รางวัล Oscar หรือรางวัล Academy Award เป็นรางวัลอันทรงเกียรติในวงการภาพยนตร์ ที่จะมอบให้กับภาพยนตร์ในทุกปี ซึ่งหลักเกณฑ์การประเมินนั้นมาจากการลงคะแนนของสมาชิกของสถาบัน ครั้งแรกที่จัดงานมอบรางวัลนี้ขึ้นคือในปี 1953 จนถึงปัจจุบันรางวัล Oscar 2021 ซึ่งเป็นการมอบรางวัลครั้งที่ 93 โดยจะมอบให้กันในเกือบทุกสาขา อาทิ สาขานักแสดงชาย, นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม สาขานักแสดงสมทบชาย, สมทบหญิงยอดเยี่ยม สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม และอีกหลาย ๆ สาขาที่ไม่ได้กล่างถึง วันนี้ผมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหนังที่เข้าชิงรางวัลใหญ่สุด นั่นคือรางวัล Oscar 2021 สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งมีหนังเรื่องที่เข้าชิงทั้งสิ้น 8 เรื่อง ดังนี้

The Father

the father

เรื่องราวของชายชรา Anthony (รับบทโดย Anthony Hopkins) ที่อายุย่างเข้า 80 ปี ซึ่งอยู่ในวัยที่ทำอะไรไม่ค่อยถนัดแล้ว ดังนั้น Anne ผู้เป็นลูกสาว (รับบทโดย Olivia Colman) ห่วงว่าพ่อของเธอจะเป็นอะไรไป จึงได้จ้างคนดูแลเพื่อมาดูแลพ่อชราของเธอ แต่สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ Anthony ไม่ได้ต้องการเลยแม้แต่น้อง เขายังคงคิดว่า เขายังไม่ได้ถึงขั้นทำอะไรไม่ไหว ยังพอมีแรงที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยตนเอง สามารถจัดการชีวิต หรือแม้กระทั่งสภาพความเป็นอยู่ สภาพความรู้สุกโดดเดี่ยวภายในหัวใจตัวเองได้ด้วยตัวเอง

แต่ด้วยความชราของ Anthony ทำให้นอกจากจะดูแลตัวเองไม่ได้แล้ว ยังมีปัญหาโรคภัยมารุมเร้า ความทรงจำเริ่มหายไป เกิดความสับสนในชีวิต แยกแยะความเป็นจริงกับความไม่จริงได้ยากขึ้น อาจเรียกได้ว่าสติหลุดหายไป ร้ายแรงจนถึงขนาดว่าในบางครั้ง ตัวเขาเองกลับตั้งข้อสงสัยถึงการมีอยู่ของตนเอง การที่คนสำคัญที่สุดในชีวิตของ Anne เป็นแบบนี้ นั่นทำให้ Anne ทำใจยอมรับเรื่องแบบนี้ได้ยาก แต่ไม่ว่ายังไง Anne ก็ต้องทำใจยอมรับ และผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปให้ได้

ผู้กำกับ : Florian Zeller
นักแสดงนำ : Anthony Hopkins, Olivia Colman, Mark Gatiss

Judas and the Black Messiah

Judas and the Black Messiah

เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริง เรื่องราวในหนัง Judas and the Black Messiah เรื่องราวเกิดขึ้นที่รัฐอิลลินอยส์ เป็นเรื่องราวของสายของ FBI William O’Neal (รับบทโดย LaKeith Stanfield) ได้เข้าไปแทรกซึมในกลุ่มที่มีชื่อว่า The Black Panther ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาเพื่อต่อต้านการใช้ความรุนแรงกับคนผิวสี แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นกลุ่มที่ใช้ความรุนแรง และได้ถูกสั่งให้จับตาดูผู้นำกลุ่ม Fred Hampton (รับบทโดย Daniel Kaluuya) เป็นพิเศษ โดย O’Neal อยู่ภายใต้การนำของผู้ดีแลซึ่งเป็นสายลับพิเศษ Roy Mitchell (รับบทโดย Jesse Plemons) อีกทั้งยังมีเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นระหว่างผู้นำกลุ่ม Hampton และผู้ร่วมปฏิวัติ Deborah Johnson (รับบทโดย Dominique Fishback) ทำให้พลังของ Hampton เพิ่มมากขึ้น

