เพิ่งจะได้ลง Netflix กับอนิเมะญี่ปุ่นเรื่องที่เป็นกระแสอย่างหนัก Jujutsu Kaisen หรือในชื่อภาษาไทย “มหาเวทย์ผนึกมาร” อนิเมะเรื่องใหม่ล่าสุดที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนมังงะของ Shounen อันที่จริงแล้วอนิเมะเรื่องนี้ได้มีการฉายออกมานานพอสมควรแล้ว หลังจากที่เลื่อนไปมาหลายรอบกับการนำอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen นี้มาลงสตรีมมิงอย่าง Netflix แต่สุดท้ายก็ได้ลงให้เราได้ดูกันในวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมานี่เอง ในเมื่อนำมาลง Netflix แล้ว ผมก็ถือโอกาสนี้ในการดูอนิเมะเรื่องนี้เลย

Jujutsu Kaisen Itadori

Jujutsu Kaisen เป็นอนิเมะญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนมังงะที่เขียนโดย Gege Akutami ในตอนแรกนั้นได้มีการลงให้กับนิตยสาร Weekly Shounen Jump เมื่อเดือนมีนาคมปี 2018 แต่ด้วยความเป็นกระแสโด่งดังอย่างหนัก มังงะเรื่องนี้จึงได้ถูกนำมาทำเป็นอนิเมะที่ฉายตั้งแต่เดือนตุลาคมของปีที่แล้ว ภายใต้การดูแลของสตูดิโอ MAPPA เรื่องราวใน Jujutsu Kaisen จะว่าเรื่องของ Yuji Itadori เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่อาศัยอยู่กับปู่ Sendai ถึงแม้ว่าจะมีความสามารถทางด้านร่างกายสูง แต่เขาก็เลือกที่จะเข้าร่วมชมรมวิจัยเรื่องลึกลับแทน กิจวัตรของเขาคือการไปเยี่ยมปู่ที่ใกล้จะเสียชีวิตในโรงพยาบาลทุกวัน ปู่มักจะบอกกับ Itadori เสมอว่า ให้ช่วยเหลือผู้อื่น และตายท่ามกลางผู้คนที่รัก หลังจากที่ปู่ของเขาได้เสียชีวิต Itadori ตีความสิ่งที่ปู่บอกเป็น “ทุกคนสมควรได้รับการตายอย่างเหมาะสม” ไม่นานเขาก็ได้เจอกับ Megumi Fushiguro ผู้อ้างตนว่าเป็นผู้ใช้คุณไสย ได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับวัตถุต้องสาประดับสูง ที่อยู่ที่โรงเรียนของ Itadori ซึ่งมีลักษณะเป็นนิ้วมือ เรียกว่า “นิ้วของ Sukuna” หลังจากนั้นพวกเขาก็ได้เผชิญกับสิ่งที่เรียกว่า “คำสาป” สิ่งมีชีวิตที่เกิดจากอารมณ์ด้านลบของมนุษย์ ตัว Itadori เองไม่สามารถเอาชนะคำสาปได้ ในที่สุดเขาจึงตัดสินใจกลืนวัตถุต้องสาป “นิ้วของ Sukuna” นั่นไป ในที่สุดเขาก็ได้กลายเป็นภาชนะของราชาคำสาป Sukuna ดังนั้น Fushiguro จึงพาเขาไปที่โรงเรียนไสยเวท ด้วยการดูแลของอาจารย์ Satoru Gojo เพื่อที่จะให้เขาได้กินวัตถุต้องสาปที่เรียกว่า “นิ้วของ Sukuna” ทั้งหมด เพื่อเป็นการกำจัด Sukuna ทิ้ง และในที่สุด Itadori เองก็ต้องตายด้วย

