รอมานานเหมือนกันนะครับ อีกหนึ่งเรื่องกับอนิเมะ Record of Ragnarok หรือ มหาศึกคนชนเทพ ที่โปรโมทกันเสียยิ่งใหญ่ กับการนำมาฉายลงในสตรีมมิง Netflix เรียกว่ารอเลยครับ ไม่อ่านมังงะ รอที่จะดูอนิเมะเลย ดังนั้นบอกเลยครับว่าคาดหวัง ตอนนี้ได้ดูแล้ว เพิ่งจะฉายกันสด ๆ ร้อน ๆ เลยจะมารีวิวให้ดูครับ

Record of Ragnarok Valkyrie

Record of Ragnarok หรือ 終末のワルキューレ หรือ Shuumatsu no Valkyrie หรือ มหาศึกคนชนเทพ เป็นอนิเมะที่ถูกดัดแปลงมาจากมังงะชื่อดัง เขียนโดย Shinya Umemura และ Takumi Fukui วาดภาพโดย Ajichika โดยลิขสิทธิ์อยู่ที่ Coamix ตีพิมพ์ครั้งแรกลงในนิตยสาร Monthly Comic Zenon ในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 ของบ้านเราคนถือลิขสิทธิ์อยู่คือ สำนักพิมพ์ฟีนิกซ์ เรื่องราวทั้งหมด ว่าด้วยเรื่องของมนุษย์ และเทพเจ้าทั้งหมดในโลก ผู้กำหนดชะตาของมวลมนุษยชาติ ในที่ประชุมใหญ่ของเหล่าเทพเจ้า พวกเขาได้มีการตกลงกันไว้แล้ว ว่าจะล้างบางมนุษยชาติให้หมด เนื่องจากมนุษย์นั้นอ่อนแอ แล้วยังหยิ่งผยอง ทำลายโลก ทำลายสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ไม่เรียนรู้สิ่งใด ๆ จากประวัติศาสตร์เลย ดังนั้นสมควรต้องตาย เทพทั้งหมดเห็นพ้อง แต่มีเทพจำพวกหนึ่ง เทพ Valkyrie ไม่เห็นด้วย จึงเสนอเอากฎที่มีแต่เก่าก่อนมาใช้ คือกฎที่ว่า ให้มนุษย์กับเทพจับคู่สู้กัน ทั้งหมด 13 คู่ สู้แบบให้ตายกันไปข้าง และนี่คือเรื่องราวของมนุษย์ที่สุดแสนจะธรรมดา (ก็ไม่ธรรมดาเท่าไหร่) กับเทพเจ้าผู้ที่พวกเขาเคารพ วันนี้ต้องมาห้ำหั่นกัน เรื่องราวจะจบอย่างไร มนุษยชาติจะจบสิ้น หรือพวกเขาจะได้สิทธิ์อยู่ต่ออีก 1000 ปี

Record of Ragnarok Ryofu

อย่างที่บอกครับ อนิเมะ Record of Ragnarok เรื่องนี้สร้างจากมังงะ ที่จริงอยากอ่านอยู่แล้ว แต่พอเขาบอกจะทำอนิเมะ ก็รอเลย ไม่อ่านเอาไว้ก่อน ดังนั้นก็ต้องบอกเลยว่า คาดหวังอย่างมากครับ บวกกับหลาย ๆ คน แทบจะทุกคนที่อ่านมังงะเรื่องนี้ เขาก็บอกกันว่าดี มันส์มาก ด้วยความที่ไอเดียมันเรียบง่ายแต่ดีมาก ผมว่าเล่าอะไรได้เยอะเลย การจับมนุษย์ในประวัติศาสตร์มาสู้กับเทพ เรื่องราวประวัติศาสตร์ต้องมาแล้ว เรื่องพวกนี้สนุกครับ ชอกอะไรแบบนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เรื่องของตำนานเทพปกรณัมอีก อันนี้ก็ชอบ ยิ่งเรื่องนี้เอามารวมเทพจากทั่วโลก โหมันน่าจะมันส์และยิ่งใหญ่มาก ดังนั้นเรื่องลึก ๆ น่าจะมี บวกกับแอ็กชันหนัก ๆ ฉากสู้มันส์ ๆ มีชั้นเชิงนิด ๆ นี่แหละครับคาดหวังมากจริง ๆ

