ในบางช่วงเวลาเราก็ต้องการซีรีส์อบอุ่นหัวใจซักเรื่องที่สามารถเยียวยาจิตใจจากเรื่องที่สร้างความเหนื่อยล้าให้กับเราจากการใช้ชีวิตในประจำวัน แต่เมื่อเปิดแอปพลิชันสตรีมมิ่ง เราก็พบเจอกับซีรีส์เป็นร้อย ๆ เรื่อง ทำให้เราต้องเลือกเรื่องที่ดีที่สุดให้กับตนเอง จนบางครั้งเวลาเลือกมากกว่าเวลาดูซีรีส์หนึ่งตอนเสียอีก ในวันนี้เราจึงว่าแนะนะ ซีรีส์เกาหลีแนวอบอุ่นหัวใจ 5 เรื่อง ที่จะทำให้ทุกคนดูฟินจนลืมเวลา

She was pretty (2015) รักล้น ๆ ของคนเคยสวย

ประเภท : โรแมนติกคอมเมดี้

ภาพรวม : ซีรีส์ที่ทำให้หัวใจอุ่นวาบไปกับความรักของพระนาง รวมถึงความฟีลกู๊ดในการก้าวข้ามปมต่าง ๆ ของตัวละคร

เรื่องย่อ : She was pretty เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับจีซอจุน (แสดงโดย พัคซอจุน) กับคิมชเยจิน (แสดงโดย ฮวางจองอึม) ที่เป็นเพื่อนกันในวัยเด็ก โดยจีซอจุนในวัยเด็กนั้นก็โดนเพื่อนแกล้งตลอดเพราะรูปลักษณ์ภายนอกของเขาที่อ้วนและดูเงอะงะและจีซอจุนก็เป็นเด็กที่กลัวฝนมากเพราะเขาประสบอุบัติเหตุในวันฝนตก แต่แล้วคิมชเยจินในวัยเด็กมาช่วยเขาไว้ จีซอจุนตกหลุมรักคิมชเยจินและเรียกว่าได้คิมเชยจินนั้นเป็นเหมือนสาวในฝันของเขา เพราะคิมเชยจินทั้งน่ารัก ดูดีและนิสัยดี จากนั้นจีซอจุนก็ไปอาศัยที่อเมริกา โดย 15 ต่อมา เขาได้นัดพบกับคิมชเยจินรักแรกของเขา ตอนแรกเธอก็ไปตามนัดแต่เมื่อพบว่าจีซอจุนนั้นเป็นชายหนุ่มที่ดูดีทั้งบุคลิกและหน้าตา จนทำให้คิมชเยจินรู้สึกไม่มั่นใจเพราะตนนั้นไม่ได้น่ารักเหมือนอย่างตอนเด็กอีกแล้ว เธอจึงวานให้เพื่อนสนิทของเธอไปเป็นตัวแทนของเธอในการพบจีซอจุน แต่แล้วเรื่องราวก็ยุ่งขึ้นไปอีกเมื่อจีซิจุนเป็นหัวหน้าของเธอในที่ทำงานแลดูเหมือนว่าเพื่อนสนิทของเธอก็กำลังมีใจให้จีซอจุน

ความประทับใจ : ถึงแม้จะผ่านมาแล้ว 6 ปี แต่ซีรีส์เรื่องนี้ก็ยังอยู่ในลิสต์ซีรีส์เรื่องโปรดของผู้เขียน เนื่องจากปมต่าง ๆ ในเรื่องที่ทำให้เรื่องน่าสนใจ พล็อตที่ไม่เบาโหวง รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างนางเอกและพระเอกที่ค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไป รวมถึงข้อความที่ซีรีส์ต้องการจะสื่อคือการเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งในเรื่องนางเอกจะคิดว่าตนเองไม่ดูดีและไม่สวย ไม่มั่นใจในตนเองเพราะ Beauty Standard จนสุดท้ายแล้วเธอก็ก้าวผ่านและมีความสุขกับการเป็นตัวเองและเดินในเส้นทางของตัวเอง แม้ว่าเรื่องนี้จะนานแล้วแต่ก็สามารถดูได้ทาง Netflix

