พล็อตหนังข้ามเวลา หรือเล่นอะไรเกี่ยวกับเวลา นับว่าเป็นพล็อตที่ใช้ได้ผลอยู่เสมอ เพราะว่าเป็นอะไรที่ ไม่ว่ากี่ปีก็ยังคงล้ำยุค และมีประเด็นให้เล่นอยู่ตลอด อีกทั้งยังนำมาผสมผสานกับหลาย ๆ แนวได้อย่างลงตัวเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็นแนวสุดฮิตอย่างแอ็กชัน หรือระทึกขวัญ ไปจนถึงแนวความรักโรแมนติก วันนี้ผมมานำเสนอ 10 งานหนัง ซีรี่ส์ รวมไปถึงการ์ตูน ที่ว่าด้วยเรื่องของเวลาล้วน ๆ โดยหวังว่าทุกคนจะได้ดูอะไรล้ำ ๆ ดี ๆ กันครับ

Avengers: Endgame (2019)

Avengers: Endgame (2019)

งานสุดล้ำจากสตูดิโอใหญ่อย่าง Marvel กับบทสรุปของหนัง Infinity Saga มาอันแรกเชื่อว่าหลายคน แทบจะทุกคนน่าจะรู้จัก กับหนังซูเปอร์ฮีโรสุดฮิต ที่ปัจจุบันก็ยังมีให้เราได้ดูกันเรื่อย ๆ (ไปจนแก่) ในภาคนี้จะเป็นเรื่องราวต่อจากหนังภาค Avengers: Infinity War ที่จะเป็นชัยชนะของวายร้ายตลอดกาล Thanos กับการปรับสมดุลของจักรวาลเสียใหม่ การหายไปของสิ่งมีชีวิตครึ่งจักรวาล ทำให้คนทั้งจักรวาล รวมถึงทีม Avengers ที่ยอมรับเรื่องราวเหล่านั้นไม่ได้ ถึงจะผ่านไปหลายปี สุดท้ายจึงคิดแผนกู้เวลา ย้อนอดีตเพื่อไปรวบรวม Infinity Stone ทั้ง 6 เม็ด เพื่อช่วยเหลือ และกู้คืนสิ่งที่ Thanos ได้สร้างความเสียหายไว้ หนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นหนังที่แฟน ๆ Marvel ทั่วโลกต่างชื่นชอบ เพราะเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนาน และเราได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ในหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดหลายปีของหนัง Marvel ด้วย เชื่อว่าหลาย ๆ คนได้ดูแล้ว แต่หากใครยังไม่ได้ดู หามาดูกันครับ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยครับ

Tenet (2020)

Tenet (2020)

ผลงานล่าสุดของเสด็จพ่อ Christopher Nolan อันที่จริงแล้ว หนังเรื่องนี้จะเรียกว่าหนังข้ามเวลาก็ไม่ถูกเสียทีเดียว ต้องเรียกว่า หนังย้อนกลับเวลา “Time Inversion” จะถูกกว่า หนังจะว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับการโจรกรรมระหว่างประเทศ เจ้าหน้าที่ CIA ไร้ชื่อ แต่เรารู้จักและเรียกเขาว่า The Protagonist ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากองค์กรลับที่มีชื่อว่า Tenet องค์กรที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลและรักษาการดำรงอยู่ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ เขาได้รับความไว้วางใจจากองค์กร ให้รับมือกับเทคโนโลยีสุดล้ำ และการโจมตีที่เกิดขึ้นในอนาคต เขาจึงได้ร่วมมือกับ Neil เพื่อตามล่าวายร้ายชาวรัสเซีย Sator นี่คือหนังที่เล่นกับเวลาอย่างแท้จริง สงครามที่เกิดขึ้น กับเวลาทั้งสองทาง พวกเขาจะสามารถหยุดวันสิ้นโลกได้ไหม ต้องดูกันเอง หนังเรื่องนี้ค่อนข้างใหม่ และมีความเป็นไซไฟสูงมาก กับเจ้าทฤษฎีอย่าง Christopher Nolan ที่ไม่ว่าจะออกหนังมากี่เรื่อง เราก็ต้องเตรียมสมุดมาจดกันทุกเรื่อง หนังหนังที่มีพล็อตสุดล้ำแบบนี้ ตามสไตล์ของ Christopher Nolan ไม่ได้มีให้ดูกันบ่อย ๆ ดังนั้นอยากให้ดูกันให้ได้ครับ