Record of Ragnarok Zeus

จนถึงวันนี้ ผมได้ดู Record of Ragnarok จบแล้วครับ จะว่ายังไงดี มันไม่เป็นอย่างที่คาดไว้เสียทีเดียว ก็ดูด้วยความคาดหวังค่อนข้างมาก จะเรียกว่าผิดหวังก็ไม่ถูกเสียทีเดียว คือไอเดียเขาดีจริง ๆ ครับ การจับคู่ก็ดูดี แต่ต้องบอกว่า มันไม่ได้มีชั้นเชิงขนาดนั้น ฉากแอ็กชัน ที่ควรเป็นหัวใจสำคัญของเรื่องมันไม่ได้มันส์เหมือนที่คิดไว้ เหมือนการ์ตูนเด็กมากกว่า (แต่มีเลือดสาดนะ เด็กก็คงดูไม่ได้อยู่ดี) นอกจากฉากที่ควรจะมันส์ไม่มันส์เท่าที่คิดแล้ว ไม่เป็นไรเราอาศัยเอาชั้นเชิงเทพ ๆ ก็ได้ Record of Ragnarok ก็ไม่ได้ทำแบบนั้นเสียทีเดียว ทริกต่าง ๆ มันดีนะครับ แต่สื่อออกมาไม่ดีนัก มีการย้ำอยู่นั่นแหละ แล้วจะทำอะไรแต่ละทีก็ช้าสุด ๆ เหมือนดึงเวลาไปเรื่อย ๆ ให้ครบคู่จบภายในสิบกว่าตอน (ทั้งหมดในเรื่องกี่คู่ไม่รู้ แต่ในซีซั่นนี้สู้กัน 3 คู่ กับการฉาย 12 ตอน) โดยเฉพาะช่วงแรกนี่หนักมาก เดินเรื่องช้าสุด ๆ ครับ

Record of Ragnarok Adam

อีกอันที่ผมว่าไม่เวิร์คเลย คือการตัดสลับ เข้าใจอยู่ครับว่าอาศัยฉากต่อสู้ในลานประลองอย่างเดียวมันก็จะจืดชืดไปหน่อย ต้องมีการนำเสนอตัวละคร ทำความรู้จักกับตัวละคร ให้เราคุ้นเคยกับแต่ละตัวละคร วิธีที่ง่ายที่สุดคือการ flash back แต่ละตัวละคร แต่ Record of Ragnarok เลือกช่วงที่ย้อนได้ไม่ดีนักครับ เริ่มก็ย้อนซะแล้ว บางอันสู้ได้สิบกว่าวินาที ย้อนอีกแล้ว ตรงนี้ผมว่าไม่เวิร์คเลยครับ การย้อนแบบนี้ ตอนเป็นมังงะมันอาจจะเวิร์คก็ได้นะครับ แต่เป็นอนิเมะมันไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ ไม่ใช่แค่เรื่องการย้อน ในหลาย ๆ เรื่องด้วย ดังนั้นที่หลายคนบอกว่า มังงะเรื่องนี้ดีนักหนา ดังนั้นเรื่องนี้ผมว่าไปอ่านมังงะน่าจะดีกว่านะครับ ส่วนตัวผมลองไปหาอ่านมาแล้ว สรุปว่า สนุกกว่าจริง ๆ ด้วย (555+)

Record of Ragnarok Zeus and Hermes

เดี๋ยวจะหาว่าว่าเขาอย่างเดียว จะมาชวนหาข้อดีของ Record of Ragnarok กันนะครับ อย่างแรกเลยคือเนื้อเรื่องดีนะ อันนี้ยกผลประโยชน์ให้อนิเมะได้ไหมไม่รู้ แต่เนื้อเรื่องดีครับ อย่างว่า ไอเดียการจับมนุษย์ในประวัติศาสตร์มาสู้กับเทพเจ้าทั่วโลกมันเป็นอะไรที่ถ้าจะเล่นก็หลากหลายเลย ดังนั้นตรงนี้เนื้อเรื่องดีจริงครับ ความดีงามอย่างที่สองคือ มาตรฐาน Netflix ภาพสวยครับ ลายเส้นของ Record of Ragnarok ก็ดูไปเหมือนกับมังงะแนวต่อสู้หลาย ๆ เรื่อง พวก Baki อะไรแบบนั้น ซึ่งถ้ามองในมุมนั้น Record of Ragnarok เรียกว่าภาพสวยเลยครับ อีกอย่างที่ดีงาม เขาแบ่งสัดส่วนตอนต่อคู่ได้ดีนะครับ ซีซั่นนี้ 12 ตอน สู้ทั้งหมด 3 คู่ คู่ละ 4 ตอน เป๊ะ เออลงตัวดี เข้าใจง่าย ได้สัดส่วนครับ

Record of Ragnarok Sasaki Kojiro

ถ้าให้แนะนำว่าดูไหม อย่างว่าครับเนื้อเรื่องเขาดี เอาไว้ดูตอนรีดผ้าก็ได้ แบบดูผ่าน ๆ ก็ไม่ได้แย่อะไร หรือเอาไว้ดูปูเรื่องไปอ่านมังงะต่อก็ได้นะ แต่สำหรับผมคงหามังงะมาอ่านต่อครับ เนื้อเรื่องเขาดีจริง ๆ เหมาะแก่การดูต่อ…หมายถึง อ่านต่อน่ะครับ ไม่รู้ว่าเสียงวิจารณ์ออกมาทางไม่ค่อยดีขนาดนี้ เราจะมีโอกาสได้ดูซีซั่น 2 กันหรือเปล่า ถ้าทำก็จะดูครับ มันก็ดูได้อยู่แหละ ใครอยากดู วันนี้ทาง Netflix หาดูกันได้แล้วนะครับ กับ Record of Ragnarok มหาศึกคนชนเทพ