O’Neal จะร่วมต่อสู้เพื่อสิทธิของคนผิวดำ เข้าร่วมกับ Hampton และองค์กร The Black Panther หรือจะยังคงภักดีต่อ FBI ที่นำโดยผู้อำนวยการ FBI J. Edgar Hoover (รับบทโดย Martin Sheen) เรื่องราวนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน Judas and the Black Messiah

ผู้กำกับ : Shaka King
นักแสดงนำ : Daniel Kaluuya, LaKeith Stanfield, Jesse Plemons

Mank

Mank

หนังเรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นการให้เกียรติและระลึกถึงผู้ที่อยู่เบื้องหลังวงการหนังฮอลลีวู้ดในช่วงปี 1930 หนังเรื่องนี้คล้ายเป็นหนังชีวประวัติ ว่าด้วยเรื่องราวของ Herman Mankiewicz หรือที่รู้จักกันในชื่อ Mank (รับบทโดย Gary Oldman) เขาคือผู้เขียนบทร่วมในภาพยนตร์ Citizen Kane ภาพยนตร์สุดคลาสสิกที่แสนโด่งดัง

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ Mank ในการเขียนบทหนัง แรงบันดาลใจในการเขียน การวางโครงสร้างตัวละครที่ Mank ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผู้คนในยุคสมัยนั้น รวมถึงอุปสรรคในการเขียนงานชิ้นนี้ด้วย ด้วยการเขียนบทกว่า 200 หน้าภายในเวลาเพียง 60 วัน กับปมปัญหาการติดสุราของ Mank ทำให้เรื่องราวต่าง ๆ ในเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ หนังเรื่องนี้จะเล่าไปถึงเบื้องหลังของวงการหนังฮอลลีวู้ดด้วย หนังเรื่องนี้จึงเป็นเหมือนกับสาร ที่ผู้กำกับอย่าง David Fincher อยากบอกกับวงการฮอลลีวู้ดด้วย เรียกได้ว่าน่าจะเป็นหนังเรื่องหนึ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ชมได้ไม่น้อย อีกทั้งหนังเรื่องนี้ยังถูกถ่ายทอดออกมาในโทนสีขาวดำด้วย

ผู้กำกับ : David Fincher
นักแสดงนำ : Gary Oldman, Amanda Seyfried, Lily Collins

Minari

Minari

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชีวิตวัยเด็กของตัวผู้กำกับลูกครึ่งอเมริกัน-เกาหลีใต้อย่าง Lee Isaac Chung เรื่องราวว่าด้วยเรื่องของครอบครัวชาวเกาหลี ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลย้ายจากเกาหลีใต้มาอยู่บนแผ่นดินอเมริกาในช่วงยุค 1980 โดยคาดหวังชีวิตที่ดีขึ้น ในช่วงแรกครอบครัวนี้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายโดยการทำสวนทำไร่ อีกทั้งยังต้องปรับตัวกับสถานที่ใหม่ที่ไม่คุ้นเคย สภาพสังคมที่ไม่คุ้นเคย รวมถึงวัฒนธรรมที่ไม่คุ้นเคยด้วย ซึ่งแตกต่างจากที่อยู่เดิมคือเกาหลีใต้โดยสิ้นเชิง ไม่เพียงเท่านั้น ครอบครัวนี้ยังต้องเผชิญกับหลายสิ่งหลายอย่าง การต้องไขว่คว้าตามหาความฝันในดินแดนแห่งความฝันนี้ รวมถึงการกลับมานึกถึงตัวตนที่แท้จริงข้างในของตนเองอีกด้วย

