อีกหนึ่งหนังในดวงใจของผม เป็นหนังที่จะออกแนวลึกลับซับซ้อนสักหน่อย และเป็นหนังที่สร้างจากนิยาย (อีกแล้ว) ชื่อดังของนักเขียน Gillian Flynn นั่นคือหนังเรื่อง Gone Girl หรือในชื่อภาษาไทย “เล่นซ่อนหาย” เป็นหนังที่แฝงไปด้วยความสนุก ความซับซ้อน และที่สำคัญ คือแฝงความจริงของโลก และความจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนสองคนออกมาได้อย่างดี (ถึงจะออกไปในทางสุดโต่งไปเสียหน่อย) วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาดูหนังเรื่องนี้กันครับ

Ben Affleck and Rosamund Pike in Gone Girl

Gone Girl เป็นหนังที่ฉายมาตั้งแต่ปี 2014 สร้างจากนิยายชื่อดังของนักเขียน Gillian Flynn ในชื่อเดียวกัน เรื่องราวใน Gone Girl จะว่าด้วยเรื่องของ Nick Dunne (รับบทโดย Ben Affleck) กับการย้ายกลับมาอยู่ในบ้านเกิดเมืองเล็ก ๆ กับภรรยาสุดที่รัก Amy Dunne (รับบทโดย Rosamund Pike) หลังจากที่เป็นช่วงที่รุ่งเรืองของ Nick กับการเป็นนักเขียนในเมืองใหญ่ ในที่สุดก็ถึงช่วงตกต่ำ กับการตกงาน แต่ในทางกลับกัน ภรรยา Amy มีทั้งกองทุนที่คอยค้ำจุน และความฉลาดกว่ามาก ในโอกาสวันครบรอบการแต่งงานปีที่ 5 ของทั้งสอง จู่ ๆ Amy ก็ได้หายตัวไปอย่างเป็นปริศนา หลายวันผ่านไปขณะที่ทั้งตำรวจและสื่อให้ความสนใจกับการหายตัวไปของ Amy ในที่สุดทั้งสื่อและตำรวจก็เริ่มหันมาสงสัยคนใกล้ตัวอย่าง Nick ซึ่งนำไปสู่คำถามที่คนทั้งประเทศต่างถาม คือ Nick Dunne เป็นคนฆ่าเมียเขาหรือเปล่า

Lisa Banes and David Clennon in Gone Girl

ก่อนอื่นก็ต้องบอกว่า หนังเรื่องนี้เปรียบเสมือนหนังคุณภาพสำหรับผมเรื่องหนึ่ง เรียกได้เลย ว่าเป็นหนังในดวงใจ หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่สร้างจากนิยาย สำหรับผมแล้ว มองว่าค่อนข้างเป็นเรื่องที่ยาก ที่หนังจากนิยายจะเป็นที่ถูกใจ หมายถึง ดีเทียบนิยายได้ สำหรับผมไม่เคยอ่านนิยาย แต่ตลอดเวลาหนัง 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งนับว่าค่อนข้างนาน Gone Girl ทำได้ออกมาดีและครบถ้วน ด้วยความเป็นหนังแนวระทึกขวัญ สืบสวนสอบสวน ดรามา และแฝงไปด้วยประเด็นต่าง ๆ มากมาย อารมณ์โดยรวมของหนังเรื่องนี้ เรียกว่ามีการสื่อออกมาได้อย่างดี บรรยากาศเอย การใช้ดนตรีประกอบเอย โทนต่าง ๆ ในหนังเรื่องนี้ออกไปในแนวเดียวกัน

