แนวปล้นสายชิลเน้นความมันส์ที่รวมตัวแม่เข้าไว้ด้วยกัน รวมถึงพล็อตที่ไม่ได้เบาหรือหนักเกินไป สามารถนอนขี้เกียจดูได้อย่างชิล ๆ (ตามความชิลของตัวละคร)

เรื่องย่อ

หลังจากที่ติดคุกมา 5 ปี เด็บบี้ โอเชียน (รับบทโดยแซนดร้า บุลล็อค) ได้เริ่มแผนการโจรกรรมงานแสดงเพชรโดยเธอมีร่วมทีมทั้งหกคนคือ ไนน์บอล (รับบทโดย รีฮานน่า) เป็นแฮกเกอร์ที่ฉลาดหาตัวจับได้ยาก, โรส ไวล์ (รับบทโดย เฮเลน่า บอนแฮม คาร์เตอร์), แดฟเน่ คลูเกอร์ ดาราสาวที่จับผลัดจับผลูได้เข้าร่วมกับแผนการโจรกรรมในครั้งนี้, อะมิตา (รับบทของ มินดี้ คาร์ลิง) ผู้เชี่ยวชาญด้านเพชร, คอนสแตนซ์ (รับบทโดย ออควาฟิน่า) นักล้วงมืออาชีพและแทมมี่ (รับบทโดย ซาร่า พอลสัน) เพื่อนเก่าของเด็บบี้ที่วางมือไปมือครอบครัวแล้วแต่สุดท้ายก็มาเข้าร่วม โดยแผนการทั้งหมดเด็บบี้เป็นคนวางแผนขณะที่อยู่ในคุก การโจรกรรมครั้งนี้จะเป็นอย่างไรก็ต้องไปติดตามดู รับรองว่าสนุกและมันส์แน่ ๆ

อย่างที่รู้กันว่าภาพยนตร์ตระกูลโอเชี่ยนเป็นภาพยนตร์ที่เป็นที่นิยมและสร้างรายได้มากมาย โดย Ocean’s 8 ภาคนี้เป็นการโจรกรรมของเด็บบี้น้องสาวของแดนนี่ โอเชี่ยน ซึ่งมีความสนุกและน่าตื่นเต้นเพราะหากแผนครั้งล่ม นั่นหมายความว่าคุกถามหาแน่ รวมถึงแผนการโจรกรรมและการดำเนินการแผนที่ลื่นไหล บางครั้งก็มีฉากที่ดูตื่นเต้น (ตื่นเต้นจนแทบจะเป็นภาพยนตร์ระทึก อารมณ์นั้น) โดยรวมแล้วเป็นภาพยนตร์ควรค่าแก่การดูและสามารถคลายเครียดได้อย่างแน่นอน

Catch Me If You Can (2002) จับให้ได้ถ้านายแน่จริง  

เวลาที่ใช้ : 2 ชั่วโมง 21 นาที

ระดับความน่าดู : เป็นภาพยนตร์ที่แม้ว่าจะเก่าแล้วแต่ก็ยังน่าดูมาก ๆ มีทั้งความตื่นเต้นและความสนุกในเรื่องของกึ๋นและไหวพริบในการแก้ปัญหาของพระเอก เรียกได้ว่าเป็นเป็นภาพยนตร์ที่สามารถดูได้โดยไม่เบื่อเลย

เรื่องย่อ

แฟรงก์ แอแบคเนล จูเนียร์ เด็กหนุ่มผู้ที่เริ่มเป็นอาชญากรตั้งแต่อายุ 16 ปี ถูกเจ้าหน้าที่เอฟบีไอตามล่าเนื่องจากเขาเป็นนักต้มตุ๋นที่หลอกและโกงผู้คนมากมาย โดยเขานั้นเคยปลอมตัวเป็นทั้งนักบิน ทนาย ปลอมแปลงเช็ค หรือแม้กระทั่งเป็นหมอ โดยที่เขาไม่ได้มีความรู้ทางด้านนั้น ๆ เลย ทำให้เขาเป็นที่เป็นที่ต้องการตัวของหลายประเทศและยิ่งไปกว่านั้นเรื่องราวทั้งหมดในเรื่องมีเค้าโครงและสร้างมาจากเรื่องจริง

โดยรวมแล้ว Catch Me If You Can (2002) เป็นภาพยนตร์ที่ให้ทั้งแง่คิดในเรื่องของการใช้ชีวิตได้อย่างดี เพราะทุก ๆ การตัดสินใจนำมาซึ่งผลลัพธ์ในแบบที่เราอาจจะยังไม่ได้คาดคิด ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องสามารถบอกเราได้อย่างดี ถึงแม้ว่าแฟรงก์จะหนีออกจากบ้านและเริ่มหาเงินด้วยตัวเองแต่ลึก ๆ แล้วเขาก็ยังโหยหาและอยากที่จะกลับไปพึ่งพึงครอบครัว นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้คิดว่าการใช้ชีวิตของเราในขณะนี้เป็นผลดีต่อสิ่งที่เราให้ความสำคัญหรือไม่ นอกจากการให้แง่คิดแล้วเรื่องราวของเขายังสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้อีกด้วย นอกจากนี้ Catch Me If You Can (2002) ยังเป็นภาพยนตร์ที่ให้ความสนุกและใช้ไหวพริบของตัวเอกในการดำเนินเรื่อง รวมถึงความสัมพันธ์แบบไม้เบื่อไม้เมาของแฟรงก์และเจ้าหน้าที่ FBI ที่กำลังตามล่าเขา เป็นภาพยนตร์ที่เหมาะสำหรับวันหยุดที่สามารถทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นได้ตลอดทั้งเรื่อง

จบกันไปแล้วสำหรับการแนะนำภาพยนตร์ 4 เรื่อง หลากอารมณ์ที่ตั้งใจเลือกมาให้คุณได้รับชมเพื่อคลายเครียด โดยรับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังแน่ ๆ เมื่อได้รับชม ในบทความต่อไปเราจะมาแนะนำภาพยนตร์เรื่องอะไร แนวไหน ก็สามารถติดตามกันได้นะคะ