หนังเรื่องนี้ได้ผู้กำกับ Lee Isaac Chung ซึ่งมีสัญชาติเป็นลูกครึ่งอเมริกัน-เกาหลีใต้ มาเป็นผู้กำกับ ดังนั้นหนังเรื่องนี้จึงค่อนข้างน่าสนใจ ว่าจะตีแผ่มาในมุมมองของอเมริกัน หรือเกาหลีใต้ได้งดงามอย่างไร

ผู้กำกับ : Lee Isaac Chung
นักแสดงนำ :  Steven Yeun, Yeri Han, Alan S. Kim

Nomadland

Nomadland

หนังเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องของ Fern (รับบทโดย Frances McDormand) หญิงสาวอายุประมาณ 60 ที่สูญเสียซึ่งทุกอย่างในภาวะเศรษฐกิจถดถอย เธอเลยตัดสินใจออกเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ออกเดินทางเพื่อใช้ชีวิตไปทั่วฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ใช้ชีวิตประหนึ่งคนเร่ร่อน อาศัยอยู่ในรถบ้าน เพื่อตามหาบางสิ่งบางอย่าง

ดูไปแล้วหนังเรื่องนี้ก็คล้ายกับเรื่อง Into the Wild ของผู้กำกับ Sean Penn ที่ตัวละครหลักออกเดินทางเพื่อตามหาอะไรบางอย่างของชีวิต นับว่าเป็นหนังที่น่าจะปลุกไฟนักเดินทาง หรือนักตามหาความหมายในชีวิตได้ดีทีเดียว และที่น่าสนใจกว่านั้น คือตัวผู้กำกับหนังเรื่องนี้อย่าง Chloé Zhao ซึ่งเป็นผู้กำกับสัญชาติจีนโดยกำเนิด กลับถ่ายทอดเรื่องราวและใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบอเมริกันได้อย่างดีเยี่ยม ดังนั้นหนังเรื่องนี้จึงเป็นหนังเรื่องสำคัญที่น่าดูอยู่ไม่น้อยทีเดียว

ผู้กำกับ : Chloé Zhao
นักแสดงนำ :  Frances McDormand, David Strathairn, Linda May

Promising Young Woman

Promising Young Woman

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของ Cassandra (รับบทโดย Carey Mulligan) หญิงสาวที่ในสมัยอดีตเคยเป็นนักเรียนแพทย์ผู้มีอนาคตไกล แต่กลับมีปมลางอย่างในอดีต ทำให้อนาคตอันแสนไกลนั้นดับวูบ เธอจึงคิดแก้แค้นผู้ชายทุกคนที่เธอเชื่อว่าเป็นต้นเหตุของเรื่องที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเธอ ซึ่งปัจจุบันเธอทำงานในร้านขายขนม แต่งานอดิเรกที่สำคัญของเธอ คือการออกไปเที่ยวกลางคืน และแกล้งเมาเพื่อต้องการล่อลวงผู้ชายที่ไม่ได้หวังดีกับเธอมากนัก แล้วทำการแก้แค้นผู้ชายเหล่านั้น โดยที่แท้จริงแล้วเธอได้ซ่อนปมในใจของเธอเอาไว้

จนกระทั่งวันหนึ่งเธอได้พบกับ Ryan (รับบทโดย Bo Burnham) เพื่อนร่วมรุ่นสมัยที่เธอยังเป็นนักศึกษาแพทย์ ที่ตอนนี้ลับมาทำให้เธอหวั่นไหว และขุดปมเก่าที่ฝังอยู่ในจิตใจของเธอขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เรื่องราวการแก้แค้นของเธอจะจบอย่างไร หรือจะมีอะไรเกิดขึ้นในเรื่องราวเหล่านี้ ต้องไปดูกัน