Steins;Gate (2011 – 2018)

Steins;Gate (2011)

มาถึงฝั่งของ anime สุดล้ำกันบ้าง Steins;Gate เรื่องนี้เป็นซีรี่ส์ที่จะว่าด้วยการข้ามเวลาอย่างแท้จริง และผลของการใช้ในทางที่ผิด ตัวเอกของเราเป็นนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องชื่อ Rintaro Okabe เขาได้ไปบรรยายเกี่ยวกับทฤษฎีการข้ามเวลา และชายข้ามเวลาปริศนา John Titor หลังจากนั้นเขาก็ได้ถูกเด็กสาวแปลกหน้าพาตัวไป เธอมีชื่อว่า Kurisu Makise และได้มีการพูดคุยกัน หลังจากจากกันไม่นาน Rintaro ได้พบว่า Kurisu ได้ถูกแทงจนตาย หลังจากนั้นเขาจึงได้ส่งข้อความหาเพื่อนที่ชื่อว่า Itaru Hashida หลังจากที่เขาส่งข้อความ เหตุการณ์แปลก ๆ หลายอย่างก็ได้เกิดขึ้นกับเขา เช่น นักเดินทางข้ามเวลา John Titor ไม่เคยมีตัวตนอยู่ในปี 2010 หรือการที่มีดาวเทียมขนาดใหญ่พุ่งชนหลังคาวิทยุ ในที่สุดเขาก็เริ่มคิดจริงจังว่าการเดินทางข้ามเวลามันเป็นไปได้ เขาจึงคิดหาทุกวิถีทางเพื่อทำให้การเดินทางข้ามเวลาเกิดขึ้นจริง ในที่สุดมันก็สำเร็จ แต่เขากลับใช้การข้ามเวลาครั้งนี้ในทางที่ผิด โดยเปลี่ยนแปลงอดีต โดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา ในที่สุดปัญหาครั้งยิ่งใหญ่ก็เกิดขึ้นกับเขา คำถามต่อมาก็คือ การข้ามเวลาและการค้นพบครั้งใหญ่ในครั้งนี้ มันเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับการที่เขาต้องเสี่ยงชีวิตใหม่ เรื่องนี้ค่อนข้างจะงงและเข้าใจยาก ต้องดูเอาเองจริง ๆ ครับ

About Time (2013)

About Time (2013)

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวของความรักกับหนังข้ามเวลาจะมาบรรจบกันได้ About Time ว่าด้วยเรื่องของ Tim Lake เมื่ออายุได้ 21 ปี ได้ค้นพบว่า ตัวเองสามารถเดินทางย้อนเวลาได้ในคืนหลังจากงานเลี้ยงปีใหม่ที่แสนน่าเบื่อ พ่อของ Tim ได้บอกความลับนี้กับเขา Tim ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้ แต่สามารถเปลี่ยนสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตของตัวเองได้ เขาต้องเลือกว่าจะใช้ความสามารถนี้ทำอะไรกับชีวิต เพียงอย่างเดียว สิ่งที่เขาอยากได้ที่สุดในชีวิต คือการมีรักแท้สักครั้ง ถึงแม้เขาจะย้อนเวลาได้ แต่การมีรักแท้ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด Tim ได้ย้ายมาอยู่ London ในที่สุดเขาก็ได้พบกับ Mary ทั้งคู่ได้ตกหลุมรักกัน แต่มันไม่ง่ายอย่างนั้น เหตุบังเอิญระหว่างการเดินทางข้ามเวลา ทำให้เขาไม่เคยพบกับเธอเลย ดังนั้นเขาจึงต้องหาวิธีที่จะพบกับเธอครั้งแล้วครั้งเล่า ในที่สุดเขาก็ชนะใจเธอได้ นี่จะเป็นเรื่องราวชีวิตของ Tim กับ Mary ที่มีทั้งเรื่องราวของเวลา และความรัก หนังเรื่องนี้นับได้ว่าเป็นหนัง feel good เรื่องหนึ่ง มันทำให้คุณพบความสุขในใจ และคุณจะยิ้มแล้วมีความสุขไปกับหนังข้ามเวลาเรื่องนี้

