ให้รอกันนานเหลือเกิน กับซีรี่ส์หนึ่งเรื่องจากจักรวาล Marvel Cinematic Universe (MCU) ที่เป็นเรื่องราวของวายร้าย (ฮีโร?) ผู้ทรงเสน่ห์ ที่แฟน ๆ ทั่วโลกต่างหลงรักตัวละคนรี้ กับซีรี่ส์ Loki ที่ฉายตอนแรกให้เราได้ดูกันไปแล้วทาง Disney+ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง ก็เหมือนกับซีรี่ส์อื่น ๆ ใน Marvel Cinematic Universe (MCU) ที่จะมาให้เราได้ดูกันอาทิตย์ละหนึ่งตอน ดูกันยาว ๆ ไปเลย ซึ่งตอนนี้ทางบ้านเราก็เกือบจะหาดูกันได้ง่าย ๆ แล้ว กับการมาเปิดตัวที่บ้านเราในสิ้นเดือนนี้ กับ Disney+ Hotstar (จะได้ไม่ต้องมุดไปดูให้เหนื่อย)

Tom Hiddleston in Loki

เรื่องราวใน Loki ว่าด้วยเรื่องของตัวละคร Loki นั่นแหละ (รับบทโดย Tom Hiddleston) กับเหตุการณ์การหลบหนี จากเส้นเวลาใน Avengers ภาคแรก นั่นทำให้เส้นเวลาปั่นป่วน อย่างที่ในซีรี่ส์ใช้คำว่า “Sacred Timeline” เขาจึงถูกจับตัวโดยองค์กรพิทักษ์เวลา Time Variance Authority (TVA) และภารกิจของเขาในซีรี่ส์เรื่องนี้คือ การกู้เวลา (คนละอันกับใน Avengers: Endgame นะ) แก้ไขเส้นเวลาที่บิดเบี้ยวที่เขาได้ทำไว้ กับเจ้าหน้าที่อีกคน Mobius M. Mobius (รับบทโดย Owen Wilson) เรื่องราวที่สุดแสนจะวุ่นวายจึงเกิดขึ้น

Owen Wilson and Tom Hiddleston in Loki

ในตอนแรกของ Loki ยังไม่ได้มีอะไรให้เราได้เห็นมากนัก เนื้อเรื่องก็ยังคงดำเนินไปไม่มาก อารมณ์โดยรวมของซีรี่ส์ Loki นับว่ามีความเป็นตัวของมันเอง จะว่าแบบ Ant-Man ก็ไม่ใช่ แบบหนังเรื่อง Thor เลยก็ไม่เชิง เอามาผสมกัน นั่นแหละ Loki ในความคิดของผม แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีอะไรใหม่นะ ถึงจะมีอารมณ์แบบทั้งสองเรื่องก็จริง แต่ Loki ก็มีรสของเขาเอง ซึ่งดูไปก็ใหม่ดี กับตัวละครเดิม Loki ที่รับบทโดย Tom Hiddleston ยังคงทรงเสน่ห์ และคงความเป็น Loki อยู่เหมือนเดิม การเปิดตัว ทั้งตัวเอกของเรื่องคือ Loki และตัวละครอื่น ๆ ช่างน่าประทับใจ เนื้อเรื่องยังไม่ได้มีการเปิดเผยให้เราเห็นกันมากนัก น่าจะมีให้เราได้เห็นกันในตอนต่อ ๆ ไป แต่แค่นี้ก็สัมผัสได้แล้ว ว่าซีรี่ส์ Loki นี้ต้องมีความหลากหลาย และดีงามในแบบของมันเองอย่างแน่นอน