Jujutsu Kaisen Fight Scene

อย่างที่ว่าไปครับอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen นี้เป็นอนิเมะสาย Shounen อย่างแท้จริง เหมือนกับการ์ตูนดังหลายเรื่องที่เรามีโอกาสได้ดูกัน Naruto, HUNTER x HUNTER, One Piece และการ์ตูนดังอีกหลาย ๆ เรื่อง การดำเนินเรื่องที่เป็นเส้นตรง ตัวละครเอกมีทีมเป็นของตัวเอง และมีอาจารย์ที่ปรึกษา การมีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมาทีและเหตุการณ์ และแก้ไขไปทีละเหตุการณ์ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีเนื้อเรื่องหลักใหญ่ให้ยึดโยง และค่อย ๆ เผยตัวละครใหม่มาเรื่อย ๆ มีทั้งผู้ช่วย และเหล่าวายร้าย หากจะบอกว่าอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen นี้เป็นการผสมผสานกันของอนิเมะสาย Shounen หลาย ๆ เรื่องก็ไม่ดูเกินจริงจนเกินไป เหมือนเราได้ดู Naruto ในอีกเวอร์ชันหนึ่ง พระเอกของเรามีทีมเพื่อน 3 คนกับอาจารย์อีก 1 คน มีสิ่งมีชีวิตหรือพลังพิเศษที่อยู่ภายในตัวพระเอก ที่คอยช่วยเหลือ ในทางกลับกันก็เป็นวายร้ายด้วย กลุ่มตัวร้ายที่ค่อย ๆ ปรากฏออกมาในเหตุการณ์ต่าง ๆ แต่ถึงจะบอกแบบนั้นมันก็ไม่ได้ดูซ้ำซากนะครับ มันยังคงสนุกและใหม่ ทำให้เราได้ดูเพลินกันจริง ๆ อาจจะด้วยลักษณะของเรื่องราว การดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างเร็ว แตกต่างจากการ์ตูนหลายเรื่องในสมัยก่อน ที่กว่าจะดำเนินเรื่องไปสักนิดก็กินเวลายาวนาน ถึงจะบอกว่าเป็นเส้นตรงก็จริง แต่ก็มีการพลิกแพลงเรื่องราวเพียงเล็กน้อยเหมือนกัน สิ่งเหล่านั้นเมื่อรวมกันแล้วทำให้อนิเมะเรื่องนี้ค่อนข้างมีเสน่ห์ และดูง่ายเหมาะกับทุกวัยครับ

Jujutsu Kaisen Sukuna

ในเรื่องของตัวละครใน Jujutsu Kaisen เรียกได้ว่า แต่ละตัวละครมีบุคลิกที่แตกต่างกันตามสไตล์ของการ์ตูน Shounen การที่เลือกให้ตัวเอกมีนิสัยร่าเริง เพื่อนพระเอกเงียบขรึมและอีกคนก็เป็นตัวของตัวเอง ขี้โมโห อาจารย์ก็ดันเป็นคนเฮฮาอีก นี่มันตรงตามหลักสูตรของการ์ตูนยอดฮิตชัด ๆ เหล่าตัวร้ายที่ดูจะมีความโหดร้าย แต่ก็มีความเฮฮา นี่ก็หลักสูตรของการ์ตูนยอดฮิต ตัวละครอื่น ๆ ก็มาสร้างสีสันในเรื่องนี้มากพอสมควรเหมือนกัน

อย่างว่าแหละครับ อนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen นี้เป็นอนิเมะขนาดยาว ที่น่าจะคาดหวังทำภาคต่อให้เราดูกันนาน ๆ เพราะเนื้อเรื่อง หากเทียบกับในหนังสือการ์ตูนแล้วยังเป็นแค่เนื้อเรื่องในช่วงแรก ๆ ดังนั้นการทิ้งปมอะไรไว้หลายอย่างก็ดูไม่แปลก หากใครทนไม่ไหวอยากจะไปหาเนื้อเรื่องต่ออ่านดูก็สามารถหาหนังสือการ์ตูนมาอ่านดูได้นะครับ แต่ผมขอบอกว่า รออีกสักหน่อยให้มีอนิเมะภาคต่อก็ดีเหมือนกัน เพราะอนิเมะเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ในส่วนของภาพก็ไม่ได้แย่ ยังคงดีตามแบบฉบับของอนิเมะในสมัยปัจจุบัน เห็นว่าช่วงปลายปีจะมีการปล่อยอนิเมะเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นหนังโรงให้เราได้ดูกันด้วย

Jujutsu Kaisen Team

โดยสรุปแล้ว ถึงแม้ว่าอนิเมะเรื่อง Jujutsu Kaisen นี้จะเป็นอนิเมะที่เรียกได้ว่า เป็นอนิเมะตลาด ทำออกมาขายคนหมู่มาก และเนื้อเรื่องอาจจะไปคล้ายกับอนิเมะหลายเรื่องที่เราอาจจะเคยดู แต่ผมว่า Jujutsu Kaisen นี้ก็มีเสน่ห์ในแบบของมัน อีกอย่าง แนวนี้ไม่ว่าจะดูเมื่อไหร่ก็ทำให้เราสนุกกับการดูได้ทุกครั้ง ยังไงก็ตาม อยากให้ทุกคนได้ดูอนิเมะเรื่องดีเรื่องหนึ่งเรื่องนี้กันครับกับ Jujutsu Kaisen ดูได้แล้ววันนี้ใน Netflix ครับ