Interstellar (2014)

Interstellar (2014)

หนังที่มีพล็อตสุดล้ำ กับประเด็นที่ค่อนข้างจะยิ่งใหญ่เรื่องหนึ่งของเสด็จพ่อ Christopher Nolan อีกแล้ว เรื่องนี้จะบอกว่า เป็นหนังข้ามเวลาก็ไม่ถูกเสียทีเดียว แต่เกี่ยวกับเวลาอย่างแน่นอน ในเรื่องจะกล่าวถึงโลกอนาคตอันใกล้ ที่บริเวณแถบ Midwest ของอเมริกา ตัวเอก Cooper อดีตวิศวกรและนักบิน แต่ตอนนี้ได้ล้างมือ แล้วใช้ชีวิตเป็นเกษตรกรอยู่กับ Murph ลูกสาวและ Tom ลูกชาย ในขณะที่เกิดวิกฤตใหญ่ระดับโลก พายุทรายทำลายพืชผลเกือบจะทั้งหมดของโลก ผู้คนบนโลกรู้ดีว่า ชีวิตของพวกเขาที่นี่กำลังจะสิ้นสุดลง เมื่ออาหารเริ่มหมดลงไปทีละน้อย ในที่สุด N.A.S.A. ศุนย์ที่อยู่ใกล้กับบ้านของ Cooper ก็เรียกเขาให้ทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่ภารกิจหนึ่งของมวลมนุษยชาติ นั่นคือการหาบ้านใหม่ให้มนุษยชาติทั้งโลก และเข้าไปในรูหนอน ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ของ Cooper และความสามารถในการขับเครื่องบินของเขา เรียกได้ว่าเป็นที่ต้องการของภารกิจนี้เป็นอย่างมาก เพื่อที่จะหาบ้านใหม่ให้คนทั้งโลก Cooper ต้องตัดสินใจว่าจะอยู่ที่นี่ต่อกับลูกสาวผู้เป็นที่รัก หรือเดิมพันกับภารกิจในครั้งนี้ โดยที่อาจจะไม่ได้เจอลูกสาวของเขาตลอดชีวิต หนังเรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นหนึ่งงานหนังไซไฟเรื่องเยี่ยมของ Christopher Nolan ที่แฝงประเด็นวิทยาศาสตร์ที่ค่อนข้างจะหนักเอาไว้ ใครอยากหามาดู ผมแนะนำให้เคลียร์สมองให้โล่ง ๆ เลยครับ

Puella Magi Madoka Magica (2011)

Puella Magi Madoka Magica (2011)

หากคุณกำลังคิดว่า การ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนน่ารัก ๆ คุณกำลังโดนหลอกแล้ว การ์ตูนเรื่องนี้แฝงไปด้วยความโหดร้าย และเรื่องราวของเวลาอย่างครบถ้วน เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อคืนหนึ่ง Madoka Kaname เด็กหญิงอายุ 14 ปี ฝันถึงเมืองที่ถูกทำลาย ได้เห็นหญิงสาวคนหนึ่งกำลังต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตที่น่าสยดสยองเบื้องบน และสิ่งมีชีวิตประหลาดที่รูปร่างเหมือนแมว บอกกับมา Madoka ว่า หากอยากเปลี่ยนแปลงผลลัพธ์นี้ เธอก็ต้องทำสัญญากับเขา และกลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ วันรุ่งขึ้นเธอได้พบกับหญิงสาวที่เห็นในความฝัน Homura Akemi ย้ายโรงเรียนมาในฐานะนักเรียนใหม่ในโรงเรียนของเธอ ในที่สุดเธอก็ได้พบกับสิ่งมีชีวิตประหลาดที่ดูเหมือนแมว ชื่อ Kyubey และได้บอกกับ Madoka และเพื่อนสนิท Sayaka Miki ให้มาทำสัญญากับ Kyubey และกลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์ เพื่อต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตนามธรรมที่เรียกว่า “แม่มด” ที่คอยกระจายความสิ้นหวังไปทั่วโลก เรื่องราวนี้อาจจะเป็นเรื่องราวของการต่อสู้สุดแสนธรรมดา แต่การเป็นสาวน้อยเวทมนตร์นั้น มีอะไรต้องแลกมากกว่าที่เราคิดไว้ ขอบอกไว้ก่อน ว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ได้รับรางวัลมากมาย และถูกยกย่องให้เป็นการ์ตูนสุดแสนดาร์คมาอย่างยาวนาน อย่าให้ภาพของสาวน้อยเวทมนตร์น่ารัก ๆ หลอกคุณได้เชียว 