Carrie Coon in Gone Girl

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนของหนังเรื่องนี้ คือเนื้อเรื่อง ตามสไตล์ของหนังลึกลับระทึกขวัญ การมีคำใบ้ หรือค่อย ๆ เปิดเรื่อง เผยความจริงออกมาทีละน้อย เป็นอะไรที่ทำให้คนดูคอยติดตามเองได้ง่าย ๆ บวกกับการเล่าโดยสลับฉากไปเรื่อง ที่มีให้เห็นลอดทั้งเรื่อง ทั้งในครึ่งแรก การเล่าเรื่องราวปัจจุบัน สลับกับเรื่องราวในอดีตของ Nick กับ Amy ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว หนังที่ตัดสลับฉากอดีตกับปัจจุบันนั้น จะมีเพียงเส้นเรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างสนุก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเส้นเรื่องปัจจุบัน แต่ Gone Girl กลับทำได้ดีในทั้งสองเส้นเรื่องเลย หรือว่าจะเป็นการดำเนินเรื่องในครึ่งหลัง บางคนอาจจะมองว่า เขารีบคลายปมเกินไปหรือเปล่า เพราะครึ่งเรื่องเอง ก็คลายปมแล้ว แต่สำหรับผม ครึ่งเรื่องหลังที่คลายปม ก็นำไปสู่เรื่องราวใหม่ ๆ ที่ตื่นเต้นไม่แพ้กัน และที่ชอบที่สุดของเรื่องนี้คือ การมีการหักมุมของหนังแบบตลอดเวลา ซึ่งนี่เองเป็นเสน่ห์ของหนัง Gone Girl เรื่องนี้มาก เดี๋ยวนี้ใคร ๆ เขาก็หักมุมกัน แต่ Gone Girl ทำออกมาได้ดี และไม่น่าเบื่อเลยครับ

Kim Dickens in Gone Girl

ในหนังที่เล่นกับอารมณ์ของคนแบบนี้ นักแสดงเป็นสิ่งที่สำคัญ กับการถ่ายทอดตัวละครออกมาให้เราได้เห็น นักแสดงนำทั้งสอง Ben Affleck และ Rosamund Pike ไม่ทำให้เราผิดหวังจริง ๆ โดยเฉพาะ Ben Affleck ในบทของ Nick Dunne สวมบทเป็นสามีผู้ทรงเสน่ห์ ถึงจะมีคำพูดที่ดูฉลาด แต่สุดท้ายก็เป็นผู้ชายซื่อบื้อคนหนึ่ง Rosamund Pike ในบทของ Amy Dunne คนนี้เรียกว่าดีมาก ไม่อยากบอกอะไรมากครับคนนี้ เดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์ อยากให้ไปลองดูเอง

สิ่งที่เราได้จากหนังเรื่องนี้ ที่ชัดเจนที่สุดน่าจะเป็นการสะท้อนในเรื่องของชีวิตคู่ (ถึงในเรื่องจะแสดงออกออกมาแบบสุดโต่งเสียหน่อย) แต่น่าจะเป็นมุมมองของตัวนักเขียน การอยู่ร่วมกันนั้น ไม่ได้มีน้ำผึ้งพระจันทร์ตลอดเวลา ไม่นานมันจะจางหายไป สุดท้ายที่ควรจะเหลือไว้ให้กัน คือความเข้าใจ และพยายามอยู่ด้วยกันให้ได้ อย่างที่ Amy บอกไว้ “นี่แหละชีวิตคู่ล่ะ” (spoil) ในหนังจบลงที่การต้องกล้ำกลืนฝืนอยู่ต่อไปของ Nick และ Amy หลังจากการที่ Amy คลั่ง เลือกที่จะฆ่าคน ป้ายสีผัวตัวเองในตอนแรก ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ร้ายแรง Nick ต้องทนอยู่กับ Amy ด้วยความกลัว แต่ตอนจบของนิยายนั้น จะมีการเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อย ได้มีการบอกถึงตอนจบ ที่ในที่สุด Nick ก็ได้เริ่มหายระแวง และเริ่มกลับมามองเมียตัวเองว่าเป็นเมียอีกครั้งหนึ่ง

Rosamund Pike in Gone Girl

สรุป หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความสนุก ความระทึก และมีอะไรหักมุมให้เราลุ้นอยู่ตลอดทั้งเรื่อง สำหรับผมแล้วนั้น ควรค่าแก่การหาดูเป็นอย่างมาก แล้วคุณอาจจะได้มุมมองที่แตกต่างออกไปจากเดิมเกี่ยวกับชีวิตคู่ก็ได้ จะว่าจบแบบดีก็ไม่ถูก แบบร้ายก็ไม่ถูก ขอเรียกว่า จบแบบชีวิตจริงก็แล้วกัน ซึ่งผมจะชอบหนังแนวนี้เป็นพิเศษ และแพ้มัน ต้องยกให้มาเป็นหนังดีทุกครั้ง อย่าลืมไปหาดูนะครับ Gone Girl