My romance is bonus book (2019) ลุ้นรักฉบับโบนัส

ประเภท : โรแมนติกดราม่า

ภาพรวม : ซีรีส์ฟีลกู๊ดที่มีพระเอกคลั่งรักแบบเงียบ ๆ อารมณ์แบบว่าชีวิตนี้ฉันให้เธอ มีปมหลักที่น่าสนใจ ชวนติดตาม ถือว่าเป็นซีรีส์โรมแมนติกที่พล็อตไม่เบาโหวงแน่นอน

เรื่องย่อ : My romance is bonus book (2019) ลุ้นรักฉบับโบนัส เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชาอึนโฮ (แสดงโดย อีจงซอก) นักเขียนและบรรณาธิการของสำนักพิมพ์กับคังดันอี (แสดง โดย อีนายอง) สาววัยกลางคนผู้ว่างงานและสิ้นหวังในชีวิต โดยทั้งคู่รู้จักกันเนื่องจากคังดันอีไปช่วยชาอึนโฮเอาไว้และจากนั้นทั้งสองคนก็นับถือกันเป็นพี่น้องตลอดมา แต่ในใจลึก ๆ แล้วชาอึนโอรู้ตัวดีว่าเขาได้ตกหลุมรักคังดันอี สิ่งที่เขาทำได้คือการช่วยเหลือและเป็นห่วงคังดันอีแบบห่าง ๆ แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อชาอึนโฮรู้ว่าคังดันอีตกที่นั่งลำบากและได้หางานมาเป็นเวลาหนึ่งปีแล้ว เขาจึงเสนอให้คังดันอีมาสมัครงานที่สำนักพิมพ์ในตำแหน่งฝ้ายสนับสนุน และเรื่องราวความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ค่อย ๆ ผลิบาน

ความประทับใจ : ต้องบอกก่อนว่าซีรีส์เรื่องราวพระเอกอายุน้อยกว่านางเอก ในตอนแรกก็คิดว่าจะไม่ดูเพราะไม่ค่อยชอบแนวนางเอกแก่กว่า แต่พอได้ดูเท่านั้นแหละบอกเลยว่าดีงามมาก (ใครที่ไม่ใช่สายนี้ ต้องลองดูเอง) เพราะความน่ารัก อบอุ่น สุภาพ อ่อนโยนที่ชาอึนโอมีให้กับนางเอก รวมถึงความละมุนต่าง ๆ ที่เขามีเมื่ออยู่ใกล้กับนางเอก อารมณ์ประมาณว่าผมชอบนูนามากเลยนะ ผมจะดูแลนูนาเอง! (นูนาในภาษาเกาหลีแปลว่าพี่สาว แต่ในบริบทของซีรีส์ก็คือเรียกพี่เพราะนับถือเป็นพี่ ไม่ใช่พี่น้องกันจริง ๆ) นอกจากนี้แล้วเรื่องปมต่าง ๆ ในเรื่องก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ทั้งการผูกเรื่องราว ฉากที่ดึงอารมณ์และความรู้สึก ซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ทำให้เราต้องดูอย่างช้า ๆ ไปเรื่อย ๆ เพราะเรื่องดำเนินอย่างไม่รีบร้อน ซึ่งหากใครที่ชอบดูซีรีส์ที่ดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างเร็ว ก็อาจจะทำให้เบื่อไปบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าคุ้มค่ากับการดูซีรีส์อบอุ่นหัวใจเรื่องนี้ ดูรีวิวฉบับเต็มได้ ที่นี่

Marriage, Not Dating (2014) มาแต่งงานกันเถอะ

ประเภท : โรแมนติกคอมเมดี้

ภาพรวม : ซีรีส์โรแมนติกที่บทจะฮาก็ฮาน้ำตาเล็ด บทจะโรแมนติกก็ฟินจิกหมอน บทจะเศร้าก็เศร้าจริง ถือว่าครบรส!

