หลังจากชมตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย (2020) เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงอยากรอและปักหมุดหนังเรื่องนี้ไว้เป็นหนังที่อยากลองดู เป็นหนึ่งในหนังที่ควรรอชมว่านอกจากไอเดียของโครงเรื่องที่น่าสนใจแล้ว เนื้อเรื่องจะมีความเข้มข้นแค่ไหน

เรารู้กันอยู่แล้วว่าการนอนเป็นสิ่งสำคัญและกินเวลาเป็นหนึ่งในสามของชีวิต ไม่ต้องคิดเยอะเลยว่าหากคนเราไม่นอนติดต่อกันนาน ร่างกายจะเป็นอย่างไร โดยโครงเรื่องหลักของ DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย (2020) ซึ่งเกี่ยวกับการอดนอน โดยทีมผู้เขียนบทมีแนวความคิดเกิดขึ้นจากคำถามที่ว่า “หากไม่นอนเลยในหนึ่งวันเราจะใช้ 24 ชั่วโมงไปกับอะไรบ้าง และด้วยสภาพสังคมในปัจจุบันเราจะอดนอนเพื่อแลกกับเงินไหม” หากสรุปจากบทสัมภาษณ์ของ กิตติธัช นกงาม หนึ่งในทีมผู้เขียนบทแล้วก็คงสามารถบอกได้ว่า “ก็ต้องทำอยู่แล้ว” เพราะในวัยรุ่นบางคนพฤติกรรมการอดนอนก็เป็นเรื่องปกติแล้ว ซึ่งนี่เป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนสภาพสังคมแบบทุนนิยมที่ใช้เงินเป็นตัวขับเคลื่อนสังคม โดยนักแสดงหลักก็เป็นนักแสดงที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างกันอย่างปาณิสรา ริกุลสุรกาน ที่เคยแสดงในเรื่องเพื่อนที่ระลึก, เค เลิศสิทธิชัย ยูทูปเบอร์ชื่อดังที่เคยร่วมงานกับ GMMTV ในซีรีส์เรื่อง Who Are You, ศุภนารี สุทธวิจิตรวงษ์ นางแบบสาวผู้ที่ดังและฮิตเป็นกระแส เนื่องจากสไตล์และบุคลิกที่ไม่เหมือนใครและมีความเป็นตัวของตัวเองและกฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์ นักร้องนำวง Three Man Down

เรื่องย่อ

บริษัทยาจากเยอรมันเปิดรับสมัครอาสาสมัครเพื่อทดลองยา โดยอาสาสมัครจะได้เงินหนึ่งแสนแลกกับการอดนอน เงื่อนไขที่ดูง่ายแลกกับการทดลองที่มีเงื่อนไขว่าถ้าเผลอหลับเกิน 60 วินาทีจะตายทันทีและถ้าอาสาสมัครอดนอนจนถึงดีพเลเวลสาม พวกเขาจะได้รับเงินรางวัลหนึ่งล้านบาท! โดยอาสาสมัครในเรื่องมีเรื่องราวและภูมิหลังที่แตกต่างกัน เริ่มจาก เจน (รับบทโดย ปาณิสรา ริกุลสุรกาน) นักศึกษาแพทย์ที่เป็นเพอร์เฟคชั่นนิสต์, วิน(รับบทโดย เค เลิศสิทธิชัย) หนุ่มหล่อผู้ชอบปาร์ตี้, ซิน (รับบทโดย ศุภนารี สุทธวิจิตรวงษ์) อินฟลูเอ็นเซอร์ผู้มีความเป็นตัวของตัวเอง และพีช (รับบทโดย กฤตย์ จีรพัฒนานุวงศ์) เด็กหนุ่มที่อุทิศชีวิตให้กับเกม และดูเหมือนว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรื่องเท่านั้นเพราะในทีเซอร์ที่ปล่อยมาทำให้เราต้องมาติดตามดูพร้อมกันว่าหนังเรื่องนี้จะมีการซ่อนเงื่อนอะไรไว้หรือไม่

รีวิวทีเซอร์

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าทีเซอร์และโครงเรื่องทำออกมาได้ดี มีความดึงดูดและน่าติดตาม ทั้งไอเดียเนื้อเรื่องบวกกับการสะท้อนภาพสังคมและตัวละครที่มีเรื่องราวและปมของตนเอง ทำให้เรื่องราวเข้มข้นและมีมิติ หลังจากที่ดูทีเซอร์แล้วก็นึกถึงภาพยนตร์เรื่อง “ขอตายวูบเดียว : FLATLINERS 2017 ” ที่เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับการทดลองตาย ในตอนแรกก็เป็นเพียงการทดลองเพราะความสงสัยแต่ภายหลังก็กลับกลายเป็นการทดลองเพื่อสนองความต้องการส่วนตัวแต่หลังจากนั้นพวกเขาก็เกิดภาพหลอน โดยสิ่งที่น่าสนใจในเรื่องนี้ก็คือการที่ตัวละครมีความต้องการที่ไม่สิ้นสุดและเนื้อเรื่องก็เบนไปอีกทางจากที่คาดหวังไว้ โดยในทีเซอร์ของ DEEP โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย (2020) ก็มีการปล่อยฉากที่แสดงให้เห็นว่าตัวเอกของเรื่องมีอาการหลอน (บางอย่าง) ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าเรื่องราวจะดำเนินเรื่องไปทางไหน ตัวละครจะเผยนิสัยในเบื้องลึกของจิตใจในแนวทางใดและจะจบลงเช่นไร สามารถรอชมกันได้ใน NETFLIX