X-Men: Days of Future Past (2014)

X-Men Days of Future Past (2014)

หากพูดถึงหนังข้ามเวลาหนังในแฟรนไชส์ X-Men เรื่องนี้เรียกได้ว่าต้องอยู่ในลิสต์อยู่แล้วแน่นอน เรื่องราวในภาคนี้ จะเป็นเรื่องราวในอนาคต ที่เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์และผู้ช่วยเหลือทั้งหมด จะถูกสังหารโดยหุ่นยนต์ทรงพลังที่ชื่อว่า Sentinels มนุษย์กลายพันธุ์ที่เหลือทั้งหมด Charles Xavier, Wolverine, Magneto, Storm, Kitty Pryde และมนุษย์กลายพันธุ์อีกเพียงหยิบมือ อยู่ในฐานที่มั่นสุดท้ายในประเทศจีน Charles อธิบายว่า พวก Sentinels ได้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ DNA ของ Mystique ที่ถูกจับในปี 1973 เมื่อเธอพยายามทำการลอบสังหาร ดร. Bolivar Trask ผู้สร้างหุ่นร้ายพวกนี้ โอกาสเดียวที่จะเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้ คือการกลับไปในปี 1973 ผู้ที่แข็งแกร่งพอจะทำแบบนั้นได้ก็มีแต่ Wolverine เท่านั้น นี่คือภารกิจรวบรวมทีมกู้อนาคตสุดแปลก ที่มีสมาชิกได้แก่ชาว Wolverine, Charles Xavier และ Erik Lehnsherr เพื่อโน้มน้าวให้ Mystique หยุดการกระทำของเธอ นี่คือหนังข้ามเวลาเรื่องเยี่ยมเรื่องหนึ่งในแฟรนไชส์ X-Men และจะเป็นการเปลี่ยนแปลงอนาคตของจักรวาล X-Men นี้ไปตลอดกาล

The Flash (2014 – ปัจจุบัน)

The Flash (2014)

มาถึงซีรีส์ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเรียกได้ว่าเป็นตัวพ่อของวงการย้อนเวลา ย้อนกันเป็นว่าเล่น กับซีรี่ส์ The Flash ตัวเอก Barry Allen นักนิติวิทยาศาสตร์ใน Central City ที่มีบาดแผลในวัยเด็ก กับเหตุการณ์ประหลาด ที่มีสายฟ้าสีแดงและสีเหลืองลึกลับฆ่าแม่ของเขา และใส่ร้ายให้พ่อของเขาเป็นฆาตกร หลายปีผ่านไปเมื่อ Barry โตขึ้น เกิดเหตุเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ระเบิดไปทั่วเมือง ทำให้ Barry ถูกฟ้าผ่าลงมาในห้องแลปของตนเอง หลังจากนอนโคม่าได้ 9 เดือน Barry และเพื่อนใหม่ของเขาที่ S.T.A.R. Lab ก็ค้นพบความสามารถใหม่ในตัวเขา ด้วยความเร็วเหนือมนุษย์ เขาเป็นหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เครื่องเร่งอนุภาคระเบิด คนส่วนใหญ่เลือกจะใช้พลังในทางชั่วร้าย แต่ Barry จะทำในสิ่งที่แตกต่างกัน เขาอุทิศชีวิตเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามต่าง ๆ ตามสไตล์ของหนังฮีโร และล้างมลทินให้กับพ่อของตนเองด้วย เรียกได้ว่า เล่นกับเวลากันอย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว กับซีรี่ส์ชุดนี้ หากใครเป็นสายฮีโรแล้ว The Flash นับว่าต้องถูกใจคุณอย่างแน่นอน