เรื่องย่อ : Marriage, Not Dating เป็นเรื่องราวของ คง คีแท (ยอน อูจิน) หมอศัลยกรรม ผู้สมบูรณ์แบบและรักการอยู่คนเดียวแต่แม่ของเขาก็กดดันให้แต่งงานกับคนที่เลือกให้ แต่แล้วโชคชะตาก็นำ จู ชางมี (แสดงโดยฮันกรู) พนักงานขายสินค้าแบรนด์เนมผู้ที่เชื่อมั่นในรักแท้และมีความหวังว่าเธอจะได้แต่งงานในซักวันได้มาเจอกับคง คีแท ซึ่งในตอนนั้นเองเธอก็ได้อกหักมา (ซึ่งคนที่หักอกเธอก็คือเพื่อนของพระเอกนี่แหละ) กลายเป็นว่าคง คีแทได้ขอความช่วยเหลือจากชางมีให้ช่วยเป็นแฟนสาวปลอม ๆ และทำตัวแย่ ๆ เพื่อให้แม่ของเขาเลิกบังคับเขาให้แต่งงานและให้เขาอยู่คนเดียวอย่างสงบสุขเสียที แต่แล้วเรื่องราวกลับตาลปัตรเมื่อคง คีแทได้ตกหลุมรักชางมีขึ้นมาจริง ๆ

ความประทับใจ : สิ่งที่ประทับใจมากที่สุดคือความฟีลกู๊ดของเรื่องนี้ เป็นซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้แต่ปมที่มีในเรื่องนั้นก็ไม่ได้เบาจนเกินไป ความสัมพันธ์ของคนในเรื่องนั้นดูวุ่นวายในตอนแรก แต่พอตอนจบทุกความสัมพันธ์ก็ลงตัว ในส่วนของความโรแมนติกถือว่าทำได้ดีมาก ๆ เพราะด้วยคาแรคเตอร์ที่ต่างกันสุดขั้วของพระนาง คือ พระเอกเป็นคนที่สมบูรณ์แบบในทุก ๆ เรื่อง เป็นระเบียบและเป๊ะ อยากอยู่คนเดียว ไม่เชื่อในความรัก แต่กลับกันนางเอกจะเป็นคนเปิ่น ๆ ที่ทำอะไรก็จะดูซุ่มซ่าม (แบบน่ารัก ๆ) และที่สำคัญคือเธอเชื่อมั่นในความรักและอยากแต่งงานเพราะไม่อยากอยู่คนเดียว ด้วยความแตกต่างแบบสุด ๆ ทำให้มีการตีกันในช่วงแรก แต่พออยู่ ๆ ไปพระเอกก็เริ่มเปลี่ยนความคิดเพราะมีนางเอกเข้ามาในชีวิต ตรงจุดนี้ทำให้คิดได้อย่างหนึ่งว่า แม้เราจะอยากอยู่คนเดียว อยากหลีกหนีปัญหาและใช้ชีวิตสงบสุข แต่การที่มีคนที่ร่วมแชร์ทั้งความสุขและความทุกข์ก็อาจจะดีกว่าการอยู่คนเดียว (ในกรณีที่คนที่เราอยู่ด้วยไม่มีนิสัยที่ toxic) และที่สำคัญไม่เหงาด้วย ในส่วนของคอเมดี้ ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน ซีนไหนที่ขายขำก็คือขำจริง ๆ ในส่วนของซีนดราม่าก็ดึงอารมณ์ได้ดี แต่มีไม่เยอะ สบายใจได้ เรียกได้ว่าความฟีลกู๊ดของเรื่องนี้คือมีสิบให้สิบ มีร้อยให้ร้อย อีกอย่างหนึ่งคือการดำเนินเรื่องของเรื่องนี้เป็นแนวไปเรื่อย ๆ พล็อตอาจจะไม่ได้หนักมากแต่ก็ไม่ได้เบาจนไม่น่าติดตาม สามารถดูเพื่อรับพลังงานดี ๆ ได้อย่างเพลิน ๆ นอกจากนี้ยังมีเพลงประกอบที่แค่ฟังก็รู้สึกว่าชีวิตสดใสและที่สำคัญคือติดหูมาก อย่างเช่น เพลง love lane ที่ร้องโดย MAMAMOO วงเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังและเพลง No more love ร้องโดย Ben ถ้าถามว่าติดหูแค่ไหน ก็คงต้องตอบว่าติดหูข้ามปี ดูจบแล้วหลายปีจนลืมเนื้อเรื่องแต่เพลงก็ยังคงติดหูอยู่ อะไรทำนองนี้ สำหรับใครที่ต้องเติมความหวานในหัวใจ Marriage, Not Dating (2014) ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