ผู้กำกับ : Emerald Fennell
นักแสดงนำ : Carey Mulligan, Bo Burnham, Alison Brie

Sound of Metal

Sound of Metal

เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของ Ruben (รับบทโดย Riz Ahmed) ผู้ที่เป็นมือกลองวง Punk Metal ด้วยความที่ใช้หูมานาน กับเสียงที่ดัง ๆ แบบนั้น จนวันหนึ่งเริ่มสูญเสียการได้ยินไป จากหูที่เคยได้ยินเสียงชัดเจน แต่กลับได้ยินน้อยลงเรื่อย ๆ สูญเสียการได้ยินเป็นระยะ หลังจากขึ้นแสดง Ruben จึงตัดสินใจไปพบผู้เชี่ยวชาญ ผู้เชี่ยวชาญได้วินิจฉัยว่าเอาการของเขาจะแย่ลงอย่างรวดเร็ว Ruben จึงคิดว่าการงานและอาชีพของเขาได้จบสิ้นแล้ว ไม่สามารถเดินทางสายดนตรีที่เขารักได้แล้ว ดังนั้นเพื่อนสมาชิกในวงและแฟนสาวของเขา Lou (รับบทโดย Olivia Cooke) จึงส่งเขาไปยังสถานที่หนึ่งซึ่งเป็นเหมือนสถานที่พักฟื้นจิตใจ สำหรับคนหูหนวก ด้วยหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยให้ Ruben ยอมรับและปรับตัวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเขาได้

Ruben ที่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น และอยู่ท่ามกลางกลุ่มคนที่ยอมรับในตัวของเขาได้ ทำให้เขาเกิดความสุขใจ และที่สำคัญเขาก็จำเป็นต้องเลือก ระหว่างช่วงเวลาแห่งความสุขที่เขาได้อาศัยอยู่ในสถานพักฟื้นแห่งนี้ หรือพยายามกลับไปใช้ชีวิตและทำสิ่งที่เขารักแบบเดิม

ผู้กำกับ : Darius Marder
นักแสดงนำ :  Riz Ahmed, Olivia Cooke, Paul Raci

The Trial of Chicago 7

The Trial of Chicago 7

เป็นหนังที่เล่าถึงเรื่องราวในประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1960 ตอนนั้นประเทศสหรัฐอเมริกาเต็มไปด้วยความโกลาหล เกิดเหตุการณ์สงครามเวียดนาม กระแสต่อต้านสงครามเวียดนามจึงเกิดขึ้น และร้อนระอุมากขึ้นทุกที ขณะเดียวกันรัฐบาลของสหรัฐอเมริกาในสมัยนั้นยังคงเกณฑ์คนหนุ่มจำนวนมากไปรบในสงครามเวียดนามครั้งนี้ แต่สุดท้ายคนเหล่านั้นก็ไม่ได้กลับมาอีก หลายต่อหลายร้อยคน เหตุการณ์เกิดขึ้นในชิคาโก ปี 1986 กลุ่มแกนนำที่ประท้วงในการต่อต้านสงครามหลายกลุ่มรวมตัวกัน เพื่อเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกายุติการเข้าร่วมสงคราม โดยการชุมนุมเป็นไปอย่างสันติวิธี แต่ถึงอย่างนั้น ทางภาครัฐก็ยังใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม

หลายเดือนหลังจากนั้น แกนนำทั้งหมด 7 คน ได้ถูกจับกุมตัว แล้วถูกอัยการฟ้องด้วยข้อหาสมคบคิดกันในการก่อความไม่สงบ ซึ่งนำไปสู่การพิจารณาคดีที่สุดแสนจะยาวนานคดีหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกา เหตุการณ์นี้เองเป็นเหตุการณ์สำคัญที่นำไปสู่การเรียกร้องสิทธิพลเมืองในประวัติศาสตร์การเมือง และสังคมของประเทศสหรัฐอเมริกา

ผู้กำกับ : Aaron Sorkin
นักแสดงนำ :  Eddie Redmayne, Alex Sharp, Sacha Baron Cohen

นี่เป็นหนังทั้งหมด 8 เรื่องที่ถูกนำเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Oscar 2021 บางเรื่องก็สามารถหาดูได้แล้ว ใน Netflix หรือในสตรีมมิงหลายต่อหลายค่าย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็เชื่อว่าหนังเหล่านี้เป็นหนังคุณภาพและควรค่าแก่การหาดูอย่างมากครับ