Owen Wilson in Loki

ที่ขอบที่สุด เป็นการแสดงของพี่ Tom Hiddleston ที่แสดงเป็นตัว Loki จากในยุคแรกจริง ๆ คือ Loki ในยุคหลัง ๆ จะผ่านเรื่องราวมามากมาย ก่อนที่จะมาจบที่ Avengers: Infinity War ซึ่งบทบาทและมุมมองต่อคนและสิ่งต่าง ๆ ของตัวละคร Loki เปลี่ยนไปมากจากช่วงแรก จะบอกว่า Loki ตัวนี้มีความเป็น Loki จากช่วงยุคแรก ๆ ตามเหตุการณ์ในซีรี่ส์เรื่องนี้ ที่เกิดขึ้นหลังจากหนัง Avengers ภาคแรก ซึ่งตรงนี้ต้องชื่นชมมาก ที่นักแสดง Tom Hiddleston ได้เก็บอารมณ์และความเป็น Loki ในตอนนั้นได้อย่างดีงามและครบถ้วน เราจะได้เห็น Loki ในมุมที่เราไม่เคยเห็น และสิ่งที่ผลักดันให้เขามาเป็นอย่างทุกวันนี้ ซีรี่ส์เรื่องนี้สร้างขึ้นมาเพื่อตัวละคร Loki โดยแท้ เราได้รู้จักเขามากขึ้นจริง ๆ แต่เหตุการณ์ที่นำไปสู่การนี้ขอไม่บอกอะไร เดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์เสียเปล่า ๆ

Wunmi Mosaku in Loki

อีกหนึ่งตัวละครที่ผมชอบมาก ทั้งชอบตัวละครและคนแสดง นั่นคือเจ้าหน้าที่ Mobius M. Mobius ที่รับบทโดย Owen Wilson ตัวละครนี้ยังไม่ได้เปิดเผยให้เราเห็นมากเท่าไหร่ แต่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง และการจับคู่กับตัวละคร Loki ในครั้งนี้ก็น่าจะมีอะไรสนุก ๆ ให้เราได้เห็นกัน กับนักแสดง Owen Wilson ที่ไม่รู้จักหนังของ Marvel หรือจักรวาล Marvel Cinematic Universe (MCU) เลย แต่ตีความและเล่นออกมาได้ขนาดนี้ เหมือนอยู่ในส่วนที่คุ้นเคยของหนัง และซีรี่ส์เรื่องนี้ ช่างน่าประทับใจ ที่ทางสตูดิโอ Marvel ได้นักแสดงมากฝีมือแบบนี้มาอยู่ร่วมกับตน นักแสดงคนอื่น ๆ ยังไม่ได้มีการปรากฏตัวให้เราเห็นมากนัก คาดว่าน่าจะมีให้เราเห็นกันในตอนต่อ ๆ ไป วันนี้ที่ผมเขียนอยู่คือวันที่ 16 มิถุนายน เป็นวันฉายของตอนที่ 2 พอดี ใครพอหาดูได้ อยากให้ลองไปหาดูกันนะครับ ของเขาดีจริง ๆ แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

Gugu Mbatha-Raw in Loki

สิ่งที่คาดหวังจาก Loki ในตอนต่อ ๆ ไป ผมเชื่อมือ และค่อนข้างจะคิดว่า เราคาดหวังกับซีรี่ส์ Loki นี้ได้อย่างแน่นอน เพราะด้วยชื่อของสตูดิโอ และผลงานที่การันตีมามากมายขนาดนี้ แต่หากจะบอกถึงความคาดหวัง ผมว่าการรู้จักตัวละครนี้มากขึ้นไปอีก และการได้เห็นตัวตนของเขาในอดีตที่ผลักดันให้ Loki กลายเป็น Loki ทุกวันนี้ก็ดี แต่จากตัวอย่าง สิ่งที่ทำให้เราว้าวไม่แพ้กัน น่าจะเป็นการที่เราได้เห็น Multiverse อื่น ๆ หรือ Loki เวอร์ชันอื่น ๆ อีก ซึ่งเป็นอะไรที่จะขยายจักรวาล ทั้งหนังและซีรี่ส์ของ Marvel Cinematic Universe (MCU) ได้เยอะแยะเลยทีเดียว

Owen Wilson, Wunmi Mosaku, and Neil Ellice in Loki

มาถึงตรงนี้ผมเชื่อได้เลยว่า Loki ควรค่าแก่การดู คือกลุ่มเป้าหมายเขาชัดเจน ก็คือแฟน ๆ หนังของ Marvel และแฟน ๆ ของตัวละคร Loki นี้ด้วย ไม่ว่าคุณจะเป็นอย่างไหน ก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง คุณจะได้เห็นอะไรที่เยี่ยมยอด ถัดจากนี้ไปเรื่อย ๆ อย่างแน่นอน วันนี้ดูได้แล้วทาง Disney+ ส่วนบ้านเรา ก็รอกันสิ้นเดือนนี้เอง อีกไม่กี่วัน กับ Disney+ Hotstar นะครับ