The Umbrella Academy (2019 – ปัจจุบัน)

The Umbrella Academy (2019)

The Umbrella Academy ว่าด้วยเรื่องของเหตุการณ์ประหลาด เมื่อในวันเดียวกันของเดือนตุลาคมปี 1989 เด็กทารกจำนวน 43 คนได้เกิดขึ้นมา จากผู้หญิงที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน และไม่ได้มีสัญญาณของการตั้งครรภ์มาก่อนเด็ก 7 คนจาก 43 คนนั้นถูกรับเลี้ยงโดย Sir Reginald Hargreeves มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวย และได้ก่อตั้ง The Umbrella Academy เพื่อฝึกฝนลูก ๆ ของเขาให้เป็นฮีโรพิทักษ์โลก แต่เมื่อเด็ก 7 คนเริ่มโตขึ้น ครอบครัวนี้เริ่มแตกแยก แต่ละคนเริ่มแยกทางกัน เรื่องราวจะดำเนินในช่วงที่พวกเขาเหล่านั้นอายุได้ประมาณ 30 ปี สมาชิกที่เหลือรอดทั้ง 6 คนกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเมื่อรู้ข่าวการตายของ Hargreeves พวกเขาทั้ง 7  Luther, Diego, Allison, Klaus, Vanya และหมายเลข 5 ต้องทำการไขปริศนาการตายของพ่อ และต้องประสานรอยร้าวของครอบครัวนี้อีกครั้ง ไม่เพียงแค่นั้น ยังมีภัยคุกคามครั้งใหม่เกิดขึ้นบนโลกนี้ด้วย ซีรีส์เรื่องนี้ฉายทาง Netflix มีให้ดูกันแล้วถึง 2 ซีซั่น โดยเฉพาะซีซั่น 2 จะเป็นประเด็นของการข้ามเวลาอย่างแท้จริง ซีรีส์เรื่องนี้ผิดขนมของซีรีส์หรือหนังซูเปอร์ฮีโรไปมาก ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างใหม่

Tokyo Revengers (2021)

Tokyo Revengers (2021)

การ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนใหม่ ที่ผมเพิ่งจะได้ดูเหมือนกัน และกำลังฉายอยู่ด้วย การ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่มีพล็อตค่อนข้างจะแปลกใหม่ กับการ์ตูนนักเลงญี่ปุ่น แต่ใส่ประเด็นเกี่ยวกับการข้ามเวลาลงไปด้วย ซึ่งนำเสนอออกมาได้ดีเลยทีเดียว ในเรื่องจะว่าด้วยตัวเอก Takemichi Hanagaki ในวัย 26 ปี ที่ใช้ชีวิตไปวัน ๆ อย่างน่าเบื่อ วันหนึ่งเขาได้รู้ข่าวว่า Hinata Tachibana และ Naoto Tachibana น้องชาย ถูกแก็งค์ Tokyo Manjikai ฆ่า เขาถึงกับตะลึงเมื่อจำได้ว่า Hinata Tachibana คือรักแรกของเขาสมัยมัธยมต้น วันรุ่งขึ้น Takemichi ถูกใครบางคนผลักตกรางรถไฟ จู่ ๆ เขาก็ได้ย้อนอดีตไปเมื่อ 12 ปีที่แล้วที่ นั่นเองเขาได้บอกกับ Naoto Tachibana ว่า ในอีก 12 ปีข้างหน้า Hinata และ Naoto จะถูกฆ่า สิ่งนี้ได้เปลี่ยนแปลงปัจจุบัน ทำให้ Naoto ได้ทำงานเป็นนักสืบและไม่ได้ตายในเหตุการณ์นั้น แต่ชะตากรรมของ Hinata ยังคงเหมือนเดิม ทั้งสองจึงได้ทำการร่วมมือกัน เพื่อย้อนเวลากลับไปในอดีต ช่วยเหลือ Hinata และทำลายแก็งค์ Tokyo Manjikai