It’s okay that love (2014) ถ้ารักกันมันก็โอเค

ประเภท : โรแมนติกดราม่า

ภาพรวม : ซีรีส์แนวดราม่าพล็อตหนักชวนติดตาม ผสมกันทั้งกลิ่นอายของความโรแมนติกและความเศร้า สมชื่อกับเป็นซีรีส์โรแมนติกดราม่า แต่ถึงแม้จะดราม่าแต่รับประกันความฟีลกู๊ด เป็นซีรีส์ที่หลาย ๆ คนยกให้เป็นที่สุดทางด้านความสนุกครบรส

เรื่องย่อ : จางแจยอล (รับบทโดย โจอินซอง)ผู้เป็นนักเขียนนิยายแนวสืบสวนชื่อดังและดีเจจัดรายการวิทยุผู้ที่ดูสมบูรณ์แบบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการงานหรือบุลคลิกได้ แต่มีอาการย้ำคิดย้ำทำและต้องนอนในห้องน้ำเพราะไม่สามารถนอนในห้องนอนได้ ได้เจอกับ จีแฮซู (รับบทโดย กงฮโยจิน) จิตแพทย์สาวผู้ที่ฉลาดและเก่งในสาขาอาชีพของตน ผู้กลัวความสัมพันธ์ความรักแบบชายหญิงและกลัวการเพศสัมพันธ์ ทั้งสองคนได้มาอยู่ที่บ้านเดียวกันด้วยเหตุจำเป็น แต่แล้วทั้งสองคนก็ได้มีมิตรภาพที่ดีต่อกันและพัฒนาความสัมพันธ์เรื่อย ๆ จนกระทั่งได้รู้ความจริงเกี่ยวกับโรคของพระเอกที่ไม่เป็นอย่างที่ทุกคนคิด

ความประทับใจ : ซีรีส์เรื่องนี้ได้มอบทั้งความสุขและความเศร้าให้กับคนดู แต่หลังจากที่ดูจบแล้วก็บกได้เลยว่าเป็นซีรีส์เรื่องหนึ่งที่ฟีลกู๊ดมาก ๆ ในเรื่องจะเต็มไปด้วยผู้คนที่มีปัญหาของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางจิตหรือปัญหาด้านความสัมพันธ์ สิ่งที่ลึกซึ้งที่ทำให้ประทับใจในเรื่องนี้คือ การที่พยายามแก้ไขปัญหาทีโดยยอมรับความมีตัวตนของมัน กล่าวคือ ยอมรับว่าตนเองมีปัญหาและโอบกอดมันไว้ จากนั้นจึงค่อย ๆ แก้ไปทีละปม จนมันคลี่คลาย และอีกอย่างที่ประทับใจคือบทของอีกวางซูที่ป่วยเป็นโรคทูเร็ตต์และพยายามให้ครอบครัวเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น ซึ่งจะเห็นได้ว่ากำลังใจและการยอมรับจากครอบครัวหรือคนรอบข้างเป็นสิ่งที่สำคัญในการรักษาอาการป่วย เพราะนอกจากจะเป็นกำลังใจที่ดีแล้วยังทำให้ผู้ป่วยรู้สึกได้รับการยอมรับและมีความหวัง ในส่วนของความโรแมนติด ก คิดว่าซีรีส์เรื่องนี้ทำได้ดีมาก พระนางมีนิสัยที่ไม่ยอมคนทั้งคู่ แต่เมื่อนางเอกมาเจอกับพระเอกเหมือนนางเอกจะยอมอ่อนข้อให้พระเอกนิด ๆ ในบางสถานการณ์ จนบางครั้งก็แอบขำในความอีโก้สูงของทั้งคู่ เรียกได้ว่าเป็นมวยที่ถูกคู่ ในส่วนองปมของพระเอกที่เป็นจุดพีคหลัก ๆ ของเรื่องก็ทำออกมาได้ดีและมีการสับขาหลอกคนดูเล็กน้อย ซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ครบรส หากใครยังไม่ได้ดูถือว่าพลาดมาก

Kae Sun – Ship and The Globe เพลงประกอบซีรีส์ที่เพราะและฟีลกู๊ดมาก ๆ
Twin Forks – Cross My Mind อีกหนึ่งเพลงประกอบที่ให้พลังงานบวกกับชีวิต

สำหรับการแนะนำซีรีส์เกาหลีแนวอบอุ่นหัวใจก็จบลงเพียงเท่านี้ หวังว่าทุกคนจะได้รับแรงบันดาลใจและพลังงานดี ๆ จากซีรีส์และรับชมอย่างเพลิดเพลินนะคะ